Trung Quốc Phản Đối Phúc Trình Tự Do Tôn Giáo Của Hoa Kỳ

17 Tháng Tám 20173:07 SA(Xem: 1314)

Trung Quốc phản đối phúc trình tự do tôn giáo của Hoa Kỳ

RFA
Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh. (Ảnh minh họa)
Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh. (Ảnh minh họa)
blank AFP

Trung Quốc ngày 16 tháng Tám mạnh mẽ phản bác phúc trình thường niên về tự do tôn giáo thế giới 2016 của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Theo đó cáo buộc Bắc Kinh tra tấn hành hạ và bỏ tù hàng chục ngàn người dám sống chết vì đức tin của họ, điển hình như người  Uighur theo đạo Hồi, người Tây Tạng theo Phật giáo Mật Tông và những người thực hành Pháp Luân Công.

Những điều vừa nói được ngoại trưởng Rex Tillerson nêu ra khi công bố bản phúc trình về tự do tôn giáo thế giới tại Bộ Ngoại Giao ở Washington DC ngày 15 tháng 8.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, nói rằng Trung Quốc luôn luôn tôn trọng cũng như luôn luôn bảo vệ tự do tôn giáo cho người dân của mình. Nữ phát  ngôn viên này còn nói rằng cái gọi là phúc trình thường niên về tôn giáo của Hoa Kỳ đã bỏ qua những dữ liệu thực tế, cố ý lập lờ giữa đúng và sai để đưa ra những phê bình có tính cách xuyên tạc về tình hình tự do tôn giáo  của Trung Quốc.

Vẫn theo lời bà, Trung Quốc dứt khoát bác bỏ những cáo buộc vi phạm tự do tín ngưỡng mà Hoa Kỳ đưa ra, rằng Washington phải hiểu là nên  quan tâm đến những vấn đề nội tại của mình thì đúng hơn.

Tân Hoa Xã ngày 16 tháng 8 loan đi Anh ngữ hàm ý Hoa Kỳ nên lo giải quyết sự kiện bạo động đáng tiếc vì chủ nghĩa sắc tộc ở Virginia, Hoa Kỳ cuối tuần qua trước khi phê bình chỉ trích Trung Quốc.
Theo RFA


Việt Nam phản đối phúc trình tôn giáo của Hoa Kỳ

RFA
Ngoại trưởng Rex Tillerson của Mỹ vào ngày 15 tháng 8 công bố phúc trình thường niên về tự do tôn giáo quốc tế năm 2016.
Ngoại trưởng Rex Tillerson của Mỹ vào ngày 15 tháng 8 công bố phúc trình thường niên về tự do tôn giáo quốc tế năm 2016.
blank Courtesy STATE DEPARTMENT

Việt Nam cho rằng Hoa Kỳ cần tôn trọng sự thật về tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam sau khi ngoại trưởng Rex Tillerson của Mỹ vào ngày 15 tháng 8 công bố phúc trình thường niên về tự do tôn giáo quốc tế năm 2016, trong đó có phần về Việt Nam.

Thông tấn xã Việt Nam loan tin cho rằng bản phúc trình của Hoa Kỳ co ghi nhận một số tiến bộ của Việt Nam nhưng vẫn giữ những luận điểm bị cho là ‘cũ, lối mòn cùng những đánh giá không dựa trên thực tế.

Theo RFA


Quan chức Campuchia sang VN yêu cầu thân nhân gọi người Thượng trở về

RFA
Tờ Phnom Penh Post loan tin về việc yêu cầu thân nhân gọi người Thượng trở về.
Tờ Phnom Penh Post loan tin về việc yêu cầu thân nhân gọi người Thượng trở về.
blank Print Capture

Ba người Thượng Tây Nguyên, trốn sang Campuchia tìm quy chế tị nạn, cho biết nhân viên Bộ Nội Vụ nước này đến Việt Nam hồi tuần rồi để buộc thân nhân viết thư kêu gọi họ trở về nhà. Thông tin vừa nêu được tờ The Phnom Penh Post loan đi ngày 16 tháng 8.

Một trong ba người Thượng được nêu tên là ông Kpa Y Rin. Ông Rin nói với tờ The Phnom Penh Post qua người thông dịch rằng sau khi bị đi tù 10 năm với cáo buộc lãnh đạo một cuộc biểu tình đòi tự do tôn giáo, hai vợ chồng chạy sang Campuchia hồi năm 2015 để tìm quy chế tị nạn nhưng giới chức của Campuchia và Việt Nam đã đến nhà vào chiều ngày 11 tháng 8 buộc cô con gái 21 tuổi của họ, viết thư kêu gọi cha mẹ trở về. Một nội dung trong thư được nói là chính quyền Việt Nam sẽ “không bắt bớ”.

Một người Thượng khác giấu tên cũng cho biết giới chức của hai nước Campuchia và Việt Nam cũng đến nhà của người này ở Tây Nguyên hồi tuần trước và buộc người thân viết thư kêu gọi trở về. Tuy nhiên, người này cũng nói rằng ông không muốn về Việt Nam.

Phó Ban phụ trách vấn đề tị nạn, thuộc Bộ Di Trú của Campuchia, ông Mom Sophanarith, lên tiếng phủ nhận thông tin do Phnom Penh Post loan đi, nói rằng không bắt buộc thân nhân của những người Thượng này viết thư kêu gọi trở về nhà như thế.

Ông Sophanarith cũng nói rằng phái đoàn đến thăm 4 gia đình người Thượng đã trở về từ Campuchia và họ không gặp trở ngại nào trong cuộc sống và không ai đối xử phân biệt gì với họ.

Theo số liệu của Bộ Di Trú Campuchia, trong thời gian qua có hơn 200 người Thượng Việt Nam chạy sang xứ Chùa Tháp để tìm quy chế tị nạn vì họ bị bắt bớ về tôn giáo và chính trị ở quê nhà.

Chỉ có 3 người trong số này nhận được giấy xác nhận là “người tìm quy chế tị nạn” và 13 người khác được Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc cấp quy chế tị nạn và đã được chuyển đến Philippines.

Khoảng 39 người Thượng ở Phnom Penh bị đưa về Việt Nam và 13 người trở về hồi tuần rồi nói rằng họ bị bắt buộc hồi hương chứ không phải “tự nguyện”.
Theo RFA


Lãnh tụ dân chủ trẻ Hong Kong sẵn sàng nhận án tù

RFA
Joshua Wong (ngoài cũng bên trái) lãnh đạo nhóm sinh viên trong cuộc biểu tình tại Hong Kong, ngày 1 tháng 7 năm 2017.
Joshua Wong (ngoài cũng bên trái) lãnh đạo nhóm sinh viên trong cuộc biểu tình tại Hong Kong, ngày 1 tháng 7 năm 2017.
blank AFP

Anh Hoàng Chí Phong, nhà hoạt động dân chủ Hong Kong, nói rằng anh không hề hối tiếc về hoạt động của mình và chuẩn bị tinh thần để có thể nhận án tù.

Hoàng Chí Phong và hai lãnh tụ trẻ tuổi khác của phong trào Cây Dù Vàng là La Quán Thông, Châu Vĩnh Khang bị một tòa án Hong Kong cáo buộc kích động tụ tập đông người trái phép trong những cuộc biểu tình lớn đòi dân chủ vào năm 2014.

Tuy nhiên lúc đó cả ba người đều chỉ nhận án lao động công ích, nay cơ quan tư pháp Hong Kong nói rằng họ phải nhận hình phạt nặng hơn, và với tội kích động tụ tập đông người trái phép, họ có thể nhận án với mức cao nhất là 5 năm tù giam.

Nếu phải thi hành án này thì anh Hoàng Chí Phong sẽ không thể ứng cử vào cơ quan lập pháp Hong Kong vào năm tới.

Anh nói rằng anh cảm thấy có lỗi với gia đình và người thân, nhưng anh cho rằng người dân Hong Kong sẽ vẫn tiếp tục đấu tranh cho dân chủ.

Xin được nhắc lại là vào năm 2014, hàng chục ngàn sinh viên Hong Kong đã xuống đường phản đối một dự luật bầu cử, theo đó người ra ứng cử làm trưởng đặc khu Hong Kong phải nằm trong danh sách được Bắc Kinh đồng ý.

Trong các cuộc biểu tình này, sinh viên Hong Kong đã dùng những chiếc dù để chống lại hơi cay của cảnh sát, vì thế mang tên phong trào Cây Dù Vàng.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ