Cam Bốt : Một quản lý Trung Quốc bị trục xuất vì xé hình cựu hoàng Sihanouk - Trung Quốc muốn tiến hành một đợt cải cách sâu rộng

23 Tháng Mười 20122:00 CH(Xem: 2786)

Cam Bốt : Một quản lý Trung Quốc bị trục xuất vì xé hình cựu hoàng Sihanouk

Cảnh thanh niên mang ảnh  cựu hoàng Norodom Sihanouk, ngày 17/10/2012 tại Phnom Penh.
Cảnh thanh niên mang ảnh cựu hoàng Norodom Sihanouk, ngày 17/10/2012 tại Phnom Penh.
REUTERS/Damir Sagolj

Một tòa án Cam Bốt hôm nay 23/10/2012 đã ra lệnh trục xuất một người quản lý Trung Quốc của một nhà máy dệt may, vì đã xé các bức ảnh của cựu hoàng Norodom Sihanouk, từ trần ngày 15/10.

Bà Wang Zia Chao, 43 tuổi, còn phải nộp phạt 500 đô la và lãnh án một năm tù treo, vì đã « cố tình làm hư hại ảnh của cựu vương ». Bà tỏ ra hối hận, giải thích rằng do bực tức khi thấy các công nhân nhà máy dệt may Top World ngưng làm việc để chiêm ngưỡng các tấm ảnh. Nhưng bà khẳng định không hề biết người trong ảnh là ai. Trước tòa, bà Wang khai : « Nếu biết được thì tôi đã không làm như vậy. Tôi rất tiếc về sai lầm của mình ».

Việc người quản lý Trung Quốc xé hình cựu hoàng Cam Bốt đã gây ra cuộc nổi loạn ở nhà máy, khiến công an phải can thiệp để trấn an các công nhân phẫn nộ. Bị còng tay, bà Wang đã phải xin lỗi công khai trước một đài tưởng niệm ông Sihanouk, và sau đó đã bị sa thải khỏi chức trưởng nhóm sản xuất.

Đây là một trường hợp hết sức hiếm hoi tại Cam Bốt, mà luật hình sự không trừng phạt nghiêm khắc các vụ khi quân như quốc gia láng giềng Thái Lan.

Ông Norodom Sihanouk, được chính quyền thực dân Pháp đưa lên ngôi năm 1941 lúc mới 18 tuổi, đã gắn liền với lịch sử đầy biến động của Cam Bốt, từ những năm tháng vàng son của thập niên 50-60, cho đến cuộc nội chiến, và chế độ Khmer Đỏ. Ông đã thoái vị để nhường ngôi cho con trai là Sihamoni vào năm 2004.

 

Trung Quốc muốn tiến hành một đợt cải cách sâu rộng

Đà lạm phát chậm lại, giá sinh hoạt tại các đô thị Trung Quốc có vẻ ổn định hơn trong quý ba
Đà lạm phát chậm lại, giá sinh hoạt tại các đô thị Trung Quốc có vẻ ổn định hơn trong quý ba
REUTERS

Các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh đã yêu cầu một số nhóm tư vấn suy nghĩ và đệ trình các đề xuất cải cách trên quy mô lớn nhằm thúc đẩy tự do hóa kinh tế hơn nữa vào thời điểm Trung Quốc cần có một động lực mới cho tăng trưởng.

Trong bối cảnh đảng Cộng sản Trung Quốc họp Đại hội toàn quốc lần thứ 18 vào đầu tháng 11 tới và thông qua danh sách ban lãnh đạo mới, nền kinh tế số hai thế giới lại có mức tăng trưởng thấp nhất, kể từ 13 năm qua, sau ba thập niên liên tục đạt tỷ lệ khoảng 10% / năm.

Trong quý ba năm nay, tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc – PIB - tăng 7,4% tính theo tỷ lệ cả năm, trong quý hai, mức tăng này là 7,6%. Đây là quý thứ bẩy, tăng trưởng của Trung Quốc bị chậm lại.

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới, trong giai đoạn 2026 – 2030, tăng trưởng của Trung Quốc có thể chỉ vào khoảng 5% mỗi năm, thay vì 8,5% như trong thời kỳ 2011 – 2015.

Thế nhưng, do dân số đông, năm ngoái, tổng sản phẩm quốc nội tính theo đầu người của Trung Quốc chỉ là 5 500 đô la, trong khi đó, Hàn Quốc là 22 400 đô la, Hồng Kông 34 500 đô la và Singapore 46 200 đô la. Do vậy, Trung Quốc cần phải có thêm các đòn bẩy phát triển kinh tế.

Reuters đã hỏi 5 chuyên gia được Bắc Kinh yêu cầu nghiên cứu dự án cải cách. Họ nói rằng nội dung và lịch trình làm việc do chính phủ quyết định và chỉ cung cấp một số đường hướng chính.

Trước tiên, các chuyên gia phải suy nghĩ phương án giảm bớt ảnh hưởng của Nhà nước trong nền kinh tế, cũng như của hơn 100 000 doanh nghiệp Nhà nước hiện đang được hưởng rất nhiều ưu đãi, ví dụ, được ưu tiên vay vốn ngân hàng và giành được các dự án có nguồn chi ngân sách.

Các chuyên gia cũng phải xem xét cách thức tự do hóa hơn nữa thị trường tín dụng. Hiện nay, Ngân hàng Trung ương ấn định cho các ngân hàng cấp dưới khối lượng tín dụng cho vay.

Về hối đoái, cần tăng cường khả năng chuyển đổi của Nhân dân tệ. Đồng tiền Trung Quốc sẽ được sử dụng thường xuyên hơn trong các thanh toán quốc tế.

Tương tự, cần phải hài hòa vấn đề thuế khóa giữa trung ương và địa phương. Theo số liệu chính thức, vào cuối 2010, nợ của các chính quyền địa phương đã lên tới 10 700 tỷ nhân dân tệ (tương đương 1 300 tỷ euro).

Kinh tế gia Vương Quân (Wang Jun), thuộc Trung tâm trao đổi kinh tế quốc tế Trung Quốc, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Bắc Kinh nhận định : « Tôi nghĩ là có một sự đồng thuận chung về cải cách ở cấp trung ương, cho dù có các ý kiến khác nhau về thời điểm và cách thức tiến hành cải cách ».

Theo một số chuyên gia Trung Quốc, kế hoạch tái thúc đẩy tăng trưởng 4 000 tỷ nhân dân tệ đưa ra cuối năm 2008 chủ yếu đã giúp cho các công ty Nhà nước phục hồi. Giờ đây, các doanh nghiệp này phải trả lãi cổ phần nhiều hơn cho cổ đông - Nhà nước, tạo nguồn chi ngân sách trong lĩnh vực xã hội.

Ông Tả Học Kim (Zuo Xuejin), giám đốc Học viện Kinh tế, trường Đại học Khoa học Xã hội Thượng Hải nhấn mạnh : « Chúng tôi sẽ phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng nếu chúng tôi không tiến hành cải cách ».

Trong quá khứ, mỗi khi kinh tế Trung Quốc bị khựng lại, giới lãnh đạo lại tiến hành cải cách.

Vào cuối những năm 1970, Đặng Tiểu Bình đã tiến hành ở cửa nền kinh tế vốn đang ở bên bờ vực thẳm sau những thảm họa của cuộc Cách mạng Văn hóa do Mao Trạch Đông khởi xướng. Khi nền kinh tế bắt đầu đi xuống, sau đợt đàn áp đẫm máu phong trào đòi dân chủ ở Thiên An Môn, năm 1989, Đặng Tiểu Bình đã thực hiện chuyến công du các tỉnh phía nam, vào năm 1992, để thúc đẩy đợt cải cách thứ hai.

Vào cuối những năm 1990, sau cuộc khủng hoảng tài chính ở châu Á, thủ tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ đã cho tiến hành các cải tổ quan trọng về thị trường.

Dự án cải tổ được nêu ra lần này vào lúc Bắc Kinh cho rằng kinh tế Trung Quốc bị chậm lại vì khủng hoảng tài chính thế giới. Những tác động của việc Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, cách nay 10 năm, dường như đã hết hiệu quả.

Giới chuyên gia Trung Quốc thừa nhận là nếu kế hoạch cải cách lần này được tiến hành thì cũng cần phải chờ đợi một thời gian mới có kết quả. Kinh tế gia Tả Học Kim giải thích : « Các cải cách dễ dàng đã được tiến hành trong 30 năm qua. Hiện nay, không còn nhiều lĩnh vực mà các cải cách có thể mang lại kết quả nhanh chóng nữa ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
"... tướng Kim Chol đã phải đứng ở ngay chỗ mục tiêu nhắm trước của một khẩu súng cối, và đã bị “tiêu huỷ hoàn toàn” - Tin cho hay lãnh tụ trẻ tuổi Kim Jong-Un ra lệnh “không được để lại một chút dấu tích nào của kẻ này, dù là một sợi tóc.”
Ít nhất 56 người thiệt mạng và hàng trăm ngôi nhà bị phóng hỏa kể từ hôm Chủ nhật tới nay, trong lúc các cuộc đụng độ lan ra khắp tiểu bang Rakhine của Miến Điện, giới chức nói. Một số đã bị giết chết hồi đêm do bạo lực nổ ra bất chấp lệnh giới nghiêm
Bộ trưởng Ngoại giao Singapore K. Shanmugam ủng hộ “Bản sơ thảo số Không” Bộ Quy tắc ứng xử Biển Đông, do Indonesia đề xuất để giúp giải quyết các tranh chấp biên giới trên biển.
« Chính phủ Trung Quốc đã thấy là về lâu dài thì kinh tế của họ đang xuống dốc do lệ thuộc vào hai lãnh vực : nguyên liệu, nhiên liệu và thị trường tiêu thụ. Trung Quốc chỉ dồn vào lãnh vực chế biến, mà lãnh vực này lại cũng cần nhiên liệu và nguyên liệu…Khi nền kinh tế bí lối thiếu nguyên vật liệu thì phải tính, mà tính ở đây là tính…làm liều, là hung hăng là hống hách…và cuối cùng sẽ bị cô lập ».
Hôm nay 25/10/2012, chỉ huy hàng không mẫu hạm Mỹ USS George Washington đã khẳng định tại Manila, Philippines, rằng sự hiện diện của Hoa Kỳ tại châu Á là nhằm bảo đảm « tự do lưu thông » tại các vùng biển đang có tranh chấp chủ quyền giữa các nước ven biển, trong đó có Trung Quốc.
Cùng tháng 7, trong một bài viết được mạng YaleGlobal thuộc trường đại học Yale (Mỹ) công bố ngày 7-7, Giáo sư Carl Thayer khẳng định Trung Quốc đã vi phạm UNCLOS khi khẳng định “chủ quyền không thể chối cãi” trên biển Đông,
Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay 24/10/2012 khẳng định, những vụ tự thiêu gần đây của người Tây Tạng tại Trung Quốc là do Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần của họ xúi giục.
Vị trí quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới của Thái Lan đang bị đe dọa do kế hoạch của chính phủ Bangkok nhằm tăng thu nhập cho nông dân, nhưng kết quả là lượng gạo tồn kho ngày càng nhiều. Trên đây là cảnh báo của các chuyên gia được hãng tin AFP trích dẫn hôm nay.
Truyền thông nhà nước Miến Điện nói rằng hơn 1.000 nhà cửa đã bị thiêu rụi trong cuộc bạo động giáo phái giữa những người Phật giáo và những người Hồi giáo bùng ra trong tuần này tại bang Rakhine ở miền tây nước này
Tờ Bắc Hàn Nhật báo xuất bản tại Nam Hàn dẫn lời dân biểu nước này, ông Yun Sang-hyon, nói tổng cộng 31 quan chức Bắc Triều Tiên đã bị mất chức kể từ khi ông Kim Jong-un chính thức xuất hiệ́n trong vị thế lãnh đạo hôm 28/9/2010
Bảo Trợ