Indonesia: Chính quyền đóng cửa 9 nhà thờ Công giáo

22 Tháng Mười 20122:00 CH(Xem: 2936)

namduongJAKARTA, 22 Tháng Mười 2012 (UCANews) - Tuần qua, dưới áp lực của các nhóm người Hồi giáo địa phương, chính quyền Banda Aceh đã đóng cửa 9 nhà thờ Công giáo và 6 ngôi chùa Phật giáo. Tất cả các cơ sở tôn giáo này đều toạ lạc ở tỉnh Nanggroe Aceh Darussalam (NAD), đảo Sumatra. Tại đây, đạo luật Hồi giáo Sharia có hiệu lực.

Ông Veryanto Sitohang - chủ tịch Liên minh Thống nhất Miền Bắc Sumatra (một nhóm hoạt động nhân quyền) nói: “Các linh mục bị buộc phải ký vào một văn bản đồng ý chấm dứt các hoạt động tôn giáo tại nhà thờ của họ, bởi vì các ngài không có giấy phép xây dựng". Ông cho biết thêm: "Chúng tôi đã được thông báo một cách đe dọa rằng sẽ thực hiện khi những bản hợp đồng đã kí kết".

Các nhà thờ bị đóng cửa gồm Nhà thờ Bethel Indonesia, Nhà thờ Hiện Xuống và Nhà thờ Giáo Hữu Indonesia.

Ông Sitohang cho biết, tất cả các giáo xứ đã được tiếp cận một nghị định về các vấn đề tôn giáo của bộ chủ quản từ năm 2006 từ và quy định năm 2007 của chính quyền NAD. "Tuy nhiên, có vẻ như chính quyền địa phương không muốn họ có được giấy phép xây dựng", ông nói.

Nghị định năm 2006 của bộ nói rằng, bất kỳ cộng đoàn tôn giáo nào là thiểu số tại địa phương thì phải có ít nhất 90 thành viên trong giáo đoàn và có sự chấp thuận của ít nhất 60 người từ các cộng đoàn tôn giáo khác mới được xây dựng một nơi thờ phượng. Tuy nhiên, quy định của chính quyền NAD thì cao hơn, phải có ít nhất 150 người của cộng đoàn và ít nhất 120 người từ các cộng đồng tôn giáo khác.

Với yêu cầu như vậy thì các nhóm tôn giáo thiểu số tất nhiên sẽ rất khó khăn để đáp ứng khi mà có gần 98% người dân sống trên địa bàn tỉnh này là người Hồi giáo.

Linh mục Reverend Nico Tarigan của Nhà thờ Bethel Indonesia đã kêu gọi chính quyền tỉnh tìm một giải pháp khác.

Phó thị trưởng Illiza Sa'aduddin Djamal của Banda Aceh đề nghị cho các giáo hội có được giấy phép xây dựng. Ông nói: "Là một tỉnh áp dụng luật Hồi giáo, Aceh có một đạo luật đặc biệt về
vấn đề này", Jakarta Globe dẫn lời ông cho biết.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
"... tướng Kim Chol đã phải đứng ở ngay chỗ mục tiêu nhắm trước của một khẩu súng cối, và đã bị “tiêu huỷ hoàn toàn” - Tin cho hay lãnh tụ trẻ tuổi Kim Jong-Un ra lệnh “không được để lại một chút dấu tích nào của kẻ này, dù là một sợi tóc.”
Ít nhất 56 người thiệt mạng và hàng trăm ngôi nhà bị phóng hỏa kể từ hôm Chủ nhật tới nay, trong lúc các cuộc đụng độ lan ra khắp tiểu bang Rakhine của Miến Điện, giới chức nói. Một số đã bị giết chết hồi đêm do bạo lực nổ ra bất chấp lệnh giới nghiêm
Bộ trưởng Ngoại giao Singapore K. Shanmugam ủng hộ “Bản sơ thảo số Không” Bộ Quy tắc ứng xử Biển Đông, do Indonesia đề xuất để giúp giải quyết các tranh chấp biên giới trên biển.
« Chính phủ Trung Quốc đã thấy là về lâu dài thì kinh tế của họ đang xuống dốc do lệ thuộc vào hai lãnh vực : nguyên liệu, nhiên liệu và thị trường tiêu thụ. Trung Quốc chỉ dồn vào lãnh vực chế biến, mà lãnh vực này lại cũng cần nhiên liệu và nguyên liệu…Khi nền kinh tế bí lối thiếu nguyên vật liệu thì phải tính, mà tính ở đây là tính…làm liều, là hung hăng là hống hách…và cuối cùng sẽ bị cô lập ».
Hôm nay 25/10/2012, chỉ huy hàng không mẫu hạm Mỹ USS George Washington đã khẳng định tại Manila, Philippines, rằng sự hiện diện của Hoa Kỳ tại châu Á là nhằm bảo đảm « tự do lưu thông » tại các vùng biển đang có tranh chấp chủ quyền giữa các nước ven biển, trong đó có Trung Quốc.
Cùng tháng 7, trong một bài viết được mạng YaleGlobal thuộc trường đại học Yale (Mỹ) công bố ngày 7-7, Giáo sư Carl Thayer khẳng định Trung Quốc đã vi phạm UNCLOS khi khẳng định “chủ quyền không thể chối cãi” trên biển Đông,
Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay 24/10/2012 khẳng định, những vụ tự thiêu gần đây của người Tây Tạng tại Trung Quốc là do Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần của họ xúi giục.
Vị trí quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới của Thái Lan đang bị đe dọa do kế hoạch của chính phủ Bangkok nhằm tăng thu nhập cho nông dân, nhưng kết quả là lượng gạo tồn kho ngày càng nhiều. Trên đây là cảnh báo của các chuyên gia được hãng tin AFP trích dẫn hôm nay.
Truyền thông nhà nước Miến Điện nói rằng hơn 1.000 nhà cửa đã bị thiêu rụi trong cuộc bạo động giáo phái giữa những người Phật giáo và những người Hồi giáo bùng ra trong tuần này tại bang Rakhine ở miền tây nước này
Tờ Bắc Hàn Nhật báo xuất bản tại Nam Hàn dẫn lời dân biểu nước này, ông Yun Sang-hyon, nói tổng cộng 31 quan chức Bắc Triều Tiên đã bị mất chức kể từ khi ông Kim Jong-un chính thức xuất hiệ́n trong vị thế lãnh đạo hôm 28/9/2010
Bảo Trợ