Quan chức Philipines: Hải quân Trung Quốc theo dõi đảo của Philippines

23 Tháng Tám 20174:33 CH(Xem: 1764)
Quan chức Philipines: Hải quân Trung Quốc theo dõi đảo của Philippines

TRANH CHẤP BIỂN ĐÔNG Trung Quốc gần đây đã điều các tàu hải quân và tàu hải cảnh tới một nhóm những bãi cạn không người sinh sống ở Biển Đông đang tranh chấp giữa lúc có lo ngại rằng Philippines có thể đang xây dựng những cấu trúc trên những bãi cạn này, các quan chức Philippines cho biết hôm thứ Ba. Tuy nhiên, chính phủ nói vấn đề này đã nhanh chóng được giải quyết nhờ mối quan hệ thân thiện giữa hai nước.
biendong

Hai quan chức an ninh cao cấp của Philippines nói với hãng tin AP rằng ba tàu hải quân Trung Quốc, một tàu hải cảnh và 10 tàu đánh cá đã bắt đầu theo dõi đảo Sơn Ca vào ngày 12 tháng 8 sau khi một nhóm ngư dân Philippines được nhì thấy trên bãi cạn này. Những ngư dân Philippines cuối cùng rời đi nhưng người Trung Quốc vẫn ở lại.

Hai người này phát biểu trong điều kiện giấu tên và nói rằng chỉ có Bộ Ngoại giao ở Manila mới được phép thảo luận công khai các vấn đề liên quan đến tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao từ chối tiết lộ chi tiết về tình hình tại đảo Sơn Ca.

Một nhà ngoại giao cao cấp của Philippines, người cũng phát biểu với AP trong điều kiện giấu tên vì không được phép thảo luận vấn đề một cách công khai, cho biết Trung Quốc "lo ngại rằng chúng tôi sẽ xây dựng" các cấu trúc trên bãi cạn. Các quan chức Trung Quốc và Philippines đã âm thầm làm việc để giải quyết vấn đề này trong những ngày gần đây, theo nhà ngoại giao này, người có tham trong các cuộc hội đàm.

Tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, không cung cấp thêm chi tiết nào về các hoạt động của Trung Quốc trong khu vực. "Tôi muốn nhấn mạnh rằng Trung Quốc vẫn quyết tâm giải quyết các tranh chấp có liên quan một cách hòa bình thông qua đàm phán và tham vấn với các quốc gia có chủ quyền trực tiếp liên quan," bà nói.

Mối quan hệ thân thiện hơn nhiều giữa Manila và Bắc Kinh dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte đã cho phép cả hai chính phủ quản lý tranh chấp tốt hơn. Kể từ khi nhậm chức tháng 6 năm ngoái, ông Duterte đã tìm cách tăng cường thương mại và xin viện trợ của Trung Quốc và áp dụng đường lối không đối đầu đối với các tranh chấp lãnh thổ của hai nước.
Theo VOA


Mỹ chế tài các công ty Trung Quốc, Nga giúp Bắc Hàn

bắc hànBình Nhưỡng khẳng định họ có quyền duy trì chương trình hạt nhân và tên lửa để tự vệ

Mỹ áp đặt các biện pháp chế tài đối với cả chục công ty Nga và Trung Quốc và các cá nhân mà họ cáo buộc giúp chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

Động thái này được đưa ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, gồm Nga và Trung Quốc, bỏ phiếu thông qua các lệnh trừng phạt tiếp theo với Bình Nhưỡng.

Bộ Ngân khố Hoa Kỳ nói các biện pháp chế tài sẽ "gia tăng áp lực" đối với Bắc Hàn, nhưng động thái này làm Trung Quốc tức giận.

 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson khen Bắc Hàn "biết kiềm chế" những ngày gần đây.

"Chúng ta không thấy Bình Nhưỡng phóng tên lửa hoặc có hành động khiêu khích từ khi nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc được thông qua," ông nói.

"Điều này có thể mở đường cho các cuộc đàm phán giữa hai bên "trong tương lai gần".

Văn phòng Quản lý Tài sản Nước ngoài của Hoa Kỳ định danh 10 công ty và sáu cá nhân bị trừng phạt.

nam hàn
Nam Hàn nói rằng các cuộc tập trận chung với Mỹ nhằm mục đích phòng thủ

"Bộ Ngân khố sẽ tiếp tục gây áp lực lên Bắc Hàn bằng cách nhắm tới những người trợ giúp các chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân và cô lập họ khỏi hệ thống tài chính Mỹ", Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin nói.

Các biện pháp chế tài nghĩa là các cá nhân và công ty Mỹ không được phép làm ăn với các công ty này.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ "ngay lập tức sửa sai lầm" khi trừng phạt các công ty nước này.

Một loạt vụ thử tên lửa của Bắc Hàn những tháng gần đây - cùng với lời đe dọa lặp tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ sáu - làm gia tăng căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Bắc Hàn đã đe dọa sẽ phóng tên lửa gần đảo Guam.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ đối mặt với "hỏa thịnh nộ chưa từng có".

Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Lính Mỹ và Philippines tập trận chung tại Ternate, ngoại ô Manila ngày 19/04/2012. REUTERS/Romeo Ranoco
Dân biểu Boehner nói: “Tôi tin tưởng nơi khái niệm hôn nhân là một kết hợp giữa một người nam và một người nữ. Tổng thống và những người Dân chủ có quyền muốn nói gì thì nói, nhưng sự thực là người Mỹ đang tập trung vào kinh tế và họ đang hỏi nhau: việc làm của chúng ta đâu?”
“Qua bàn tay tài hoa của đầu bếp Lẩu Triều Nhật-Asahi Hot Pot, thịt bò Kobe, món thịt bò nổi tiếng thế giới, sẽ trở thành những món ăn mang hương vị đặc biệt...
Trong bài giảng thánh lễ Chúa Nhật, 24 tháng Tư năm 2005, trước đông đảo anh chị em đứng chật quảng trường Thánh Phêrô, Đức Tân Giáo Hoàng đã nói: "Giáo Hội đang sống động và trẻ trung. Giáo Hội nắm giữ trong mình tương lai của thế giới và do đó chỉ cho mỗi người chúng ta con đường hướng tới tương lai. Giáo Hội vẫn sống động và chúng ta đang chứng kiến điều đó." Trong cuộc sống riêng hàng ngày và trong các quyết định của chúng ta, xin cho chúng ta luôn luôn kín múc hơi thở tâm linh trong lành từ 2 lá phổi là lời cầu nguyện và lời của Thiên Chúa...
Ngày 01 tháng Năm đánh dấu kỷ niệm một năm lễ phong chân phước cho Đức Giáo Hoàng John Paul Đệ Nhị. Đông đảo khách hành hương đã tràn ngập đường phố của Rome. Năm ngoái, tại Vatican đã tất bật chuẩn bị cho sự kiện này, với bức ảnh lớn nhất trong lịch sử của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II được trưng bày tại Quảng trường Thánh Phêrô. Cùng với bức ảnh này là một số các bức ảnh đáng khác ghi lại những hình ảnh tiêu biểu mỗi năm trong triều đại giáo hoàng của ngài.
Bảo Trợ