Tàu Sân Bay Mỹ Carl Vinson Đến Biển Đông Ghé Cảng Philippines

18 Tháng Hai 201812:00 SA(Xem: 207)
  • Tác giả :

Tàu sân bay Mỹ Carl Vinson đến Biển Đông ghé cảng Philippines

mediaTầu sân bay USS Carl Vinson, trên Thái Bình Dương. Ảnh chụp ngày 31/05/2015.CC/U.S. Navy

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson đã đến Biển Đông và đã cập bến cảng Manila tại Philippines vào ngày 16/02/2018, trong khuôn khổ một chuyến ghé cảng hữu nghị. Tháp tùng theo hàng không mẫu hạm Mỹ là khu trục hạm được trang bị tên lửa dẫn đường USS Michael Murphy. Thủy thủ đoàn Mỹ bao gồm tổng cộng 5.500 người.

Trong một bản thông cáo, ban chỉ huy nhóm tác chiến của tàu Carl Vinson xác nhận họ đang hoạt động ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương để phối hợp với các đối tác và đồng minh, phát huy quyền tự do trên biển và cải thiện an ninh khu vực.

Hành trình của tàu sân bay Carl Vinson đang rất được chú ý vì lẽ con tàu này đã được Hoa Kỳ chọn để ghé cảng Đà Nẵng của Việt Nam, trong một chuyến thăm lịch sử dự kiến vào tháng 03/2018.

Khả năng hàng không mẫu hạm Mỹ ghé cảng Việt Nam đã khiến Trung Quốc quan ngại, mặc dù trên bình diện chính thức, Bắc Kinh luôn tuyên bố rằng đó là một diễn biến bình thường.

Trung Quốc được cho là đã bật đèn xanh cho Hoàn Cầu Thời Báo bắn đi những thông điệp cảnh báo. Ngay vào lúc chiếc USS Carl Vinson ghé Manila, cái loa của các thành phần diều hâu Trung Quốc đã khẳng định rằng việc cho chiếc tàu này vào biển Đông phản ánh một thái độ “bất an” của Washington trước đà trỗi dậy của Trung Quốc

Hoàn Cầu Thời Báo đã trích dẫn một nhà nghiên cứu Trung Quốc, Lưu Vệ Đông (Liu Weidong), thuộc Viện Nghiên Cứu Mỹ ở Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho rằng: “Chính quyền Donald Trump đang cố gắng gây áp lực trên Trung Quốc bằng cách tạo ra nhiều vấn đề hơn, bao gồm cả vấn đề Biển Đông… bởi vì họ cảm thấy không thoải mái, không hài lòng trước khả năng cạnh tranh đang lên cao của Trung Quốc. Những động thái “khiêu khích” của Mỹ ở Biển Đông có thể sẽ còn xảy ra trong tương lai”.

Tờ báo đã lưu ý là tàu sân bay Carl Vinson sẽ thăm Việt Nam trong tháng 03/2018, phản ánh sự hiện diện lớn nhất của lực lượng quân sự Hoa Kỳ tại Việt Nam kể từ 1975.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Báo chuyên ngành có tiếng của Nga nói Trung Quốc gây hấn với Việt Nam ở Biển Đông để đánh lạc hướng người dân trong nước. Tờ báo mạng Dầu khí nước Nga vừa có bài nhìn nhận những căng thẳng mới đây giữa Bắc Kinh và Hà Nội xung quanh việc khai thác tài nguyên ở Biển Đông và cho rằng trong trường hợp Trung Quốc muốn tiến tới, nước này sẽ gặp phản ứng không chỉ từ phía Việt Nam, mà cả Nga và Hoa Kỳ.
Gần một tuần lễ sau khi Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại Phnom Penh không ra được bản Thông cáo chung, hãng tin Anh Reuters ngày 17/07/2012 đã thu thập lời chứng của nhiều nhà ngoại giao hiện diện tại các cuộc họp, để mô tả các cuộc tranh cãi chung quanh vấn đề Biển Đông.
Tổ chức Tự Do Cho Tây Tạng có trụ sở tại Anh nói cái chết của một nhà sư Tây Tạng 18 tuổi tự thiêu phản đối tại tây nam Trung Quốc hôm thứ Ba khiến phải có áp lực quốc tế lên Bắc Kinh để “người Tây Tạng tự quyết định tương lai của mình.”
Ngoại trưởng Hor Namhong bênh vực cho việc Campuchia không ban hành thông báo chung về cuộc họp của ASEAN. Hôm thứ Hai 16/07, qua cuộc phỏng vấn dành cho hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản, ông Hor Namhong nói ông đã nhượng bộ về ngôn từ trong các bản dự thảo tuyên bố chung. Ông Hor Namhong cũng cáo buộc “hai nước đã có chương trình riêng” để khiến ASEAN không công bố được tuyên bố chung.
Kể từ hôm nay, 17/07/2012, Hải quân Singapore và Hoa Kỳ đã bắt đầu cuộc diễn tập quân sự chung mang tên tắt tiếng Anh là CARAT (Cooperation Afloat Readiness and Training / Hợp tác huấn luyện và sẵn sàng trên biển) tại vùng Biển Đông. Dự kiến kéo dài cho đến ngày 27/07 tới đây, cuộc tập trận này huy động khoảng 1.400 binh lính của cả hai nước.
Theo nguồn tin từ chính phủ lưu vong Tây Tạng, vào hôm nay, 17/07/2012, một nhà sư người Tây Tạng mới 18 tuổi đã lại tự thiêu tại huyện Mã Nhĩ Khang, thuộc tỉnh Tứ Xuyên, miền tây nam Trung Quốc. Đây là vụ tự thiêu thứ 42 của người Tây Tạng cư ngụ tại Trung Quốc trong những tháng gần đây, nhằm phản đối chính sách đàn áp của Bắc Kinh đối với họ.
Tàu ngầm Giao Long của Trung Quốc sẽ lặn xuống đáy Biển Đông vào năm tới trong bối cảnh nước này đang tăng cường khẳng định chủ quyền trên vùng biển giàu tài nguyên này, nhật báo China Daily của Trung Quốc cho hay. Chiếc tàu ngầm này hồi tháng trước đã lập kỷ lục quốc gia mới của Trung Quốc về độ lặn sâu
Ngày 17/7, Tờ Moscow Times đăng tin tàu tuần duyên của Nga đã nổ súng vào một tàu cá mang cờ Trung Quốc trong lúc đi tuần ở vùng biển phía Đông nước này.
Tổng thống Indonesia Yudhoyono vào hôm nay, 17/07/2012 đã tỏ ý lo ngại rằng sẽ không thể có một giải pháp sớm sủa cho cuộc tranh chấp chủ quyền hiện nay tại vùng Biển Đông. Phát biểu tại Jakarta trước diễn đàn đầu tiên của tập san Đánh giá Chiến lược (Strategic Review) của Indonesia,
MANILA (AFP) - Tư lệnh quân đội Mỹ tại Thái Bình Dương hôm Thứ Hai tái xác định sự ủng hộ của Mỹ dành cho Philippines, giữa khi có cuộc đối đầu vì tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc.
Bảo Trợ