Indonesia: Chính quyền đóng cửa 9 nhà thờ Công giáo

22 Tháng Mười 20122:00 CH(Xem: 2946)

namduongJAKARTA, 22 Tháng Mười 2012 (UCANews) - Tuần qua, dưới áp lực của các nhóm người Hồi giáo địa phương, chính quyền Banda Aceh đã đóng cửa 9 nhà thờ Công giáo và 6 ngôi chùa Phật giáo. Tất cả các cơ sở tôn giáo này đều toạ lạc ở tỉnh Nanggroe Aceh Darussalam (NAD), đảo Sumatra. Tại đây, đạo luật Hồi giáo Sharia có hiệu lực.

Ông Veryanto Sitohang - chủ tịch Liên minh Thống nhất Miền Bắc Sumatra (một nhóm hoạt động nhân quyền) nói: “Các linh mục bị buộc phải ký vào một văn bản đồng ý chấm dứt các hoạt động tôn giáo tại nhà thờ của họ, bởi vì các ngài không có giấy phép xây dựng". Ông cho biết thêm: "Chúng tôi đã được thông báo một cách đe dọa rằng sẽ thực hiện khi những bản hợp đồng đã kí kết".

Các nhà thờ bị đóng cửa gồm Nhà thờ Bethel Indonesia, Nhà thờ Hiện Xuống và Nhà thờ Giáo Hữu Indonesia.

Ông Sitohang cho biết, tất cả các giáo xứ đã được tiếp cận một nghị định về các vấn đề tôn giáo của bộ chủ quản từ năm 2006 từ và quy định năm 2007 của chính quyền NAD. "Tuy nhiên, có vẻ như chính quyền địa phương không muốn họ có được giấy phép xây dựng", ông nói.

Nghị định năm 2006 của bộ nói rằng, bất kỳ cộng đoàn tôn giáo nào là thiểu số tại địa phương thì phải có ít nhất 90 thành viên trong giáo đoàn và có sự chấp thuận của ít nhất 60 người từ các cộng đoàn tôn giáo khác mới được xây dựng một nơi thờ phượng. Tuy nhiên, quy định của chính quyền NAD thì cao hơn, phải có ít nhất 150 người của cộng đoàn và ít nhất 120 người từ các cộng đồng tôn giáo khác.

Với yêu cầu như vậy thì các nhóm tôn giáo thiểu số tất nhiên sẽ rất khó khăn để đáp ứng khi mà có gần 98% người dân sống trên địa bàn tỉnh này là người Hồi giáo.

Linh mục Reverend Nico Tarigan của Nhà thờ Bethel Indonesia đã kêu gọi chính quyền tỉnh tìm một giải pháp khác.

Phó thị trưởng Illiza Sa'aduddin Djamal của Banda Aceh đề nghị cho các giáo hội có được giấy phép xây dựng. Ông nói: "Là một tỉnh áp dụng luật Hồi giáo, Aceh có một đạo luật đặc biệt về
vấn đề này", Jakarta Globe dẫn lời ông cho biết.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bão Sandy, với nhiều trận mưa to gió lớn kèm theo lụt lội, dự kiến đổ vào bờ phiá Đông nước Mỹ vào ngày mai, thứ Ba 30/10/2012. Theo các nhà khí tượng Mỹ, Sandy sẽ đổ xuống trước tiên các vùng New York, New Jersey...
Đây là bản tin những lưu ý về trận bảo Sandy.. Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia đã phát triển các khuôn mẫu để tiên đoán sự di chuyển của bão Sandy. Khuôn mẫu Âu Châu tiên đoàn bão này sẽ đổi hướng về bên trái giữa Virginia Beach, Virginia và Ocean City, Maryland trong đêm Chúa Nhật và ngày Thứ Hai. Sức gió hiện giờ là 80 dặm/giờ, và có thể tăng sức mạnh hơn qua cuối tuần. Nhiều báo cáo đã gọi đây là “trận bão của thế kỷ”, chúng ta cần có thì giờ để chuẩn bị cho một biến cố về thời tiết có khả năng gây thiệt hại nặng nề và ngăn trở sinh hoạt của chúng ta trong vùng. Bão sẽ đánh vào toàn vùng Đông Bắc, Trung Đông và lên tới Pittsburgh, Nữu Ước, và Chicago
50 triệu cư dân những tiểu bang miền Đông Hoa Kỳ kéo dài từ Virginia, qua thủ đô Washington DC, lên tới Delaware, New York và Massachusetts đang lo âu vì cơn bão Sandy sẽ thổi vào đất liền trong vòng ít giờ đồng hồ nữa.
Vấn đề tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư giữa Trung Quốc và Nhật Bản sẽ được gợi lên hôm nay 29/10/2012 trong khuôn khổ cuộc họp ba bên, giữa các nhà ngoại giao Mỹ-Nhật-Ấn Độ, tổ chức tại New Delhi.
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo người dân không nên coi nhẹ bão Sandy trong khi giới chức đang bắt đầu đóng cửa Bờ Đông trước khi bão đến. Một vài tiểu bang đã công bố tình trạng khẩn cấp. Các chuyên gia đang lo ngại Sandy sẽ trở thành siêu bão khi tiến vào đến đất liền.
Lúc 9 giờ rưỡi sáng Chúa Nhật hôm qua Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã chủ sự thánh lễ trong đền thờ thánh Phêrô kết thúc Thượng Hội Đồng Giám Mục lần thứ XIII. Cùng đồng tế với Đức Thánh Cha có hàng chục Hồng Y và các Tổng Giám Mục và Giám Mục
Một cơn địa chấn cường độ 7.7 Richter đánh vào ngoài khơi vùng duyên hải phía Tây Canada, nhưng không có báo cáo về thiệt hại lớn nào. Cư dân thuộc nhiều vùng của British Columbia được di tản lánh nạn. Trong khi đó, vì lo sợ có sóng thần, 100,000 dân Hawaii hoảng hốt bỏ chạy.
Phát ngôn viên phủ tổng thống Miến Điện vào hôm nay 28/10/2012, đã lên tiếng công nhận là đã có « những ngôi làng bị cháy rụi ở bang Rakhine » và cho biết sẽ tăng cường cảnh sát và quân đội đến nơi để « vãn hồi trật tự nếu cần thiết ».
Gần đây, khi quan hệ hai bên lại căng thẳng trên vấn đề chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, Bắc Kinh đã không ngần ngại dùng biện pháp kinh tế để gây sức ép trên Tokyo.
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng đe dọa nước ông sẽ dùng đến ‘biện pháp mạnh’ để đáp trả lại ‘bất cứ động thái nào đe dọa chủ quyền’ của họ.
Bảo Trợ