TRỰC TIẾPHội nghị thượng đỉnh Trump-Kim

12 Tháng Sáu 201812:30 CH(Xem: 399)
  • Tác giả :

Cuộc gặp lịch sử Mỹ-Bắc Hàn: Donald Trump và Kim Jong Un lần đầu bắt tay nhau

blank
Cái bắt tay trước khi vào phòng họp. (Hình: AP/Photo)

SINGAPORE (Tổng Hợp) – Cuộc gặp Donald Trump-Kim Jong Un tại Singapore, một hội nghị thượng đỉnh chưa từng có giữa Mỹ và Bắc Hàn, đã khởi sự vào lúc 9 giờ sáng Thứ Ba, 12 Tháng Sáu, giờ Singapore, tức là 6 giờ chiều Thứ Hai, 11 Tháng Sáu, giờ California.

Hai người đứng trước một dãy quốc kỳ Mỹ và Bắc Hàn trước khách sạn Capella trên đảo Sentosa phía Nam thành phố, đã trao đổi những lời lẽ thân thiện và bắt tay nhau rất lâu để các phóng viên quay video, chụp hình.

Biến cố thời sự này được cả thế giới trông đợi, thể hiện qua con số hơn 2,500 phóng viên truyền thông từ khắp thế giới đã tập trung đến Singapore từ cuối tuần trước.

Tổng Thống Mỹ Donald Trump rời bỏ hội nghị G-7 còn chưa kết thúc ở Canada, đến Singapore vào chiều tối Chủ Nhật trên chiếc Air Force One và về ở tại khách sạn Shangri La.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un cũng đi trên một máy bay Boeing 747 của hãng Air Asia, chiếc máy bay vẫn được Thủ Tướng Lý Quốc Cường sử dụng trong các chuyến công du, từ Bình Nhưỡng bay qua Bắc Kinh đến Singapore trong ngày Chủ Nhật và về khách sạn St. Regis.

Tờ Straits Times ở Singapore cho biết nữ ca sĩ ngôi sao Hyon Song-wol, nổi tiếng trong phái đoàn Bắc Hàn ở Thế Vận Hội Mùa Đông PyeongChang 2018, bước mở đầu nối tình hữu nghị Nam-Bắc Hàn, đi cùng chuyến bay với Kim Jong Un. Người ta cũng thấy cô Hyon ở hành lang khách sạn St. Regis nơi phái đoàn Bắc Hàn lưu trú nhưng không biết lần này cô có nhiệm vụ gì.

Em gái của Kim Jong Un không đi cùng chuyến bay, cô Kim Yo-jong đến Singapore khoảng một giờ sau trên một máy bay IL-62M của Không Quân Bắc Hàn, có thể đây là một biện pháp an ninh theo như phỏng đoán của các quan sát viên.

blank
Tổng Thống Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un bắt tay nhau. (Hình: AP/Photo)

Trước đó, cũng giống như tổng thống Mỹ, chiếc xe Mercedes Benz kiểu limousine riêng của Kim Jong Un do một máy bay vận tải IL-76 chở tới Singapore cùng với đội cận vệ được mệnh danh là “lá chắn sống” của Kim.

Những cận vệ mặc đồng phục veston và cravatte đen chạy bộ xung quanh xe của lãnh tụ Kim khi di chuyển trên đường phố Singapore. Biện pháp bảo vệ an ninh của Bắc Hàn hết sức chặt chẽ, cảnh sát Singapore và nhân viên khách sạn trợ giúp ngăn cản chụp hình bất cứ ai trong phái đoàn nếu không có phép đặc biệt.

Ngay sau khi đến Singapore hôm Chủ Nhật, Kim Jong Un đã gặp Thủ Tướng Lý Hiển Long.

Trưa Thứ Hai ở Singapore, một ngày trước khi gặp Kim Jong Un, Tổng Thống Donald Trump đã có cuộc hội đàm với Thủ Tướng Lý Hiển Long tại văn phòng Istana của Phủ Tổng Thống và Thủ Tướng Singapore. Tháp tùng tổng thống Mỹ có Ngoại Trưởng Mike Pompeo, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, phát ngôn viên tòa Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders và đổng lý văn phòng John Kelly.

Thủ tướng Singapore khoản đãi phái đoàn Mỹ bữa ăn trưa công tác và dành một bất ngờ cho Tổng Thống Trump với chiếc bánh mừng sinh nhật thứ 72 của ông, sớm hai hôm, vào ngày 14 Tháng Sáu.

Ông Trump ngỏ lời cám ơn Thủ Tướng Lý Hiển Long về sự hiếu khách, tính chuyên nghiệp và tình thân thiện. Ông lạc quan tuyên bố: “Chúng tôi sẽ có một hội nghị đặc biệt êm đẹp vào ngày mai, và tôi nghĩ sẽ đưa tới kết quả rất tốt.”

blank
Hội đàm Trump-Kim. (Hình: Getty Images)

Tòa Bạch Ốc loan báo Tổng Thống Trump sẽ rời Singapore lúc 8 giờ tối Thứ Ba, sớm hơn một ngày so với dự định, sau khoảng 11 tiếng đồng hồ hội kiến cùng Kim Jong Un.

Trước kia phía Mỹ cho rằng nếu cuộc gặp diễn ra thuận lợi, hai lãnh đạo có thể sẽ tiếp tục họp vào ngày Thứ Tư, 13 Tháng Sáu. Nhưng, nếu mọi việc diễn ra không theo mong muốn của Washington, ông Trump có thể sẽ rời cuộc họp “chỉ sau vài phút.”

Theo lịch trình do tòa Bạch Ốc thông báo, “Sau khi chào xã giao ban đầu, Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Kim sẽ tham gia họp riêng, chỉ với những người phiên dịch, một cuộc họp song phương mở rộng và một bữa trưa làm việc.”

Thượng đỉnh tay đôi

Tổng Thống Trump và Chủ tịch Kim bắt đầu cuộc hội đàm tay đôi vào lúc 9.15 giờ sáng Thứ Ba trong khách sạn sang trọng Capella có thông dịch viên trợ giúp. Người ta không biết toàn bộ nội dung cuộc trao đổi giữa hai người ngoại trừ một vài lời mở đầu.

Ông Trump nói: “Tôi cảm thấy đây là cơ hội lớn lao. Chúng ta sẽ có một cuộc thảo luận quan trọng và tôi nghĩ rằng thành công to lớn.” Ông Kim nói:“Không dễ để chúng ta có mặt tại đây. Hôm nay chúng ta đã vượt qua rất nhiều trở lực để có cuộc nói chuyện này.”

Theo nhận định của các quan sát viên thì sự kiện Singapore có tầm kích động rất cao nhưng kết quả mong đợi sẽ thấp hơn.

Sau 40 phút trao đổi song phương, Tổng Thống Trump cho biết “cuộc đàm luận rất tốt” và “mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo là xuất sắc.”

blank
Tổng Thống Trump và lãnh tụ Bắc Hàn rất nhiều lần bắt tay nhau. (Hình: AP/Photo)

Ông nói như vậy khi bước đi bên chủ tịch Bắc Hàn qua bao lơn đến phòng hội có đầy đủ các phụ tá bao gồm về phía Mỹ: Ngoại Trưởng Mike Pompeo, Đổng lý văn phòng tòa Bạch Ốc John Kelly và cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Trong phái đoàn có Kim Yong Chol, giới chức cao cấp được coi là phụ tá chính của Kim Jong Un và là người đã được đón vào tòa Bạch Ốc gặp Tổng Thống Trump hơn một tuần trước đây.

Trong buổi họp này, Tổng Thống Donald Trump tỏ ra lạc quan về khả năng thuyết phục Bắc Hàn từ bỏ chương trình vũ khí nguyên tử.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ giải quyết được một vấn đề lớn, một nan đề lớn.” Theo lời ông hai nhà lãnh đạo đã cùng nhau “đạt tới thành công kinh khủng” và dự đoán “sẽ làm được như thế.” Tiếng động của camera và máy chụp hình khiến cho các phóng viên rất khó nghe đủ phát biểu nhưng ghi nhận là Kim Jong Un cũng bày tỏ thái độ lạc quan như ông Trump.

Tuy nhiên trong những ngày trước hội nghị Singapore, Tổng Thống Donald Trump đã thận trọng nhận định rằng sẽ cần phải qua nhiều cuộc họp mới có thề đạt được một thỏa hiệp.

Cuộc thương lượng giữa hai phái đoàn Mỹ-Triều Tiên sáng Thứ Ba tạm ngưng vào lúc 11 giờ 30 phút Singapore. Hai ông Trump và Kim tiếp tục nói chuyện trong bữa ăn trưa có sườn bò, heo chiên giòn chua ngọt và cá tuyết om cùng những món ăn chơi khác, tráng miệng có chocolate tartlet và Haagen-Dazs ice cream. Thực đơn ấy chứng tỏ bữa ăn đã do phía Mỹ khoản đãi.

Tổng Thống Moon Jae In cùng các giới chức cao cấp Nam Hàn ngồi xem truyền hình trực tiếp cuộc gặp gỡ Trump-Kim ở Singapore, gật đầu và mỉm cười khi hai người bắt tay. Ông Moon nói là đã khó có thể ngủ khi nghĩ về hội nghị này và ông tha thiết mong mỏi sự thành công để đem đến phi nguyên tử hóa toàn bộ và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Hồi tưởng lại quá khứ, cuối Tháng Mười Hai, năm 2011, trong một ngày lạnh giá tuyết rơi dày đặc ở Bình Nhưỡng, khi chiếc xe Lincoln Continental chở quan tài nhà lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong Il chầm chậm lăn bánh xuống đường phố thủ đô. Bước đi bên cạnh xe là Kim Jong Un lúc đó mới 27 tuổi, người con kế vị trong chế độ Cộng Sản cha truyền con nối duy nhất trên thế giới từ thời ông nội Kim Il Sung.

Chỉ trong vòng hơn sáu năm sau, “ông vua Cộng Sản” non trẻ này đã nắm vững quyền lực ở Bắc Hàn bằng nhiều hành động quyết liệt đầy bản lãnh kể cả thanh trừng đẫm máu, và bây giờ nổi lên thành ngôi sao sáng trong giới lãnh đạo thế giới năm 2018.

Cho đến nay người ta chưa thể nào hiểu con người và ý muốn thật sự của Kim Jong Un là cái gì và không chắc khi hội nghị thượng đỉnh Singapore kết thúc, bí ẩn ấy có được sáng tỏ phần nào hay không.

Hội nghị Singapore sẽ còn tiếp diễn trong 7 tiếng đồng hồ nữa, vào lúc ở Mỹ đã là quá nửa đêm, và điều mọi người trông chờ sáng sớm Thứ Tư sẽ là bản thông cáo chung và cuộc họp báo của hai phái đoàn. (HC)

Nguoi-viet.com

VOA   -  TRỰC TIẾPHội nghị thượng đỉnh Trump-Kim
Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un trong một khoảnh khắc lịch sử tại Khách sạn Capella trên Đảo Sentosa ở Singapore, ngày 12 tháng 6, 2018.
Trump-KIm (1)

Tổng thống Trump và Lãnh tụ Kim sẽ kí một thỏa thuận ghi nhận tiến bộ của cuộc hội đàm và cam kết duy trì đà tiến, CNN loan tin dẫn lời một quan chức Mỹ.
Theo VOABBC - Trump-Kim bắt tay làm nên lịch sử

Tóm tắt

  1. Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tới Singapore cho cuộc gặp lịch sử.
  2. Ông Trump mô tả cuộc họp này là "cơ hội duy nhất" cho hòa bình.
  3. Mỹ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh sẽ kích hoạt quá trình ông Kim từ bỏ vũ khí hạt nhân.
  4. Từ đầu năm 2018, Bắc Hàn bắt đầu nỗ lực cải thiện quan hệ với Nam Hàn.
  5. Kim Jong-un và Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in hội đàm hôm 27/4 ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Ký kết? Ký kết điều gì?

Sau buổi đi dạo, ông Trump nói "mọi thứ đang rất tuyệt và chúng tôi có một cuộc gặp tuyệt vời với rất nhiều sự tiến triển, thật sự rất tích cực..chúng tôi sẽ đi đến ký kết bây giờ."

Tuy nhiên, giới truyền thông vẫn không biết cả hai sẽ "ký kết" điều gì.

NK official getting pen ready for KJU
NK official getting pen ready for KJU

NK NEWS


Theo BBCGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một lời chỉ trích đích danh Trung Quốc, tổng thống Philippines hôm qua 14/08/2018, cho rằng việc Bắc Kinh đòi không phận trên các hòn đảo nhân tạo họ mới bồi đắp và hải phận xung quanh ở vùng Biển Đông đang tranh chấp là một hành động « sai trái ». Theo ông Rodrigo Duterte, Trung Quốc không có quyền xua đuổi tàu thuyền và phi cơ nước khác đi qua các đảo mà Bắc Kinh chiếm giữ.
Trung Quốc bị chất vấn tại Liên Hợp Quốc vì giam hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ --- Hôm qua 13/08/2018, trên đường công du châu Mỹ Latinh, tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã ghé qua Mỹ và đọc bài diễn văn tại Los Angeles. Hành động này đã khiến Bắc Kinh bực tức, phản ứng gay gắt.
Đạo luật cấm Trung Quốc tham gia các cuộc tập trận hải quân quốc tế Rim of the Pacific cho đến khi Bắc Kinh chấm dứt quân sự hóa các đảo trên Biển Đông. “Đây là tín hiệu cho các đồng minh và đối tác trong khu vực – đặc biệt là Úc, Nhật Bản và Đài Loan – rằng các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông không được chấp nhận”, theo Rachael Burton, Phó Giám đốc Viện Dự án 2049.
WASHINGTON, D.C. (NV) — Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc có thể đã được thổi phồng quá lố, trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ có nền tảng vững mạnh từ nhiều năm qua, giúp Tổng Thống Donald Trump có lợi thế trong cuộc chiến mậu dịch hiện nay, theo một chuyên gia kinh tế.
Kết quả thử nghiệm công bố ngày 7/8 cho thấy nhiều đồ dùng học tập của học sinh có nguồn gốc Trung Quốc bày bán ở Mỹ và Canada có chứa amiang, chì và các hóa chất nguy hiểm khác, theo Epoch Times. Sau khi gửi 27 mẫu đồ dùng học sinh được nhập từ Trung Quốc tới một phòng thí nghiệm độc lập để kiểm tra, Nhóm nghiên cứu lợi ích công cộng của Hoa Kỳ (PIRG) xác nhận những mẫu này ngoài chứa chì và amiăng còn chứa chất bisphenol-A (BPA), một hóa chất công nghiệp độc hại.
Trong tuần qua, truyền thông chính thức tại Trung Quốc đã loan báo nhiều dấu hiệu cho thấy hội nghị Bắc Đới Hà đang diễn ra. Đó là cuộc họp kín, không chính thức, nhưng lại rất quan trọng, giữa các cựu quan chức cao cấp của đảng và lãnh đạo đương nhiệm của chế độ Bắc Kinh. Các đường lối chính sách, nhân sự lãnh đạo đảng đương nhiệm sẽ được đưa ra để mổ xẻ.
Chiến tranh thương mại : Báo chí Trung Quốc trấn an người dân ----Một ủy ban gồm các chuyên gia Liên Hiệp Quốc hôm qua 10/08/2018 thông báo đang nắm giữ nhiều thông tin khả tín, theo đó hiện có một triệu người Duy Ngô Nhĩ đang bị nhốt trong « các trại giam khổng lồ được giữ bí mật ».
Ông Xu khuyên Bắc Kinh có lẽ nên tìm cách thỏa thuận trực tiếp với ông Trump, tìm hiểu xem ông Trump cần gì để tuyên bố "một chiến thắng" và tạo điều kiện cho điều đó xảy ra. Tất nhiên, việc cho phép Trump tuyên bố một chiến thắng sẽ "rất khó khăn và thậm chí đáng xấu hổ cho Bắc Kinh", ông Xu viết, nhưng có lẽ đây là lựa chọn tốt nhất cho nền kinh tế thương mại và hy vọng cho một chiến thắng khác lần sau.
BIỂN ĐÔNG (NV) – Một máy bay do thám P-8A Poseidon của Hải Quân Mỹ hôm Thứ Sáu bay trên bầu trời quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, bị Trung Quốc đưa ra cảnh cáo. - LHQ: Có báo cáo TQ biến Tân Cương thành trại tập trung khổng lồ
Điểm tin thế giới 10/8: Australia viện trợ Samoa nhằm chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc; iPhone nổ tung như quả cầu lửa trên xe ô tô - Trung Quốc: Hàng trăm cừu nuôi phát bệnh và lây lan sang người
Bảo Trợ