Thế giới lên án vụ khủng bố ở Yemen

21 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 6442)

 

blank Hầu hết nạn nhân của vụ tấn công là các binh sỹ trẻ tuổi

Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc đã lên án ‘bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất’ cuộc tấn công liều chết ở thủ đô Sanaa của Yemen làm chết hơn 90 binh sỹ hôm thứ Hai ngày 21/5.

Một thông cáo của Hội đồng đã mô tả cuộc tấn công này là ‘một hành động kinh tởm’ và thề sẽ đấu tranh chống lại ‘mọi hình thức khủng bố’.

Nhánh Yemen của tổ chức al-Qaeda đã lên tiếng rằng một trong những thành viên của họ đã thực hiện vụ tấn công ở một quảng trường gần dinh tổng thống.

Tổng thống Yemen Abd Rabbo Hadi Mansour đã hứa sẽ có những biện pháp cứng rắn hơn và quyết đoán hơn đối với các chiến binh.


Al-Qaeda kiểm soát

“Cuộc chiến chống khủng bố sẽ vẫn tiếp tục cho đến khi nào nó được nhổ tận gốc rễ và bị hủy diệt hoàn toàn dù có hy sinh như thế nào đi nữa,” hãng thông tấn nhà nước Saba của Yemen dẫn lời ông Hadi cho biết.

Tổng thống Hadi, người lên nắm quyền hồi tháng Hai, đã cam kết quét sạch các chiến binh ra khỏi các tỉnh miền nam và miền đông Yemen mà hầu hết hiện đang trong tình trạng vô luật pháp và hỗn loạn.

"Cuộc chiến chống khủng bố sẽ vẫn tiếp tục cho đến khi nào nó được nhổ tận gốc rễ và bị hủy diệt hoàn toàn dù có hy sinh như thế nào đi nữa."

Tổng thống Yemen Abd Rabbo Hadi Mansour

Tỉnh miền nam Abyan đã nằm dưới sự kiểm soát của Ansar al-Sharia, một phân nhánh của nhóm AQAP, tức al-Qaeda trên bán đảo Ả Rập, kể từ năm ngoái.

Trong một thông cáo, Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc đã ‘lên án vụ tấn công khủng bố bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất’ và cho biết các thành viên hội đồng ‘một lần nữa khẳng định quyết tâm chống lại mọi hình thức khủng bố’.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cũng ra một thông cáo cá nhân lên án vụ tấn công và kêu gọi mọi phe phái ở Yemen lên án bạo lực và đóng ‘một vai trò đầy đủ và xây dựng trong việc thực thi thỏa thuận chuyển giao chính trị của Yemen’.

Vụ đánh bom cũng bị các nhà lãnh đạo thế giới lên án rộng rãi.

Hoa Kỳ cho rằng đây là một hành động ‘hèn nhát’ và ‘đáng khinh’ trong khi Tổng thống Pháp Francois Hollande mô tả vụ tấn công này là ‘man rợ’.

Vụ nổ hôm thứ Hai ngày 21/5 đã xé toạc đội hình các binh sỹ đang tập dượt cho một cuộc diễu binh để kỷ niệm Ngày Đoàn kết quốc gia của Yemen vào thứ Ba 22/5.

Các quan chức quốc phòng nước này cho biết có 222 người bị thương.


Không ngừng nghỉ’

Các nhân chứng cho biết kẻ đánh bom tự sát mặc quân phục và đeo thuốc nổ quanh bụng.

Bác sỹ Mohsen al-Dhahari cho biết các bệnh viện ở Sanaa tràn ngập các nạn nhân.

"Ngay cả khi ông bộ trưởng Quốc phòng (Mohammed Nasser Ahmed) và các trợ lý của ông ta thoát khỏi cuộc tấn công, chúng tôi sẽ không ngừng nghỉ."

Al-Qaeda trên bán đảo Ả Rập

“Phần lớn thương tích là ở vùng đầu. Có hàng chục người tê liệt,” ông nói.

“Chúng tôi nghĩ số người chết sẽ còn gia tăng. Phần lớn những người bị thương nằm trong tuổi thiếu niên,” ông nói thêm.

Tổ chức AQAP đóng trên lãnh thổ Yemen thừa nhận đã thực hiện vụ tấn công mà họ cho rằng nhằm vào ‘bộ trưởng Quốc phòng và các nhà lãnh đạo khác trong cuộc chiến của Mỹ đối với nhân dân chúng ta ở Abyan’.

“Ngay cả khi ông bộ trưởng Quốc phòng (Mohammed Nasser Ahmed) và các trợ lý của ông ta thoát khỏi cuộc tấn công, chúng tôi sẽ không ngừng nghỉ,” một thông báo được đưa lên diễn đàn thánh chiến trên mạng Internet cho biết.

Hầu hết các nạn nhân là người của Cơ quan An ninh Trung ương, một lực lượng bán quân sự do ông Yahya Saleh, cháu trai của cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh, chỉ huy.

Yahya Saleh bị cách chức chỉ vài giờ sau vụ tấn công.

Tổng thống Saleh đã chuyển giao quyền lực cho phó Tổng thống Hadi hồi tháng 11 trong một thỏa thuận do Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh đứng ra làm trung gian sau nhiều tháng diễn ra các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ và các cuộc nổi dậy vũ trang trên khắp đất nước.

Các cố vấn quân sự Mỹ hiện đang ở Yemen để giúp đỡ chính phủ nước này chống lại mối đe dọa của các chiến binh.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã thừa nhận có gửi thêm tàu thuyền đến khu vực đang có tranh chấp với Philippines ở vùng Biển Đông, nhưng đổ lỗi cho Manila về tình trạng leo thang này. Các chuyên gia phân tích chính trị nói trong khi nêu ra những tuyên bố đòi chủ quyền, Bắc Kinh phô bầy sự yếu kém của hải quân Manila.
“Trung Quốc và một số nước khác đang đưa ra những đòi hỏi phi pháp ở Biển Đông và các vùng biển khác trên thế giới,” Nghị sỹ John Kerry của Đảng Dân chủ, chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện, phát biểu.
Ông đại sứ nói, cũng giống như Hoa Kỳ, Nga quan ngại về tự do lưu thông hàng hải. “Chúng tôi luôn cam kết ủng hộ tự do lưu thông. Chúng tôi là một phần của khu vực này, và tự do hàng hải là một trong các khía cạnh giải pháp của vấn đề Biển Đông rộng lớn hơn."
Đường ranh giới giữa "nạn nhân" và "kẻ buôn lậu người" thường không phải lúc nào cũng rõ ràng. Những phụ nữ đã bị lừa phải làm việc trong nhà chứa có thể tiến tới làm việc tuyển dụng những người khác vào cùng một con đường."
Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch hôm nay 23/05/2012 đã kêu gọi Trung Quốc chấm dứt tình trạng để mặc các lực lượng an ninh địa phương tự do tung hoành mà không hề bị trừng phạt.
Sau gần 30 năm làm ngơ, ngày 23/05/2012, Thượng viện Hoa Kỳ, định chế quyết định trong vấn đề phê chuẩn các hiệp định của nước Mỹ, sẽ bắt đầu xem xét việc phê chuẩn Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 dưới góc độ an ninh và chiến lược.
Cả hai luồng chứng cứ mà Trung Quốc đưa ra - "người Trung Quốc đã đặt chân tới đó đầu tiên" và "Trung Quốc có bằng chứng lịch sử" - đối với nhiều vùng biển đảo đều không thực sự thuyết phục."
Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ chỉ trích Trung Quốc không đóng cửa các nhà sản xuất hàng giả và nói rằng nhân viên ủy ban muốn đến Trung Quốc để điều tra đã không được cấp thị thực
Đài Loan sẽ không hợp tác với Trung Quốc trong các vấn đề liên quan tới khu vực Biển Đông đang có tranh chấp. Đó là khẳng định của một quan chức trong chính phủ Đài Loan phát biểu trước cuộc họp ở quốc hội ngày 21/5 được hãng thông tấn CNA loan tải.
Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, nguyên chủ tịch Hội đồng khoa học của Viện Văn học Việt Nam, nói với BBC rằng lên tiếng ủng hộ Philippines cũng chính là “bảo vệ chính mình”.- "Nếu Trung Quốc chiếm được bãi cạn đấy (Scarborough) thì Trung Quốc sẽ giở ngón với Việt Nam."
Bảo Trợ