Hơn 1.000 nhà cửa bị đốt vì bạo động tôn giáo ở Miến Điện

24 Tháng Mười 20122:00 CH(Xem: 2597)

Truyền thông nhà nước Miến Điện nói rằng hơn 1.000 nhà cửa đã bị thiêu rụi trong cuộc bạo động giáo phái giữa những người Phật giáo và những người Hồi giáo bùng ra trong tuần này tại bang Rakhine ở miền tây nước này.

Tờ Ánh sáng mới Myanmar nói rằng bạo động đã lan sang hôm thứ Ba tại các thị trấn vùng xa Minbyar và Mrauk-U, nằm về mạn bắc của thủ phủ Sittwe. Nhật báo này nói rằng 2 người thiệt mạng và 8 người bị thương.
blank
Người Hồi giáo tại một trại dành cho những người thất tán ở vùng ngoại ô Sittwe, thủ phủ của bang Rakhine ở miền Tây Miến Điện
Trưởng ngành tư pháp bang Rakhine, ông U Hla Thein nói với ban Miến ngữ của đài VOA ngày hôm qua rằng 3 người đã thiệt mạng.

Đây là tình trạng bất ổn xấu nhất trong khu vực kể từ tháng 6, khi các cuộc xung đột đã lan rộng giữa người Phật giáo và người Hồi giáo Rohingya khiến mấy chục người chết và hàng chục ngàn người thất tán.

Tình trạng bạo động khiến chính phủ phải ban hành tình trạng khẩn cấp trong bang Rakhine, đe dọa hủy hoại các cuộc cải cách của chính phủ mới, mà trên danh nghĩa là chính phủ dân sự.

Một số tổ chức nhân quyền nói rằng quân đội Miến Điện, vốn có lịch sử lâu dài về ngược đãi các sắc tộc thiểu số và đã tấn công một cách bất công người Hồi giáo khi có bất ổn.

Sinh viên Phật giáo Miến Điện biểu tình chống người Hồi giáo

Các nhà sư Miến Điện biểu tình tại Rangoon hôm 5/10/2012 phản đối người Hồi giáo tấn công vào một ngôi chùa Phật giáo trong vùng giáp biên giới với Banladesh.
Các nhà sư Miến Điện biểu tình tại Rangoon hôm 5/10/2012 phản đối người Hồi giáo tấn công vào một ngôi chùa Phật giáo trong vùng giáp biên giới với Banladesh.
REUTERS/Soe Zeya Tun

Hôm nay, 24/10/2012, hàng trăm sinh viên biểu tình chống lại sự hiện diện của người Hồi giáo ở Sittwe, ở miền Tây Miến Điện, vào lúc mà tại vùng này lại bùng nổ xung đột giữa hai cộng đồng.

 

Theo một lãnh đạo của Liên hiệp sinh viên Rakhine, hơn 800 sinh viên biểu tình đề yêu cầu không cho người Hồi giáo học chung với họ. Trên thực tế, sinh viên Hồi giáo đã bị loại khỏi đại học Sittwe từ tháng 6 vừa qua, sau các vụ xung đột với người Phật giáo khiến tổng cộng hơn 90 người thiệt mạng.

Các sinh viên Phật giáo biểu tình cũng đòi phải dời đi những ngôi làng Hồi giáo dọc theo con đường dẫn đến đại học và vùng lân cận để họ "yên tâm học hành".

Cuộc biểu tình hôm nay diễn ra sau khi có thêm 3 người chết trong những vụ bạo động mới kể từ thứ hai vừa qua trong vùng này. Một phát ngôn viên của chính quyền bang Rakhine hôm nay cho biết, tối qua lại xảy ra bạo động và nhà cửa đã bị đốt cháy ở nhiều thành phố.

Khoảng 800 ngàn người thiểu số Hồi giáo Rohingya hiện sống tại bang Rakhine, nhưng không được công nhận là công dân Miến Điện, mà vẫn bị xem như là người Bangladesh nhập cư trái phép. Liên Hiệp Quốc xem người Rohingya là một trong những cộng đồng thiểu số bị truy bức nặng nề nhất thế giới.Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
"... tướng Kim Chol đã phải đứng ở ngay chỗ mục tiêu nhắm trước của một khẩu súng cối, và đã bị “tiêu huỷ hoàn toàn” - Tin cho hay lãnh tụ trẻ tuổi Kim Jong-Un ra lệnh “không được để lại một chút dấu tích nào của kẻ này, dù là một sợi tóc.”
Ít nhất 56 người thiệt mạng và hàng trăm ngôi nhà bị phóng hỏa kể từ hôm Chủ nhật tới nay, trong lúc các cuộc đụng độ lan ra khắp tiểu bang Rakhine của Miến Điện, giới chức nói. Một số đã bị giết chết hồi đêm do bạo lực nổ ra bất chấp lệnh giới nghiêm
Bộ trưởng Ngoại giao Singapore K. Shanmugam ủng hộ “Bản sơ thảo số Không” Bộ Quy tắc ứng xử Biển Đông, do Indonesia đề xuất để giúp giải quyết các tranh chấp biên giới trên biển.
« Chính phủ Trung Quốc đã thấy là về lâu dài thì kinh tế của họ đang xuống dốc do lệ thuộc vào hai lãnh vực : nguyên liệu, nhiên liệu và thị trường tiêu thụ. Trung Quốc chỉ dồn vào lãnh vực chế biến, mà lãnh vực này lại cũng cần nhiên liệu và nguyên liệu…Khi nền kinh tế bí lối thiếu nguyên vật liệu thì phải tính, mà tính ở đây là tính…làm liều, là hung hăng là hống hách…và cuối cùng sẽ bị cô lập ».
Hôm nay 25/10/2012, chỉ huy hàng không mẫu hạm Mỹ USS George Washington đã khẳng định tại Manila, Philippines, rằng sự hiện diện của Hoa Kỳ tại châu Á là nhằm bảo đảm « tự do lưu thông » tại các vùng biển đang có tranh chấp chủ quyền giữa các nước ven biển, trong đó có Trung Quốc.
Cùng tháng 7, trong một bài viết được mạng YaleGlobal thuộc trường đại học Yale (Mỹ) công bố ngày 7-7, Giáo sư Carl Thayer khẳng định Trung Quốc đã vi phạm UNCLOS khi khẳng định “chủ quyền không thể chối cãi” trên biển Đông,
Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay 24/10/2012 khẳng định, những vụ tự thiêu gần đây của người Tây Tạng tại Trung Quốc là do Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần của họ xúi giục.
Vị trí quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới của Thái Lan đang bị đe dọa do kế hoạch của chính phủ Bangkok nhằm tăng thu nhập cho nông dân, nhưng kết quả là lượng gạo tồn kho ngày càng nhiều. Trên đây là cảnh báo của các chuyên gia được hãng tin AFP trích dẫn hôm nay.
Tờ Bắc Hàn Nhật báo xuất bản tại Nam Hàn dẫn lời dân biểu nước này, ông Yun Sang-hyon, nói tổng cộng 31 quan chức Bắc Triều Tiên đã bị mất chức kể từ khi ông Kim Jong-un chính thức xuất hiệ́n trong vị thế lãnh đạo hôm 28/9/2010
Một nhóm học giả Trung Quốc và Đài Loan sẽ cùng nhau nghiên cứu các đường biên giới và các vấn đề khác liên quan đến Biển Nam Trung Hoa - tức là Biển Đông. Theo Tân Hoa Xã, ông Ngô Sĩ Tồn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nam Hải của Trung Quốc
Bảo Trợ