Trận đấu Obama-Romney hiệp ba

22 Tháng Mười 20122:00 CH(Xem: 2941)

Thắng bại có giá cao cho cả hai bên, trong lúc mỗi bên chiếm đều nhau 46% cử tri ủng hộ, theo kết quả cuộc thăm dò ý kiến thường nhật online của Reuters/ Ipsos, và đây là dịp cuối cùng hai ứng cử viên được hằng chục triệu người theo dõi để họ có dịp kêu gọi cử tri bỏ phiều cho mình.

blank

wnyt.com photo

Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ trong lần tranh luận trước đây

Chỉ còn vài giờ nữa hai ứng cử viên Tổng thống Hoa Kỳ sẽ đối diện trước ống kính truyền hình toàn quốc cho cuộc tranh luận cuối cùng, 15 ngày trước khi người dân Mỹ đến phòng phiếu để chọn lấy một trong hai ông. Lần này sẽ ít hơn 60 triệu người xem vì giờ tranh luận diễn ra cùng lúc với những trận baseball và football sôi nổi của mùa bóng..

Thắng bại có giá cao cho cả hai bên, trong lúc mỗi bên chiếm đều nhau 46% cử tri ủng hộ, theo kết quả cuộc thăm dò ý kiến thường nhật online của Reuters/ Ipsos, và đây là dịp cuối cùng hai ứng cử viên được hằng chục triệu người theo dõi để họ có dịp kêu gọi cử tri bỏ phiều cho mình.

Chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ sẽ là đề tài tranh luận trong vài giờ nữa, vào tối thứ hai 22 tháng 10, 2012. Tuy ít cử tri coi cuộc chiến Afghanistan hay các đề tài an ninh quốc gia như đề tài đáng quan tâm nhất của họ, Tổng thống Obama có thể sẽ quảng bá một số thành công của ông trong lãnh vực này, từ sau cuộc chiến Iraq đến việc hạ thủ được bin Laden.

Thống đốc Romney sẽ nhấn mạnh mối lo của người dân Mỹ trước viễn ảnh một nước Iran có vũ khí hạt nhân, vụ tổn thất nhân mạng vị đại sứ Mỹ tại Libya, hoặc xoáy vào sự quan ngại của người Mỹ đối với khả năng lãnh đạo của vị Tổng thống đương nhiệm trong các lãnh vự nội trị và quốc tế.

Giám đốc Trung tâm chính sách công Paul Simon tại đại học Southern Illinois, ông David Yepsen, nói với phóng viên Reuters rằng nhiều cử trị sẵn sàng cho ông Obama về vườn nếu họ coi ông Romney là một nhân vật thay thế có thể chấp nhận được. Ông nói tiếp, chính sách đối ngoại không phải là một động cơ lớn trong chiến dịch này nhưng ông Romeny có thể thêm thắt chút mật chút đường vào cỗ bánh ông mời cử tri, nếu làm cho họ nghĩ được rằng ông nắm rất vững mọi vấn đề đối ngoại. 

debate-3
Hình ảnh biểu trưng của CHỈ---TRÍCH - examiner.com photo

 

Những cuộc tranh luận giữa hai ứng củ viên Tổng thống thường không có ảnh hưởng mạnh vào kết quả bầu cử, nhưng năm nay có hơi khác.

Ông Romney lấy lại được đà tranh cử thắng lợi nhờ đã hoạt động xuất sắc trong cuộc tranh luận lần thứ nhất, sau một loạt những sơ xuất vụng về trước đó. Ông chiếm lại đa số ủng hộ sau thời gian dài chịu kém ông Obama. Tổng thống đương nhiệm được đánh giá là chiếm phần hơn trong cuộc tranh luận thứ nhì hôm thứ tư vừa qua, nhưng kết quả đó không giúp ông có được đa số ủng hộ cao hơn đối thủ.

Chiến dịch tranh cử của ông Obama nay thi hành chiến thuật phòng thủ để hạn chế đà thắng lợi của ông Romney ở một số tiểu bang đang được hai bên dàn trận như trên những chiến trường quyết định, vì tại đó cử tri vẫn chưa nghiêng hẳn sự ủng hộ sang bên nào. Họ còn chờ quan sát trận đấu giữa hai ứng cử viên và hai lực lượng tranh cử, cho đến ngày thứ ba mùng 6 tháng 11 mới quyết định tại phòng phiếu.

Thống đốc Romney sẽ khó lòng trở thành Tổng thống nếu không thắng được ở tiểu bang Ohio, và một cuộc thăm dò ý kiến mới của Quinnipiac/CBS cho thấy ông Obama dẫn trước tới 5% số phiếu ủng hộ ở xứ Trung Tây này này.

Giới quan sát dự đoán cuộc tranh luận lần này tại Florida sẽ xoay quanh đề tài Trung đông. Thêm vào đó vấn đề Trung Quốc và khủng hoảng nợ công cũng có thể được hai bên khai thác để quay lại vấn đề kinh tế nóng bỏng trong tim óc cử tri Hoa Kỳ năm nay.

Về Afghanistan thì phía ông Obama nhấn mạnh lởi hứa rút quân dứt khoát trong năm 2014, chỉ trích phía ông Romney đã không nêu thời hạn dứt khoát. Bên ông Romney chỉ trích toà Bạch ốc đã làm ảnh hưởng của Mỹ yếu đi trên sân khấu toàn cầu, nhung phải làm cho cử tri tin rằng ông là người thay thế hữu hiệu hơn ông Obama, vì những chuyến đi hồi tháng 7 sang Luân đôn, Jerusalem và Ba lan của ông Romney đã bị vướng một số lầm lỗi, tuy nhỏ nhưng cũng bị chú ý.

Hai phía đã đụng độ dữ dội về vấn đề tổn thất ở Libya. Bên ông Romney kết án chính phủ không đủ khả năng quán xuyến và kiểm soát tình hình, đưa đến cái chết của vị đại sứ, một phụ tá đại sứ và hai quân nhân bảo vệ. Bên chính phủ kết án vị thống đốc lợi dụng một tổn thất đau thương làm để tài chính trị để giành phiếu.

Vấn đề Iran có thể sẽ gây nhiều sôi nổi nhất trong trận tranh luận chung kết tối nay, và đó có thể là dịp ghi bàn thắng cho bất cứ bên nào.

Cuộc tranh luận sẽ do nhà báo Bob Schieffer của đài CBS điều hợp, được chia thành sáu mục: vai trờ nước Mỹ trên thế giới, chiến tranh Afghanistan, Israel và Iran, vùng Trung Đông đang thay đổi, vấn đề khủng bố, và Trung Quốc bành trướng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo hãng tin Reuters, tại hội nghị thượng đỉnh Đông Á ở Phnom Penh hôm nay, 20/11/2012, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi các lãnh đạo châu Á kềm chế để làm giảm các căng thẳng do tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông và các vùng biển khác
Ngoại trưởng Philippines Alberto del Rosario nói nước ông đã gửi thư tới tất cả các nhà lãnh đạo Asean đang dự họp ở Phnom Penh rằng ‘không có đồng thuận nào’ giữa Asean trên vấn đề Biển Đông. Trước đó, Campuchia, nước chủ nhà các hội nghị thượng đỉnh của khối Asean, cho biết tất cả 10 nước thành viên đã đồng ý hôm Chủ nhật ngày 18/11 sẽ không ‘quốc tế hóa’ các tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trên Biển Đông.
Tổng thống Obama nêu ra việc Miến Điện trả tự do cho nhiều tù nhân chính trị, việc Liên minh Toàn quốc Đấu tranh cho Dân chủ được ra tranh cử năm 2010, việc cấm cưỡng bức lao động, các luật lệ mới về kinh tế,
Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Trung Quốc và ASEAN+3 đã tập trung thảo luận để đạt được Bộ quy tắc ứng xử (COC) giữa các bên tranh chấp ở biển Đông, nhưng đã không đem lại kết quả mà lại bùng phát căng thẳng.
RANGOON — Bài diễn văn của Tổng thống Barack Obama đọc tại Đại học Rangoon của Miến Điện, về phần lớn đã được đánh giá là bài diễn văn gợi nhiều cảm hứng, ủng hộ cho cải cách chính trị. Bài diễn văn của Tổng thống Obama đã được nhiều nhân vật có ảnh hưởng ở Miến Điện ca tụng là ủng hộ các cải cách dân chủ tuy mới mẻ nhưng đầy ấn tượng của nước này.
Các nước Đông Nam Á ngày 18/11 thể hiện sự đoàn kết hiếm thấy trước các tuyên bố giành chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, yêu cầu Bắc Kinh khởi sự các cuộc thảo luận chính thức về việc soạn thảo một bộ quy tắc ứng xử mang tính ràng buộc pháp lý càng sớm càng tốt nhằm ngăn ngừa bạo động tại khu vực có tranh chấp
Cuối cùng mục tiêu của chúng tôi trong khu vực lả bảo đảm có một cấu trúc quốc tế hay khu vực hoạt động như Đối thoại ASEAN- Hoa Kỳ hay như Thượng đỉnh Đông Á cho phép chúng ta làm việc qua những căng thẳng, xung đột, bất đồng một cách xây dựng; cách mà cho phép giải quyết những bất đồng một cách hòa bình và trật tự.
Tại hội nghị thượng đỉnh Phnom Penh, các nước ASEAN một lần nữa lại không thể tạo được thành một khối thống nhất trên hồ sơ tranh chấp Biển Đông. Với thế mạnh kinh tế , Trung Quốc đã chia rẽ và khống chế các nước thành viên hiệp hội không làm lớn chuyện Biển Đông vốn vẫn bị coi là một hồ sơ nhạy cảm trong quan hệ Asean với Trung Quốc.
Các nhà lãnh đạo đông nam Á đã thống nhất kêu gọi Trung Quốc bắt đầu đàm phán chính thức ‘càng sớm càng tốt’ về việc soạn thảo một bản nguyên tắc ứng xử mang tính ràng buộc pháp lý nhằm ngăn chặn nguy cơ xung đột trên khu vực Biển Đông.
Tổng thống Barack Obama đã bắt đầu chuyến thăm lịch sử đến Miến Điện với tư cách là tổng thống Mỹ đương quyền đầu tiên đến thăm quốc gia đông nam Á này. Mục đích chuyến thăm này là để thể hiện sự ủng hộ cho quá trình cải cách mà Tổng thống Miến Điện Thein Sein đã khởi động kể từ khi chấm dứt chế độ độc tài quân sự hồi tháng 11 năm 2010.
Bảo Trợ