Hải quân Trung Quốc tập trận gần Philippines

20 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 5976)


blankĐÀI BẮC (Taipei Times) - Trong cuộc thao dượt trên biển có vẻ nhằm đe dọa cả Đài Loan lẫn Philippines, một hải đội Trung Quốc mới đây đã tiến vào eo biển Đài Loan trước khi vòng trở ra biển Thái Bình Dương.

 

Bản đồ hành trình hải đội tàu Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan ra Thái Bình Dương. (Hình: Google)

 

Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết họ theo dõi sát hoạt động của hải đội này, vốn có cả sự hiện diện của một trong các chiến hạm lớn nhất của hải quân Trung Quốc.

 

Theo tin từ giới truyền thông Nhật, Lực Lượng Phòng Vệ Nhật khám phá thấy hải đội gồm năm chiến hạm này lần đầu tiên ở khu vực khoảng 650 km phía Tây Nam Okinawa tuần trước sau khi vượt qua eo biển Miyako.

 

Năm chiến hạm này thuộc Hạm Đội Nam Hải, gồm các khu trục hạm loại 052B Guangzhou và Wuhan; hộ tống hạm loại 054A Yulin và Chao Hu; cùng dương vận hạm đổ bộ Kunlun Shan, từ đảo Hải Nam tiến vào eo biển Đài Loan trước khi quẹo phải ở địa điểm cách bờ biển Đài Loan chừng 180 km.

 

Với trọng tải khoảng 18,000 tấn, chiếc Kulun Shan là một trong các chiến hạm lớn nhất của Trung Quốc, chở theo một tiểu đoàn Thủy Quân Lục Chiến chừng 800 người, tàu đổ bộ và phi cơ trực thăng.

 

Ngoài khả năng mở cuộc tấn công vào Đài Loan, các chiến hạm đổ bộ loại này có thể dùng uy hiếp các quốc gia khác đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trong vùng biển Đông như Việt Nam và Philippines.

 

Thứ Trưởng Quốc Phòng Đài Loan Chao Shih-chang cho hay hoạt động của hải đội này được theo dõi chặt chẽ, nhưng vì vẫn ở trong hải phận quốc tế nên không đe dọa an ninh của Đài Loan.

 

Hải quân Trung Quốc đang được nhanh chóng canh tân và trong vài năm trở lại đây đã gia tăng các cuộc hải hành xa bờ. Hôm 29 Tháng Tư, ba chiến hạm Trung Quốc gồm hộ tống hạm loại 054A Zhoushan và Xuzhou, cùng tàu do thám điện tử Beijixing được nhìn thấy ở khu vực cách đảo Yakushima thuộc tỉnh Kagoshima của Nhật chừng 430 km về phía Tây. Đây là lần đầu tiên trong chín năm chiến hạm Trung Quốc được nhìn thấy đi qua eo biển Osumi, vốn là nơi thường xuyên qua lại của Đệ Thất Hạm Đội Mỹ.

 

Hồi cuối tháng qua, Lực Lượng Phòng Vệ Nhật cho hay phi cơ chiến đấu của họ đã phải nhanh chóng cất cánh nghênh cản phi cơ Trung Quốc 156 lần hồi năm ngoái khi các phi cơ này tiến gần không phận Nhật. Đây là con số cao kỷ lục kể từ khi Nhật khởi sự tiết lộ các dữ kiện này từ năm 2001.

 

Nhật cho hay các phi cơ quân sự Trung Quốc nay tiến gần Nhật từ nhiều hướng và ngày càng có nhiều sự tham dự của các phi cơ trinh sát điện tử. (V.Giang)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Figaro quan tâm đến những tranh chấp trên Biển Đông giữa Trung Quốc và các nước láng giềng châu Á với bài viết của tác giả Yuriko Koike, cựu bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đã được đăng trên trang mạng www.project-syndicate.org . Bài viết có tựa đề « Biển Đông đâu phải độc quyền của Trung Quốc ».
Hiến pháp mới của Bắc Triều Tiên lần đầu tiên khẳng định quy chế « một cường quốc hạt nhân ». Đây là một trở ngại đối với những nỗ lực của cộng đồng quốc tế thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí nguyên tử.Theo phân tích của một chuyên gia Hàn Quốc thuộc Viện Thống nhất quốc gia, đây là một tín hiệu mới cho thấy « Bắc Triều Tiên hoàn toàn không có ý định từ bỏ tham vọng hạt nhân trong bất kỳ hoàn cảnh nào »
Nhà bất đồng chính kiến Trần Quang Thành phải chịu án tù 4 năm và 19 tháng quản chế do đã mở cuộc vận động phản đối chính sách “một con” của Trung Quốc. Chính sách này bắt phụ nữ phá thai hay bắt họ phải giải phẫu để tuyệt đường sinh sản chỉ vì họ đã có một con rồi.
Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), cơ quan của Liên Hợp Quốc có trụ sở tại Geneva, nói rằng họ có thể phải ban hành cảnh báo an ninh mạng “nghiêm trọng nhất” về nguy cơ đối với virus máy tính 'Flame' được phát hiện tại Iran và các khu vực khác ở Trung Đông.
Theo tờ báo, đây là lần đầu tiên trong bản điều tra của họ, mà Phòng Thương mại Châu Âu nêu câu hỏi về khả năng các xí nghiệp có rời bỏ Trung Quốc hay không. Nhìn qua kết quả điều tra, - nơi 557 công ty - Les Echos cho là kết luận ngưòi ta rút ra là Trung Quốc là một thị trường chiến lược, khó thể bỏ qua, nhưng đồng thời gây nhiều thất vọng.
Một người đàn ông Anh đã bị bắt quả tang tại Thái Lan với hành lí chứa đầy các bào thai đã chết, được cho là để phục vụ trong các nghi lễ ‘ma thuật đen’. Chow Hok Kuen, 28 tuổi, công dân quốc tịch Anh được sinh ra tại Hong Kong, đã bị bắt tại khu người Hoa ở Bangkok hôm 18/5 trong khi đang mang những thùng đựng đầy xác chết trẻ sơ sinh.
Trung tuần tháng 5 vừa qua, Chính phủ Hoa Kỳ ra thông cáo báo chí về việc Tổng Thống Obama quyết định đề cử vào Hội đồng quản trị Quỹ Giáo dục Việt Nam hai nhà hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực giáo dục, bà Nguyễn Phúc Anh Lan và bà Vương Ngọc Quyên.
« Việc phát triển không thể được xem là bền vững một khi tình hình này vẫn tiếp diễn – cứ bảy người trên thế giới thì có một người bị thiếu ăn. Hội nghị thượng đỉnh Rio cho chúng ta cơ hội duy nhất để xem xét sự phối hợp giữa các chương trình an ninh lương thực và mục tiêu bền vững, nhằm đảm bảo thực hiện các mục tiêu này ».
“Chúng tôi cần tới các bạn để tăng cường quan hệ quốc phòng với Trung Quốc. Quân đội của Trung Quốc đang phát triển và hiện đại hóa. (Nhưng) chúng ta phải cảnh giác. Chúng ta phải hùng mạnh. Chúng ta phải được chuẩn bị để đối đầu với mọi thách thức”.
Chúng tôi sẽ thuyết phục ông ấy (Tổng thống Putin) rằng không thể để cho chế độ Bashar al-Assad tiếp tục tàn sát người dân của họ." Tổng thống Pháp Francois Hollande -.-.-Chúng tôi quy trách nhiệm cho chính phủ Syria đối với việc tàn sát những người vô tội này." Victoria Nuland, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ
Bảo Trợ