Trận đấu Obama-Romney hiệp ba

22 Tháng Mười 20122:00 CH(Xem: 2936)

Thắng bại có giá cao cho cả hai bên, trong lúc mỗi bên chiếm đều nhau 46% cử tri ủng hộ, theo kết quả cuộc thăm dò ý kiến thường nhật online của Reuters/ Ipsos, và đây là dịp cuối cùng hai ứng cử viên được hằng chục triệu người theo dõi để họ có dịp kêu gọi cử tri bỏ phiều cho mình.

blank

wnyt.com photo

Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ trong lần tranh luận trước đây

Chỉ còn vài giờ nữa hai ứng cử viên Tổng thống Hoa Kỳ sẽ đối diện trước ống kính truyền hình toàn quốc cho cuộc tranh luận cuối cùng, 15 ngày trước khi người dân Mỹ đến phòng phiếu để chọn lấy một trong hai ông. Lần này sẽ ít hơn 60 triệu người xem vì giờ tranh luận diễn ra cùng lúc với những trận baseball và football sôi nổi của mùa bóng..

Thắng bại có giá cao cho cả hai bên, trong lúc mỗi bên chiếm đều nhau 46% cử tri ủng hộ, theo kết quả cuộc thăm dò ý kiến thường nhật online của Reuters/ Ipsos, và đây là dịp cuối cùng hai ứng cử viên được hằng chục triệu người theo dõi để họ có dịp kêu gọi cử tri bỏ phiều cho mình.

Chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ sẽ là đề tài tranh luận trong vài giờ nữa, vào tối thứ hai 22 tháng 10, 2012. Tuy ít cử tri coi cuộc chiến Afghanistan hay các đề tài an ninh quốc gia như đề tài đáng quan tâm nhất của họ, Tổng thống Obama có thể sẽ quảng bá một số thành công của ông trong lãnh vực này, từ sau cuộc chiến Iraq đến việc hạ thủ được bin Laden.

Thống đốc Romney sẽ nhấn mạnh mối lo của người dân Mỹ trước viễn ảnh một nước Iran có vũ khí hạt nhân, vụ tổn thất nhân mạng vị đại sứ Mỹ tại Libya, hoặc xoáy vào sự quan ngại của người Mỹ đối với khả năng lãnh đạo của vị Tổng thống đương nhiệm trong các lãnh vự nội trị và quốc tế.

Giám đốc Trung tâm chính sách công Paul Simon tại đại học Southern Illinois, ông David Yepsen, nói với phóng viên Reuters rằng nhiều cử trị sẵn sàng cho ông Obama về vườn nếu họ coi ông Romney là một nhân vật thay thế có thể chấp nhận được. Ông nói tiếp, chính sách đối ngoại không phải là một động cơ lớn trong chiến dịch này nhưng ông Romeny có thể thêm thắt chút mật chút đường vào cỗ bánh ông mời cử tri, nếu làm cho họ nghĩ được rằng ông nắm rất vững mọi vấn đề đối ngoại. 

debate-3
Hình ảnh biểu trưng của CHỈ---TRÍCH - examiner.com photo

 

Những cuộc tranh luận giữa hai ứng củ viên Tổng thống thường không có ảnh hưởng mạnh vào kết quả bầu cử, nhưng năm nay có hơi khác.

Ông Romney lấy lại được đà tranh cử thắng lợi nhờ đã hoạt động xuất sắc trong cuộc tranh luận lần thứ nhất, sau một loạt những sơ xuất vụng về trước đó. Ông chiếm lại đa số ủng hộ sau thời gian dài chịu kém ông Obama. Tổng thống đương nhiệm được đánh giá là chiếm phần hơn trong cuộc tranh luận thứ nhì hôm thứ tư vừa qua, nhưng kết quả đó không giúp ông có được đa số ủng hộ cao hơn đối thủ.

Chiến dịch tranh cử của ông Obama nay thi hành chiến thuật phòng thủ để hạn chế đà thắng lợi của ông Romney ở một số tiểu bang đang được hai bên dàn trận như trên những chiến trường quyết định, vì tại đó cử tri vẫn chưa nghiêng hẳn sự ủng hộ sang bên nào. Họ còn chờ quan sát trận đấu giữa hai ứng cử viên và hai lực lượng tranh cử, cho đến ngày thứ ba mùng 6 tháng 11 mới quyết định tại phòng phiếu.

Thống đốc Romney sẽ khó lòng trở thành Tổng thống nếu không thắng được ở tiểu bang Ohio, và một cuộc thăm dò ý kiến mới của Quinnipiac/CBS cho thấy ông Obama dẫn trước tới 5% số phiếu ủng hộ ở xứ Trung Tây này này.

Giới quan sát dự đoán cuộc tranh luận lần này tại Florida sẽ xoay quanh đề tài Trung đông. Thêm vào đó vấn đề Trung Quốc và khủng hoảng nợ công cũng có thể được hai bên khai thác để quay lại vấn đề kinh tế nóng bỏng trong tim óc cử tri Hoa Kỳ năm nay.

Về Afghanistan thì phía ông Obama nhấn mạnh lởi hứa rút quân dứt khoát trong năm 2014, chỉ trích phía ông Romney đã không nêu thời hạn dứt khoát. Bên ông Romney chỉ trích toà Bạch ốc đã làm ảnh hưởng của Mỹ yếu đi trên sân khấu toàn cầu, nhung phải làm cho cử tri tin rằng ông là người thay thế hữu hiệu hơn ông Obama, vì những chuyến đi hồi tháng 7 sang Luân đôn, Jerusalem và Ba lan của ông Romney đã bị vướng một số lầm lỗi, tuy nhỏ nhưng cũng bị chú ý.

Hai phía đã đụng độ dữ dội về vấn đề tổn thất ở Libya. Bên ông Romney kết án chính phủ không đủ khả năng quán xuyến và kiểm soát tình hình, đưa đến cái chết của vị đại sứ, một phụ tá đại sứ và hai quân nhân bảo vệ. Bên chính phủ kết án vị thống đốc lợi dụng một tổn thất đau thương làm để tài chính trị để giành phiếu.

Vấn đề Iran có thể sẽ gây nhiều sôi nổi nhất trong trận tranh luận chung kết tối nay, và đó có thể là dịp ghi bàn thắng cho bất cứ bên nào.

Cuộc tranh luận sẽ do nhà báo Bob Schieffer của đài CBS điều hợp, được chia thành sáu mục: vai trờ nước Mỹ trên thế giới, chiến tranh Afghanistan, Israel và Iran, vùng Trung Đông đang thay đổi, vấn đề khủng bố, và Trung Quốc bành trướng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
NEW YORK – Hàng triệu người ở khu vực miền Đông nước Mỹ thức dậy vào sáng sớm hôm Thứ Ba, 30 tháng 10, trong hoàn cảnh nhà cửa bị lụt lội, cây cối nghiêng đổ và tình trạng mất điện khắp nơi vì bão Sandy.
Gần 6 triệu cư dân ở miền đông nước Mỹ đang chịu cảnh mất điện sau khi cơn bão khổng lồ có tên Sandy quét qua khu vực này với sức mạnh gây chết người vào ngày hôm qua. Vài giờ trước khi đổ bộ vào đất liền dọc theo bờ biển của tiểu bang New Jersey hồi tối thứ Hai,
‘Siêu bão’ Sandy đã quét qua Bờ Đông nước Mỹ đem theo mưa lớn, gió to và nước biển dâng nghiêm trọng. Cơn bão đã đổ bộ vào tiểu bang New Jersey khiến nước biển dâng cao kỷ lục ở thành phố New York làm ngập xe cộ và đường xe điện ngầm. Phần lớn khu vực hạ Manhattan ở New York đã bị mất điện.
Theo truyền thông quốc tế, cuộc họp ASEAN thảo luận về Bộ Quy Tắc Ứng Xử (Code Of Conduct - viết tắt là COC) đang diễn ra ở Pattaya, Thái Lan, không đem lại kết quả gì vì Trung Quốc dở trò cản trở, theo lời của nhiều nhà ngoại giao.
Vùng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, mưa liên tục, nặng hạt hơn, gió thổi mạnh, và lạnh hơn...Một vùng của thành phố Alexandria phải di tản vì nứơc lụt. Tuyết xuống dọc theo vùng núi của Maryland, North Carolina và West Virginia...
Ba trận bão bao gồm bão Sandy đến từ phía nam, một cơn bão mùa đông đang đến gần từ phía tây và vùng không khí lạnh từ phía bắc có thể tạo ra một sự kết hợp được hãng tin Ria Novosti gọi là “bão quái vật”
Bão Sandy, với nhiều trận mưa to gió lớn kèm theo lụt lội, dự kiến đổ vào bờ phiá Đông nước Mỹ vào ngày mai, thứ Ba 30/10/2012. Theo các nhà khí tượng Mỹ, Sandy sẽ đổ xuống trước tiên các vùng New York, New Jersey...
Đây là bản tin những lưu ý về trận bảo Sandy.. Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia đã phát triển các khuôn mẫu để tiên đoán sự di chuyển của bão Sandy. Khuôn mẫu Âu Châu tiên đoàn bão này sẽ đổi hướng về bên trái giữa Virginia Beach, Virginia và Ocean City, Maryland trong đêm Chúa Nhật và ngày Thứ Hai. Sức gió hiện giờ là 80 dặm/giờ, và có thể tăng sức mạnh hơn qua cuối tuần. Nhiều báo cáo đã gọi đây là “trận bão của thế kỷ”, chúng ta cần có thì giờ để chuẩn bị cho một biến cố về thời tiết có khả năng gây thiệt hại nặng nề và ngăn trở sinh hoạt của chúng ta trong vùng. Bão sẽ đánh vào toàn vùng Đông Bắc, Trung Đông và lên tới Pittsburgh, Nữu Ước, và Chicago
50 triệu cư dân những tiểu bang miền Đông Hoa Kỳ kéo dài từ Virginia, qua thủ đô Washington DC, lên tới Delaware, New York và Massachusetts đang lo âu vì cơn bão Sandy sẽ thổi vào đất liền trong vòng ít giờ đồng hồ nữa.
Vấn đề tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư giữa Trung Quốc và Nhật Bản sẽ được gợi lên hôm nay 29/10/2012 trong khuôn khổ cuộc họp ba bên, giữa các nhà ngoại giao Mỹ-Nhật-Ấn Độ, tổ chức tại New Delhi.
Bảo Trợ