Indonesia: Chính quyền đóng cửa 9 nhà thờ Công giáo

22 Tháng Mười 20122:00 CH(Xem: 2955)

namduongJAKARTA, 22 Tháng Mười 2012 (UCANews) - Tuần qua, dưới áp lực của các nhóm người Hồi giáo địa phương, chính quyền Banda Aceh đã đóng cửa 9 nhà thờ Công giáo và 6 ngôi chùa Phật giáo. Tất cả các cơ sở tôn giáo này đều toạ lạc ở tỉnh Nanggroe Aceh Darussalam (NAD), đảo Sumatra. Tại đây, đạo luật Hồi giáo Sharia có hiệu lực.

Ông Veryanto Sitohang - chủ tịch Liên minh Thống nhất Miền Bắc Sumatra (một nhóm hoạt động nhân quyền) nói: “Các linh mục bị buộc phải ký vào một văn bản đồng ý chấm dứt các hoạt động tôn giáo tại nhà thờ của họ, bởi vì các ngài không có giấy phép xây dựng". Ông cho biết thêm: "Chúng tôi đã được thông báo một cách đe dọa rằng sẽ thực hiện khi những bản hợp đồng đã kí kết".

Các nhà thờ bị đóng cửa gồm Nhà thờ Bethel Indonesia, Nhà thờ Hiện Xuống và Nhà thờ Giáo Hữu Indonesia.

Ông Sitohang cho biết, tất cả các giáo xứ đã được tiếp cận một nghị định về các vấn đề tôn giáo của bộ chủ quản từ năm 2006 từ và quy định năm 2007 của chính quyền NAD. "Tuy nhiên, có vẻ như chính quyền địa phương không muốn họ có được giấy phép xây dựng", ông nói.

Nghị định năm 2006 của bộ nói rằng, bất kỳ cộng đoàn tôn giáo nào là thiểu số tại địa phương thì phải có ít nhất 90 thành viên trong giáo đoàn và có sự chấp thuận của ít nhất 60 người từ các cộng đoàn tôn giáo khác mới được xây dựng một nơi thờ phượng. Tuy nhiên, quy định của chính quyền NAD thì cao hơn, phải có ít nhất 150 người của cộng đoàn và ít nhất 120 người từ các cộng đồng tôn giáo khác.

Với yêu cầu như vậy thì các nhóm tôn giáo thiểu số tất nhiên sẽ rất khó khăn để đáp ứng khi mà có gần 98% người dân sống trên địa bàn tỉnh này là người Hồi giáo.

Linh mục Reverend Nico Tarigan của Nhà thờ Bethel Indonesia đã kêu gọi chính quyền tỉnh tìm một giải pháp khác.

Phó thị trưởng Illiza Sa'aduddin Djamal của Banda Aceh đề nghị cho các giáo hội có được giấy phép xây dựng. Ông nói: "Là một tỉnh áp dụng luật Hồi giáo, Aceh có một đạo luật đặc biệt về
vấn đề này", Jakarta Globe dẫn lời ông cho biết.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Trung Quốc hôm Thứ Sáu đã hù dọa chính phủ Philippines rằng khi nước này tổ chức hội nghị với 3 nước Đông Nam Á khác vào tháng tới về tranh chấp biển đảo với TQ là sẽ gây căng thẳng thêm với Bắc Kinh.
Tổ chức Chiến dịch Quốc tế vì Tây Tạng ICT tố cáo Trung Quốc gia tăng đàn áp đối với người Tây Tạng. Đây là nguyên nhân khiến ngày càng có nhiều người tự thiêu. Trong một thông báo đề ngày 25/11/2012, người đứng đầu tổ chức bảo vệ quyền lợi của người Tây Tạng ICT bà Mary Beth Markey ghi nhận, trong ba ngày qua (22 đến 24/11/2012) đã có thêm hai người Tây Tạng tự thiêu tại Thanh Hải và một ở gần tỉnh Cam Túc.
BANGKOK — Những người chống chính phủ Thái Lan đã tổ chức một cuộc tụ họp vào ngày thứ Bảy tố cáo chính phủ tham nhũng và điều hành việc nước một cách tệ hại. Chính phủ e rằng các cuộc biểu tình này là bước mở đầu cho những màn bạo động
Nhân vòng công du Đông Nam Á 17-20/11/2012, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ghé thăm Thái Lan. Tại thủ đô Bangkok, Tổng thống Mỹ đã mệnh danh nước chủ nhà là « Đầu tầu Khu vực ». Là một đồng minh lâu đời của Mỹ, câu hỏi đặt ra là Thái Lan có thể đóng vai trò gì trong chiến lược chuyển trục qua châu Á của chính quyền Obama.
VATICAN. Sáng thứ bẩy, 24-11-2012, 6 Hồng y mới thuộc 6 quốc gia đã được ĐTC Biển Đức 16 tấn phong trong công nghị tại Đền thờ Thánh Phêrô. Đây là lần thứ hai trong năm nay, ĐTC bổ nhiệm các Hồng Y mới. Lần đầu vào ngày 18-2, ngài tấn phong 22 hồng y mới trong đó có 10 vị thuộc các cơ quan trung ương Tòa Thánh.
Trong hai ngày 22-23/11/2012, tại Baku, thủ đô cộng hòa Trung Á Azerbaijan, đã diễn ra đại hội lần thứ 7 của tổ chức Hội nghị Quốc tế các Chính đảng Châu Á ICAPP... trước lúc bỏ phiếu, Việt Nam và Philippines đã thành công trong việc yêu cầu xóa bỏ một đoạn trong bản dự thảo, bị xem là có hại cho hai nước đang tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc tại Biển Đông.
Nhóm chống chính phủ tại Thái Lan có tên Pitak Siam hôm nay khởi sự cuộc tập trung biểu tình đông người tại khu vực Royal Plaza để biểu tỏ thái độ của họ. Cảnh sát Thái Lan bắn hơi cay để giải tán người biểu tình tại Bangkok hôm 24/11/2012.
Nếu trong làng có người tự thiêu thì từ gia đình thân nhân, người chia buồn với tang gia cho đến cán bộ bày tỏ thiện cảm đều bị trừng phạt. Các dự án đầu tư tại thôn làng cũng bị đình chỉ. Trên đây là biện pháp mới của Bắc Kinh nhằm đối phó với phong trào tranh đấu của dân Tây Tạng
...thế giới có thể một lần nữa phải chứng kiến các tượng Phật khác trong một kho tàng lịch sử quan trọng bị phá hủy khi nhóm du kích ở Afghanistan này cho phép Trung Quốc khai thác đồng trong lòng khu di tích Mes Aynak vào tháng 12 tới.
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa công bố bài xã luận phản ánh quan điểm chính thức về việc Mỹ tái cân bằng chính sách ngoại giao tại châu Á Thái Bình Dương... chính sách tái cân bằng của Hoa Kỳ hướng đến châu Á Thái Bình Dương không phải là một chính sách ngắn hạn.
Bảo Trợ