Trận đấu Obama-Romney hiệp ba

22 Tháng Mười 20122:00 CH(Xem: 2942)

Thắng bại có giá cao cho cả hai bên, trong lúc mỗi bên chiếm đều nhau 46% cử tri ủng hộ, theo kết quả cuộc thăm dò ý kiến thường nhật online của Reuters/ Ipsos, và đây là dịp cuối cùng hai ứng cử viên được hằng chục triệu người theo dõi để họ có dịp kêu gọi cử tri bỏ phiều cho mình.

blank

wnyt.com photo

Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ trong lần tranh luận trước đây

Chỉ còn vài giờ nữa hai ứng cử viên Tổng thống Hoa Kỳ sẽ đối diện trước ống kính truyền hình toàn quốc cho cuộc tranh luận cuối cùng, 15 ngày trước khi người dân Mỹ đến phòng phiếu để chọn lấy một trong hai ông. Lần này sẽ ít hơn 60 triệu người xem vì giờ tranh luận diễn ra cùng lúc với những trận baseball và football sôi nổi của mùa bóng..

Thắng bại có giá cao cho cả hai bên, trong lúc mỗi bên chiếm đều nhau 46% cử tri ủng hộ, theo kết quả cuộc thăm dò ý kiến thường nhật online của Reuters/ Ipsos, và đây là dịp cuối cùng hai ứng cử viên được hằng chục triệu người theo dõi để họ có dịp kêu gọi cử tri bỏ phiều cho mình.

Chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ sẽ là đề tài tranh luận trong vài giờ nữa, vào tối thứ hai 22 tháng 10, 2012. Tuy ít cử tri coi cuộc chiến Afghanistan hay các đề tài an ninh quốc gia như đề tài đáng quan tâm nhất của họ, Tổng thống Obama có thể sẽ quảng bá một số thành công của ông trong lãnh vực này, từ sau cuộc chiến Iraq đến việc hạ thủ được bin Laden.

Thống đốc Romney sẽ nhấn mạnh mối lo của người dân Mỹ trước viễn ảnh một nước Iran có vũ khí hạt nhân, vụ tổn thất nhân mạng vị đại sứ Mỹ tại Libya, hoặc xoáy vào sự quan ngại của người Mỹ đối với khả năng lãnh đạo của vị Tổng thống đương nhiệm trong các lãnh vự nội trị và quốc tế.

Giám đốc Trung tâm chính sách công Paul Simon tại đại học Southern Illinois, ông David Yepsen, nói với phóng viên Reuters rằng nhiều cử trị sẵn sàng cho ông Obama về vườn nếu họ coi ông Romney là một nhân vật thay thế có thể chấp nhận được. Ông nói tiếp, chính sách đối ngoại không phải là một động cơ lớn trong chiến dịch này nhưng ông Romeny có thể thêm thắt chút mật chút đường vào cỗ bánh ông mời cử tri, nếu làm cho họ nghĩ được rằng ông nắm rất vững mọi vấn đề đối ngoại. 

debate-3
Hình ảnh biểu trưng của CHỈ---TRÍCH - examiner.com photo

 

Những cuộc tranh luận giữa hai ứng củ viên Tổng thống thường không có ảnh hưởng mạnh vào kết quả bầu cử, nhưng năm nay có hơi khác.

Ông Romney lấy lại được đà tranh cử thắng lợi nhờ đã hoạt động xuất sắc trong cuộc tranh luận lần thứ nhất, sau một loạt những sơ xuất vụng về trước đó. Ông chiếm lại đa số ủng hộ sau thời gian dài chịu kém ông Obama. Tổng thống đương nhiệm được đánh giá là chiếm phần hơn trong cuộc tranh luận thứ nhì hôm thứ tư vừa qua, nhưng kết quả đó không giúp ông có được đa số ủng hộ cao hơn đối thủ.

Chiến dịch tranh cử của ông Obama nay thi hành chiến thuật phòng thủ để hạn chế đà thắng lợi của ông Romney ở một số tiểu bang đang được hai bên dàn trận như trên những chiến trường quyết định, vì tại đó cử tri vẫn chưa nghiêng hẳn sự ủng hộ sang bên nào. Họ còn chờ quan sát trận đấu giữa hai ứng cử viên và hai lực lượng tranh cử, cho đến ngày thứ ba mùng 6 tháng 11 mới quyết định tại phòng phiếu.

Thống đốc Romney sẽ khó lòng trở thành Tổng thống nếu không thắng được ở tiểu bang Ohio, và một cuộc thăm dò ý kiến mới của Quinnipiac/CBS cho thấy ông Obama dẫn trước tới 5% số phiếu ủng hộ ở xứ Trung Tây này này.

Giới quan sát dự đoán cuộc tranh luận lần này tại Florida sẽ xoay quanh đề tài Trung đông. Thêm vào đó vấn đề Trung Quốc và khủng hoảng nợ công cũng có thể được hai bên khai thác để quay lại vấn đề kinh tế nóng bỏng trong tim óc cử tri Hoa Kỳ năm nay.

Về Afghanistan thì phía ông Obama nhấn mạnh lởi hứa rút quân dứt khoát trong năm 2014, chỉ trích phía ông Romney đã không nêu thời hạn dứt khoát. Bên ông Romney chỉ trích toà Bạch ốc đã làm ảnh hưởng của Mỹ yếu đi trên sân khấu toàn cầu, nhung phải làm cho cử tri tin rằng ông là người thay thế hữu hiệu hơn ông Obama, vì những chuyến đi hồi tháng 7 sang Luân đôn, Jerusalem và Ba lan của ông Romney đã bị vướng một số lầm lỗi, tuy nhỏ nhưng cũng bị chú ý.

Hai phía đã đụng độ dữ dội về vấn đề tổn thất ở Libya. Bên ông Romney kết án chính phủ không đủ khả năng quán xuyến và kiểm soát tình hình, đưa đến cái chết của vị đại sứ, một phụ tá đại sứ và hai quân nhân bảo vệ. Bên chính phủ kết án vị thống đốc lợi dụng một tổn thất đau thương làm để tài chính trị để giành phiếu.

Vấn đề Iran có thể sẽ gây nhiều sôi nổi nhất trong trận tranh luận chung kết tối nay, và đó có thể là dịp ghi bàn thắng cho bất cứ bên nào.

Cuộc tranh luận sẽ do nhà báo Bob Schieffer của đài CBS điều hợp, được chia thành sáu mục: vai trờ nước Mỹ trên thế giới, chiến tranh Afghanistan, Israel và Iran, vùng Trung Đông đang thay đổi, vấn đề khủng bố, và Trung Quốc bành trướng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ủy ban bầu cử Nam Hàn nói con gái của nhà cựu độc tài Park Geun-hye là bà Park Geun-hye đã giành chiến thắng trong kỳ bầu cử tổng thống ở nước này. Việc kiểm phiếu vẫn đang được thực hiện, nhưng ứng viên Moon Jae-in đã thừa nhận thất bại với 84% số phiếu bầu đã được đếm.
Hiệp ước thương mại tự do mà Bruxelles vừa ký với Singapore hôm chủ nhật 16/12/2012 mở ra cho Liên Hiệp Châu Âu cánh cửa vào thị trường Đông Nam Á. Tuy Liên Hiệp Châu Âu cũng đang đàm phán với Malaysia và Việt Nam một thỏa ước tương tự nhưng hai quốc gia này bị xem là không có tầm cỡ chiến lược như đảo quốc Sư tử.
Hôm nay, 18/12/2012, trước cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố Nhật Bản là một « đối tác quý giá », nhưng cảnh báo sẽ không nhân nhượng tân chính phủ Nhật Bản của đảng Tự do Dân chủ,
Một năm sau khi Tổng thống Miến Điện ra lệnh cho quân đội ngưng chiến dịch tấn công vào lực lượng nổi dậy Kachin, vùng cực bắc Miến Điện, tình hình vẫn không yên. Theo hãng tin Pháp AFP, nhiều giới chức tại chỗ vào hôm nay 18/12/2012 đã xác nhận các cuộc giao tranh vẫn tiếp diễn trong khi đàm phán lâm vào ngõ cụt.
Một nhà sư Miến Điện được AFP trích dẫn hôm nay, 18/12/2012 cho biết là dân cư làng Tone, trong đó có các vị sư đã dựng lều trại bên con đường gần làng, chỉ cách mỏ đồng Monywa vài cây số, để bày tỏ nỗi bất bình của họ. Vẫn theo nhà sư trên, các lều trại được dựng lên
Kỷ niệm 2 năm Cách mang Mùa Xuân A-rập, một người Tunisia cầu kinh tại ngôi mộ anh Mohamed Bouazizi, người bán hoa quả đã tự thiêu, châm ngòi cho cuộc cách mạng. (AFP)
"Vùng biển đẹp và lãnh thổ của Nhật Bản đang bị đe dọa, và lớp trẻ đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm hy vọng trong tương lai trong bối cảnh suy thoái kinh tế"
Việc máy bay Trung Quốc đi vào không phận Nhật Bản là cách mà nước này đáp trả lại Quốc hội Hoa Kỳ. Gần đây, QH Hoa Kỳ sửa đổi Đạo luật Trao quyền Quốc phòng Quốc gia trong đó nói rõ rằng Mỹ thừa nhận quyền quản trị của Nhật Bản đối với các đảo Senkaku
Lãnh đạo Đảng Tự do-Dân chủ - PLD tuyên bố : « Quần đảo Senkaku là một phần lãnh thổ Nhật Bản. Nhật Bản sở hữu và kiểm soát các đảo này chiếu theo luật pháp quốc tế. Đó là điều không thể đàm phán ».
Cảnh sát Mỹ công bố danh sách 20 trẻ là nạn nhân của sát thủ Adam Lanza trong vụ thảm sát trường học Sandy Hook, theo đó nạn nhân gồm 8 bé trai và 12 bé gái, tất cả chỉ từ 6-7 tuổi.
Bảo Trợ