Quân Đội Mỹ Sẽ Đặt Radar Ở Palau, Thái Bình Dương

24 Tháng Tám 201710:01 CH(Xem: 2396)

Quân đội Mỹ sẽ đặt radar ở Palau, Thái Bình Dương

mediaQuần đảo Palau nằm ở Thái Bình Dương. Ảnh minh họa.CC/LuxTonnerre

AFP ngày 24/08/2017 đưa tin Hoa Kỳ sẽ lắp đặt hệ thống radar tại quần đảo Palau thuộc liên bang Micronesia, nhằm tăng cường khả năng giám sát ở Tây Thái Bình Dương, trong bối cảnh căng thẳng với Bắc Triều Tiên.

Thông cáo chung của bộ Quốc Phòng Mỹ và chính quyền Palau cho biết sắp chọn xong địa điểm đặt radar. Cũng theo thông cáo: « Hệ thống radar sẽ tăng cường khả năng bảo vệ quyền hàng hải của Palau, đồng thời giúp Hoa Kỳ có thể giám sát rộng rãi hơn nhằm bảo đảm an ninh hàng không ».

Hệ thống radar mới này giúp Palau kiểm soát được vùng bảo tồn biển rộng đến 500.000 km vuông, tương đương diện tích Tây Ban Nha, được thành lập năm 2015.

Quần đảo Palau độc lập từ năm 1994, nhưng vẫn duy trì quan hệ chặt chẽ với Hoa Kỳ, và có các định chế tương tự như Mỹ. Hoa Kỳ bảo đảm quốc phòng cho đảo quốc 22.000 dân này qua một hiệp ước cho phép quân đội Mỹ đóng quân tại đây, nhưng cho đến nay Washington chưa hề đưa đến một người lính nào.

Palau nằm cách đảo Guam của Mỹ tại Thái Bình Dương khoảng 1.300 km. Bình Nhưỡng mới đây đã đe dọa bắn một loạt hỏa tiễn về phía đảo Guam, còn tổng thống Mỹ Donald Trump cũng dọa sẽ trút « hỏa lực và phẫn nộ » vào Bắc Triều Tiên. Tuy vậy, đôi bên khẳng định Washington đã đưa ra đề nghị đặt radar tại Palau từ hôm 18/07, tức trước cuộc khủng hoảng với Bình Nhưỡng.

Nhật Bản tập trận gần núi Phú Sĩ

Cũng liên quan đến mối đe dọa Bắc Triều Tiên, quân đội Nhật ngày 24/08/2017 khởi đầu cuộc tập trận thường niên kéo dài ba ngày gần núi Phú Sĩ, nằm cách Tokyo 80 km. Khoảng 2.400 quân nhân cùng với trực thăng, xe tăng và nhiều loại vũ khí được triển khai tại đây.

Tổng tham mưu trưởng Koji Yamazaki tuyên bố: « Hiện có nhiều nhân tố đáng quan ngại, như mưu toan thay đổi hiện trạng Biển Đông và Biển Hoa Đông của Trung Quốc, hay việc Bắc Triều Tiên triển khai hỏa tiễn đạn đạo và vũ khí nguyên tử ».

Trong một diễn biến khác, quân đội Nhật và Mỹ hiện đang tập trận chung tại đảo Hokkaido, miền bắc nước Nhật.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lính Mỹ và Philippines tập trận chung tại Ternate, ngoại ô Manila ngày 19/04/2012. REUTERS/Romeo Ranoco
Dân biểu Boehner nói: “Tôi tin tưởng nơi khái niệm hôn nhân là một kết hợp giữa một người nam và một người nữ. Tổng thống và những người Dân chủ có quyền muốn nói gì thì nói, nhưng sự thực là người Mỹ đang tập trung vào kinh tế và họ đang hỏi nhau: việc làm của chúng ta đâu?”
“Qua bàn tay tài hoa của đầu bếp Lẩu Triều Nhật-Asahi Hot Pot, thịt bò Kobe, món thịt bò nổi tiếng thế giới, sẽ trở thành những món ăn mang hương vị đặc biệt...
Trong bài giảng thánh lễ Chúa Nhật, 24 tháng Tư năm 2005, trước đông đảo anh chị em đứng chật quảng trường Thánh Phêrô, Đức Tân Giáo Hoàng đã nói: "Giáo Hội đang sống động và trẻ trung. Giáo Hội nắm giữ trong mình tương lai của thế giới và do đó chỉ cho mỗi người chúng ta con đường hướng tới tương lai. Giáo Hội vẫn sống động và chúng ta đang chứng kiến điều đó." Trong cuộc sống riêng hàng ngày và trong các quyết định của chúng ta, xin cho chúng ta luôn luôn kín múc hơi thở tâm linh trong lành từ 2 lá phổi là lời cầu nguyện và lời của Thiên Chúa...
Ngày 01 tháng Năm đánh dấu kỷ niệm một năm lễ phong chân phước cho Đức Giáo Hoàng John Paul Đệ Nhị. Đông đảo khách hành hương đã tràn ngập đường phố của Rome. Năm ngoái, tại Vatican đã tất bật chuẩn bị cho sự kiện này, với bức ảnh lớn nhất trong lịch sử của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II được trưng bày tại Quảng trường Thánh Phêrô. Cùng với bức ảnh này là một số các bức ảnh đáng khác ghi lại những hình ảnh tiêu biểu mỗi năm trong triều đại giáo hoàng của ngài.
Bảo Trợ