TRỰC TIẾPHội nghị thượng đỉnh Trump-Kim

12 Tháng Sáu 201812:30 CH(Xem: 295)
  • Tác giả :

Cuộc gặp lịch sử Mỹ-Bắc Hàn: Donald Trump và Kim Jong Un lần đầu bắt tay nhau

blank
Cái bắt tay trước khi vào phòng họp. (Hình: AP/Photo)

SINGAPORE (Tổng Hợp) – Cuộc gặp Donald Trump-Kim Jong Un tại Singapore, một hội nghị thượng đỉnh chưa từng có giữa Mỹ và Bắc Hàn, đã khởi sự vào lúc 9 giờ sáng Thứ Ba, 12 Tháng Sáu, giờ Singapore, tức là 6 giờ chiều Thứ Hai, 11 Tháng Sáu, giờ California.

Hai người đứng trước một dãy quốc kỳ Mỹ và Bắc Hàn trước khách sạn Capella trên đảo Sentosa phía Nam thành phố, đã trao đổi những lời lẽ thân thiện và bắt tay nhau rất lâu để các phóng viên quay video, chụp hình.

Biến cố thời sự này được cả thế giới trông đợi, thể hiện qua con số hơn 2,500 phóng viên truyền thông từ khắp thế giới đã tập trung đến Singapore từ cuối tuần trước.

Tổng Thống Mỹ Donald Trump rời bỏ hội nghị G-7 còn chưa kết thúc ở Canada, đến Singapore vào chiều tối Chủ Nhật trên chiếc Air Force One và về ở tại khách sạn Shangri La.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un cũng đi trên một máy bay Boeing 747 của hãng Air Asia, chiếc máy bay vẫn được Thủ Tướng Lý Quốc Cường sử dụng trong các chuyến công du, từ Bình Nhưỡng bay qua Bắc Kinh đến Singapore trong ngày Chủ Nhật và về khách sạn St. Regis.

Tờ Straits Times ở Singapore cho biết nữ ca sĩ ngôi sao Hyon Song-wol, nổi tiếng trong phái đoàn Bắc Hàn ở Thế Vận Hội Mùa Đông PyeongChang 2018, bước mở đầu nối tình hữu nghị Nam-Bắc Hàn, đi cùng chuyến bay với Kim Jong Un. Người ta cũng thấy cô Hyon ở hành lang khách sạn St. Regis nơi phái đoàn Bắc Hàn lưu trú nhưng không biết lần này cô có nhiệm vụ gì.

Em gái của Kim Jong Un không đi cùng chuyến bay, cô Kim Yo-jong đến Singapore khoảng một giờ sau trên một máy bay IL-62M của Không Quân Bắc Hàn, có thể đây là một biện pháp an ninh theo như phỏng đoán của các quan sát viên.

blank
Tổng Thống Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un bắt tay nhau. (Hình: AP/Photo)

Trước đó, cũng giống như tổng thống Mỹ, chiếc xe Mercedes Benz kiểu limousine riêng của Kim Jong Un do một máy bay vận tải IL-76 chở tới Singapore cùng với đội cận vệ được mệnh danh là “lá chắn sống” của Kim.

Những cận vệ mặc đồng phục veston và cravatte đen chạy bộ xung quanh xe của lãnh tụ Kim khi di chuyển trên đường phố Singapore. Biện pháp bảo vệ an ninh của Bắc Hàn hết sức chặt chẽ, cảnh sát Singapore và nhân viên khách sạn trợ giúp ngăn cản chụp hình bất cứ ai trong phái đoàn nếu không có phép đặc biệt.

Ngay sau khi đến Singapore hôm Chủ Nhật, Kim Jong Un đã gặp Thủ Tướng Lý Hiển Long.

Trưa Thứ Hai ở Singapore, một ngày trước khi gặp Kim Jong Un, Tổng Thống Donald Trump đã có cuộc hội đàm với Thủ Tướng Lý Hiển Long tại văn phòng Istana của Phủ Tổng Thống và Thủ Tướng Singapore. Tháp tùng tổng thống Mỹ có Ngoại Trưởng Mike Pompeo, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, phát ngôn viên tòa Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders và đổng lý văn phòng John Kelly.

Thủ tướng Singapore khoản đãi phái đoàn Mỹ bữa ăn trưa công tác và dành một bất ngờ cho Tổng Thống Trump với chiếc bánh mừng sinh nhật thứ 72 của ông, sớm hai hôm, vào ngày 14 Tháng Sáu.

Ông Trump ngỏ lời cám ơn Thủ Tướng Lý Hiển Long về sự hiếu khách, tính chuyên nghiệp và tình thân thiện. Ông lạc quan tuyên bố: “Chúng tôi sẽ có một hội nghị đặc biệt êm đẹp vào ngày mai, và tôi nghĩ sẽ đưa tới kết quả rất tốt.”

blank
Hội đàm Trump-Kim. (Hình: Getty Images)

Tòa Bạch Ốc loan báo Tổng Thống Trump sẽ rời Singapore lúc 8 giờ tối Thứ Ba, sớm hơn một ngày so với dự định, sau khoảng 11 tiếng đồng hồ hội kiến cùng Kim Jong Un.

Trước kia phía Mỹ cho rằng nếu cuộc gặp diễn ra thuận lợi, hai lãnh đạo có thể sẽ tiếp tục họp vào ngày Thứ Tư, 13 Tháng Sáu. Nhưng, nếu mọi việc diễn ra không theo mong muốn của Washington, ông Trump có thể sẽ rời cuộc họp “chỉ sau vài phút.”

Theo lịch trình do tòa Bạch Ốc thông báo, “Sau khi chào xã giao ban đầu, Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Kim sẽ tham gia họp riêng, chỉ với những người phiên dịch, một cuộc họp song phương mở rộng và một bữa trưa làm việc.”

Thượng đỉnh tay đôi

Tổng Thống Trump và Chủ tịch Kim bắt đầu cuộc hội đàm tay đôi vào lúc 9.15 giờ sáng Thứ Ba trong khách sạn sang trọng Capella có thông dịch viên trợ giúp. Người ta không biết toàn bộ nội dung cuộc trao đổi giữa hai người ngoại trừ một vài lời mở đầu.

Ông Trump nói: “Tôi cảm thấy đây là cơ hội lớn lao. Chúng ta sẽ có một cuộc thảo luận quan trọng và tôi nghĩ rằng thành công to lớn.” Ông Kim nói:“Không dễ để chúng ta có mặt tại đây. Hôm nay chúng ta đã vượt qua rất nhiều trở lực để có cuộc nói chuyện này.”

Theo nhận định của các quan sát viên thì sự kiện Singapore có tầm kích động rất cao nhưng kết quả mong đợi sẽ thấp hơn.

Sau 40 phút trao đổi song phương, Tổng Thống Trump cho biết “cuộc đàm luận rất tốt” và “mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo là xuất sắc.”

blank
Tổng Thống Trump và lãnh tụ Bắc Hàn rất nhiều lần bắt tay nhau. (Hình: AP/Photo)

Ông nói như vậy khi bước đi bên chủ tịch Bắc Hàn qua bao lơn đến phòng hội có đầy đủ các phụ tá bao gồm về phía Mỹ: Ngoại Trưởng Mike Pompeo, Đổng lý văn phòng tòa Bạch Ốc John Kelly và cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Trong phái đoàn có Kim Yong Chol, giới chức cao cấp được coi là phụ tá chính của Kim Jong Un và là người đã được đón vào tòa Bạch Ốc gặp Tổng Thống Trump hơn một tuần trước đây.

Trong buổi họp này, Tổng Thống Donald Trump tỏ ra lạc quan về khả năng thuyết phục Bắc Hàn từ bỏ chương trình vũ khí nguyên tử.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ giải quyết được một vấn đề lớn, một nan đề lớn.” Theo lời ông hai nhà lãnh đạo đã cùng nhau “đạt tới thành công kinh khủng” và dự đoán “sẽ làm được như thế.” Tiếng động của camera và máy chụp hình khiến cho các phóng viên rất khó nghe đủ phát biểu nhưng ghi nhận là Kim Jong Un cũng bày tỏ thái độ lạc quan như ông Trump.

Tuy nhiên trong những ngày trước hội nghị Singapore, Tổng Thống Donald Trump đã thận trọng nhận định rằng sẽ cần phải qua nhiều cuộc họp mới có thề đạt được một thỏa hiệp.

Cuộc thương lượng giữa hai phái đoàn Mỹ-Triều Tiên sáng Thứ Ba tạm ngưng vào lúc 11 giờ 30 phút Singapore. Hai ông Trump và Kim tiếp tục nói chuyện trong bữa ăn trưa có sườn bò, heo chiên giòn chua ngọt và cá tuyết om cùng những món ăn chơi khác, tráng miệng có chocolate tartlet và Haagen-Dazs ice cream. Thực đơn ấy chứng tỏ bữa ăn đã do phía Mỹ khoản đãi.

Tổng Thống Moon Jae In cùng các giới chức cao cấp Nam Hàn ngồi xem truyền hình trực tiếp cuộc gặp gỡ Trump-Kim ở Singapore, gật đầu và mỉm cười khi hai người bắt tay. Ông Moon nói là đã khó có thể ngủ khi nghĩ về hội nghị này và ông tha thiết mong mỏi sự thành công để đem đến phi nguyên tử hóa toàn bộ và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Hồi tưởng lại quá khứ, cuối Tháng Mười Hai, năm 2011, trong một ngày lạnh giá tuyết rơi dày đặc ở Bình Nhưỡng, khi chiếc xe Lincoln Continental chở quan tài nhà lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong Il chầm chậm lăn bánh xuống đường phố thủ đô. Bước đi bên cạnh xe là Kim Jong Un lúc đó mới 27 tuổi, người con kế vị trong chế độ Cộng Sản cha truyền con nối duy nhất trên thế giới từ thời ông nội Kim Il Sung.

Chỉ trong vòng hơn sáu năm sau, “ông vua Cộng Sản” non trẻ này đã nắm vững quyền lực ở Bắc Hàn bằng nhiều hành động quyết liệt đầy bản lãnh kể cả thanh trừng đẫm máu, và bây giờ nổi lên thành ngôi sao sáng trong giới lãnh đạo thế giới năm 2018.

Cho đến nay người ta chưa thể nào hiểu con người và ý muốn thật sự của Kim Jong Un là cái gì và không chắc khi hội nghị thượng đỉnh Singapore kết thúc, bí ẩn ấy có được sáng tỏ phần nào hay không.

Hội nghị Singapore sẽ còn tiếp diễn trong 7 tiếng đồng hồ nữa, vào lúc ở Mỹ đã là quá nửa đêm, và điều mọi người trông chờ sáng sớm Thứ Tư sẽ là bản thông cáo chung và cuộc họp báo của hai phái đoàn. (HC)

Nguoi-viet.com

VOA   -  TRỰC TIẾPHội nghị thượng đỉnh Trump-Kim
Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un trong một khoảnh khắc lịch sử tại Khách sạn Capella trên Đảo Sentosa ở Singapore, ngày 12 tháng 6, 2018.
Trump-KIm (1)

Tổng thống Trump và Lãnh tụ Kim sẽ kí một thỏa thuận ghi nhận tiến bộ của cuộc hội đàm và cam kết duy trì đà tiến, CNN loan tin dẫn lời một quan chức Mỹ.
Theo VOABBC - Trump-Kim bắt tay làm nên lịch sử

Tóm tắt

  1. Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tới Singapore cho cuộc gặp lịch sử.
  2. Ông Trump mô tả cuộc họp này là "cơ hội duy nhất" cho hòa bình.
  3. Mỹ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh sẽ kích hoạt quá trình ông Kim từ bỏ vũ khí hạt nhân.
  4. Từ đầu năm 2018, Bắc Hàn bắt đầu nỗ lực cải thiện quan hệ với Nam Hàn.
  5. Kim Jong-un và Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in hội đàm hôm 27/4 ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Ký kết? Ký kết điều gì?

Sau buổi đi dạo, ông Trump nói "mọi thứ đang rất tuyệt và chúng tôi có một cuộc gặp tuyệt vời với rất nhiều sự tiến triển, thật sự rất tích cực..chúng tôi sẽ đi đến ký kết bây giờ."

Tuy nhiên, giới truyền thông vẫn không biết cả hai sẽ "ký kết" điều gì.

NK official getting pen ready for KJU
NK official getting pen ready for KJU

NK NEWS


Theo BBCGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cục Thủy sản và Tài nguyên nước Philippine (BFAR) ngày 15 tháng 6 đưa ra một báo cáo cho thấy mức thiệt hại nặng nề đối với các rặng san hô quanh khu vực bãi cạn Scarborough dưới sự kiểm soát của lực lượng tuần duyên Trung Quốc.
Philippines nên chuẩn bị cho tình huống Trung Quốc xâm lược, một cựu quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Philippines nói với trang tin tức Rappler. “Trong vòng vài giờ, Trung Quốc có thể phá hủy hầu hết các cơ sở quốc phòng và một số thành phố của chúng tôi”, cựu Bộ trưởng Quốc phòng và Cố vấn an ninh quốc gia Norberto Gonzales cho biết.
Úc không thể mắc phải những sai lầm ở Thái Bình Dương như ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh đã quân sự hóa một cách nhanh chóng mà không bị thách thức nghiêm trọng, theo The Australian. Trung Quốc đã thành công với các hành động quân sự từng bước, đem lại nhiều rủi ro. Cát được nạo vét, các hòn đảo được bồi đắp, đường băng được xây dựng và cuối cùng là hệ thống vũ khí được triển khai. Cộng đồng quốc tế không đưa ra được biện pháp mạnh mẽ nào ngoài những phản đối nhẹ nhàng, và Trung Quốc đã thay đổi sự cân bằng địa chính trị trong khu vực.
“Đó hoàn toàn là một thảm họa đối ngoại … Nó phản bội các anh hùng của dân tộc đã ngã xuống cho nền độc lập của Philippines”, thượng nghị sĩ đảng đối lập ở Philipines, Risa Hontiveros, đánh giá về chính sách đối ngoại của ông Duterte. Ông Hontiveros cho rằng ông Duterte đã đánh mất cơ hội đẩy lùi Trung Quốc khi lựa chọn im lặng sau khi tòa án La Hay bác bỏ cơ sở pháp lý cho tuyên bố đường 9 đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông, một phần thắng cho đơn kiện của Philippines.
Đó là lời tiên tri của người phụ nữ mù Vanga. Liệu rằng, những gì đang diễn ra thời gian gần đây nhất là trong Hội nghị thượng định G7 có phải đang khẳng định điều này?
Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm thứ Sáu 15/6 thông báo Hoa Kỳ đã đồng ý chuyển giao công nghệ quân sự mới cho hòn đảo này để nâng cao khả năng tự vệ trước sức ép ngày càng tăng của Bắc Kinh, theo Taiwannews.
Đúng như dự kiến, tổng thống Donald Trump hôm qua 15/06/2018 công bố đánh thuế hải quan 25% trên 50 tỉ đô la hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Ngay sau đó Bắc Kinh trả đũa bằng cách áp tỉ lệ thuế tương tự lên số hàng Mỹ có cùng trị giá.
Tóm tắt bài viết - Nhu cầu về một loại cao của Trung Quốc được chế tạo bởi một thành phần có trong da lừa đã hối thúc các thương lái tìm đến nhà cung cấp nước ngoài. Nhiều con lừa tại Nairobi đã trở thành nạn nhân của thị trường chợ đen cho chính bộ da của chúng. Riêng tại Kenya, số lượng lừa đã giảm 1/3 trong 9 năm qua.
Điểm tin thế giới 15/6: Trung Quốc tập trận trên Biển Đông, Lừa châu Phi bị bắt trộm lột da - Hải quân Trung Quốc đã thực hiện các cuộc tập trận mô phỏng chống lại một cuộc tấn công trên không tại Biển Đông- Những con lừa bị đánh cắp, lột da tại Châu Phi nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường Trung Quốc
Trong chuyến ghé thăm Trung Quốc lần đầu tiên trên cương vị ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo hôm 14/06/2018 đã không ngần ngại nêu bật với cả đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị lẫn chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Washington hết sức quan ngại trước các hành vi quân sự hóa các tiền đồn trên Biển Đông. Thái độ cứng rắn của Hoa Kỳ được thể hiện đúng vào lúc Bắc Kinh tiếp tục cho tiến hành tập trận bắn tên lửa tại khu vực Biển Đông.
Bảo Trợ