Biển Đông : Hải Quân Việt Nam và Ấn Độ lần đầu tiên diễn tập chung

21 Tháng Năm 201810:08 CH(Xem: 40)
  • Tác giả :

Biển Đông : Hải Quân Việt Nam và Ấn Độ lần đầu tiên diễn tập chung

mediaTàu chiến Ấn Độ INS Sahyadri đậu tại cảng Sydney. Ảnh chụp màn ngày 4/10/2013.AFP PHOTO / Saeed Khan

Vào hôm nay, 21/05/2018, ba chiếc tàu Hải Quân Ấn Độ đã ghé cảng Tiên Sa ở Đà Nẵng, miền Trung Việt Nam để chuẩn bị tham gia một cuộc diễn tập với Hải Quân Việt Nam. Báo chí Ấn Độ nêu bật : đây là một cuộc tập trận hải quân song phương đầu tiên giữa hai nước, được tiến hành tại cảng Tiên Sa.

Theo báo Times of India, ba tàu quân sự Ấn Độ bao gồm hộ tống hạm tàng hình INS Sahyadri, khinh hạm trang bị tên lửa INS Kamorta và tàu tiếp liệu INS Shakti. Đội tàu được dặt dưới quyền chỉ huy của chuẩn đô đốc Dinesh Kumar Tripathi, tư lệnh Hạm Đội Miền Đông của Ấn Độ. Đợt diễn tập dự trù kéo dài cho đến ngày 25/05.

Theo báo Times of India, hoạt động diễn tập hải quân chung giữa Ấn Độ và Việt Nam nhắm vào một đối tượng là Trung Quốc, vốn không từ bỏ cơ hội nào để ghi dấu của họ tại khu vực Nam Á.

Báo Ấn Độ ghi nhận là cuộc diễn tập hải quân Việt-Ấn mở ra trong bối cảnh là trong tháng 6 tới đây, bộ trưởng Quốc Phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman sẽ có chuyến công du Việt Nam, và sau đó, vào cuối năm, đến lượt tổng tham mưu trưởng Quân Đội Việt Nam và tư lệnh Hải Quân Việt Nam đi thăm Ấn Độ.

Trong thời gian qua, Ấn Độ đã không ngừng tăng cường quan hệ quốc phòng với Việt Nam, đã nhiều lần tiếp đón quân đội Việt Nam cũng các quan chức quốc phòng cao cấp của Việt Nam. Thậm chí Ấn Độ còn gợi ý Việt Nam trang bị cho mình loại tên lửa hành trình Brahmos, loại tên lửa phòng không Akash, và ngư lôi chống tàu ngầm do Ấn Độ chế tạo để bảo vệ không phận và hải phận Việt Nam chống lại các hành vi hung hăng của Trung Quốc.

Ngoài ra, trong nỗ lực hợp tác quốc phòng với Việt Nam, Ấn Độ còn giúp Việt Nam huấn luyện phi công trên Sukhoi-30MKI của không quân Ấn Độ, và giúp đỡ Việt Nam sửa chữa và bảo trì máy bay, do thực tế là Việt Nam cũng sử dụng máy bay Sukhoi Su-30 mua từ Nga.

Trước đó, Ấn Độ cũng đã đào tạo thủy thủ hải quân Việt Nam trong việc vận hành tàu ngầm lớp Kilo. Ấn Độ cũng cấp tín dụng quốc phòng 500 triệu đô la cho Việt Nam.

Trong vấn đề tranh chấp Biển Đông, Ấn Độ luôn nhấn mạnh đến yêu cầu tất cả các bên cần tôn trọng Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982.
Theo RFI


Việt Nam yêu cầu TQ chấm dứt đưa phi cơ ném bom đến Hoàng Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Việt Nam vừa yêu cầu Trung Quốc chấm dứt cho phi cơ ném bom diễn tập cất và hạ cánh trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay.

Tuần trước, Lực lượng Không quân Trung Quốc đưa tin một số phi cơ ném bom H-6K đã cất cánh và hạ cánh từ các đảo và bãi đá ở Hoàng Sa trong một cuộc diễn tập quân sự.

Động thái này khiến Hoa Kỳ đưa ra cảnh báo mới về ổn định trong khu vực, trong khi Philippines tuy bày tỏ 'quan ngại nghiêm trọng' nhưng không lên án hành động của Trung Quốc.

Một phi cơ ném bom H-6K được cho là đã hạ cánh trên đảo Phú Lâm
Một phi cơ ném bom H-6K được cho là đã hạ cánh trên đảo Phú Lâm

Ngày 21/5/2018, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước động thái này của Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói:

"Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

"Việc Trung Quốc cho máy bay ném bom tiến hành các hoạt động diễn tập cất, hạ cánh trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, vi phạm Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC), ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình đàm phán giữa ASEAN và Trung Quốc nhằm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), làm gia tăng căng thẳng, gây bất ổn trong khu vực và không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

 

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động nêu trên, không được tiến hành quân sự hóa, nghiêm túc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, tuân thủ nghiêm túc Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC)", bà Lê Thị Thu Hằng nói thêm.

người phát ngôn bộ ngoại giao Trung Quốc
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Cũng hôm thứ Hai 21/5, người phát ngôn của Tổng thống Philippines ông Harry Roque nói nước này đã có "hành động ngoại giao phù hợp" trước tình hình ở Biển Đông.

Philippines không thể kiểm chứng một cách độc lập sự hiện diện của phi cơ ném bom Trung Quốc ở vùng biển có tranh chấp trên Biển Đông, ông Roque cho biết.

"Nhưng chúng tôi đã lưu ý các tin tức được đưa và chúng tôi một lần nữa bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về ảnh hưởng của việc này tới nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực," ông Roque phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ ở phủ tổng thống Philippines."

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Philippines không lên án hành động của Trung Quốc.

Từ Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khuyến khích các quốc gia khác không quá suy diễn cái mà ông gọi là tuần tra quân sự thường kỳ, hãng tin Reuters cho hay.

"Chúng tôi hy vọng rằng các bên liên quan không suy đoán quá nhiều từ điều này," ông Lục Khảng nói trong một cuộc họp báo.

Trung Quốc đã xây dựng nhiều đảo nhân tạo ở Quần đảo Hoàng Sa và biến những đảo này thành các căn cứ quân sự với sân bay, radar và hệ thống phòng thủ tên lửa.

Bắc Kinh nói các căn cứ quân sự ở Hoàng Sa chỉ mang tính chất phòng thủ và nước này có thể làm những gì họ muốn trên lãnh thổ của mình.
Theo BBCGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều người Việt Nam ở Đài Loan và các nhà tranh đấu biểu tình ở Đài Bắc hôm 20/6, đòi tập đoàn Formosa chịu trách nhiệm về thảm họa môi trường biển do chất thải công nghiệp độc hại mà nhà máy thép Formosa-Hà Tĩnh gây ra tại miền trung Việt Nam.
Thông cáo của bộ Quốc Phòng Pháp ngày 20/06/2018 cho biết, đội tàu Jeanne d'Arc rời căn cứ Darwin - Úc, tiếp tục hành trình tuần tra Biển Đông, trong khu vực có tranh chấp chủ quyền. Paris coi nơi đây là "khu vực có lợi ích chiến lược" của Pháp.
Quyền Bộ trưởng Tư pháp Philippines nói rằng phán quyết của Tòa trọng tài Quốc tế hồi năm 2016 xác định đây là vùng đánh cá chung của ngư dân ba nước. Theo ông việc ngư dân Philippines không được vào bãi cạn trong khi ngư dân Trung Quốc được tiếp tục đánh bắt tại đây là một sự phân biệt và Philippines nên phản đối và hỏi ý kiến của tòa.
Trung Quốc chi hơn 100 triệu USD viện trợ quân sự cho Campuchia nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa Bắc Kinh và chính phủ của ông Hun Sen, theo tin từ Bộ Quốc phòng Campuchia hôm nay 19/6.
Cục Thủy sản và Tài nguyên nước Philippine (BFAR) ngày 15 tháng 6 đưa ra một báo cáo cho thấy mức thiệt hại nặng nề đối với các rặng san hô quanh khu vực bãi cạn Scarborough dưới sự kiểm soát của lực lượng tuần duyên Trung Quốc.
PHILIPPINES NÊN CHUẨN BỊ CHO TÌNH HUỐNG TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC -Philippines nên chuẩn bị cho tình huống Trung Quốc xâm lược, một cựu quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Philippines nói với trang tin tức Rappler. “Trong vòng vài giờ, Trung Quốc có thể phá hủy hầu hết các cơ sở quốc phòng và một số thành phố của chúng tôi”, cựu Bộ trưởng Quốc phòng và Cố vấn an ninh quốc gia Norberto Gonzales cho biết.
Úc không thể mắc phải những sai lầm ở Thái Bình Dương như ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh đã quân sự hóa một cách nhanh chóng mà không bị thách thức nghiêm trọng, theo The Australian. Trung Quốc đã thành công với các hành động quân sự từng bước, đem lại nhiều rủi ro. Cát được nạo vét, các hòn đảo được bồi đắp, đường băng được xây dựng và cuối cùng là hệ thống vũ khí được triển khai. Cộng đồng quốc tế không đưa ra được biện pháp mạnh mẽ nào ngoài những phản đối nhẹ nhàng, và Trung Quốc đã thay đổi sự cân bằng địa chính trị trong khu vực.
“Đó hoàn toàn là một thảm họa đối ngoại … Nó phản bội các anh hùng của dân tộc đã ngã xuống cho nền độc lập của Philippines”, thượng nghị sĩ đảng đối lập ở Philipines, Risa Hontiveros, đánh giá về chính sách đối ngoại của ông Duterte. Ông Hontiveros cho rằng ông Duterte đã đánh mất cơ hội đẩy lùi Trung Quốc khi lựa chọn im lặng sau khi tòa án La Hay bác bỏ cơ sở pháp lý cho tuyên bố đường 9 đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông, một phần thắng cho đơn kiện của Philippines.
Đó là lời tiên tri của người phụ nữ mù Vanga. Liệu rằng, những gì đang diễn ra thời gian gần đây nhất là trong Hội nghị thượng định G7 có phải đang khẳng định điều này?
Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm thứ Sáu 15/6 thông báo Hoa Kỳ đã đồng ý chuyển giao công nghệ quân sự mới cho hòn đảo này để nâng cao khả năng tự vệ trước sức ép ngày càng tăng của Bắc Kinh, theo Taiwannews.
Bảo Trợ