Đồ rởm TQ 'tràn lan trong quân đội Mỹ'

22 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 6126)


blankBất kỳ một bộ phận quân sự nào bị hỏng đều có thể gây nguy hại đến an ninh quốc gia Mỹ

Nhiều linh kiện điện tử giả mạo của Trung Quốc đang được sử dụng trong các thiết bị quân sự Mỹ, theo báo cáo của một ủy ban Thượng viện quan trọng.

Cuộc điều tra kéo dài một năm của Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ phát hiện được 1.800 trường hợp các bộ phận giả gắn trong máy bay quân sự Mỹ.


Ước tính hơn 70% trong khoảng một triệu linh kiện bị nghi ngờ có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Báo cáo quy trách nhiệm nằm ở chuỗi cung ứng của Mỹ, và Trung Quốc thì không kiểm soát được thị trường hàng giả.

Chỉ cần một thiết bị không hoạt động cũng đủ gây rủi ro an ninh và an toàn quốc gia, gây nhiều phí tổn đối với Lầu Năm Góc.

Lính Mỹ sử dụng nhiều "linh kiện điện tử nhỏ và cực kỳ tinh vi" trong hệ thống thăm dò ban đêm, radio và các thiết bị định vị GPS.

Nếu một bộ phận duy nhất bị hỏng cũng có thể đặt người lính vào tình thế nguy hiểm, báo cáo này cho biết.


Báo cáo nhấn mạnh các bộ phận bị nghi là giả mạo được sử dụng trong trực thăng SH-60B của Hải quân Hoa Kỳ, máy bay không vận C-130J và C-27J và máy bay Poseidon P-8A của Hải quân.

Ngoài Trung Quốc, hai các quốc gia lớn kế tiếp là Anh và Canada cũng bị phát hiện là nguồn gốc của các bộ phận giả mạo.

‘Tránh né’

Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ chỉ trích Trung Quốc không đóng cửa các nhà sản xuất hàng giả và nói rằng nhân viên ủy ban muốn đến Trung Quốc để điều tra đã không được cấp thị thực.


“Các linh kiện điện tử giả mạo được bày bán công khai ở Trung Quốc,” báo cáo cho biết.

"Thay vì thừa nhận vấn đề và hoạt động tích cực nhằm truy quét hàng giả, chính phủ Trung Quốc lại cố gắng tránh né việc giám sát," trích báo cáo.

Tuy nhiên, báo cáo cũng nói rằng các chương trình mà Bộ Quốc phòng sử dụng như GIDEP nhằm ghi nhận bộ phận bị nghi ngờ giả mạo có rất nhiều thiếu sót.

Từ năm 2009 đến 2010, GIDEP chỉ nhận được 217 báo cáo liên quan đến các thành phần nghi ngờ giả mạo, phần lớn trong số đó là từ sáu công ty. Chỉ có 13 báo cáo là của các cơ quan chính phủ.

Nhưng cuộc điều tra khen ngợi Luật ủy quyền quốc phòng quốc gia, được Tổng thống Barack Obama ký thông qua ngày 31/12/2011, nhằm ngăn chặn linh kiện giả thâm nhập vào Mỹ.

Sự tập trung vào Trung Quốc diễn ra trong khi Mỹ đang bắt đầu thực hiện chiến lược "xoay trục" hướng đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Lầu Năm Góc đã loan báo cắt giảm chi tiêu khoảng 450 tỷ đôla trong thập niên tới.

Nhưng cơ quan này còn có thể phải đối mặt với cắt giảm thêm 500 tỷ đôla nữa nếu việc cắt giảm chi tiêu bắt buộc ở khắp các ban ngành có hiệu lực vào cuối năm 2012, sau khi Quốc hội không đạt được kế hoạch cắt giảm thâm hụt hồi năm 2011.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã thừa nhận có gửi thêm tàu thuyền đến khu vực đang có tranh chấp với Philippines ở vùng Biển Đông, nhưng đổ lỗi cho Manila về tình trạng leo thang này. Các chuyên gia phân tích chính trị nói trong khi nêu ra những tuyên bố đòi chủ quyền, Bắc Kinh phô bầy sự yếu kém của hải quân Manila.
“Trung Quốc và một số nước khác đang đưa ra những đòi hỏi phi pháp ở Biển Đông và các vùng biển khác trên thế giới,” Nghị sỹ John Kerry của Đảng Dân chủ, chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện, phát biểu.
Ông đại sứ nói, cũng giống như Hoa Kỳ, Nga quan ngại về tự do lưu thông hàng hải. “Chúng tôi luôn cam kết ủng hộ tự do lưu thông. Chúng tôi là một phần của khu vực này, và tự do hàng hải là một trong các khía cạnh giải pháp của vấn đề Biển Đông rộng lớn hơn."
Đường ranh giới giữa "nạn nhân" và "kẻ buôn lậu người" thường không phải lúc nào cũng rõ ràng. Những phụ nữ đã bị lừa phải làm việc trong nhà chứa có thể tiến tới làm việc tuyển dụng những người khác vào cùng một con đường."
Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch hôm nay 23/05/2012 đã kêu gọi Trung Quốc chấm dứt tình trạng để mặc các lực lượng an ninh địa phương tự do tung hoành mà không hề bị trừng phạt.
Sau gần 30 năm làm ngơ, ngày 23/05/2012, Thượng viện Hoa Kỳ, định chế quyết định trong vấn đề phê chuẩn các hiệp định của nước Mỹ, sẽ bắt đầu xem xét việc phê chuẩn Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 dưới góc độ an ninh và chiến lược.
Cả hai luồng chứng cứ mà Trung Quốc đưa ra - "người Trung Quốc đã đặt chân tới đó đầu tiên" và "Trung Quốc có bằng chứng lịch sử" - đối với nhiều vùng biển đảo đều không thực sự thuyết phục."
Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc đã lên án ‘bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất’ cuộc tấn công liều chết ở thủ đô Sanaa của Yemen làm chết hơn 90 binh sỹ hôm thứ Hai ngày 21/5. Một thông cáo của Hội đồng đã mô tả cuộc tấn công này là ‘một hành động kinh tởm’ và thề sẽ đấu tranh chống lại ‘mọi hình thức khủng bố’.
Đài Loan sẽ không hợp tác với Trung Quốc trong các vấn đề liên quan tới khu vực Biển Đông đang có tranh chấp. Đó là khẳng định của một quan chức trong chính phủ Đài Loan phát biểu trước cuộc họp ở quốc hội ngày 21/5 được hãng thông tấn CNA loan tải.
Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, nguyên chủ tịch Hội đồng khoa học của Viện Văn học Việt Nam, nói với BBC rằng lên tiếng ủng hộ Philippines cũng chính là “bảo vệ chính mình”.- "Nếu Trung Quốc chiếm được bãi cạn đấy (Scarborough) thì Trung Quốc sẽ giở ngón với Việt Nam."
Bảo Trợ