Hải Quân Úc chuẩn bị trực tiếp bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông?

27 Tháng Hai 201810:42 CH(Xem: 183)
  • Tác giả :

Hải Quân Úc chuẩn bị trực tiếp bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông?

mediaMột cảnh tập trận Talisman Saber Mỹ - Úc ngoài khơi nước Úc năm 2017. Ảnh 14/07/2017.Reuters

Chủ đề Biển Đông đã được đề cập trong buổi hội đàm giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tại Washington vào cuối tuần trước.

Theo thông tin ngày 27/02/2018 trên trang News.com của Úc, tổng thống Donald Trump khẳng định Hoa Kỳ phải tăng cường nỗ lực trước một Trung Quốc ngày càng trở nên « cứng rắn » và « đang củng cố sức mạnh ». Còn phía Canberra dường như đang chuẩn bị một cuộc tuần tra riêng tại Biển Đông, trái ngược với chủ trương tránh trực tiếp tham gia hoạt động bảo vệ tự do hàng hải để không gây tổn hại đến quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Úc.

Khi trả lời báo giới tại Washington về khả năng Mỹ tính đến việc tuần tra chung với Úc, tổng thống Donald Trump tuyên bố : « Chúng tôi muốn một nước Úc dấn thân và tôi nghĩ là nước Úc muốn chúng tôi tham gia ». Tuy nhiên, liên quan đến việc tập trận hải quân chung với Mỹ, thủ tướng Turnbull lại trả lời khá chung chung : « Úc bảo vệ quyền tự do lưu thông hàng hải và quyền được bay trên khắp thế giới, nhưng chúng tôi không muốn đưa ra ý kiến về nội dung hoạt động ».

Trang News.com cho rằng việc thủ tướng Turnbull không khẳng định cũng không phủ nhận liệu Úc có tham gia tập trận chung với Mỹ hay không là nhằm tránh gây thái độ thù nghịch với Bắc Kinh. Vào cuối tuần trước, tờ The Australian từng đưa tin chính phủ Úc tính đến việc tiến hành tuần tra độc lập vì tự do hàng hải ở Biển Đông.

Trong khi đó, trang Global Times, được trang Abc.net.au trích dẫn ngày 27/02, cảnh báo thủ tướng Úc Malcolm Turbull là « môi trường chính trị không lành mạnh » của Úc đang làm tổn hại quan hệ song phương, đồng thời cáo buộc Canberra thổi phồng hoạt động tình báo của Trung Quốc tại Úc.

Cơ quan ngôn luận của đảng Cộng Sản Trung Quốc còn khẳng định : « Úc đã trở thành nước tiên phong chống Trung Quốc từ hai năm qua ».
Theo RFI


Mỹ để ngỏ ‘tuần tra tự do hàng hải chung' với Úc

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông “muốn” chứng kiến Australia tham gia tuần tra với hải quân Mỹ ở Biển Đông.

Theo The Diplomat, trong cuộc gặp chung với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ở thu đô Washington cuối tuần trước, ông Trump để ngỏ khả năng tiến hành một cuộc tuần tra tự do hàng hải chung giữa Mỹ và úc ở Biển Đông.

Lãnh đạo Mỹ và Úc trong cuộc họp báo chung.

Khi được hỏi về khả năng Hải quân Hoàng gia Úc chung tay với phía Mỹ tại vùng biển tranh chấp giữa nhiều nước, ông Trump nói:

“Chúng tôi muốn thấy Australia tham gia cùng và tôi nghĩ rằng Úc muốn chúng tôi tiếp tục can dự”, ông Trump nói.

Về phần mình, ông Turnbull phát biểu ủng hộ các cuộc tuần tra tự do hàng hải, nhưng không xác nhận hay bác bỏ chuyện Australia sẵn lòng tham gia.

“Như quý vị biết, Australia bảo vệ quyền tự do hàng hải và quyền bay ngang qua khắp thế giới, nhưng chúng tôi không muốn suy đoán về chiến dịch hoạt động”, ông Turnbull được nhiều tờ báo Úc dẫn lời nói.

Phát biểu của Thủ tướng Australia tương tự như tuyên bố đưa ra năm ngoái của Ngoại trưởng Julie Bishop.

Bà Bishop ám chỉ rằng các tàu bè của Mỹ có thể sử dụng cảng Darwin ở miền bắc Australia, nơi lính thủy quân lục chiến Mỹ đang đồn trú, làm căn cứ để khai mào các chiến dịch tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông.

Một tuyên bố của Nhà Trắng sau cuộc họp của ông Trump với ông Turnbull nhấn mạnh rằng cả hai nhà lãnh đạo “đều bày tỏ mối quan ngại thực sự về tình hình ở Biển Đông”.

Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ba liên hội cơ quan truyền thông quốc tế hôm nay 21/08/2012 đồng lên tiếng tố cáo « các sự cố gần đây » mà nạn nhân là « nhiều phóng viên đi làm phóng sự tại Trung Quốc bị công an sách nhiễu và bạo hành ». Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Khương Du bác bỏ kết quả điều tra này và cho rằng tự do thông tin đã gia tăng tại Trung Quôc.
Tổng thống Mỹ Barack Obama nói một khi Syria sử dụng vũ khí hóa học thì đó sẽ là ‘lằn ranh đỏ’ khiến ông phải suy nghĩ lại về việc can thiệp vào quốc gia này. Ông cũng cho biết cho đến giờ ‘vẫn chưa ra lệnh can thiệp quân sự’ vào Syria.
Đúng như dự kiến của tư pháp Trung Quốc, sáng hôm nay 20/08/2012, tòa án thành phố Hợp Phì đã tuyên án tử hình treo dành cho bà Cốc Khai Lai, vì tội sát hại doanh nhân người Anh Nei Heywood. Phán quyết của tư pháp Trung Quốc đối với vợ ông Bạc Hy Lai, cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh, có thể hiểu là bị cáo tạm thời thoát án tử hình và sẽ chỉ bị án chung thân.
Giới lãnh đạo Đảng Cộng sản nhận thức rằng tình cảm dân tộc chủ nghĩa như là một con dao hai lưỡi. Nếu như họ nhận thấy có khả năng biểu tình leo thang, họ sẽ ra dấu hiệu chấm dứt biểu tình." - Willy Lam, chuyên gia về Trung Quốc ở Hong Kong
Ngày 15 /08/2012, các luật sư biện hộ cho ông Nuon Chea, một cựu lãnh đạo Khmer Đỏ đang bị xét xử về tội diệt chủng ở Cam Bốt, đã yêu cầu Tòa án xét xử tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ là phải tỏ thái độ đối với chính quyền Cam Bốt. Các luật sư này tố cáo Ngoại trưởng Cam Bốt Hor Namhong là can thiệp vào vụ xử.
Bắc Kinh hôm nay 19/08/2012 đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ sự kiện người Nhật đổ bộ lên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Theo Tân Hoa Xã, bộ Ngoại giao Trung Quốc nhắc nhở Tokyo là phải chấm dứt mọi hành động vi phạm chủ quyền lãnh thổ Trung Quốc. Bên cạnh đó, chính quyền Bắc Kinh được cho là đã nhắm mắt cho dân chúng biểu tình chống Nhật.
Ít nhất 10 người Nhật có tư tưởng dân tộc chủ nghĩa đã đổ bộ lên nhóm đảo có tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Hoa Đông giữa bối cảnh căng thẳng về tranh chấp chủ quyền giữa hai nước đang dâng cao.
1. Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời Lúc 8 giờ sáng ngày 15 tháng 8, Đức Thánh Cha đã cử hành thánh lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời tại nhà thờ giáo xứ Thánh Thomas Villanova của Castel Gandolfo. Giảng trong thánh lễ, Đức Thánh Cha nói “Chúng ta hãy tín thác nơi sự cầu bầu từ mẫu của Đức Mẹ,
Đoàn Thanh Niên Tây Tạng, tổ chức lưu vong lớn nhất của Tây Tạng dự định mở chiến dịch tuyệt thực vô thời hạn để tỏ tình liên đới với những người bên trong Tây Tạng đã tự thiêu trong thời gian gần đây.
Theo thông báo của cả Hải quân Philippines lẫn Đại sứ quán Mỹ tại Manila, khu trục hạm Mỹ USS Milius sẽ ghé cảng Manila từ hôm nay 18/08 cho đến ngày 21/08/2012. Vào lúc Washington và Bắc Kinh đang tranh cãi trên hồ sơ Biển Đông
Bảo Trợ