blank
“Lập kế hoạch và thực hiện một cuộc tấn công tự sát cùng với con cái của họ là một hình thức bạo lực mới. Đó là một bi kịch gia đình”, Đức Cha Ignatius Suharyo Hardjoatmodjo, Tổng giám mục Jakarta và là chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Nam Dương đã nhận định như trên về cuộc tấn công nổ bom tự sát tại 3 nhà thờ ở Surabaya, thủ phủ của tỉnh Đông Java, hôm Chúa Nhật 13 tháng 5.

Sau cái chết của Nathanael, một bé gái Công Giáo tám tuổi, số nạn nhân trong vụ tấn công đồng loạt này đã lên tới 28 người và 57 người khác bị thương.

Những kẻ khủng bố thuộc về cùng một gia đình khủng bố. Người cha, Dita Oeprianto, là hung thủ tự sát tại nhà thờ của Hội Thánh Tin Lành Ngũ Tuần, trong khi hai đứa con trai đều ở tuổi vị thành niên đã thực hiện cuộc tấn công từ trên một chiếc xe máy, nhắm vào nhà thờ Công Giáo Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Người mẹ và hai cô con gái nhỏ, một đứa 9 tuổi và một đứa 12 tuổi, đã thực hiện cuộc tấn công tự sát tại nhà thờ của Hội Thánh Tin Lành Nam Dương.

Đức Tổng Giám Mục Suharyo nói: “Tôi tin rằng hai đứa bé gái không biết điều gì sẽ xảy ra. Điều này là không thể hiểu nổi và tôi nghĩ những chuyện như thế này không nên xảy ra nữa, nó tạo ra một đám mây trên tình nhân loại của chúng ta”. 

Đức Tổng Giám Mục tuyên bố rằng cuộc tấn công tại Surabaya “không đơn thuần là một vấn đề tôn giáo, nhưng vấn đề là sự tồn tại của Cộng hòa thống nhất Nam Dương”.

Ngài nhận xét rằng không chỉ các Kitô hữu, mà cả các nhân viên an ninh cũng bị những kẻ khủng bố nhắm vào. “Cảnh sát thường là những người phá hủy kế hoạch của họ và phát hiện ra âm mưu của họ. Vì lý do này, các nhân viên an ninh nằm trong tầm ngắm của họ” 

Một vài giờ sau các cuộc tấn công vào cộng đồng Kitô hữu, ba thành viên của một gia đình khủng bố khác đã bị giết trong một vụ nổ bất ngờ trong một căn nhà ở Sidoarjo, gần Surabaya. Các nhà chức trách nói những kẻ này đang chế bom cho một cuộc tấn công khác. 

Sáng thứ Hai 14 tháng 5, một gia đình năm người lái hai chiếc xe máy đến cổng trước của trụ sở cảnh sát Surabaya nổ bom tự sát làm bị thương 10 người

Tướng cảnh sát Tito Karnavian, Chỉ huy trưởng các lực lượng cảnh sát Nam Dương, xác nhận rằng ba gia đình này thuộc cùng một mạng lưới khủng bố và họ biết nhau. Họ nằm trong số 800 người đã từng sang Syria chiến đấu cho bọn IS và nay quay lại Nam Dương.

blank

Theo Vietcatholic.net

Source: Asia News - Arcivescovo di Jakarta: Le famiglie per il jihad, un nuovo metodo di violenza

Thêm một gia đình phiến quân dùng trẻ con đánh bom tự sát ở Indonesia

Một gia đình phiến quân Hồi giáo ở Indonesia đã mang dùng một đứa trẻ tám tuổi đánh bom tự sát nhằm vào cảnh sát ở thành phố Surabaya hôm thứ Hai 14/5, một ngày sau khi một gia đình khác thực hiện vụ đánh bom dùng trẻ em tương tự làm 13 người chết tại ba nhà thờ trong cùng một thành phố.

Nơi diễn ra cuộc đánh bom tự sát ngày 14/5/2018 tại thành phố Surabaya, Indonesia.


Hãng tin Reuters cho biết những kẻ đánh bom tự sát điều khiển hai chiếc xe máy đến một trạm kiểm soát bên ngoài một đồn cảnh sát và cho phát nổ, cảnh sát trưởng Tito Karnavian nói tại một cuộc họp báo.

Cảnh sát nói rằng đứa bé gái sống sót sau vụ nổ, và đài truyền hình CCTV chiếu cảnh bé gái ngã nhào xuống đất.

Bốn cảnh sát và sáu thường dân bị thương trong vụ tấn công, phát ngôn viên cảnh sát Đông Java Frans Barung Mangera nói.

Ông Mangera nói thêm: “Chúng tôi hy vọng đứa bé sẽ hồi phục. Chúng tôi tin rằng cô bé đã bị bom hất tung cao 3 mét và sau đó rơi xuống đất.”

Tổng thống Indonesia Joko Widodo gọi các cuộc tấn công ở thành phố Surabaya là “hành động hèn nhát”, và cam kết đẩy mạnh một dự luật chống khủng bố mới để chống lại các phiến quân Hồi giáo.

Vụ đánh bom vào nhà thờ Santa Maria ở Surabaya hôm 13/5/2018.
Vụ đánh bom vào nhà thờ Santa Maria ở Surabaya hôm 13/5/2018.

Hôm Chủ nhật 12/5, một gia đình khác gồm 6 thành viên cũng đã thực các cuộc tấn công tự sát nhắm vào người Công giáo đi lễ tại ba nhà thờ ở thành phố Surabaya, làm ít nhất 13 người thiệt mạng và khiến 40 người bị thương.

Reuters dẫn lời cảnh sát địa phương nói rằng gia đình thực hiện các vụ tấn công tự sát nằm trong số 500 người hậu thuẫn Nhà nước Hồi giáo mới từ Syria trở về.

Hãng tin Anh dẫn lời cảnh sát cho biết thêm rằng hai người con gái ở độ tuổi 9 và 12, và hai người con trai là 16 và 18 tuổi.

Chính quyền đổ lỗi cho tổ chức Jemaah Ansharut Daulah (JAD), vốn được nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo truyền cảm hứng.

Nhà nước Hồi giáo đã tuyên bố nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công, theo Reuters.

Cảnh sát cho biết rằng các vụ tấn công đã làm ít nhất 13 người thiệt mạng và 40 người, trong đó có hai cảnh sát, đã được đưa đi chữa trị tại bệnh viện.

Indonesia, quốc gia với số tín đồ Hồi giáo lớn nhất thế giới, gần đây đã chứng kiến sự trỗi dậy của các nhóm chiến binh hình thành trong nước.
Theo VOA