Cam Bốt : Một quản lý Trung Quốc bị trục xuất vì xé hình cựu hoàng Sihanouk - Trung Quốc muốn tiến hành một đợt cải cách sâu rộng

23 Tháng Mười 20122:00 CH(Xem: 2795)

Cam Bốt : Một quản lý Trung Quốc bị trục xuất vì xé hình cựu hoàng Sihanouk

Cảnh thanh niên mang ảnh  cựu hoàng Norodom Sihanouk, ngày 17/10/2012 tại Phnom Penh.
Cảnh thanh niên mang ảnh cựu hoàng Norodom Sihanouk, ngày 17/10/2012 tại Phnom Penh.
REUTERS/Damir Sagolj

Một tòa án Cam Bốt hôm nay 23/10/2012 đã ra lệnh trục xuất một người quản lý Trung Quốc của một nhà máy dệt may, vì đã xé các bức ảnh của cựu hoàng Norodom Sihanouk, từ trần ngày 15/10.

Bà Wang Zia Chao, 43 tuổi, còn phải nộp phạt 500 đô la và lãnh án một năm tù treo, vì đã « cố tình làm hư hại ảnh của cựu vương ». Bà tỏ ra hối hận, giải thích rằng do bực tức khi thấy các công nhân nhà máy dệt may Top World ngưng làm việc để chiêm ngưỡng các tấm ảnh. Nhưng bà khẳng định không hề biết người trong ảnh là ai. Trước tòa, bà Wang khai : « Nếu biết được thì tôi đã không làm như vậy. Tôi rất tiếc về sai lầm của mình ».

Việc người quản lý Trung Quốc xé hình cựu hoàng Cam Bốt đã gây ra cuộc nổi loạn ở nhà máy, khiến công an phải can thiệp để trấn an các công nhân phẫn nộ. Bị còng tay, bà Wang đã phải xin lỗi công khai trước một đài tưởng niệm ông Sihanouk, và sau đó đã bị sa thải khỏi chức trưởng nhóm sản xuất.

Đây là một trường hợp hết sức hiếm hoi tại Cam Bốt, mà luật hình sự không trừng phạt nghiêm khắc các vụ khi quân như quốc gia láng giềng Thái Lan.

Ông Norodom Sihanouk, được chính quyền thực dân Pháp đưa lên ngôi năm 1941 lúc mới 18 tuổi, đã gắn liền với lịch sử đầy biến động của Cam Bốt, từ những năm tháng vàng son của thập niên 50-60, cho đến cuộc nội chiến, và chế độ Khmer Đỏ. Ông đã thoái vị để nhường ngôi cho con trai là Sihamoni vào năm 2004.

 

Trung Quốc muốn tiến hành một đợt cải cách sâu rộng

Đà lạm phát chậm lại, giá sinh hoạt tại các đô thị Trung Quốc có vẻ ổn định hơn trong quý ba
Đà lạm phát chậm lại, giá sinh hoạt tại các đô thị Trung Quốc có vẻ ổn định hơn trong quý ba
REUTERS

Các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh đã yêu cầu một số nhóm tư vấn suy nghĩ và đệ trình các đề xuất cải cách trên quy mô lớn nhằm thúc đẩy tự do hóa kinh tế hơn nữa vào thời điểm Trung Quốc cần có một động lực mới cho tăng trưởng.

Trong bối cảnh đảng Cộng sản Trung Quốc họp Đại hội toàn quốc lần thứ 18 vào đầu tháng 11 tới và thông qua danh sách ban lãnh đạo mới, nền kinh tế số hai thế giới lại có mức tăng trưởng thấp nhất, kể từ 13 năm qua, sau ba thập niên liên tục đạt tỷ lệ khoảng 10% / năm.

Trong quý ba năm nay, tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc – PIB - tăng 7,4% tính theo tỷ lệ cả năm, trong quý hai, mức tăng này là 7,6%. Đây là quý thứ bẩy, tăng trưởng của Trung Quốc bị chậm lại.

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới, trong giai đoạn 2026 – 2030, tăng trưởng của Trung Quốc có thể chỉ vào khoảng 5% mỗi năm, thay vì 8,5% như trong thời kỳ 2011 – 2015.

Thế nhưng, do dân số đông, năm ngoái, tổng sản phẩm quốc nội tính theo đầu người của Trung Quốc chỉ là 5 500 đô la, trong khi đó, Hàn Quốc là 22 400 đô la, Hồng Kông 34 500 đô la và Singapore 46 200 đô la. Do vậy, Trung Quốc cần phải có thêm các đòn bẩy phát triển kinh tế.

Reuters đã hỏi 5 chuyên gia được Bắc Kinh yêu cầu nghiên cứu dự án cải cách. Họ nói rằng nội dung và lịch trình làm việc do chính phủ quyết định và chỉ cung cấp một số đường hướng chính.

Trước tiên, các chuyên gia phải suy nghĩ phương án giảm bớt ảnh hưởng của Nhà nước trong nền kinh tế, cũng như của hơn 100 000 doanh nghiệp Nhà nước hiện đang được hưởng rất nhiều ưu đãi, ví dụ, được ưu tiên vay vốn ngân hàng và giành được các dự án có nguồn chi ngân sách.

Các chuyên gia cũng phải xem xét cách thức tự do hóa hơn nữa thị trường tín dụng. Hiện nay, Ngân hàng Trung ương ấn định cho các ngân hàng cấp dưới khối lượng tín dụng cho vay.

Về hối đoái, cần tăng cường khả năng chuyển đổi của Nhân dân tệ. Đồng tiền Trung Quốc sẽ được sử dụng thường xuyên hơn trong các thanh toán quốc tế.

Tương tự, cần phải hài hòa vấn đề thuế khóa giữa trung ương và địa phương. Theo số liệu chính thức, vào cuối 2010, nợ của các chính quyền địa phương đã lên tới 10 700 tỷ nhân dân tệ (tương đương 1 300 tỷ euro).

Kinh tế gia Vương Quân (Wang Jun), thuộc Trung tâm trao đổi kinh tế quốc tế Trung Quốc, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Bắc Kinh nhận định : « Tôi nghĩ là có một sự đồng thuận chung về cải cách ở cấp trung ương, cho dù có các ý kiến khác nhau về thời điểm và cách thức tiến hành cải cách ».

Theo một số chuyên gia Trung Quốc, kế hoạch tái thúc đẩy tăng trưởng 4 000 tỷ nhân dân tệ đưa ra cuối năm 2008 chủ yếu đã giúp cho các công ty Nhà nước phục hồi. Giờ đây, các doanh nghiệp này phải trả lãi cổ phần nhiều hơn cho cổ đông - Nhà nước, tạo nguồn chi ngân sách trong lĩnh vực xã hội.

Ông Tả Học Kim (Zuo Xuejin), giám đốc Học viện Kinh tế, trường Đại học Khoa học Xã hội Thượng Hải nhấn mạnh : « Chúng tôi sẽ phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng nếu chúng tôi không tiến hành cải cách ».

Trong quá khứ, mỗi khi kinh tế Trung Quốc bị khựng lại, giới lãnh đạo lại tiến hành cải cách.

Vào cuối những năm 1970, Đặng Tiểu Bình đã tiến hành ở cửa nền kinh tế vốn đang ở bên bờ vực thẳm sau những thảm họa của cuộc Cách mạng Văn hóa do Mao Trạch Đông khởi xướng. Khi nền kinh tế bắt đầu đi xuống, sau đợt đàn áp đẫm máu phong trào đòi dân chủ ở Thiên An Môn, năm 1989, Đặng Tiểu Bình đã thực hiện chuyến công du các tỉnh phía nam, vào năm 1992, để thúc đẩy đợt cải cách thứ hai.

Vào cuối những năm 1990, sau cuộc khủng hoảng tài chính ở châu Á, thủ tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ đã cho tiến hành các cải tổ quan trọng về thị trường.

Dự án cải tổ được nêu ra lần này vào lúc Bắc Kinh cho rằng kinh tế Trung Quốc bị chậm lại vì khủng hoảng tài chính thế giới. Những tác động của việc Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, cách nay 10 năm, dường như đã hết hiệu quả.

Giới chuyên gia Trung Quốc thừa nhận là nếu kế hoạch cải cách lần này được tiến hành thì cũng cần phải chờ đợi một thời gian mới có kết quả. Kinh tế gia Tả Học Kim giải thích : « Các cải cách dễ dàng đã được tiến hành trong 30 năm qua. Hiện nay, không còn nhiều lĩnh vực mà các cải cách có thể mang lại kết quả nhanh chóng nữa ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bão Sandy, với nhiều trận mưa to gió lớn kèm theo lụt lội, dự kiến đổ vào bờ phiá Đông nước Mỹ vào ngày mai, thứ Ba 30/10/2012. Theo các nhà khí tượng Mỹ, Sandy sẽ đổ xuống trước tiên các vùng New York, New Jersey...
Đây là bản tin những lưu ý về trận bảo Sandy.. Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia đã phát triển các khuôn mẫu để tiên đoán sự di chuyển của bão Sandy. Khuôn mẫu Âu Châu tiên đoàn bão này sẽ đổi hướng về bên trái giữa Virginia Beach, Virginia và Ocean City, Maryland trong đêm Chúa Nhật và ngày Thứ Hai. Sức gió hiện giờ là 80 dặm/giờ, và có thể tăng sức mạnh hơn qua cuối tuần. Nhiều báo cáo đã gọi đây là “trận bão của thế kỷ”, chúng ta cần có thì giờ để chuẩn bị cho một biến cố về thời tiết có khả năng gây thiệt hại nặng nề và ngăn trở sinh hoạt của chúng ta trong vùng. Bão sẽ đánh vào toàn vùng Đông Bắc, Trung Đông và lên tới Pittsburgh, Nữu Ước, và Chicago
50 triệu cư dân những tiểu bang miền Đông Hoa Kỳ kéo dài từ Virginia, qua thủ đô Washington DC, lên tới Delaware, New York và Massachusetts đang lo âu vì cơn bão Sandy sẽ thổi vào đất liền trong vòng ít giờ đồng hồ nữa.
Vấn đề tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư giữa Trung Quốc và Nhật Bản sẽ được gợi lên hôm nay 29/10/2012 trong khuôn khổ cuộc họp ba bên, giữa các nhà ngoại giao Mỹ-Nhật-Ấn Độ, tổ chức tại New Delhi.
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo người dân không nên coi nhẹ bão Sandy trong khi giới chức đang bắt đầu đóng cửa Bờ Đông trước khi bão đến. Một vài tiểu bang đã công bố tình trạng khẩn cấp. Các chuyên gia đang lo ngại Sandy sẽ trở thành siêu bão khi tiến vào đến đất liền.
Lúc 9 giờ rưỡi sáng Chúa Nhật hôm qua Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã chủ sự thánh lễ trong đền thờ thánh Phêrô kết thúc Thượng Hội Đồng Giám Mục lần thứ XIII. Cùng đồng tế với Đức Thánh Cha có hàng chục Hồng Y và các Tổng Giám Mục và Giám Mục
Một cơn địa chấn cường độ 7.7 Richter đánh vào ngoài khơi vùng duyên hải phía Tây Canada, nhưng không có báo cáo về thiệt hại lớn nào. Cư dân thuộc nhiều vùng của British Columbia được di tản lánh nạn. Trong khi đó, vì lo sợ có sóng thần, 100,000 dân Hawaii hoảng hốt bỏ chạy.
Phát ngôn viên phủ tổng thống Miến Điện vào hôm nay 28/10/2012, đã lên tiếng công nhận là đã có « những ngôi làng bị cháy rụi ở bang Rakhine » và cho biết sẽ tăng cường cảnh sát và quân đội đến nơi để « vãn hồi trật tự nếu cần thiết ».
Gần đây, khi quan hệ hai bên lại căng thẳng trên vấn đề chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, Bắc Kinh đã không ngần ngại dùng biện pháp kinh tế để gây sức ép trên Tokyo.
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng đe dọa nước ông sẽ dùng đến ‘biện pháp mạnh’ để đáp trả lại ‘bất cứ động thái nào đe dọa chủ quyền’ của họ.
Bảo Trợ