TQ dùng VN để ‘đỡ đạn’ trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?

10 Tháng Bảy 201812:07 SA(Xem: 44)
  • Tác giả :

TQ dùng VN để ‘đỡ đạn’ trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?
Nếu mô hình hợp tác kinh tế qua biên giới theo ý tưởng của Trung Quốc được xúc tiến thành công tại Việt Nam, quốc gia Đông Nam Á này có thể trở thành một điểm “trú ẩn” cho nguồn hàng hóa Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi chính sách thuế quan mới của Mỹ trong cuộc chiến thương mại đang thành hình giữa hai cường quốc.Phụ nữ Trung Quốc mang vác hàng hóa từ cửa khẩu Móng Cái sang Trung Quốc.Khu hợp tác kinh tế qua biên giới, thường được gọi tắt là “khu hợp tác kinh tế”, là một ý tưởng do Trung Quốc đưa ra và đang đàm phán với nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Mô hình này được mô tả là “hai nước một khu, tự do thương mại, vận hành khép kín”. Theo đó, khu vực hợp tác kinh tế sẽ có các phân khu theo chức năng như khu chế tạo, gia công, kho bãi, thông quan hàng hóa, trung tâm thương mại…, và hai chính phủ sẽ cùng phối hợp quản lý, khai thác và chia lợi nhuận.

Từ năm 2007, Hà Nội và Bắc Kinh bắt đầu xúc tiến mô hình khu hợp tác kinh tế qua biên giới tại các tỉnh như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai… nhưng cho đến nay vẫn chưa hoàn thành quá trình đàm phán để bắt đầu xây dựng.

Trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 11 năm ngoái của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai bên đã ký Bản ghi nhớ đồng ý đẩy nhanh tiến độ đàm phán thỏa thuận khung cho việc xây dựng các khu vực hợp tác kinh tế này.

Trước tình hình cuộc chiến thương mại đang bắt đầu thành hình, khi Washington hôm cuối tuần rồi “nổ phát súng đầu tiên” bằng việc đánh thuế 25% lên hàng hóa của Trung Quốc trị giá 34 tỷ USD, khiến Bắc Kinh tuyên bố sẽ đáp trả, một số chuyên gia quốc tế dự đoán Việt Nam sẽ trở thành một nơi “trú ẩn” giúp cho hàng hóa Trung Quốc “đỡ đạn” trước đòn đánh thuế quan nặng nề của Mỹ khi đi vào thị trường Hoa Kỳ.

Chuyên gia Murray Hiebert của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) ở Washington, Mỹ, nhận định với VOA rằng khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra.

Ông phân tích: “Chúng ta đã thấy điều đó rồi đấy thôi. Khi Việt Nam tham gia vào Hiệp định Thương mại Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), Trung Quốc thấy rằng Việt Nam sẽ tiếp cận được dễ dàng hơn vào thị trường Mỹ nên đã tìm cách sản xuất hàng hóa tại Việt Nam để hưởng lợi từ TPP”.

Mặc dù vậy, theo chuyên gia của CSIS, trong bối cảnh tranh chấp thương mại, Hoa Kỳ chắc chắn sẽ “để mắt kỹ hơn” đến luồng hàng hóa Trung Quốc thông qua một nước thứ ba như Việt Nam để vào Mỹ nên đây không phải là một lối thoát dễ dàng.

Tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đón tiếp tại Hà Nội vào ngày 12/11/2017.
Tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đón tiếp tại Hà Nội vào ngày 12/11/2017.

Theo tường thuật của tờ Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP), hiện các quan chức của tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, đang nhắm đến 7 khu vực biên mậu với Việt Nam để đưa các nhà xuất khẩu từ Trung Quốc đến lắp ráp sản phẩm tại đây và dán nhãn “made in Vietnam”.

Một trong những khu vực này là thị xã Bằng Tường, thuộc thành phố cấp địa khu Sùng Tả của Trung Quốc. Phó thị trưởng của thành phố này, Lu Hui, bày tỏ với SCMP rằng rất muốn tạo ra một khu hợp tác với Việt Nam với “nguồn vật liệu, vốn và nhân công tự do”, và các sản phẩm được sản xuất trong khu vực này có thể được lựa chọn dán nhãn “made in Vietnam” hay “made in China”.

Trong khi đó, Bí thư Đảng Cộng sản ở Bằng Tường nói thẳng rằng tranh chấp thương mại với Washington khiến cho các nhà xuất khẩu Trung Quốc “gặp khó khăn” khi đưa sản phẩm “made in China” trực tiếp sang Mỹ, nên một số sẽ được vận chuyển thông qua các nước thành viên ASEAN.

Quan chức đức đầu Đảng Cộng sản ở Bằng Tường đề nghị những khu vực biên giới Trung Quốc với Việt Nam như Bằng Tường nên “xúc tiến tích cực hơn” để biến “thương mại vận chuyển” thành “gia công và sản xuất tại địa phương”, vẫn theo SCMP.

Theo các chuyên gia quốc tế, những cuộc biểu tình gần đây tại Việt Nam chống lại dự luật Đặc khu vì lo ngại “mất chủ quyền” về tay các nhà đầu tư Trung Quốc cũng sẽ là một trở ngại lớn cho việc xúc tiến kế hoạch khu hợp tác kinh tế qua biên giới Việt-Trung.

Kể từ khi đưa ra chiến lược đầy tham vọng “Vành đai, Con đường”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa chính sách “ngoại giao láng giềng” lên hàng thứ hai về mức độ quan trọng trong chính sách đối ngoại của nước này. Nhờ đó, ý tưởng về các khu hợp tác kinh tế qua biên giới đã giành được một sự ủng hộ chính trị mạnh mẽ và được cung cấp nguồn lực từ trung ương.

Ngoài Việt Nam, Trung Quốc còn xây dựng các khu hợp tác kinh tế với Myanmar, Lào, Kazakhstan, Nga. Tuy nhiên cho đến nay, chỉ có một khu hợp tác kinh tế với Kazahstan là hoàn thành và đi vào hoạt động.

Theo đánh giá của chuyên gia Hiebert, còn quá sớm để đưa ra kết luận cụ thể về tác động của cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ lên nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên theo chuyên gia này, dù thế nào thì Việt Nam chắc chắn cũng sẽ bị ảnh hưởng trong cuộc chiến của hai cường quốc, nhưng “ở một mức độ không lớn”, vì Việt Nam không phải là một nhà cung cấp toàn cầu như Singapore, Malaysia… về các sản phẩm như linh kiện điện tử, vốn là mặt hàng chịu tác động nặng từ chính sách thuế quan mới của Mỹ.

Chuyên gia của CSIS nói thêm rằng không những vậy, Việt Nam có thể sẽ còn hưởng lợi nếu biết cách “xoay sở” thúc đẩy thương mại tự do với châu Âu, Nhật Bản và các nước ASEAN, bên cạnh những “lợi ích ngắn hạn” từ việc hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc gặp trở ngại trong việc xuất khẩu
Theo VOA


Trung Quốc đứng sau bình luận của Triều Tiên về Mỹ

Politico cho hay, chính quyền Trung Quốc đã “giật dây” phát biểu của Triều Tiên đối với Mỹ sau vòng đàm phán mới nhất giữa Mỹ-Triều về vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, thượng nghị sĩ Graham thành viên của Ủy ban Quốc phòng thượng viện Mỹ cho biết hôm Chủ nhật (8/7).

Sau cuộc đàm phán với Ngoại trưởng Mỹ Pompeo vào hôm thứ Bảy (7/7), phía Triều Tiên đã đưa ra một số lời bình luận không tích cực về kết quả cuộc đàm phán, họ gọi cuộc hội đàm lần này là “rất đáng tiếc” và cáo buộc Hoa Kỳ có những đòi hỏi theo kiểu “xã hội đen”, Associated Press cho hay. Trong khi đó, Ngoại trưởng Pompeo đã dành những lời tích cực đối với cuộc đàm phán, ông đánh giá cuộc đàm phán là “rất có ích” và đã diễn ra trên tinh thần “công bằng”

“Tôi biết Trung Quốc đã nhúng tay vào việc này. Chúng ta đang trong một cuộc chiến với họ”, ông Grahm nói với Fox News hôm Chủ nhật. “Nếu tôi là Tổng thống Trump, tôi sẽ không cho phép Trung Quốc sử dụng Triều Tiên để gây sức ép đối với cuộc chiến thương mại đang diễn ra. Chúng ta có nhiều lợi thế hơn họ trong cuộc chiến thương mại này”, ông nói thêm.

blank
Thượng nghị sĩ Sen. Lindsey Graham. (Ảnh: John Shinkle/POLITICO)

Theo ĐKN


Lo ngại Trung Quốc, New Zealand mua 4 máy bay chống tàu ngầm hiện đại nhất thế giới

New Zealand đã đồng ý mua bốn máy bay tuần tra hàng hải Boeing P-8A Poseidon, để tăng cường khả năng giám sát nhắm chống lại sự gia tăng quân sự của các cường quốc mới như Trung Quốc tại khu vực Thái Bình Dương, Bộ trưởng Quốc phòng nước này cho biết hôm thứ Hai (9/7).

Máy bay

Máy bay tuần tra hàng hải Boeing P-8A Poseidon của Hải quân Hoa Kỳ tham gia Triển lãm hàng không quốc tế Malta tại SmartCity Malta bên ngoài Kalkara, Malta, ngày 23/9/2017. (Ảnh: Reuters/Darrin Zammit Lupi)

New Zealand chịu trách nhiệm về các nhiệm vụ tuần tra và cứu hộ tại một khu vực Thái Bình Dương có diện tích lớn hơn châu Âu, và nước này có kế hoạch đẩy mạnh sự hiện diện ở Nam Thái Bình Dương, nơi họ đang mất dần sự ảnh hưởng trên các quốc đảo nhỏ bởi Trung Quốc.

Bộ trưởng Ron Mark cho biết 4 chiếc máy bay được mua lại từ Mỹ thông qua chương trình bán quân sự nước ngoài sẽ có giá 2,34 tỉ đô la Úc (1,6 tỷ USD), bao gồm chi phí đào tạo và hoạt động vào năm 2023.

Quân đội New Zealand đang tìm cách thay thế hạm đội P-3 Orion cũ và nâng cấp lên để bắt kịp với khả năng của các đối tác chia sẻ tình báo Five Eyes của họ – bao gồm Úc, Canada, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

“Duy trì năng lực tuần tra hàng hải là điều cần thiết cho an ninh quốc gia của New Zealand và cho khả năng đóng góp vào các nỗ lực an ninh toàn cầu”, ông Mark nói với các phóng viên.

Tin tức này được đưa ra sau khi New Zealand đưa ra tuyên bố về chính sách quốc phòng hôm thứ Sáu, trong đó cảnh báo rằng ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc ở Nam Thái Bình Dương có thể làm suy yếu sự ổn định của khu vực. Nước này cũng ám chỉ những căng thẳng về tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, một vùng biển quan trọng mà Trung Quốc đang tăng cường hiện diện quân sự.

Máy bay Poseidon được coi là máy bay tiên tiến nhất thế giới trong chiến tranh chống tàu ngầm, và việc trang bị máy bay này giúp New Zealand sẵn sàng hỗ trợ các đồng minh chống lại Trung Quốc ở Biển Đông, các nhà phân tích cho biết.

Australia cũng cam kết sẽ mua 15 máy bay Poseidon để thay thế cho những chiếc máy bay Orion của mình, dự kiến ​​sẽ rút lại vào năm tới. Hãng Boeing cho biết 85 chiếc Poseidons hiện đang hoạt động trên toàn thế giới.

Tháng trước, Hàn Quốc cho biết họ sẽ mua máy bay Poseidon, vì nó được tăng cường khả năng chống tàu ngầm để chống lại mối đe dọa từ các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên.

Bộ trưởng quốc phòng Ron Mark cho biết New Zealand có thể xem xét mua thêm các công nghệ giám sát hàng hải vào cuối năm nay.

Minh Đức ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo báo chí Đài Loan ngày 19/07/2018, Trung Quốc đang tiến hành tập trận bắn đạn thật ngoài khơi tỉnh Chiết Giang với quy mô được cho là nhằm chiếm toàn bộ Đài Loan và các đảo lân cận. Theo giới quan sát, cuộc tập trận nhằm cảnh cáo Đài Loan, và cả Mỹ và Nhật Bản.
Trong một bài phỏng vấn dành cho hãng tin Anh Reuters ngày 16/07/2018, ông Ray Washburne, lãnh đạo cơ quan đầu tư tư nhân của Mỹ tại nước ngoài đã không ngần ngại tố cáo việc Trung Quốc đang bóp nghẹt các nước nghèo bằng những món nợ ngày phòng lên , thông qua các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn không khả thi về mặt kinh tế. Lời tố cáo trên đây chỉ là một trong nhiều tín hiệu báo động được tung ra gần đây, cảnh báo về bẫy nợ mà Bắc Kinh đang bủa ra trong khuôn khổ Sáng Kiến Một Vành Đai, Một Con Đường để tìm cách lệ thuộc hóa các nước khác.
Số các cuộc diễn tập hải quân trên Biển Đông của các đồng minh phương Tây tăng vọt trong trong năm nay đang kìm giữ hữu hiệu hoạt động bành trướng của Trung Quốc tại các vùng biển có tranh chấp – theo các nhà phân tích.
Sáu quốc gia Đông Nam Á, dẫn đầu là Lào, có mức nợ nước ngoài cao hơn nhiều so với mức trung bình của thế giới, làm dấy lên lo ngại rằng khu vực này có thể phải đương đầu với một cuộc khủng hoảng nợ, theo một nghiên cứu của FT Confidential Research (FTCR).
Cuba sẽ chính thức công nhận tài sản tư nhân lần đầu tiên theo hiến pháp mới với một số thay đổi sâu rộng, truyền thông nhà nước cho hay. Việc sang nhượng tài sản bị cấm sau khi Fidel Castro lên nắm quyền vào năm 1959, nhưng được cho phép sau khi sửa đổi luật vào năm 2011. Hiến pháp mới của quốc gia cộng sản sẽ tái khẳng định rằng kế hoạch tập trung và doanh nghiệp nhà nước là yếu tố then chốt cho nền kinh tế.
Hải Quân Hoa Kỳ ngày 12/07/2018 báo động tàu do thám của Hải Quân Trung Quốc đã hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế ngoài khơi đảo Hawaii trong lúc Hoa Kỳ tiến hành cuộc tập trận đa quốc gia RIMPAC 2018.
Lãnh đạo Việt Nam có lẽ luôn cho rằng TQ ngày nay đã phát triển rất mạnh mẽ, nền kinh tế TQ đã đứng vào hàng thứ hai thế giới, trong túi nhà nước TQ đang rủng rỉnh tiền. Có tiền thì đã là “dân giàu nước mạnh” rồi, vì vậy trong đất nước TQ chẳng còn vấn đề gì nan giải? Vậy nên TQ đang rảnh tay về đối nội, chỉ còn tập trung thực hiện “giấc mơ Trung Hoa” nữa là xong thôi. Cũng có lẽ vì ngộ nhận như thế nên họ đã đánh giá quá cao cả sức mạnh mềm lẫn sức mạnh cứng của TQ, và họ đang rúm ró trước sức mạnh đó?
Úc Cấm Người Nước Ngoài Thực Tập Ở Quốc Hội Vì Trung Quốc - Người nước ngoài đã bị cấm không được làm thực tập sinh cho các đại biểu Quốc hội Úc, người phát ngôn của Thượng viện Úc cho biết hôm 12/7. Quyết định này được đưa ra trong khuôn khổ một cuộc cải cách nhằm ngăn chặn người Trung Quốc tìm cách xen vào chuyện nội bộ của Úc.
Biểu ngữ xuất hiện vào ngày 12 tháng 7 tại một số địa điểm ở thủ đô Manila với nội dung “Chào mừng đến Philippines, một tỉnh của Trung Quốc’ gây phẩn nộ trên mạng xã hội ở nước này.
Đơn truy tố nói rằng cựu nhân viên Apple, ông Xiaolang Zhang, tiết lộ ý muốn nghỉ việc để về Trung Quốc làm việc cho một công ty mới thành lập, nhắm vào thị trường xe tự lái. Sau khi lấy các tài liệu bí mật của công ty Apple, ông Zhang mua ngay vé máy bay đi Trung Quốc. Nhân viên công lực bắt giữ ông ta phi trường San Jose hôm 7 Tháng Bảy sau khi ông này đã qua cổng an ninh phi trường.
Bảo Trợ