Đài Loan không hợp tác với TQ trong vấn đề Biển Đông

21 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 5085)


blankHình: Wikipedia Commons - Ảnh đảo Ba Bình chụp từ Trạm không gian Quốc tế. Ba Bình là hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa, nằm cách Cao Hùng phía Nam Đài Loan chừng 1600 cây số về hướng Tây Nam.

Đài Loan sẽ không hợp tác với Trung Quốc trong các vấn đề liên quan tới khu vực Biển Đông đang có tranh chấp.

 

Đó là khẳng định của một quan chức trong chính phủ Đài Loan phát biểu trước cuộc họp ở quốc hội ngày 21/5 được hãng thông tấn CNA loan tải.

 

Đáp câu hỏi liệu Đài Loan có hỗ trợ Trung Quốc trong trường hợp xảy ra xung đột tại khu vực hay không, Tổng giám đốc Cục An Ninh Quốc gia Đài Loan, Thái Đức Thắng, nhấn mạnh ở thời điểm hiện tại, khả năng hợp tác với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông là chuyện không thể xảy ra.

 

Người đứng đầu Cục An Ninh Quốc gia Đài Loan cũng cho biết thêm rằng Việt Nam và Philippines cũng đã yêu cầu Đài Loan chớ nên hợp tác với Trung Quốc về các vấn đề ở Biển Đông.

 

Đại biểu quốc hội Đài Loan, ông Lâm Úc Phương, cho hay thời gian gần đây, càng ngày càng có nhiều tàu bè của Việt Nam xâm nhập vùng biển gần đảo Ba Bình do Đài Loan kiểm soát.

 

Theo ông Lâm, đây là dấu hiệu cho thấy thái độ ngày càng gây hấn của Việt Nam giữa bối cảnh tranh chấp chủ quyền trong khu vực leo thang.

 

Ông Lâm đề nghị chính phủ Đài Loan thành lập một cơ sở hạ tầng cố định ở bãi đá ngầm Bàn Than gần đảo Ba Bình để bảo vệ chủ quyền của Đài Loan.

 

Tổng giám đốc Cục An Ninh Quốc gia Đài Loan cho biết Cục đang theo dõi chặt chẽ tình hình gần đảo Thái Bình bằng cách tăng cường chụp các hình ảnh quan sát từ vệ tinh.

Đảo Ba Bình, hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa, nằm cách Cao Hùng phía Nam Đài Loan chừng 1600 cây số về hướng Tây Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã thừa nhận có gửi thêm tàu thuyền đến khu vực đang có tranh chấp với Philippines ở vùng Biển Đông, nhưng đổ lỗi cho Manila về tình trạng leo thang này. Các chuyên gia phân tích chính trị nói trong khi nêu ra những tuyên bố đòi chủ quyền, Bắc Kinh phô bầy sự yếu kém của hải quân Manila.
“Trung Quốc và một số nước khác đang đưa ra những đòi hỏi phi pháp ở Biển Đông và các vùng biển khác trên thế giới,” Nghị sỹ John Kerry của Đảng Dân chủ, chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện, phát biểu.
Ông đại sứ nói, cũng giống như Hoa Kỳ, Nga quan ngại về tự do lưu thông hàng hải. “Chúng tôi luôn cam kết ủng hộ tự do lưu thông. Chúng tôi là một phần của khu vực này, và tự do hàng hải là một trong các khía cạnh giải pháp của vấn đề Biển Đông rộng lớn hơn."
Đường ranh giới giữa "nạn nhân" và "kẻ buôn lậu người" thường không phải lúc nào cũng rõ ràng. Những phụ nữ đã bị lừa phải làm việc trong nhà chứa có thể tiến tới làm việc tuyển dụng những người khác vào cùng một con đường."
Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch hôm nay 23/05/2012 đã kêu gọi Trung Quốc chấm dứt tình trạng để mặc các lực lượng an ninh địa phương tự do tung hoành mà không hề bị trừng phạt.
Sau gần 30 năm làm ngơ, ngày 23/05/2012, Thượng viện Hoa Kỳ, định chế quyết định trong vấn đề phê chuẩn các hiệp định của nước Mỹ, sẽ bắt đầu xem xét việc phê chuẩn Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 dưới góc độ an ninh và chiến lược.
Cả hai luồng chứng cứ mà Trung Quốc đưa ra - "người Trung Quốc đã đặt chân tới đó đầu tiên" và "Trung Quốc có bằng chứng lịch sử" - đối với nhiều vùng biển đảo đều không thực sự thuyết phục."
Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ chỉ trích Trung Quốc không đóng cửa các nhà sản xuất hàng giả và nói rằng nhân viên ủy ban muốn đến Trung Quốc để điều tra đã không được cấp thị thực
Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc đã lên án ‘bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất’ cuộc tấn công liều chết ở thủ đô Sanaa của Yemen làm chết hơn 90 binh sỹ hôm thứ Hai ngày 21/5. Một thông cáo của Hội đồng đã mô tả cuộc tấn công này là ‘một hành động kinh tởm’ và thề sẽ đấu tranh chống lại ‘mọi hình thức khủng bố’.
Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, nguyên chủ tịch Hội đồng khoa học của Viện Văn học Việt Nam, nói với BBC rằng lên tiếng ủng hộ Philippines cũng chính là “bảo vệ chính mình”.- "Nếu Trung Quốc chiếm được bãi cạn đấy (Scarborough) thì Trung Quốc sẽ giở ngón với Việt Nam."
Bảo Trợ