Trận đấu Obama-Romney hiệp ba

22 Tháng Mười 20122:00 CH(Xem: 2928)

Thắng bại có giá cao cho cả hai bên, trong lúc mỗi bên chiếm đều nhau 46% cử tri ủng hộ, theo kết quả cuộc thăm dò ý kiến thường nhật online của Reuters/ Ipsos, và đây là dịp cuối cùng hai ứng cử viên được hằng chục triệu người theo dõi để họ có dịp kêu gọi cử tri bỏ phiều cho mình.

blank

wnyt.com photo

Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ trong lần tranh luận trước đây

Chỉ còn vài giờ nữa hai ứng cử viên Tổng thống Hoa Kỳ sẽ đối diện trước ống kính truyền hình toàn quốc cho cuộc tranh luận cuối cùng, 15 ngày trước khi người dân Mỹ đến phòng phiếu để chọn lấy một trong hai ông. Lần này sẽ ít hơn 60 triệu người xem vì giờ tranh luận diễn ra cùng lúc với những trận baseball và football sôi nổi của mùa bóng..

Thắng bại có giá cao cho cả hai bên, trong lúc mỗi bên chiếm đều nhau 46% cử tri ủng hộ, theo kết quả cuộc thăm dò ý kiến thường nhật online của Reuters/ Ipsos, và đây là dịp cuối cùng hai ứng cử viên được hằng chục triệu người theo dõi để họ có dịp kêu gọi cử tri bỏ phiều cho mình.

Chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ sẽ là đề tài tranh luận trong vài giờ nữa, vào tối thứ hai 22 tháng 10, 2012. Tuy ít cử tri coi cuộc chiến Afghanistan hay các đề tài an ninh quốc gia như đề tài đáng quan tâm nhất của họ, Tổng thống Obama có thể sẽ quảng bá một số thành công của ông trong lãnh vực này, từ sau cuộc chiến Iraq đến việc hạ thủ được bin Laden.

Thống đốc Romney sẽ nhấn mạnh mối lo của người dân Mỹ trước viễn ảnh một nước Iran có vũ khí hạt nhân, vụ tổn thất nhân mạng vị đại sứ Mỹ tại Libya, hoặc xoáy vào sự quan ngại của người Mỹ đối với khả năng lãnh đạo của vị Tổng thống đương nhiệm trong các lãnh vự nội trị và quốc tế.

Giám đốc Trung tâm chính sách công Paul Simon tại đại học Southern Illinois, ông David Yepsen, nói với phóng viên Reuters rằng nhiều cử trị sẵn sàng cho ông Obama về vườn nếu họ coi ông Romney là một nhân vật thay thế có thể chấp nhận được. Ông nói tiếp, chính sách đối ngoại không phải là một động cơ lớn trong chiến dịch này nhưng ông Romeny có thể thêm thắt chút mật chút đường vào cỗ bánh ông mời cử tri, nếu làm cho họ nghĩ được rằng ông nắm rất vững mọi vấn đề đối ngoại. 

debate-3
Hình ảnh biểu trưng của CHỈ---TRÍCH - examiner.com photo

 

Những cuộc tranh luận giữa hai ứng củ viên Tổng thống thường không có ảnh hưởng mạnh vào kết quả bầu cử, nhưng năm nay có hơi khác.

Ông Romney lấy lại được đà tranh cử thắng lợi nhờ đã hoạt động xuất sắc trong cuộc tranh luận lần thứ nhất, sau một loạt những sơ xuất vụng về trước đó. Ông chiếm lại đa số ủng hộ sau thời gian dài chịu kém ông Obama. Tổng thống đương nhiệm được đánh giá là chiếm phần hơn trong cuộc tranh luận thứ nhì hôm thứ tư vừa qua, nhưng kết quả đó không giúp ông có được đa số ủng hộ cao hơn đối thủ.

Chiến dịch tranh cử của ông Obama nay thi hành chiến thuật phòng thủ để hạn chế đà thắng lợi của ông Romney ở một số tiểu bang đang được hai bên dàn trận như trên những chiến trường quyết định, vì tại đó cử tri vẫn chưa nghiêng hẳn sự ủng hộ sang bên nào. Họ còn chờ quan sát trận đấu giữa hai ứng cử viên và hai lực lượng tranh cử, cho đến ngày thứ ba mùng 6 tháng 11 mới quyết định tại phòng phiếu.

Thống đốc Romney sẽ khó lòng trở thành Tổng thống nếu không thắng được ở tiểu bang Ohio, và một cuộc thăm dò ý kiến mới của Quinnipiac/CBS cho thấy ông Obama dẫn trước tới 5% số phiếu ủng hộ ở xứ Trung Tây này này.

Giới quan sát dự đoán cuộc tranh luận lần này tại Florida sẽ xoay quanh đề tài Trung đông. Thêm vào đó vấn đề Trung Quốc và khủng hoảng nợ công cũng có thể được hai bên khai thác để quay lại vấn đề kinh tế nóng bỏng trong tim óc cử tri Hoa Kỳ năm nay.

Về Afghanistan thì phía ông Obama nhấn mạnh lởi hứa rút quân dứt khoát trong năm 2014, chỉ trích phía ông Romney đã không nêu thời hạn dứt khoát. Bên ông Romney chỉ trích toà Bạch ốc đã làm ảnh hưởng của Mỹ yếu đi trên sân khấu toàn cầu, nhung phải làm cho cử tri tin rằng ông là người thay thế hữu hiệu hơn ông Obama, vì những chuyến đi hồi tháng 7 sang Luân đôn, Jerusalem và Ba lan của ông Romney đã bị vướng một số lầm lỗi, tuy nhỏ nhưng cũng bị chú ý.

Hai phía đã đụng độ dữ dội về vấn đề tổn thất ở Libya. Bên ông Romney kết án chính phủ không đủ khả năng quán xuyến và kiểm soát tình hình, đưa đến cái chết của vị đại sứ, một phụ tá đại sứ và hai quân nhân bảo vệ. Bên chính phủ kết án vị thống đốc lợi dụng một tổn thất đau thương làm để tài chính trị để giành phiếu.

Vấn đề Iran có thể sẽ gây nhiều sôi nổi nhất trong trận tranh luận chung kết tối nay, và đó có thể là dịp ghi bàn thắng cho bất cứ bên nào.

Cuộc tranh luận sẽ do nhà báo Bob Schieffer của đài CBS điều hợp, được chia thành sáu mục: vai trờ nước Mỹ trên thế giới, chiến tranh Afghanistan, Israel và Iran, vùng Trung Đông đang thay đổi, vấn đề khủng bố, và Trung Quốc bành trướng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
"... tướng Kim Chol đã phải đứng ở ngay chỗ mục tiêu nhắm trước của một khẩu súng cối, và đã bị “tiêu huỷ hoàn toàn” - Tin cho hay lãnh tụ trẻ tuổi Kim Jong-Un ra lệnh “không được để lại một chút dấu tích nào của kẻ này, dù là một sợi tóc.”
Ít nhất 56 người thiệt mạng và hàng trăm ngôi nhà bị phóng hỏa kể từ hôm Chủ nhật tới nay, trong lúc các cuộc đụng độ lan ra khắp tiểu bang Rakhine của Miến Điện, giới chức nói. Một số đã bị giết chết hồi đêm do bạo lực nổ ra bất chấp lệnh giới nghiêm
Bộ trưởng Ngoại giao Singapore K. Shanmugam ủng hộ “Bản sơ thảo số Không” Bộ Quy tắc ứng xử Biển Đông, do Indonesia đề xuất để giúp giải quyết các tranh chấp biên giới trên biển.
« Chính phủ Trung Quốc đã thấy là về lâu dài thì kinh tế của họ đang xuống dốc do lệ thuộc vào hai lãnh vực : nguyên liệu, nhiên liệu và thị trường tiêu thụ. Trung Quốc chỉ dồn vào lãnh vực chế biến, mà lãnh vực này lại cũng cần nhiên liệu và nguyên liệu…Khi nền kinh tế bí lối thiếu nguyên vật liệu thì phải tính, mà tính ở đây là tính…làm liều, là hung hăng là hống hách…và cuối cùng sẽ bị cô lập ».
Hôm nay 25/10/2012, chỉ huy hàng không mẫu hạm Mỹ USS George Washington đã khẳng định tại Manila, Philippines, rằng sự hiện diện của Hoa Kỳ tại châu Á là nhằm bảo đảm « tự do lưu thông » tại các vùng biển đang có tranh chấp chủ quyền giữa các nước ven biển, trong đó có Trung Quốc.
Cùng tháng 7, trong một bài viết được mạng YaleGlobal thuộc trường đại học Yale (Mỹ) công bố ngày 7-7, Giáo sư Carl Thayer khẳng định Trung Quốc đã vi phạm UNCLOS khi khẳng định “chủ quyền không thể chối cãi” trên biển Đông,
Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay 24/10/2012 khẳng định, những vụ tự thiêu gần đây của người Tây Tạng tại Trung Quốc là do Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần của họ xúi giục.
Vị trí quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới của Thái Lan đang bị đe dọa do kế hoạch của chính phủ Bangkok nhằm tăng thu nhập cho nông dân, nhưng kết quả là lượng gạo tồn kho ngày càng nhiều. Trên đây là cảnh báo của các chuyên gia được hãng tin AFP trích dẫn hôm nay.
Truyền thông nhà nước Miến Điện nói rằng hơn 1.000 nhà cửa đã bị thiêu rụi trong cuộc bạo động giáo phái giữa những người Phật giáo và những người Hồi giáo bùng ra trong tuần này tại bang Rakhine ở miền tây nước này
Tờ Bắc Hàn Nhật báo xuất bản tại Nam Hàn dẫn lời dân biểu nước này, ông Yun Sang-hyon, nói tổng cộng 31 quan chức Bắc Triều Tiên đã bị mất chức kể từ khi ông Kim Jong-un chính thức xuất hiệ́n trong vị thế lãnh đạo hôm 28/9/2010
Bảo Trợ