Cam Bốt : Một quản lý Trung Quốc bị trục xuất vì xé hình cựu hoàng Sihanouk - Trung Quốc muốn tiến hành một đợt cải cách sâu rộng

23 Tháng Mười 20122:00 CH(Xem: 2805)

Cam Bốt : Một quản lý Trung Quốc bị trục xuất vì xé hình cựu hoàng Sihanouk

Cảnh thanh niên mang ảnh  cựu hoàng Norodom Sihanouk, ngày 17/10/2012 tại Phnom Penh.
Cảnh thanh niên mang ảnh cựu hoàng Norodom Sihanouk, ngày 17/10/2012 tại Phnom Penh.
REUTERS/Damir Sagolj

Một tòa án Cam Bốt hôm nay 23/10/2012 đã ra lệnh trục xuất một người quản lý Trung Quốc của một nhà máy dệt may, vì đã xé các bức ảnh của cựu hoàng Norodom Sihanouk, từ trần ngày 15/10.

Bà Wang Zia Chao, 43 tuổi, còn phải nộp phạt 500 đô la và lãnh án một năm tù treo, vì đã « cố tình làm hư hại ảnh của cựu vương ». Bà tỏ ra hối hận, giải thích rằng do bực tức khi thấy các công nhân nhà máy dệt may Top World ngưng làm việc để chiêm ngưỡng các tấm ảnh. Nhưng bà khẳng định không hề biết người trong ảnh là ai. Trước tòa, bà Wang khai : « Nếu biết được thì tôi đã không làm như vậy. Tôi rất tiếc về sai lầm của mình ».

Việc người quản lý Trung Quốc xé hình cựu hoàng Cam Bốt đã gây ra cuộc nổi loạn ở nhà máy, khiến công an phải can thiệp để trấn an các công nhân phẫn nộ. Bị còng tay, bà Wang đã phải xin lỗi công khai trước một đài tưởng niệm ông Sihanouk, và sau đó đã bị sa thải khỏi chức trưởng nhóm sản xuất.

Đây là một trường hợp hết sức hiếm hoi tại Cam Bốt, mà luật hình sự không trừng phạt nghiêm khắc các vụ khi quân như quốc gia láng giềng Thái Lan.

Ông Norodom Sihanouk, được chính quyền thực dân Pháp đưa lên ngôi năm 1941 lúc mới 18 tuổi, đã gắn liền với lịch sử đầy biến động của Cam Bốt, từ những năm tháng vàng son của thập niên 50-60, cho đến cuộc nội chiến, và chế độ Khmer Đỏ. Ông đã thoái vị để nhường ngôi cho con trai là Sihamoni vào năm 2004.

 

Trung Quốc muốn tiến hành một đợt cải cách sâu rộng

Đà lạm phát chậm lại, giá sinh hoạt tại các đô thị Trung Quốc có vẻ ổn định hơn trong quý ba
Đà lạm phát chậm lại, giá sinh hoạt tại các đô thị Trung Quốc có vẻ ổn định hơn trong quý ba
REUTERS

Các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh đã yêu cầu một số nhóm tư vấn suy nghĩ và đệ trình các đề xuất cải cách trên quy mô lớn nhằm thúc đẩy tự do hóa kinh tế hơn nữa vào thời điểm Trung Quốc cần có một động lực mới cho tăng trưởng.

Trong bối cảnh đảng Cộng sản Trung Quốc họp Đại hội toàn quốc lần thứ 18 vào đầu tháng 11 tới và thông qua danh sách ban lãnh đạo mới, nền kinh tế số hai thế giới lại có mức tăng trưởng thấp nhất, kể từ 13 năm qua, sau ba thập niên liên tục đạt tỷ lệ khoảng 10% / năm.

Trong quý ba năm nay, tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc – PIB - tăng 7,4% tính theo tỷ lệ cả năm, trong quý hai, mức tăng này là 7,6%. Đây là quý thứ bẩy, tăng trưởng của Trung Quốc bị chậm lại.

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới, trong giai đoạn 2026 – 2030, tăng trưởng của Trung Quốc có thể chỉ vào khoảng 5% mỗi năm, thay vì 8,5% như trong thời kỳ 2011 – 2015.

Thế nhưng, do dân số đông, năm ngoái, tổng sản phẩm quốc nội tính theo đầu người của Trung Quốc chỉ là 5 500 đô la, trong khi đó, Hàn Quốc là 22 400 đô la, Hồng Kông 34 500 đô la và Singapore 46 200 đô la. Do vậy, Trung Quốc cần phải có thêm các đòn bẩy phát triển kinh tế.

Reuters đã hỏi 5 chuyên gia được Bắc Kinh yêu cầu nghiên cứu dự án cải cách. Họ nói rằng nội dung và lịch trình làm việc do chính phủ quyết định và chỉ cung cấp một số đường hướng chính.

Trước tiên, các chuyên gia phải suy nghĩ phương án giảm bớt ảnh hưởng của Nhà nước trong nền kinh tế, cũng như của hơn 100 000 doanh nghiệp Nhà nước hiện đang được hưởng rất nhiều ưu đãi, ví dụ, được ưu tiên vay vốn ngân hàng và giành được các dự án có nguồn chi ngân sách.

Các chuyên gia cũng phải xem xét cách thức tự do hóa hơn nữa thị trường tín dụng. Hiện nay, Ngân hàng Trung ương ấn định cho các ngân hàng cấp dưới khối lượng tín dụng cho vay.

Về hối đoái, cần tăng cường khả năng chuyển đổi của Nhân dân tệ. Đồng tiền Trung Quốc sẽ được sử dụng thường xuyên hơn trong các thanh toán quốc tế.

Tương tự, cần phải hài hòa vấn đề thuế khóa giữa trung ương và địa phương. Theo số liệu chính thức, vào cuối 2010, nợ của các chính quyền địa phương đã lên tới 10 700 tỷ nhân dân tệ (tương đương 1 300 tỷ euro).

Kinh tế gia Vương Quân (Wang Jun), thuộc Trung tâm trao đổi kinh tế quốc tế Trung Quốc, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Bắc Kinh nhận định : « Tôi nghĩ là có một sự đồng thuận chung về cải cách ở cấp trung ương, cho dù có các ý kiến khác nhau về thời điểm và cách thức tiến hành cải cách ».

Theo một số chuyên gia Trung Quốc, kế hoạch tái thúc đẩy tăng trưởng 4 000 tỷ nhân dân tệ đưa ra cuối năm 2008 chủ yếu đã giúp cho các công ty Nhà nước phục hồi. Giờ đây, các doanh nghiệp này phải trả lãi cổ phần nhiều hơn cho cổ đông - Nhà nước, tạo nguồn chi ngân sách trong lĩnh vực xã hội.

Ông Tả Học Kim (Zuo Xuejin), giám đốc Học viện Kinh tế, trường Đại học Khoa học Xã hội Thượng Hải nhấn mạnh : « Chúng tôi sẽ phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng nếu chúng tôi không tiến hành cải cách ».

Trong quá khứ, mỗi khi kinh tế Trung Quốc bị khựng lại, giới lãnh đạo lại tiến hành cải cách.

Vào cuối những năm 1970, Đặng Tiểu Bình đã tiến hành ở cửa nền kinh tế vốn đang ở bên bờ vực thẳm sau những thảm họa của cuộc Cách mạng Văn hóa do Mao Trạch Đông khởi xướng. Khi nền kinh tế bắt đầu đi xuống, sau đợt đàn áp đẫm máu phong trào đòi dân chủ ở Thiên An Môn, năm 1989, Đặng Tiểu Bình đã thực hiện chuyến công du các tỉnh phía nam, vào năm 1992, để thúc đẩy đợt cải cách thứ hai.

Vào cuối những năm 1990, sau cuộc khủng hoảng tài chính ở châu Á, thủ tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ đã cho tiến hành các cải tổ quan trọng về thị trường.

Dự án cải tổ được nêu ra lần này vào lúc Bắc Kinh cho rằng kinh tế Trung Quốc bị chậm lại vì khủng hoảng tài chính thế giới. Những tác động của việc Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, cách nay 10 năm, dường như đã hết hiệu quả.

Giới chuyên gia Trung Quốc thừa nhận là nếu kế hoạch cải cách lần này được tiến hành thì cũng cần phải chờ đợi một thời gian mới có kết quả. Kinh tế gia Tả Học Kim giải thích : « Các cải cách dễ dàng đã được tiến hành trong 30 năm qua. Hiện nay, không còn nhiều lĩnh vực mà các cải cách có thể mang lại kết quả nhanh chóng nữa ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Trung Quốc hôm Thứ Sáu đã hù dọa chính phủ Philippines rằng khi nước này tổ chức hội nghị với 3 nước Đông Nam Á khác vào tháng tới về tranh chấp biển đảo với TQ là sẽ gây căng thẳng thêm với Bắc Kinh.
Tổ chức Chiến dịch Quốc tế vì Tây Tạng ICT tố cáo Trung Quốc gia tăng đàn áp đối với người Tây Tạng. Đây là nguyên nhân khiến ngày càng có nhiều người tự thiêu. Trong một thông báo đề ngày 25/11/2012, người đứng đầu tổ chức bảo vệ quyền lợi của người Tây Tạng ICT bà Mary Beth Markey ghi nhận, trong ba ngày qua (22 đến 24/11/2012) đã có thêm hai người Tây Tạng tự thiêu tại Thanh Hải và một ở gần tỉnh Cam Túc.
BANGKOK — Những người chống chính phủ Thái Lan đã tổ chức một cuộc tụ họp vào ngày thứ Bảy tố cáo chính phủ tham nhũng và điều hành việc nước một cách tệ hại. Chính phủ e rằng các cuộc biểu tình này là bước mở đầu cho những màn bạo động
Nhân vòng công du Đông Nam Á 17-20/11/2012, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ghé thăm Thái Lan. Tại thủ đô Bangkok, Tổng thống Mỹ đã mệnh danh nước chủ nhà là « Đầu tầu Khu vực ». Là một đồng minh lâu đời của Mỹ, câu hỏi đặt ra là Thái Lan có thể đóng vai trò gì trong chiến lược chuyển trục qua châu Á của chính quyền Obama.
VATICAN. Sáng thứ bẩy, 24-11-2012, 6 Hồng y mới thuộc 6 quốc gia đã được ĐTC Biển Đức 16 tấn phong trong công nghị tại Đền thờ Thánh Phêrô. Đây là lần thứ hai trong năm nay, ĐTC bổ nhiệm các Hồng Y mới. Lần đầu vào ngày 18-2, ngài tấn phong 22 hồng y mới trong đó có 10 vị thuộc các cơ quan trung ương Tòa Thánh.
Trong hai ngày 22-23/11/2012, tại Baku, thủ đô cộng hòa Trung Á Azerbaijan, đã diễn ra đại hội lần thứ 7 của tổ chức Hội nghị Quốc tế các Chính đảng Châu Á ICAPP... trước lúc bỏ phiếu, Việt Nam và Philippines đã thành công trong việc yêu cầu xóa bỏ một đoạn trong bản dự thảo, bị xem là có hại cho hai nước đang tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc tại Biển Đông.
Nhóm chống chính phủ tại Thái Lan có tên Pitak Siam hôm nay khởi sự cuộc tập trung biểu tình đông người tại khu vực Royal Plaza để biểu tỏ thái độ của họ. Cảnh sát Thái Lan bắn hơi cay để giải tán người biểu tình tại Bangkok hôm 24/11/2012.
Nếu trong làng có người tự thiêu thì từ gia đình thân nhân, người chia buồn với tang gia cho đến cán bộ bày tỏ thiện cảm đều bị trừng phạt. Các dự án đầu tư tại thôn làng cũng bị đình chỉ. Trên đây là biện pháp mới của Bắc Kinh nhằm đối phó với phong trào tranh đấu của dân Tây Tạng
...thế giới có thể một lần nữa phải chứng kiến các tượng Phật khác trong một kho tàng lịch sử quan trọng bị phá hủy khi nhóm du kích ở Afghanistan này cho phép Trung Quốc khai thác đồng trong lòng khu di tích Mes Aynak vào tháng 12 tới.
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa công bố bài xã luận phản ánh quan điểm chính thức về việc Mỹ tái cân bằng chính sách ngoại giao tại châu Á Thái Bình Dương... chính sách tái cân bằng của Hoa Kỳ hướng đến châu Á Thái Bình Dương không phải là một chính sách ngắn hạn.
Bảo Trợ