Trung Quốc đừng ‘mơ’ bắt nạt, Đài Loan đã có công nghệ vũ khí mới của Mỹ

17 Tháng Sáu 20186:23 SA(Xem: 248)

Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm thứ Sáu 15/6 thông báo Hoa Kỳ đã đồng ý chuyển giao công nghệ quân sự mới cho hòn đảo này để nâng cao khả năng tự vệ trước sức ép ngày càng tăng của Bắc Kinh, theo Taiwannews.

Công ty chế tạo vũ khí Lockheed Martin của Mỹ sẽ chuyển giao công nghệ titan để phát triển hệ thống phòng không và mở các khóa đào tạo cho các lực lượng quân đội của Đài Loan.

Công nghệ titan sẽ cho phép Đài Loan tăng cường khả năng phòng thủ của mình cũng như tăng cường hiệu quả của các loại vũ khí khác nhau hiện đang được hòn đảo này phát triển.

Một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Đài Loan nói với giới truyền thông rằng công nghệ quốc phòng mới là một phần trong thỏa thuận Mỹ-Đài về gói vũ khí hỗ trợ nâng cấp hệ thống tên lửa Patriot của Đài Loan, bao gồm một số tên lửa PAC-3 mới, tên lửa MIM-104 và tên lửa đất đối không (SAM).

blank
Taiwannews thông tin, theo một khảo sát gần đây, đa số người Đài Loan mong muốn độc lập. (Ảnh: Finance Twitter)

Chi phí cho toàn bộ gói vũ khí mà Mỹ sẽ chuyển giao cho Đài Loan ước tính khoảng 6 tỷ USD, theo Liberty Time.

Một số quan chức của Bộ Quốc phòng Mỹ tiết lộ, chính phủ Mỹ đã chấp thuận chuyển giao công nghệ vũ khí mới cho Đài Loan và thời gian chuyển giao sẽ hoàn thành vào năm 2021.

Đài Loan không chỉ hưởng lợi từ việc nâng cấp hệ thống vũ khí của mình mà còn đạt được các lợi ích khi ngành công nghiệp hàng không và công nghiệp nặng của Đài Loan cũng có thể ứng dụng những công nghệ vũ khí mà Hoa Kỳ chuyển giao.

Việc chuyển giao sẽ được Bộ Quốc phòng Đài Loan giám sát chặt chẽ và được quản lý bởi Chương trình Hợp tác Công nghiệp của Bộ Kinh tế.

Kể từ năm 2016, sau khi bà Thái Anh Văn đắc cử Tổng thống Đài Loan, với quan điểm “giữ nguyên hiện trạng” và mong muốn Đài Loan độc lập, chính phủ của bà Thái đã luôn phải chịu sức ép ngày càng tăng của Bắc Kinh.

Các cuộc tập trận liên tiếp được quân đội Trung Quốc tổ chức gần eo biển Đài Loan. Gần đây nhất, Bắc Kinh đã nhiều lần cho các máy bay chiến đấu và máy bay ném bom bay vòng quanh hòn đảo này và đã có lúc tiến rất gần Đài Bắc – thủ đô của Đài Loan.

Được ủng hộ của đa số dân chúng, chính phủ Đài Loan đã ký với Mỹ thỏa thuận chuyển giao công nghệ quốc phòng. Đây là một bước đi cần thiết để nâng cao khả năng tự vệ của hòn đảo đang khao khát được cộng đồng thế giới công nhận với tư cách một quốc gia độc lập.

Trí Dũng ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo báo chí Đài Loan ngày 19/07/2018, Trung Quốc đang tiến hành tập trận bắn đạn thật ngoài khơi tỉnh Chiết Giang với quy mô được cho là nhằm chiếm toàn bộ Đài Loan và các đảo lân cận. Theo giới quan sát, cuộc tập trận nhằm cảnh cáo Đài Loan, và cả Mỹ và Nhật Bản.
Trong một bài phỏng vấn dành cho hãng tin Anh Reuters ngày 16/07/2018, ông Ray Washburne, lãnh đạo cơ quan đầu tư tư nhân của Mỹ tại nước ngoài đã không ngần ngại tố cáo việc Trung Quốc đang bóp nghẹt các nước nghèo bằng những món nợ ngày phòng lên , thông qua các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn không khả thi về mặt kinh tế. Lời tố cáo trên đây chỉ là một trong nhiều tín hiệu báo động được tung ra gần đây, cảnh báo về bẫy nợ mà Bắc Kinh đang bủa ra trong khuôn khổ Sáng Kiến Một Vành Đai, Một Con Đường để tìm cách lệ thuộc hóa các nước khác.
Số các cuộc diễn tập hải quân trên Biển Đông của các đồng minh phương Tây tăng vọt trong trong năm nay đang kìm giữ hữu hiệu hoạt động bành trướng của Trung Quốc tại các vùng biển có tranh chấp – theo các nhà phân tích.
Sáu quốc gia Đông Nam Á, dẫn đầu là Lào, có mức nợ nước ngoài cao hơn nhiều so với mức trung bình của thế giới, làm dấy lên lo ngại rằng khu vực này có thể phải đương đầu với một cuộc khủng hoảng nợ, theo một nghiên cứu của FT Confidential Research (FTCR).
Cuba sẽ chính thức công nhận tài sản tư nhân lần đầu tiên theo hiến pháp mới với một số thay đổi sâu rộng, truyền thông nhà nước cho hay. Việc sang nhượng tài sản bị cấm sau khi Fidel Castro lên nắm quyền vào năm 1959, nhưng được cho phép sau khi sửa đổi luật vào năm 2011. Hiến pháp mới của quốc gia cộng sản sẽ tái khẳng định rằng kế hoạch tập trung và doanh nghiệp nhà nước là yếu tố then chốt cho nền kinh tế.
Hải Quân Hoa Kỳ ngày 12/07/2018 báo động tàu do thám của Hải Quân Trung Quốc đã hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế ngoài khơi đảo Hawaii trong lúc Hoa Kỳ tiến hành cuộc tập trận đa quốc gia RIMPAC 2018.
Lãnh đạo Việt Nam có lẽ luôn cho rằng TQ ngày nay đã phát triển rất mạnh mẽ, nền kinh tế TQ đã đứng vào hàng thứ hai thế giới, trong túi nhà nước TQ đang rủng rỉnh tiền. Có tiền thì đã là “dân giàu nước mạnh” rồi, vì vậy trong đất nước TQ chẳng còn vấn đề gì nan giải? Vậy nên TQ đang rảnh tay về đối nội, chỉ còn tập trung thực hiện “giấc mơ Trung Hoa” nữa là xong thôi. Cũng có lẽ vì ngộ nhận như thế nên họ đã đánh giá quá cao cả sức mạnh mềm lẫn sức mạnh cứng của TQ, và họ đang rúm ró trước sức mạnh đó?
Úc Cấm Người Nước Ngoài Thực Tập Ở Quốc Hội Vì Trung Quốc - Người nước ngoài đã bị cấm không được làm thực tập sinh cho các đại biểu Quốc hội Úc, người phát ngôn của Thượng viện Úc cho biết hôm 12/7. Quyết định này được đưa ra trong khuôn khổ một cuộc cải cách nhằm ngăn chặn người Trung Quốc tìm cách xen vào chuyện nội bộ của Úc.
Biểu ngữ xuất hiện vào ngày 12 tháng 7 tại một số địa điểm ở thủ đô Manila với nội dung “Chào mừng đến Philippines, một tỉnh của Trung Quốc’ gây phẩn nộ trên mạng xã hội ở nước này.
Đơn truy tố nói rằng cựu nhân viên Apple, ông Xiaolang Zhang, tiết lộ ý muốn nghỉ việc để về Trung Quốc làm việc cho một công ty mới thành lập, nhắm vào thị trường xe tự lái. Sau khi lấy các tài liệu bí mật của công ty Apple, ông Zhang mua ngay vé máy bay đi Trung Quốc. Nhân viên công lực bắt giữ ông ta phi trường San Jose hôm 7 Tháng Bảy sau khi ông này đã qua cổng an ninh phi trường.
Bảo Trợ