HRW đòi Bắc Kinh chấm dứt sự lộng hành của CA địa phương

23 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 4519)


HRW đòi Bắc Kinh chấm dứt sự lộng hành của lực lượng an ninh địa phương


blankTổ chức nhân quyền Human Rights Watch hôm nay 23/05/2012 đã kêu gọi Trung Quốc chấm dứt tình trạng để mặc các lực lượng an ninh địa phương tự do tung hoành mà không hề bị trừng phạt. Đây là một loại « công an không chính thức », thường bị lên án là hay sử dụng bạo lực, bắt giữ người tùy tiện.

Các lực lượng an ninh địa phương thường bị lên án là hay dùng bạo lực, bắt người tùy tiện.(Reuters)


Trong bản báo cáo dài 76 trang mang tên « Hãy đánh đập và tịch thu mọi thứ của hắn », Human Rights Watch giải thích, loại công an không chính thức này « trong một số trường hợp, là một mối đe dọa thay vì đảm bảo an ninh công cộng, vì vừa thiếu sự giám sát chính thức, vừa không được đào tạo, và vô kỷ luật ».
 

Được thành lập vào năm 1997, lực lượng « thành quản » được giao việc duy trì trật tự tại các thành phố Trung Quốc (có thể tương tự như lực lượng trật tự mang băng đỏ hay các đội quy tắc ở Việt Nam), thường bị lên án về các hành động thô bạo, bị cư dân mạng Trung Quốc phỉ nhổ. 

Về lý thuyết, thì lực lượng « thành quản » có nhiệm vụ giám sát việc tôn trọng các quy định hành chính, và không có quyền bắt người hay sử dụng vũ lực với người khác. Tuy nhiên « đối với nhiều người dân Trung Quốc, lực lượng này đồng nghĩa với bạo lực, bắt bớ tùy tiện và trộm cướp » - Human Rights Watch khẳng định. 

Dẫn ra các trường hợp cụ thể, bản báo cáo nhận định : « Các vụ bạo lực do lực lượng thành quản tiến hành, và sự tự tung tự tác của lực lượng này là nguyên nhân của một số vụ biểu tình mạnh mẽ tại các thành phố trên khắp đất nước Trung Quốc.

Lực lượng thành quản tham gia vào các vụ cưỡng chế nhà đất bất hợp pháp ». Trong số các nạn nhân của lực lượng này có nhiều người bán hàng rong, cả các nhà báo định điều tra về các chủ đề nhạy cảm. Và « thành quản » hầu như không bao giờ bị truy tố vì các vụ lạm dụng quyền lực. 

Bà Sophie Richardson của Human Rights Watch nói thêm: “Thái độ quá quắt của lực lượng thành quản thực sự là một sự chối bỏ khái niệm Nhà nước pháp quyền. Việc coi thường pháp luật và bức hại dân chúng của lực lượng công an không chính thức này sẽ gây thêm lòng thù hận nơi người dân, và tạo ra các vụ bạo động mới ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã thừa nhận có gửi thêm tàu thuyền đến khu vực đang có tranh chấp với Philippines ở vùng Biển Đông, nhưng đổ lỗi cho Manila về tình trạng leo thang này. Các chuyên gia phân tích chính trị nói trong khi nêu ra những tuyên bố đòi chủ quyền, Bắc Kinh phô bầy sự yếu kém của hải quân Manila.
“Trung Quốc và một số nước khác đang đưa ra những đòi hỏi phi pháp ở Biển Đông và các vùng biển khác trên thế giới,” Nghị sỹ John Kerry của Đảng Dân chủ, chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện, phát biểu.
Ông đại sứ nói, cũng giống như Hoa Kỳ, Nga quan ngại về tự do lưu thông hàng hải. “Chúng tôi luôn cam kết ủng hộ tự do lưu thông. Chúng tôi là một phần của khu vực này, và tự do hàng hải là một trong các khía cạnh giải pháp của vấn đề Biển Đông rộng lớn hơn."
Đường ranh giới giữa "nạn nhân" và "kẻ buôn lậu người" thường không phải lúc nào cũng rõ ràng. Những phụ nữ đã bị lừa phải làm việc trong nhà chứa có thể tiến tới làm việc tuyển dụng những người khác vào cùng một con đường."
Sau gần 30 năm làm ngơ, ngày 23/05/2012, Thượng viện Hoa Kỳ, định chế quyết định trong vấn đề phê chuẩn các hiệp định của nước Mỹ, sẽ bắt đầu xem xét việc phê chuẩn Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 dưới góc độ an ninh và chiến lược.
Cả hai luồng chứng cứ mà Trung Quốc đưa ra - "người Trung Quốc đã đặt chân tới đó đầu tiên" và "Trung Quốc có bằng chứng lịch sử" - đối với nhiều vùng biển đảo đều không thực sự thuyết phục."
Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ chỉ trích Trung Quốc không đóng cửa các nhà sản xuất hàng giả và nói rằng nhân viên ủy ban muốn đến Trung Quốc để điều tra đã không được cấp thị thực
Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc đã lên án ‘bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất’ cuộc tấn công liều chết ở thủ đô Sanaa của Yemen làm chết hơn 90 binh sỹ hôm thứ Hai ngày 21/5. Một thông cáo của Hội đồng đã mô tả cuộc tấn công này là ‘một hành động kinh tởm’ và thề sẽ đấu tranh chống lại ‘mọi hình thức khủng bố’.
Đài Loan sẽ không hợp tác với Trung Quốc trong các vấn đề liên quan tới khu vực Biển Đông đang có tranh chấp. Đó là khẳng định của một quan chức trong chính phủ Đài Loan phát biểu trước cuộc họp ở quốc hội ngày 21/5 được hãng thông tấn CNA loan tải.
Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, nguyên chủ tịch Hội đồng khoa học của Viện Văn học Việt Nam, nói với BBC rằng lên tiếng ủng hộ Philippines cũng chính là “bảo vệ chính mình”.- "Nếu Trung Quốc chiếm được bãi cạn đấy (Scarborough) thì Trung Quốc sẽ giở ngón với Việt Nam."
Bảo Trợ