Indonesia: Chính quyền đóng cửa 9 nhà thờ Công giáo

22 Tháng Mười 20122:00 CH(Xem: 2954)

namduongJAKARTA, 22 Tháng Mười 2012 (UCANews) - Tuần qua, dưới áp lực của các nhóm người Hồi giáo địa phương, chính quyền Banda Aceh đã đóng cửa 9 nhà thờ Công giáo và 6 ngôi chùa Phật giáo. Tất cả các cơ sở tôn giáo này đều toạ lạc ở tỉnh Nanggroe Aceh Darussalam (NAD), đảo Sumatra. Tại đây, đạo luật Hồi giáo Sharia có hiệu lực.

Ông Veryanto Sitohang - chủ tịch Liên minh Thống nhất Miền Bắc Sumatra (một nhóm hoạt động nhân quyền) nói: “Các linh mục bị buộc phải ký vào một văn bản đồng ý chấm dứt các hoạt động tôn giáo tại nhà thờ của họ, bởi vì các ngài không có giấy phép xây dựng". Ông cho biết thêm: "Chúng tôi đã được thông báo một cách đe dọa rằng sẽ thực hiện khi những bản hợp đồng đã kí kết".

Các nhà thờ bị đóng cửa gồm Nhà thờ Bethel Indonesia, Nhà thờ Hiện Xuống và Nhà thờ Giáo Hữu Indonesia.

Ông Sitohang cho biết, tất cả các giáo xứ đã được tiếp cận một nghị định về các vấn đề tôn giáo của bộ chủ quản từ năm 2006 từ và quy định năm 2007 của chính quyền NAD. "Tuy nhiên, có vẻ như chính quyền địa phương không muốn họ có được giấy phép xây dựng", ông nói.

Nghị định năm 2006 của bộ nói rằng, bất kỳ cộng đoàn tôn giáo nào là thiểu số tại địa phương thì phải có ít nhất 90 thành viên trong giáo đoàn và có sự chấp thuận của ít nhất 60 người từ các cộng đoàn tôn giáo khác mới được xây dựng một nơi thờ phượng. Tuy nhiên, quy định của chính quyền NAD thì cao hơn, phải có ít nhất 150 người của cộng đoàn và ít nhất 120 người từ các cộng đồng tôn giáo khác.

Với yêu cầu như vậy thì các nhóm tôn giáo thiểu số tất nhiên sẽ rất khó khăn để đáp ứng khi mà có gần 98% người dân sống trên địa bàn tỉnh này là người Hồi giáo.

Linh mục Reverend Nico Tarigan của Nhà thờ Bethel Indonesia đã kêu gọi chính quyền tỉnh tìm một giải pháp khác.

Phó thị trưởng Illiza Sa'aduddin Djamal của Banda Aceh đề nghị cho các giáo hội có được giấy phép xây dựng. Ông nói: "Là một tỉnh áp dụng luật Hồi giáo, Aceh có một đạo luật đặc biệt về
vấn đề này", Jakarta Globe dẫn lời ông cho biết.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo hãng tin Reuters, tại hội nghị thượng đỉnh Đông Á ở Phnom Penh hôm nay, 20/11/2012, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi các lãnh đạo châu Á kềm chế để làm giảm các căng thẳng do tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông và các vùng biển khác
Ngoại trưởng Philippines Alberto del Rosario nói nước ông đã gửi thư tới tất cả các nhà lãnh đạo Asean đang dự họp ở Phnom Penh rằng ‘không có đồng thuận nào’ giữa Asean trên vấn đề Biển Đông. Trước đó, Campuchia, nước chủ nhà các hội nghị thượng đỉnh của khối Asean, cho biết tất cả 10 nước thành viên đã đồng ý hôm Chủ nhật ngày 18/11 sẽ không ‘quốc tế hóa’ các tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trên Biển Đông.
Tổng thống Obama nêu ra việc Miến Điện trả tự do cho nhiều tù nhân chính trị, việc Liên minh Toàn quốc Đấu tranh cho Dân chủ được ra tranh cử năm 2010, việc cấm cưỡng bức lao động, các luật lệ mới về kinh tế,
Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Trung Quốc và ASEAN+3 đã tập trung thảo luận để đạt được Bộ quy tắc ứng xử (COC) giữa các bên tranh chấp ở biển Đông, nhưng đã không đem lại kết quả mà lại bùng phát căng thẳng.
RANGOON — Bài diễn văn của Tổng thống Barack Obama đọc tại Đại học Rangoon của Miến Điện, về phần lớn đã được đánh giá là bài diễn văn gợi nhiều cảm hứng, ủng hộ cho cải cách chính trị. Bài diễn văn của Tổng thống Obama đã được nhiều nhân vật có ảnh hưởng ở Miến Điện ca tụng là ủng hộ các cải cách dân chủ tuy mới mẻ nhưng đầy ấn tượng của nước này.
Các nước Đông Nam Á ngày 18/11 thể hiện sự đoàn kết hiếm thấy trước các tuyên bố giành chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, yêu cầu Bắc Kinh khởi sự các cuộc thảo luận chính thức về việc soạn thảo một bộ quy tắc ứng xử mang tính ràng buộc pháp lý càng sớm càng tốt nhằm ngăn ngừa bạo động tại khu vực có tranh chấp
Cuối cùng mục tiêu của chúng tôi trong khu vực lả bảo đảm có một cấu trúc quốc tế hay khu vực hoạt động như Đối thoại ASEAN- Hoa Kỳ hay như Thượng đỉnh Đông Á cho phép chúng ta làm việc qua những căng thẳng, xung đột, bất đồng một cách xây dựng; cách mà cho phép giải quyết những bất đồng một cách hòa bình và trật tự.
Tại hội nghị thượng đỉnh Phnom Penh, các nước ASEAN một lần nữa lại không thể tạo được thành một khối thống nhất trên hồ sơ tranh chấp Biển Đông. Với thế mạnh kinh tế , Trung Quốc đã chia rẽ và khống chế các nước thành viên hiệp hội không làm lớn chuyện Biển Đông vốn vẫn bị coi là một hồ sơ nhạy cảm trong quan hệ Asean với Trung Quốc.
Các nhà lãnh đạo đông nam Á đã thống nhất kêu gọi Trung Quốc bắt đầu đàm phán chính thức ‘càng sớm càng tốt’ về việc soạn thảo một bản nguyên tắc ứng xử mang tính ràng buộc pháp lý nhằm ngăn chặn nguy cơ xung đột trên khu vực Biển Đông.
Tổng thống Barack Obama đã bắt đầu chuyến thăm lịch sử đến Miến Điện với tư cách là tổng thống Mỹ đương quyền đầu tiên đến thăm quốc gia đông nam Á này. Mục đích chuyến thăm này là để thể hiện sự ủng hộ cho quá trình cải cách mà Tổng thống Miến Điện Thein Sein đã khởi động kể từ khi chấm dứt chế độ độc tài quân sự hồi tháng 11 năm 2010.
Bảo Trợ