Biển Đông : Hải Quân Việt Nam và Ấn Độ lần đầu tiên diễn tập chung

21 Tháng Năm 201810:08 CH(Xem: 132)
  • Tác giả :

Biển Đông : Hải Quân Việt Nam và Ấn Độ lần đầu tiên diễn tập chung

mediaTàu chiến Ấn Độ INS Sahyadri đậu tại cảng Sydney. Ảnh chụp màn ngày 4/10/2013.AFP PHOTO / Saeed Khan

Vào hôm nay, 21/05/2018, ba chiếc tàu Hải Quân Ấn Độ đã ghé cảng Tiên Sa ở Đà Nẵng, miền Trung Việt Nam để chuẩn bị tham gia một cuộc diễn tập với Hải Quân Việt Nam. Báo chí Ấn Độ nêu bật : đây là một cuộc tập trận hải quân song phương đầu tiên giữa hai nước, được tiến hành tại cảng Tiên Sa.

Theo báo Times of India, ba tàu quân sự Ấn Độ bao gồm hộ tống hạm tàng hình INS Sahyadri, khinh hạm trang bị tên lửa INS Kamorta và tàu tiếp liệu INS Shakti. Đội tàu được dặt dưới quyền chỉ huy của chuẩn đô đốc Dinesh Kumar Tripathi, tư lệnh Hạm Đội Miền Đông của Ấn Độ. Đợt diễn tập dự trù kéo dài cho đến ngày 25/05.

Theo báo Times of India, hoạt động diễn tập hải quân chung giữa Ấn Độ và Việt Nam nhắm vào một đối tượng là Trung Quốc, vốn không từ bỏ cơ hội nào để ghi dấu của họ tại khu vực Nam Á.

Báo Ấn Độ ghi nhận là cuộc diễn tập hải quân Việt-Ấn mở ra trong bối cảnh là trong tháng 6 tới đây, bộ trưởng Quốc Phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman sẽ có chuyến công du Việt Nam, và sau đó, vào cuối năm, đến lượt tổng tham mưu trưởng Quân Đội Việt Nam và tư lệnh Hải Quân Việt Nam đi thăm Ấn Độ.

Trong thời gian qua, Ấn Độ đã không ngừng tăng cường quan hệ quốc phòng với Việt Nam, đã nhiều lần tiếp đón quân đội Việt Nam cũng các quan chức quốc phòng cao cấp của Việt Nam. Thậm chí Ấn Độ còn gợi ý Việt Nam trang bị cho mình loại tên lửa hành trình Brahmos, loại tên lửa phòng không Akash, và ngư lôi chống tàu ngầm do Ấn Độ chế tạo để bảo vệ không phận và hải phận Việt Nam chống lại các hành vi hung hăng của Trung Quốc.

Ngoài ra, trong nỗ lực hợp tác quốc phòng với Việt Nam, Ấn Độ còn giúp Việt Nam huấn luyện phi công trên Sukhoi-30MKI của không quân Ấn Độ, và giúp đỡ Việt Nam sửa chữa và bảo trì máy bay, do thực tế là Việt Nam cũng sử dụng máy bay Sukhoi Su-30 mua từ Nga.

Trước đó, Ấn Độ cũng đã đào tạo thủy thủ hải quân Việt Nam trong việc vận hành tàu ngầm lớp Kilo. Ấn Độ cũng cấp tín dụng quốc phòng 500 triệu đô la cho Việt Nam.

Trong vấn đề tranh chấp Biển Đông, Ấn Độ luôn nhấn mạnh đến yêu cầu tất cả các bên cần tôn trọng Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982.
Theo RFI


Việt Nam yêu cầu TQ chấm dứt đưa phi cơ ném bom đến Hoàng Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Việt Nam vừa yêu cầu Trung Quốc chấm dứt cho phi cơ ném bom diễn tập cất và hạ cánh trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay.

Tuần trước, Lực lượng Không quân Trung Quốc đưa tin một số phi cơ ném bom H-6K đã cất cánh và hạ cánh từ các đảo và bãi đá ở Hoàng Sa trong một cuộc diễn tập quân sự.

Động thái này khiến Hoa Kỳ đưa ra cảnh báo mới về ổn định trong khu vực, trong khi Philippines tuy bày tỏ 'quan ngại nghiêm trọng' nhưng không lên án hành động của Trung Quốc.

Một phi cơ ném bom H-6K được cho là đã hạ cánh trên đảo Phú Lâm
Một phi cơ ném bom H-6K được cho là đã hạ cánh trên đảo Phú Lâm

Ngày 21/5/2018, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước động thái này của Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói:

"Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

"Việc Trung Quốc cho máy bay ném bom tiến hành các hoạt động diễn tập cất, hạ cánh trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, vi phạm Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC), ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình đàm phán giữa ASEAN và Trung Quốc nhằm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), làm gia tăng căng thẳng, gây bất ổn trong khu vực và không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

 

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động nêu trên, không được tiến hành quân sự hóa, nghiêm túc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, tuân thủ nghiêm túc Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC)", bà Lê Thị Thu Hằng nói thêm.

người phát ngôn bộ ngoại giao Trung Quốc
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Cũng hôm thứ Hai 21/5, người phát ngôn của Tổng thống Philippines ông Harry Roque nói nước này đã có "hành động ngoại giao phù hợp" trước tình hình ở Biển Đông.

Philippines không thể kiểm chứng một cách độc lập sự hiện diện của phi cơ ném bom Trung Quốc ở vùng biển có tranh chấp trên Biển Đông, ông Roque cho biết.

"Nhưng chúng tôi đã lưu ý các tin tức được đưa và chúng tôi một lần nữa bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về ảnh hưởng của việc này tới nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực," ông Roque phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ ở phủ tổng thống Philippines."

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Philippines không lên án hành động của Trung Quốc.

Từ Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khuyến khích các quốc gia khác không quá suy diễn cái mà ông gọi là tuần tra quân sự thường kỳ, hãng tin Reuters cho hay.

"Chúng tôi hy vọng rằng các bên liên quan không suy đoán quá nhiều từ điều này," ông Lục Khảng nói trong một cuộc họp báo.

Trung Quốc đã xây dựng nhiều đảo nhân tạo ở Quần đảo Hoàng Sa và biến những đảo này thành các căn cứ quân sự với sân bay, radar và hệ thống phòng thủ tên lửa.

Bắc Kinh nói các căn cứ quân sự ở Hoàng Sa chỉ mang tính chất phòng thủ và nước này có thể làm những gì họ muốn trên lãnh thổ của mình.
Theo BBCGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 22/1: TỔNG THỐNG TRUMP ‘THỬ THÁCH’ CHỦ TỊCH HẠ VIỆN; MỸ LÊN KẾ HOẠCH YÊU CẦU DẪN ĐỘ CFO HUAWEI TỪ CANADA - Mỹ – Canada tiến hành yêu cầu dẫn độ CFO Huawei Mạnh Vãn Châu Hoa Kỳ đã thông báo cho chính phủ Canada về việc Washington đang lên kế hoạch đưa ra một yêu cầu dẫn độ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu với các cáo buộc lừa dối ngân hàng, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, tờ Globe and Mail đưa tin hôm thứ Ba (22/1).
Như thông lệ từ nhiều tháng nay, mỗi lần gặp chuyện không vừa ý từ Thụy Điển, là Bắc Kinh lại lớn tiếng công kích những ai có liên quan. Đại sứ quán Trung Quốc tại Stockholm hôm thứ Sáu 18/01/2019 vừa qua đã cực lực phản đối các lời báo động trong dư luận Thụy Điển về các “mối đe dọa” về an ninh mà cường quốc châu Á có thể đặt ra cho nước Bắc Âu nổi tiếng là hiền hòa này.
Mất điểm tựa là châu Âu, Anh Quốc lại càng phải thiết tha hơn với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, với vùng Biển Đông, nơi "12 % tổng kim ngạch mậu dịch" của vương quốc Anh phải đi qua. Trên đây là nhận định được chuyên gia Carl Thayer, Học Viện Quốc Phòng Úc, đăng trên tạp chí The Diplomat trong ấn bản ngày 17/01/2019........... Anh Quốc đúng đắn khi tới Biển Đông chống lại mối đe dọa từ Bắc Kinh
1: THÊM DỮ LIỆU CHO THẤY KINH TẾ TRUNG QUỐC ĐANG SUY YẾU, 4 KỊCH BẢN XẢY RA VỚI NƯỚC ANH TÍNH TỚI THỜI HẠN BREXIT....Mục Điểm tin thế giới ngày 21/1 xin gửi tới quý độc giả những tin sau: Thêm dữ liệu cho thấy kinh tế Trung Quốc đang suy yếu Tăng trưởng đầu tư bất động sản ở Trung Quốc đã giảm vào tháng cuối cùng của năm 2018, bổ sung vào những dấu hiệu cho thấy sự sụt giảm hơn nữa của thị trường bất động sản, làm ảnh hưởng không nhỏ tới tăng trưởng kinh tế của nước này, theo Reuters.
US Today đưa tin, hôm thứ Năm (17/1), hàng ngàn người Mỹ đã không quản thời tiết giá lạnh tập trung ở Công viên Quốc gia trong một sự kiện thường niên để bày tỏ sự ủng hộ đối với ‘quyền được sống’, và sự không đồng tình với hành động phá thai. Tổng thống Trump đã có bài phát biểu thông qua video trước đám đông, cam kết ngăn chặn các hành động cản trở sự chào đời của “những món quà thiêng liêng tới từ Thiên Chúa”.
Sau thành công chinh phục không gian, trị dân trong nước, Trung Quốc sử dụng trí thông minh nhân tạo trong hàng loạt dự án đầy tham vọng, trên danh nghĩa nghiên cứu khoa học, nhưng thực chất là kiểm soát Biển Đông, nơi Bắc Kinh đòi hỏi chủ quyền hơn 80% diện tích.
20/1-Thế giới đêm qua: Không phải thương mại, mà Biển Đông mới là vấn đề lớn nhất giữa Mỹ-Trung....Có rất nhiều vấn đề giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, bao gồm cả cuộc chiến thương mại đã và đang làm xáo trộn thị trường tài chính toàn cầu. Tuy vậy, đây không phải là vấn đề lớn nhất giữa hai nước. Sự cạnh tranh ảnh hưởng ngày càng gia tăng giữa họ trên Biển Đông và ở Châu Phi mới là vấn đề lớn hơn, vì nó có thể kéo dài trong nhiều năm, nếu không phải là hàng thập kỷ, và dễ dẫn đến các cuộ
Với tựa lớn trang bìa dịch nguyên văn thành « Trung Quốc : Thời tiết “xấu như heo” (Chine : Un temps de cochon) », tức là thời tiết cực kỳ tồi tệ, tuần báo Pháp Courrier International số ghi ngày 17-23/01/2019 đã dành hồ sơ chính của mình cho tình hình cường quốc châu Á vào thời điểm đầu năm dương lịch 2019, lúc sắp bước vào năm Hợi âm lịch. Hình một con rồng đang phải đi dưới đất, người bị băng bó, hai chân trước phải chống nạng, nêu bật ý chính của hồ sơ, được tóm gọn trong tiểu tựa : « Lần đầu tiên Tập Cận Bình bị phản đối trong lúc chiến dịch đàn áp tiếp diễn và nền kinh tế đã đến lúc hụt hơi ».
Tổng thống Donald Trump công bố Thẩm định Phòng thủ Phi đạn (MDR) của quân đội vốn bị trì hoãn từ lâu. Đây là sự thay đổi chính sách phòng thủ phi đạn đầu tiên của Mỹ kể từ năm 2010. - Tư lệnh Mỹ hối thúc Trung Quốc tránh đối đầu ở Biển Đông và eo biển Đài Loan - Tổng thống Trump sắp ban lệnh hành pháp cấm các công ty nhà nước Trung Quốc
Học sinh và sinh viên ở Trung Quốc đã được cung cấp những “thông tin sai sự thật” liên quan đến các yêu sách lãnh thổ của nước này ở Biển Đông, Phó Chánh án Tòa án Tối cao Philippines, ông Antonio Carpio, cho biết hôm thứ Năm (17/1), theo Gmanetwork. ............ Điểm tin thế giới 18/1: Nhật tăng cường 243 tỷ USD chống Trung Quốc; Na Uy tái thiết phòng thủ ngay ‘trước cửa nhà’ Nga
Bảo Trợ