Miến Điện: tuyến đường sắt « Cầu sông Kwai » nối liền Thái Lan

20 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 8275)


blankMiến Điện muốn mở lại tuyến đường sắt « Cầu sông Kwai » nối liền Thái Lan

Miến Điện muốn mở lại tuyến đường sắt nối với Thái Lan có từ thời Đệ nhị Thế chiến, nổi tiếng với phim « Cầu sông Kwai », nhằm giúp cho vùng đất nghèo nàn gần biên giới thoát khỏi tình trạng cô lập. Bộ trưởng Hỏa xa Miến Điện hôm nay 20/05/2012 đã thông báo với AFP.

REUTERS/Khettiya JittapongCác cơ sở hạ tầng của Miến Điện vẫn còn trong tình trạng hoang sơ. Ảnh: Một cầu cảng tạm cho khu công nghiệp Dawei gần biên giới với Thái Lan.

Quân Nhật chiếm đóng đã cho xây dựng 424 km « đường sắt tử thần » nối liền Nong Pladuk (phía tây Bangkok) đến Thanbyuzayat, nằm phía nam cảng Moulmein của Miến Điện nhìn ra vịnh Martaban. Trên 100.000 tù binh chiến tranh phe đồng minh và phu lao dịch người châu Á đã thiệt mạng khi xây dựng tuyến đường sắt này.

Bộ trưởng Hỏa xa Aung Min cho biết, một nghiên cứu khả thi trên một đoạn đường dài 105 km tại tỉnh Kanchanaburi sẽ được thực hiện vào tháng 10. Ông nói thêm, Miến Điện sẽ cố gắng tiến hành công trình này sau mùa mưa, với sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế.

Các dự án trùng tu tuyến đường sắt trên đây đã bị xếp xó từ năm 1992, tuy nhiên hiện nay chính quyền mới của Miến Điện kế tục, tập đoàn quân sự từ tháng 3/2011, đã thực hiện nhiều cải cách chính trị và kinh tế quan trọng. Và việc mở lại tuyến đường xe lửa nối với Thái Lan sẽ là một thúc đẩy quan trọng cho khu vực đa số dân cư người thiểu số Karen, nhờ thương mại và du lịch phát triển.

Bang Karen đặc biệt bị ảnh hưởng của các trận đánh giữa quân đội và phe nổi dậy từ năm 1949, khiến hàng chục ngàn người phải bỏ đi nơi khác sinh sống, trong đó có một số sang tị nạn tại Thái Lan. Một thỏa thuận ngưng bắn song phương đã được ký kết vào tháng Giêng.

Tuyến đường sắt cầu sông Kwai tuy được dự kiến xây dựng trong 5 năm, nhưng đã hoàn tất vào ngày 25/12/1943 chỉ sau 16 tháng, và đến năm 1945 thì bị bom của quân đồng minh phá hủy. Tuyến đường xe lửa này được mệnh danh là « tử thần » vì có đến 13.000 tù binh người Anh, Hà Lan và Mỹ đã thiệt mạng tại đây vì bị đối xử tồi tệ, đói khát hay bệnh tật trong quá trình xây dựng, cộng thêm 80.000 đến 100.000 nạn nhân là phu xây dựng người châu Á.

Những cảnh này đã được tả lại trong tiểu thuyết « Cầu sông Kwai » của nhà văn Pháp Pierre Boulle, và sau đó được dựng thành cuốn phim nổi tiếng cùng tên, với sự góp mặt của diễn viên người Anh Alec Guiness.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, nguyên chủ tịch Hội đồng khoa học của Viện Văn học Việt Nam, nói với BBC rằng lên tiếng ủng hộ Philippines cũng chính là “bảo vệ chính mình”.- "Nếu Trung Quốc chiếm được bãi cạn đấy (Scarborough) thì Trung Quốc sẽ giở ngón với Việt Nam."
Vụ ba tàu cá Trung Quốc bị phía Bắc Hàn bắt giữ đã làm bùng phát sự giận dữ trong cộng đồng mạng của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, các ngư dân Trung Quốc thường xuyên đụng độ với các quốc gia láng giềng như Nhật Bản, Hàn Quốc và Philippines. Tuy nhiên, đối với các công dân mạng Trung Quốc thì vụ việc gần đây xảy ra với phía Bắc Hàn đặc biệt gây phẫn nộ bởi vì quốc gia này vốn dựa rất nhiều vào viện trợ và sự bảo vệ của Trung Quốc.
Ngoài khả năng mở cuộc tấn công vào Đài Loan, các chiến hạm đổ bộ loại này có thể dùng uy hiếp các quốc gia khác đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trong vùng biển Đông như Việt Nam và Philippines.
Thượng nghị sĩ John McCain, một người được đánh giá là thấu hiểu và có nhiều hoạt động ở Châu Á trong sự nghiệp chính trị, một lần nữa xác định lợi ích của Hoa Kỳ tại vùng Châu Á Thái Bình Dương. - “Cuối cùng thì mặc dù bối cảnh Châu Á thay đổi, nhưng lợi ích của Hoa Kỳ tại đây luôn không thay đổi”.
VATICAN - Trưa chúa nhật 20-5-2012, ĐTC Biển Đức 16 đã chủ sự buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên đàng với hơn 30 ngàn tín hữu tụ tập tại quảng trường thánh Phêrô. Trong số các tín hữu tại Quảng trường, có đông đảo các em chịu phép thêm sức thuộc tổng giáo phận Genova, bắc Italia, và các tín hữu hành hương đến từ nước ngoài.
Thông cáo của vị hiệu trưởng nhấn mạnh tư cách của BUV chỉ là "khách hàng". "Với tư cách khách thuê cơ sở trong tương lai của Ecopark, chúng tôi hiểu rằng địa điểm hiện đang được đề xuất cho chúng tôi làm trường học mới sẽ được chuyển giao cho chúng tôi sau khi có chuẩn thuận cần thiết từ giới chức chính phủ."
Khu vực Biển Đông được cho là giàu tiềm năng dầu khí hiện bị 6 nước tranh chấp là Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei. Dù ít được nhắc đến, nhưng Đài Loan và Trung Quốc là những bên đòi hỏi chủ quyền trên hầu như toàn bộ khu vực.
Hôm nay 20/05/2012 Hoa Kỳ và các quốc gia Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) đã bắt đầu cuộc thảo luận kéo dài ba ngày tại Manila về việc hợp tác trên lãnh vực an ninh.Sự kiện này diễn ra chỉ hai ngày sau khi Lầu Năm Góc công bố bản báo cáo thường niên, bày tỏ sự quan ngại trước việc Trung Quốc tăng cường quân sự.
Ít nhất bốn người chết, hàng chục người bị thương trong một trận động đất 6,0 độ Richter xảy ra lúc 4 giờ sáng Chủ nhật 20/5 ở thành phố Bologna của nước Ý. Vụ thiên tai còn gây thiệt hại nghiêm trọng cho các tòa nhà ở một số thị trấn, theo các quan chức địa phương
"Lòng dũng cảm của Trần Quang Thành khi mạo hiểm tính mạng và cuộc sống để đấu tranh cho quyền lợi của những người bị thiệt thòi ở Trung Quốc là nguồn cảm hứng cho những ai tìm kiếm tự do trên khắp thế giới." Nancy Pelosi, cựu chủ tịch Hạ viện Mỹ
Bảo Trợ