Những Điều Cần Biết Về Cuộc Điều Tra Nga - Trump

27 Tháng Hai 20186:00 SA(Xem: 187)

Tổng thống Trump và Điện Kremlin đều đã bác bỏ cáo buộc rằng nước Nga đã thông đồng với ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, nhưng các cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga vẫn đang tiếp tục.

Mỹ tuyên bố không can thiệp vào vấn đề nội bộ của Nga (Ảnh: Pinterest).

Mỹ tuyên bố không can thiệp vào vấn đề nội bộ của Nga (Ảnh: Pinterest)

Một công tố viên đặc biệt đã được chỉ định để điều tra những hành động sai trái (nếu có) của phe ông Trump và đã đưa ra nhiều cáo buộc chống lại những người có liên quan trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Cho đến nay, cuộc điều tra đã phát hiện điều gì và nó có ý nghĩa ra sao đối với chính quyền Mỹ hiện tại?

Điều gì chính xác đang được điều tra?

Nhiều điều tra viên đang xem xét mức độ liên quan của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và liệu nước này có bất cứ sự tương tác nào với chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump hay không.

Các nhà điều tra cũng đang xem xét mối quan hệ tài chính giữa một số cộng sự của ông Trump và Điện Kremlin.

Ai phụ trách điều tra?

Donald Trump
Robert Mueller được giao nhiệm vụ chỉ đạo cuộc điều tra của Bộ Tư pháp về can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. (Ảnh: AP/Charles Dharapak)

Nhiều ủy ban của Nghị viện đã tiến hành các cuộc điểu tra về những nỗ lực của Nga trong việc gây ra ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2016.

Và Bộ Tư pháp đã chỉ định ông Robert Mueller là Công tố viên đặc biệt lãnh đạo cuộc điều tra từ tháng 5/2017.

Ông Mueller được bổ nhiệm sau khi Bộ trưởng Bộ Tư pháp Jeff Sessions tự loại mình ra khỏi cuộc điều tra. Ông Sessions là thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đầu tiên ủng hộ ông Trump kháng nghị cuộc điều tra. Đảng Dân chủ phản đối kịch liệt việc bổ nhiệm người không thuộc Bộ Tư Pháp tham gia cuộc điều tra.

Có ai bị buộc tội chưa?

Paul Manafort
Paul Manafort là một trong những cựu quan chức vận động của Tổng thống Trump, người đã bị buộc tội trong cuộc điều tra của Robert Mueller. (Ảnh: Reuters/Joshua Roberts)

Cuộc điều tra của ông Mueller đã đưa ra nhiều cáo buộc – mặc dù không ai liên quan trực tiếp đến hành vi sai trái của cuộc tranh cử.

Ông Paul Manafort và cộng sự Richard Gates đã tự nộp mình cho chính quyền liên bang vào tháng 10/2017 và bị cáo buộc 12 tội danh từ âm mưu chống Mỹ đến âm mưu rửa tiền.

Gần 4 tháng sau đó, vào tháng 2/2018, hai người này bị cáo buộc tội trốn thuế và gian lận phí ngân hàng. Bản cáo trạng mới liên quan phần lớn đến những tội danh Manafort và Gates đã bị cáo buộc, nhưng Manafort bị cáo buộc chuyển tiền vào tài khoản nước ngoài lên đến 30 triệu USD.

Là Công tố viên đặc biệt, ông Mueller đã tiến hành điều tra hình sự đối với các giao dịch tài chính của Manafort từ trước cuộc bầu cử.

Ông Manafort làm việc cho cựu Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych, một nhà chính trị thân Nga, đã bị lật đổ quyền lực hai lần và tỷ phú người Nga Oleg Deripaska. Năm 2005, Manafort đã đưa ra một kế hoạch ảnh hưởng đến chính trị, hợp tác kinh doanh và các phương tiện truyền thông của Mỹ để “đem lại lợi ích to lớn cho chính quyền của Tổng thống Putin”, theo Hãng tin Associated Press.

blank
Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn phát biểu trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng. (Ảnh: AP/Carolyn Kaster)

Ông Manafort tham gia chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Trump trước Hội nghị Quốc gia của Đảng Cộng hòa để giúp các đại biểu tranh luận trước khi trở thành chủ tịch của chiến dịch tranh cử. Ông từ chức vào tháng 8/2016.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump là ông Michael Flynn cũng bị buộc tội liên quan đến cuộc điều tra của ông Mueller. Hồi tháng 12/2017, ông Flynn đã nhận tội trong việc nói dối Cục Điều tra liên bang (FBI) khi thông tin về các cuộc nói chuyện của ông với một đại sứ Nga.

Ông Flynn là cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump trong một thời gian ngắn, nhưng mối quan hệ của ông với Nhà Trắng vẫn còn gây khó khăn cho chính phủ. Ông Flynn đã từ chức khi giữ vị trí này chưa đầy một tháng.

Vấn đề là ở sự giao thiệp với Đại sứ Moscow đến Washington. Flynn và Nga đã có cuộc thảo luận về các lệnh trừng phạt của Mỹ vào cuối năm 2016, đặt ra những câu hỏi liệu ông có tự do về chính sách đối ngoại hay không, trong khi cựu Tổng thống Barack Obama vẫn đang nắm quyền và liệu ông có lừa các quan chức của ông Trump về vấn đề liên lạc này hay không.

Ngoài ra, George Papadopoulos, cựu cố vấn chính sách đối ngoại cho chiến dịch tranh cử của ông Trump, đã nhận tội vào năm 2017 vì nói dối với FBI về mối quan hệ của ông với các quan chức Nga.

Trong thời gian đang trong chiến dịch, Papadopoulos đã cố gắng tổ chức các cuộc họp giữa các quan chức đang tranh cử và Nga trong nhiều dịp. Theo các tài liệu của toà án đưa ra bởi văn phòng Công tố viên đặc biệt. Papadopoulos đã nói chuyện với một giáo sư “được biết có quan hệ mật thiết với các viên chức chính phủ Nga”, người nói với Papadopoulos rằng người Nga có tài liệu “bẩn” về bà Hillary Clinton.

Alex van der Zwaan là một luật sư bị buộc tội lừa dối các điều tra viên trong cuộc điều tra Nga. Vào tháng 2, ông bị buộc tội tại tòa án liên bang và đã nhận tội. Theo các tài liệu cáo buộc, Van der Zwaan đã được tuyển dụng bởi một công ty luật do Bộ Tư pháp Ukraine tuyển dụng vào năm 2012. Ông thừa nhận đã nói dối với các nhà điều tra về những tác động của ông đối với Gates.

Ngoài ra, 13 công dân và 3 công ty Nga đã bị một bồi thẩm đoàn liên bang kết án vì can thiệp vào cuộc bầu cử. Quan điểm của Mueller cho rằng những người liên quan có âm mưu tinh vi để tiến hành “chiến tranh thông tin” tại Mỹ từ năm 2014. Bộ Tư pháp đã không đề cập đến liệu các hành động đó có tác động đến kết quả bầu cử.

Trên Twitter, ông Trump viết: “Nga bắt đầu chiến dịch chống Mỹ vào năm 2014, rất lâu trước khi tôi tuyên bố sẽ chạy đua Tổng thống. Kết quả của cuộc bầu cử không bị ảnh hưởng. Chiến dịch Trump đã không làm gì sai trái – KHÔNG CÓ SỰ THÔNG ĐỒNG!”.

Donald Trump Jr., con trai cả của Tổng thống Mỹ, đã gặp một nữ luật sư người Nga trong chiến dịch tranh cử năm 2016. (Ảnh: Reuters/Joe Raedle)

Có ai khác trong nội bộ của Tổng thống Trump kết giao với Nga hoặc cuộc điều tra không?

Donald Jr. là con trai lớn của tổng thống Trump. Anh ta đã đưa chính quyền vào tình trạng dầu sôi lửa bỏng khi tiết lộ đã có cuộc gặp với một luật sư Nga trong thời gian diễn ra chiến dịch tranh cử, người được cho là đã có những thông tin chỉ trích bà Clinton.

“Đây rõ ràng là thông tin có mức độ nhạy cảm cao, do có phần tử trong nước Nga và sự hỗ trợ của chính phủ Nga dành cho ông Trump”, một email nói về cuộc họp.

Trump Jr. cho rằng luật sư Natalia Veselnitskaya không có bất kỳ thông tin nào để chia sẻ và thay vào đó là muốn thảo luận về Đạo luật Magnitsky và các hình thức xử phạt khác.

Jared Kushner
Jared Kushner, vị hôn phu của Ivanka, con gái Tổng thống Trump, cũng đã bị theo dõi bởi FBI. (Ảnh: Reuters/Joshua Roberts)

Manafort và Jared Kushner, con rể của tổng thống, cũng đã có mặt tại cuộc họp.

Kushner cũng đã bị FBI theo dõi. Anh ta kết hôn với Ivanka Trump, con gái của tổng thống. Kushner có thể có thông tin quan trọng liên quan đến cuộc điều tra, các quan chức nói.

Mặc dù Kushner phủ nhận việc thông đồng với người Nga hoặc biết ai đó đã làm vậy. Kushner đã có các cuộc họp riêng với các nhà lập pháp ở Đồi Capitol để thảo luận cuộc gặp với Veselnitskya, xảy ra vào mùa hè năm 2016. Các nhà lập pháp thuộc cả hai phe trong nghị trường đã cáo buộc anh ta không sẵn sàng tiết lộ thông tin.

Steve Bannon, cựu cố vấn Nhà Trắng của ông Trump, đã chấp nhận gặp Mueller như một phần của cuộc điều tra, có khả năng tránh xuất hiện dưới trát đòi hầu tòa trước đại bồi thẩm đoàn. Và Sessions đã gặp Mueller, trở thành quan chức quản lý cao cấp nhất từ trước đến nay đã bị thẩm vấn.

Còn ông Trump thì sao?

Ông Trump đã nói rằng ông “đang mong chờ” được Mueller thẩm vấn về vụ điều tra. Bên cạnh mối quan hệ hợp tác với Nga, Tổng thống cũng đã bị nhận thấy có sự ảnh hưởng nhất định trong văn phòng.

Ông Trump đã sa thải Giám đốc FBI James Comey vào ngày 9/5/2017 – chưa đầy 2 tháng sau khi ông Comey công khai đang điều tra mối quan hệ giữa Nga và chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Chính phủ tổng thống Trump nói rằngông Comey bị sa thảivì cách thức điều tra vụ bê bối thư điện tử của bà Hillary Clinton.

Phó Thư ký báo chí của Nhà Trắng, cô Sanders, cho biết Tổng thống Trump từng nghĩ về việc sa thải Giám đốc FBI James Comey từ ngày bầu cử năm ngoái. Sanders nói: “Tổng thống đã mất niềm tin vào Giám đốc Comey, và thực ra, ông đã xem xét việc sa thải Giám đốc Comey kể từ ngày thắng cử”.

Ông Comey cũng thông báo với Ủy ban Tình báo Thượng viện rằng ông Trump đã yêu cầu FBI hủy bỏ điều tra vụ kiện của ông Flynn; Nhà Trắng cho biết ông Trump đã không cố tình gây ảnh hưởng đến giám đốc FBI.

Điều gì gây tranh cãi về cuộc điều tra?

Ông Trump đã chỉ trích ông Mueller, gọi tình bạn của ông với ông Comey là “rất phiền toái”. Nhiều nhà điều tra của đội ông Mueller phải đối mặt với những câu hỏi về những thành kiến tiềm ẩn của họ – và hai người bị loại khỏi đội điều tra.

Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã phát hành một bản ghi nhớ vào đầu tháng 2/2018 công bố chi tiết những cáo buộc được sử dụng trong cuộc điều tra Nga.

Bản ghi nhớ do Chủ tịch Ủy ban Tình báo của Dân biểu Cộng hoà Devin Nunes đưa ra đã “làm dấy lên mối quan ngại về tính hợp pháp của sự tương tác giữa Bộ Tư pháp và FBI với Tòa án Giám sát Tình báo nước ngoài, và thể hiện một sự cố đáng lo ngại đối với các thủ tục pháp lý để bảo vệ người dân Hoa Kỳ khỏi việc bị đối xử tồi tệ liên quan đến quy trình FISA”.

Ông Trump cho biết bản ghi nhớ đã “minh oan” cho ông trong cuộc điều tra về Nga.

Nhưng đảng Dân chủ đã bác bỏ bản ghi nhớ như là sự hiểu nhầm, cho rằng nó đã được phát hành bởi đảng Cộng hòa để dẹp bỏ những thành kiến chống lại Tổng thống Trump. Họ cũng đã phát hành một bản ghi nhớ phản bác lại bản ghi nhớ của đảng Cộng hòa, tuy nhiên một số nhà quan sát cho rằng bản ghi nhớ này chứa thông tin thiếu tin cậy.

Các luận điệu can thiệp của Nga bắt đầu như thế nào?

Trước khi ông Trump nhậm chức, hàng chục ngàn email từ Ủy ban Dân chủ Quốc gia và các quan chức liên quan gửi cho bà Clinton đã bị rò rỉ.

Những email này – được phát hành vào tháng 7/2016 – cho thấy Đảng Dân chủ đã ủng hộ bà Clinton hơn ông Bernie Sanders, dẫn đến việc từ chức chủ tịch đảng này của bà Debbie Wasserman Schultz.

Nhưng không chỉ là lật đổ bà Wasserman Schultz, các quan chức tình báo kết luận những người chịu trách nhiệm về việc rò rỉ email đã liên kết với chính phủ Nga. Trong đánh giá về vụ tấn công, Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) kết luận rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử để giúp ông Trump nắm chắc chiến thắng trong tranh cử tổng thống.

Tuy nhiên, nhóm Các Cựu chuyên gia Tình báo đấu tranh cho chuẩn mực (VIPS) tin rằng vụ rò rỉ không đơn thuần là một cuộc tấn công, mà thực ra là một vụ rò rỉ bởi một “người trong cuộc”, có khả năng “tiếp cận vật lý” với mạng máy tính của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC).

Thanh Hiền ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ít ngày trước thềm thượng đỉnh Kim - Trump tại Việt Nam, phái bộ Bắc Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế « hỗ trợ khẩn cấp » giúp người dân nước này vượt qua nạn đói. Người phát ngôn Chương Trình Lương Thực Thế Giới, hôm 21/02/2019, đã xác nhận thông tin nói trên......Điểm tin thế giới 22/2: Hải quân Mỹ-Anh tiếp tục tập trận trên Biển Đông; Triều Tiên kêu gọi cứu trợ khủng hoảng lương thực
Chính quyền Nicolas Maduro tuyên bố đóng cửa biên giới của Venezuela với Brazil khi Tổng thống lâm thời Juan Guaido đang cố gắng đưa hàng viện trợ vào đất nước. Ông Maduro không có dấu hiệu muốn từ bỏ quyền lực dù tiếp tục có thêm một quan chức cấp cao kêu gọi ông từ chức.
Mục tiêu rõ ràng về công nghệ và sáng tạo được đặt ra khiến người ta đưa ra sự so sánh giữa Vùng Vịnh Lớn và Thung lũng Silicon của California. Thế nhưng các nhà phân tích nói khu vực này còn lâu mới cạnh tranh nổi với cổng công nghệ của Mỹ, nếu như đó thực sự là mục tiêu Trung Quốc muốn hướng tới. "Các hãng công nghệ của Trung Quốc chỉ đáng giá nhiều nhất là bằng một phần ba so với các hãng của Mỹ. Chúng cũng tạo ra không bao nhiêu doanh thu ở nước ngoài," bà Su nói.
Theo tin của nhật báo Hồng Kông South China Morning Post (SCMP) ngày 20/02/2019, Trung Quốc vừa kết thúc một tháng tập trận ở Biển Đông và khu vực ở phía tây và trung Thái Bình Dương, với sự tham gia của các đơn vị hải quân, không quân và tên lửa.
Ngày 17/2/2019 là tròn 40 năm kể từ xảy ra Chiến tranh biên giới Việt – Trung. Một người tự nhận là cựu chiến binh Trung Quốc đại lục đã tiết lộ 11 sự tình liên quan đến cuộc chiến này, NTD đưa tin. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc lúc bấy giờ vẫn không biết tại sao năm đó đại lục lại muốn gây chiến với Việt Nam.
Các khóa học tiếng Tây Tạng do các nhà sư chủ trì là « bất hợp pháp ». Các tu viện là « hiểm họa về an toàn » và « không được trang bị tốt » để đón học sinh. Trả lời AFP ngày 18/02/2019, tỉnh Thanh Hải tiếp tục bảo vệ lệnh cấm dạy thêm tiếng Tây Tạng cho trẻ em trong bối cảnh các tổ chức tôn giáo ngày càng bị thắt chặt trên quy mô quốc gia......21/2-Thế giới đêm qua: Putin đe dọa Mỹ bằng vũ khí siêu âm; Samsung ra mắt điện thoại gập
Ba nữ nghị sĩ Heidi Allen, Sarah Wollaston và Anna Soubry bỏ đảng Bảo thủ Anh để ra đứng độc lập vì mâu thuẫn quan điểm với lãnh đạo đảng này Trong tuần này, một loạt nghị sĩ ở Anh tuyên bố bỏ hai chính đảng lớn nhất trong Quốc hội vì bất đồng quan điểm. Hôm 20/02/2019, ba nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ đang cầm quyền tuyên bố họ trở thành dân biểu độc lập vì đảng Bảo thủ 'thiên về phía hữu quá mức'.
Đài Loan sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào phá hủy nền dân chủ và chủ quyền của mình, Reuters dẫn lời Tổng thống Thái Anh Văn nói hôm 20/2 sau khi Quốc Dân Đảng đối lập nói họ có thể ký một thỏa thuận hòa bình với Trung Quốc nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới....Ông Trump nói không có ‘ngày kỳ diệu’ cho thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
Hãng tin Reuters ngày 20/02/2019, trích dẫn hai nguồn tin thông thạo, cho biết lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un sẽ từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội bằng xe lửa để họp thượng đỉnh với tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hai ngày 27 và 28/02. Hành trình của lãnh đạo Bình Nhưỡng trên đoạn đường dài hàng ngàn km sẽ mất hai ngày rưỡi, xuyên qua Trung Quốc từ bắc xuống nam.
Điểm tin thế giới 19/2: Tàu chiến Anh Quốc sẽ ‘tự do hàng hải’ tại Biển Đông bất chấp Trung Quốc ‘la lối’; Lễ hội Đèn lồng Đài Loan khai mạc vào ngày Rằm tháng Giêng.................Hôm 11/2 vừa qua, Bộ trưởng Williamson xác nhận Anh Quốc sắp điều tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới Thái Bình Dương. Tuyên bố này đã làm cho Trung Quốc tức giận và khiến Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa đột ngột bỏ cuộc gặp với Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond dự định diễn ra vào cuối tuần qua.
Bảo Trợ