Không Quân, Hải Quân Trung Quốc chuẩn bị cho chiến tranh trên Biển Đông

26 Tháng Ba 201811:44 CH(Xem: 204)
  • Tác giả :

Không Quân, Hải Quân Trung Quốc chuẩn bị cho chiến tranh trên Biển Đông

blank
Chiến đấu cơ Trung Quốc tập trận, chuẩn bị chiến tranh. (Hình AFP/Getty Images)

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Các loại chiến đấu cơ Trung Quốc vừa tập trận và ít ngày tới nhóm tàu mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Quốc đến tập trận trên Biển Đông, bắn tiếng sẵn sàng cho chiến tranh.

Đài truyền hình Bắc Kinh loan báo và được Tân Hoa Xã cũng nhưng hệ thống truyền thông chính thông của nước này đưa tin cho hay, các chiến đấu cơ gồm cả máy bay ném bom tầm xa H-6K, khu trục cơ đa năng SU-30 và SU-35 của Không Quân Trung Quốc vừa tập trận phối hợp tác chiến ở các vùng biển xa gồm cả Hoa Đông và Nam Hải (Việt Nam gọi là Biển Đông).

Không thấy các bản tin nói trên cho biết chi tiết cuộc tập trận diễn ra ở khu vực vào và thời gian nào trên Biển Đông. Chỉ thấy thuật lời phát ngôn viên không lực Shen Jinke (Thẩm Kim Khoa) nói cuộc tập trận nhằm “đạt khả năng chiến thắng trong thời đại mới.”

“Không lực tập luyện là chuẩn bị cho các cuộc chiến trong tương lai và là sự chuẩn bị tác chiến trực tiếp nhất.” Bản tin còn nói thêm những cuộc tập trận xa ngoài biển sẽ giúp họ quản lý và kiểm soát các cuộc khủng hoảng, kềm chế chiến tranh và thắng trận.

Đồng thời, đài truyền hình Bắc Kinh cũng loan báo ít ngày tới, đoàn tàu với mẫu hạm Liêu Ninh đang trên đường tới Biển Đông để tập trận “sẵn sàng chiến đấu.” Cuộc tập trận sẽ diễn ra nhưng ngày sắp tới cũng không biết ngày nào và khu vực nào trên Biển Đông.

blank
Đảo nhân tạo Vành Khăn với phi đạo và các căn cứ quân sự quy mô đã hoàn tất. (Hình: CSIS/DigitalGlobe)

Các hành động của Bắc Kinh diễn ra khi vừa có chuyến “tuần tra tự do hải hành” mà khu trục hạm USS Mustin của Hải Quân Hoa Kỳ, hôm Thứ Sáu vừa qua, đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của đảo nhân tạo Vành Khăn mà Trung Quốc ngang ngược bồi đắp thành căn cứ quân sự ở quần đảo Trường Sa. Bắc Kinh giận dữ la lối Hải Quân Mỹ đã “vi phạm chủ quyền lãnh thổ” của Trung Quốc dù những nơi này mới cướp của Việt Nam hồi năm 1988.

Theo lời một bình luận gia truyền hình Trung Quốc nói với tờ Hoàn Cầu Thời Báo, khác với những năm trước, từ năm nay, lực lượng quân sự của Trung Quốc sẽ tập trận hàng tháng trên Biển Đông, không phải chỉ tập vài lần mỗi năm như những năm trước.

Các hành động của Trung Quốc diễn ra trong lúc có tin nhà cầm quyền Việt Nam vừa đã phải hủy bỏ thêm kế hoạch dò tìm dầu khí tại lô 7-3 (mỏ Cá Rồng Đỏ) tại khu vực Tư Chính – Vũng Mây trước áp lực của Bắc Kinh, theo các nguồn tin quốc tế. (TN)

 Nguoi-viet.com

Trung Quốc kêu gọi Mỹ hợp tác, tránh chiến tranh thương mại

blank
Phó Thủ Tướng Trung Quốc Han Zhen tại cuộc hội thảo về phát triển ở Bắc Kinh. (Hình: AP Photo/Emily Wang)

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Một giới chức cao cấp Trung Quốc hôm Chủ Nhật lên tiếng cảnh cáo về nguy cơ có chiến tranh thương mại khiến sẽ làm mọi bên bị thiệt hại nhưng cũng không cho biết là Bắc Kinh sẽ có hành động trả đũa như thế nào trong cuộc tranh chấp đang ngày càng trầm trọng với Tổng Thống Donald Trump về thép cũng như trong lãnh vực công nghệ cao.

Lên tiếng trước giới lãnh đạo thương mại toàn cầu tại một cuộc hội thảo về phát triển, Phó Thủ Tướng Trung Quốc Han Zheng (Hàn Chính) kêu gọi có sự hợp tác để việc toàn cầu hóa kinh tế “để mọi bên cùng có lợi.”

“Một cuộc chiến thương mại không là điều có lợi cho bất cứ ai,” theo ông Hàn tại cuộc Hội Thảo Phát Triển Trung Quốc. “Điều này chỉ sẽ đưa tới các hậu quả trầm trọng và các ảnh hưởng tiêu cực,” ông Hàn cho hay.

Ông Hàn không nhắc đến tên Tổng Thống Donald Trump hay đề cập trực tiếp tới cuộc tranh chấp với Washington, nhưng người vừa được bổ nhiệm làm giới chức kinh tế cao cấp nhất của Trung Quốc hôm Thứ Bảy cảnh cáo rằng Bắc Kinh sẽ bảo vệ quyền lợi của mình.

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu đưa ra bản danh sách các mặt hàng Mỹ trị giá khoảng $3 tỷ, kể cả thịt heo và ống thép không rỉ, có thể bị đánh thuế nhập cảng cao hơn.

Bộ Thương Mại Trung Quốc nói rằng các mặt hàng này được chọn để đối phó với việc ông Trump trước đó chấp thuận tăng thuế quan đánh vào thép và nhôm nhập cảng. Tuy nhiên, một vấn đề lớn khác được đưa ra hôm Thứ Năm khi ông Trump đồng ý có thể tăng thuế nhập cảng với lượng hàng hóa trị giá ít nhất $30 tỷ của Trung Quốc do cáo buộc cho rằng Bắc Kinh đánh cắp tài sản trí tuệ.

Các thị trường tài chánh thế giới trong vài ngày qua đã giảm sút do lo ngại là biện pháp trả đũa của Trung Quốc sẽ khiến các chính phủ khác đưa ra  thêm biện pháp bảo vệ thị trường. (V.Giang)


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Điểm tin thế giới 29/12: Mỹ muốn gây sức ép với Trung Quốc ở Nam Á; Nhật sẵn sàng hỗ trợ Malaysia thiết bị quốc phòng tiên tiến----Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với báo chí Úc, một quan chức cao cấp bộ Quốc Phòng Mỹ đã yêu cầu các đồng minh gia tăng hiện diện quân sự ở Biển Đông, để ngăn chặn tham vọng của Trung Quốc tại vùng biển này. Trang mạng chính thức của quân đội Mỹ Stars and Strips hôm qua, 28/12/2018, dẫn lại thông tin nói trên, theo đó trợ lý bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Randy Schriver, phụ trách khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã nhấn mạnh là việc các đối tác và đồng minh của Mỹ tham gia vào các hoạt động quân sự tại Biển Đông sẽ « tạo áp lực nhiều hơn với Trung Quốc ».
1. Đối đầu Mỹ-Trung, Bắc Kinh điêu đứng Ngày 6/7 được xem là phát súng đầu tiên khai hỏa cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Đúng 0h sáng ngày 6/7, Mỹ bắt đầu áp mức thuế 25% với 818 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 34 tỷ USD. Ngay sau đó, Mỹ công bố kế hoạch đánh thuế tiếp theo nhằm vào lượng hàng hóa trị giá 16 tỷ USD khác từ Trung Quốc với 284 mặt hàng. Đáp trả, Trung Quốc đánh thuế 25% với 545 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ với trị giá 34 tỷ USD.
Chính phủ Trung Quốc cũng đang cố gắng kiểm soát chặt chẽ hơn việc phổ biến thông tin đến công chúng nói chung, và họ đã thắt chặt các quy định về tin tức tài chính, cũng như tăng kiểm soát các blogger và các nghệ sĩ thực hiện việc livestream..............Điểm tin thế giới 28/12: Mỹ – Trung bên bờ vực chiến tranh lạnh kinh tế; Tin tặc bí ẩn đánh cắp dữ liệu 997 người Triều Tiên đào thoát sang Hàn Quốc
Viễn cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ và áp lực của Washington đã làm dao động tinh thần ban lãnh đạo Trung Quốc. Để siết chặt kiểm soát tư tưởng, chủ tịch Tập Cận Bình đã áp đặt lên bộ chính trị hai ngày học tập tự phê 25-26/12/2018. Điều đó cho thấy nội bộ Trung Quốc đang căng thẳng.
Trong nhiều năm, các công ty Mỹ phàn nàn Trung Quốc đã tìm mọi cách để khiến họ trao các bí mật thương mại có giá trị nhất của mình, theo tờ New York Times. Các quan chức thương mại Mỹ đã trích dẫn những thực tiễn trên như một động lực chủ yếu cho kế hoạch của chính quyền Trump trong đầu năm nay, áp thuế đối với 60 tỷ đô la hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc, thể hiện một lập trường cứng rắn hơn về mối quan hệ thương mại rộng lớn và sinh lợi giữa 2 nước.
Trung Quốc có thể đang chuẩn bị thu giữ một số tài sản lớn ở quốc gia châu Phi Kenya do kết quả của ngoại giao bẫy nợ. Truyền thông châu Phi cho biết Kenya có thể sớm buộc phải nhượng quyền kiểm soát cảng lớn nhất và sinh lợi nhất ở Mombasa cho Trung Quốc. Các tài sản khác liên quan đến vận chuyển hàng hóa nội địa từ cảng, bao gồm kho chứa hàng nội địa ở Nairobi và đường sắt tiêu chuẩn (SGR) cũng có thể được thỏa hiệp trong trường hợp Trung Quốc tiếp quản cảng, theo Taiwan News.
ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 27/12: 5 NƯỚC ĐỒNG LÒNG TUYÊN BỐ CHỦ QUYỀN BIỂN ĐÔNG, TRUNG QUỐC SẼ PHẢI LẮNG NGHE - 5 nước đồng lòng tuyên bố chủ quyền Biển Đông, Trung Quốc sẽ phải lắng nghe Bộ trưởng Quốc phòng Philippine Delfin Lorenzana tin rằng tiếng nói đồng lòng của 5 quốc gia Đông Nam Á nhằm khẳng định chủ quyền tại Biển Đông đủ mạnh để khiến Trung Quốc phải nghe, theo Inquirer.net
Tổng kết tình hình Biển Đông trong năm, ông Greg Poling, giám đốc cơ quan Sáng Kiến ​​Minh Bạch Hàng Hải Châu Á AMTI thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế CSIS ở Washington mới đây đã nhấn mạnh: 2018 chính là năm Trung Quốc bước vào một 'giai đoạn' mới trong việc quân sự hóa Biển Đông, đặc biệt là việc triển khai thiết bị quân sự và tàu thuyền đến các đảo nhân tạo mà họ đã bồi đắp và xây dựng gần như xong tại quần đảo Trường Sa.
27/12-THẾ GIỚI ĐÊM QUA: PHẦN LỚN CÁC NƯỚC SẼ THEO MỸ, MÀ KHÔNG PHẢI TRUNG QUỐC ---Nếu phải lựa chọn đứng về bên nào giữa Mỹ và Trung Quốc, phần lớn các quốc gia sẽ chọn Hoa Kỳ, theo ông Fraser Howie, một nhà phân tích độc lập, người từng viết những cuốn sách về Trung Quốc và hệ thống tài chính của nước này. “Họ sẽ lựa chọn đi theo Hoa Kỳ”, ông Howie nói với CNBC vào thứ Tư. Ông cho rằng các nước láng giềng Trung Quốc có thể không muốn đối kháng với Bắc Kinh, nhưng nhiều người cảm thấy họ đã bị Trung Quốc “làm khó”.
Trung Quốc gần như đã hoàn thành việc xây dựng các cơ sở không quân và hải quân trên 7 hòn đảo mà họ tuyên bố chủ quyền phi pháp tại Biển Đông, theo Straitstimes. Những bức ảnh từ hệ thống giám sát gần đây đã được một tờ báo Philippines công bố. Ông Harry Roque, phát ngôn viên của Tổng thống Rodrigo Duterte, cho biết chính phủ đang theo dõi tình hình và sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ bạn hữu với Bắc Kinh. “Hiện nay, lập trường của Tổng thống là duy trì mối quan hệ chặt chẽ với họ, nên họ [Trung Quốc] không có lý do gì sử dụng vũ khí trên những hòn đảo đó”, ông Roque nói.
Bảo Trợ