Hơn 1.000 nhà cửa bị đốt vì bạo động tôn giáo ở Miến Điện

24 Tháng Mười 20122:00 CH(Xem: 2612)

Truyền thông nhà nước Miến Điện nói rằng hơn 1.000 nhà cửa đã bị thiêu rụi trong cuộc bạo động giáo phái giữa những người Phật giáo và những người Hồi giáo bùng ra trong tuần này tại bang Rakhine ở miền tây nước này.

Tờ Ánh sáng mới Myanmar nói rằng bạo động đã lan sang hôm thứ Ba tại các thị trấn vùng xa Minbyar và Mrauk-U, nằm về mạn bắc của thủ phủ Sittwe. Nhật báo này nói rằng 2 người thiệt mạng và 8 người bị thương.
blank
Người Hồi giáo tại một trại dành cho những người thất tán ở vùng ngoại ô Sittwe, thủ phủ của bang Rakhine ở miền Tây Miến Điện
Trưởng ngành tư pháp bang Rakhine, ông U Hla Thein nói với ban Miến ngữ của đài VOA ngày hôm qua rằng 3 người đã thiệt mạng.

Đây là tình trạng bất ổn xấu nhất trong khu vực kể từ tháng 6, khi các cuộc xung đột đã lan rộng giữa người Phật giáo và người Hồi giáo Rohingya khiến mấy chục người chết và hàng chục ngàn người thất tán.

Tình trạng bạo động khiến chính phủ phải ban hành tình trạng khẩn cấp trong bang Rakhine, đe dọa hủy hoại các cuộc cải cách của chính phủ mới, mà trên danh nghĩa là chính phủ dân sự.

Một số tổ chức nhân quyền nói rằng quân đội Miến Điện, vốn có lịch sử lâu dài về ngược đãi các sắc tộc thiểu số và đã tấn công một cách bất công người Hồi giáo khi có bất ổn.

Sinh viên Phật giáo Miến Điện biểu tình chống người Hồi giáo

Các nhà sư Miến Điện biểu tình tại Rangoon hôm 5/10/2012 phản đối người Hồi giáo tấn công vào một ngôi chùa Phật giáo trong vùng giáp biên giới với Banladesh.
Các nhà sư Miến Điện biểu tình tại Rangoon hôm 5/10/2012 phản đối người Hồi giáo tấn công vào một ngôi chùa Phật giáo trong vùng giáp biên giới với Banladesh.
REUTERS/Soe Zeya Tun

Hôm nay, 24/10/2012, hàng trăm sinh viên biểu tình chống lại sự hiện diện của người Hồi giáo ở Sittwe, ở miền Tây Miến Điện, vào lúc mà tại vùng này lại bùng nổ xung đột giữa hai cộng đồng.

 

Theo một lãnh đạo của Liên hiệp sinh viên Rakhine, hơn 800 sinh viên biểu tình đề yêu cầu không cho người Hồi giáo học chung với họ. Trên thực tế, sinh viên Hồi giáo đã bị loại khỏi đại học Sittwe từ tháng 6 vừa qua, sau các vụ xung đột với người Phật giáo khiến tổng cộng hơn 90 người thiệt mạng.

Các sinh viên Phật giáo biểu tình cũng đòi phải dời đi những ngôi làng Hồi giáo dọc theo con đường dẫn đến đại học và vùng lân cận để họ "yên tâm học hành".

Cuộc biểu tình hôm nay diễn ra sau khi có thêm 3 người chết trong những vụ bạo động mới kể từ thứ hai vừa qua trong vùng này. Một phát ngôn viên của chính quyền bang Rakhine hôm nay cho biết, tối qua lại xảy ra bạo động và nhà cửa đã bị đốt cháy ở nhiều thành phố.

Khoảng 800 ngàn người thiểu số Hồi giáo Rohingya hiện sống tại bang Rakhine, nhưng không được công nhận là công dân Miến Điện, mà vẫn bị xem như là người Bangladesh nhập cư trái phép. Liên Hiệp Quốc xem người Rohingya là một trong những cộng đồng thiểu số bị truy bức nặng nề nhất thế giới.Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo hãng tin Reuters, tại hội nghị thượng đỉnh Đông Á ở Phnom Penh hôm nay, 20/11/2012, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi các lãnh đạo châu Á kềm chế để làm giảm các căng thẳng do tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông và các vùng biển khác
Ngoại trưởng Philippines Alberto del Rosario nói nước ông đã gửi thư tới tất cả các nhà lãnh đạo Asean đang dự họp ở Phnom Penh rằng ‘không có đồng thuận nào’ giữa Asean trên vấn đề Biển Đông. Trước đó, Campuchia, nước chủ nhà các hội nghị thượng đỉnh của khối Asean, cho biết tất cả 10 nước thành viên đã đồng ý hôm Chủ nhật ngày 18/11 sẽ không ‘quốc tế hóa’ các tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trên Biển Đông.
Tổng thống Obama nêu ra việc Miến Điện trả tự do cho nhiều tù nhân chính trị, việc Liên minh Toàn quốc Đấu tranh cho Dân chủ được ra tranh cử năm 2010, việc cấm cưỡng bức lao động, các luật lệ mới về kinh tế,
Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Trung Quốc và ASEAN+3 đã tập trung thảo luận để đạt được Bộ quy tắc ứng xử (COC) giữa các bên tranh chấp ở biển Đông, nhưng đã không đem lại kết quả mà lại bùng phát căng thẳng.
RANGOON — Bài diễn văn của Tổng thống Barack Obama đọc tại Đại học Rangoon của Miến Điện, về phần lớn đã được đánh giá là bài diễn văn gợi nhiều cảm hứng, ủng hộ cho cải cách chính trị. Bài diễn văn của Tổng thống Obama đã được nhiều nhân vật có ảnh hưởng ở Miến Điện ca tụng là ủng hộ các cải cách dân chủ tuy mới mẻ nhưng đầy ấn tượng của nước này.
Các nước Đông Nam Á ngày 18/11 thể hiện sự đoàn kết hiếm thấy trước các tuyên bố giành chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, yêu cầu Bắc Kinh khởi sự các cuộc thảo luận chính thức về việc soạn thảo một bộ quy tắc ứng xử mang tính ràng buộc pháp lý càng sớm càng tốt nhằm ngăn ngừa bạo động tại khu vực có tranh chấp
Cuối cùng mục tiêu của chúng tôi trong khu vực lả bảo đảm có một cấu trúc quốc tế hay khu vực hoạt động như Đối thoại ASEAN- Hoa Kỳ hay như Thượng đỉnh Đông Á cho phép chúng ta làm việc qua những căng thẳng, xung đột, bất đồng một cách xây dựng; cách mà cho phép giải quyết những bất đồng một cách hòa bình và trật tự.
Tại hội nghị thượng đỉnh Phnom Penh, các nước ASEAN một lần nữa lại không thể tạo được thành một khối thống nhất trên hồ sơ tranh chấp Biển Đông. Với thế mạnh kinh tế , Trung Quốc đã chia rẽ và khống chế các nước thành viên hiệp hội không làm lớn chuyện Biển Đông vốn vẫn bị coi là một hồ sơ nhạy cảm trong quan hệ Asean với Trung Quốc.
Các nhà lãnh đạo đông nam Á đã thống nhất kêu gọi Trung Quốc bắt đầu đàm phán chính thức ‘càng sớm càng tốt’ về việc soạn thảo một bản nguyên tắc ứng xử mang tính ràng buộc pháp lý nhằm ngăn chặn nguy cơ xung đột trên khu vực Biển Đông.
Tổng thống Barack Obama đã bắt đầu chuyến thăm lịch sử đến Miến Điện với tư cách là tổng thống Mỹ đương quyền đầu tiên đến thăm quốc gia đông nam Á này. Mục đích chuyến thăm này là để thể hiện sự ủng hộ cho quá trình cải cách mà Tổng thống Miến Điện Thein Sein đã khởi động kể từ khi chấm dứt chế độ độc tài quân sự hồi tháng 11 năm 2010.
Bảo Trợ