Người Mỹ đòi cứng rắn hơn với Trung Quốc

19 Tháng Mười 20122:00 CH(Xem: 3502)

49% người dân Mỹ cho rằng chính sách cứng rắn với Trung Quốc quan trọng hơn là việc kiến tạo mối quan hệ bền chặt với xứ này. Đây là sự đảo ngược so với ý kiến công chúng Mỹ hồi tháng 3-2011, với 53% người Mỹ giành ưu tiên cho mối quan hệ tốt hơn.

blank

marketplace.org photo

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Mitt Romney tại Ohio hứa sẽ cứng rắn với Trung Quốc

Quan điểm của công chúng Hoa Kỳ trở nên cứng rắn hơn vớ Trung Quốc, thể hiện trong thời gian tiến đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 6 tháng 11 sắp tới.

Kết quả một cuộc thăm dò ý kiến phổ biến hôm thứ sáu cho thấy khoảng cách xa giữa chính sách đối ngoại của hai đảng dự tranh, kể cả việc ủng hộ Israel.

Cuộc thăm dò ý kiến của Trung tâm nghiên cứu PEW cho kết quả Tổng thống Obama được 47% những người được thăm dò cho là có chính sách đối ngoại tốt hơn, trong khi 43% ủng hộ Thống đốc Mitt Romney. Tháng trước ông Romney dẫn trước tới 15 điểm trong đề tài này.

Các ý kiến đánh giá ông Obama cao hơn đôi chút trong chính sách đối với kế hoạch hạt nhân của Iran và đối với làn sóng cách mạng “Mùa Xuân Á Rập” vừa qua, trong khi ông Romney được đánh giá cao hơn trong chính sách mậu dịch đối với Trung Quốc.

49% người dân Mỹ cho rằng sự cứng rắn với Trung Quốc quan trọng hơn là kiến tạo mối quan hệ bền chặt với xứ này. Đây là sự đảo ngược so với ý kiến công chúng Mỹ hồi tháng 3-2011, với 53% người Mỹ giành ưu tiên cho mối quan hệ tốt hơn. 

flag-burning
Người Philippines đốt cờ Trung Quốc - indiatimes photo

 

Cả hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ kỳ này đều bảy tỏ lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc. Thống đốc Romney cam kết việc đầu tiên ngay sau khi ông trở thành Tổng thống sẽ là tuyên bố Bắc Kinh là nước dùng thủ đoạn với đồng Nhân dân tệ để đẩy mạnh mức xuất khẩu.

Tổng thống Obama bước vào Toà Bạch ốc với chính sách mở rộng quan hệ với Trung Quốc, nhưng cũng tuyên bố ông đã tăng con số những vụ kiện về thương mại chống lại Bắc Kinh lên mức kỷ lục, đồng thời cũng đẩy mạnh viện trợ quân sự cho những quốc gia trong khu vực lên án Trung Quốc ngày cảng đơn phương quyết đoán.

56% ý kiến cứng rắn hơn trước đối với Iran, cho rằng điều quan trọng là phải có lập trường cương quyết đối với kế hoạch hạt nhân của Teheran hơn là phải tránh xung đột quân sự. 
Tỉ lệ này đã tăng thêm 6% so với kết quả hồi tháng giêng năm nay.

Tuy nhiên chỉ có 9% cử tri cho rằng vị Tổng thống sắp tới nên chú trọng đến chính sách ngoại giao hơn là những vấn đề nội trị. Năm 2007 tỉ lệ này là 40%, vào lúc Hoa Kỳ đang lăn mình vào chiến tranh với Iraq và Afghanistan, và Osama bin Laden chưa bị tiêu diệt.

Những kết quả này tương đương với kết quả của những cuộc thăm dò gần đây, cho thấy người Mỹ nhìn vào nội tình nước Mỹ nhiều hơn là trong thời Tổng thống Bush, và người Mỹ ưa chuộng sự hợp tác với đồng minh hơn là hành đọng đơn phương.

Ý kiến lần này giữa những người cùng đảng trong mỗi đảng Cộng Hoà và Dân chủ cũng khác biệt rất xa trên lập trường đối ngoại.

Gần một nửa số người theo đảng Cộng Hoà nói Hoa Kỳ không yểm trợ đủ mạnh cho Israel, trong khi 13% cho là Washington đã ủng hộ quá nhiều.

Trong số những người ưa chuộng đảng Dân chủ, 9% cho là Hoa Kỳ không yểm trợ đủ mạnh cho Israel, 25% nói Mỹ yểm trợ quá đáng, số còn lại cho rằng chính sách hiện tại là tạm đúng.

Mối quan hệ giữa Tổng thống Obama với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu không được suôn sẻ, khiến Thống đốc Romney thề hứa đoàn kết với Israel. Tuy nhiên chuyên gia của PEW cho rằng sự khác biệt đó không phản ảnh những diễn biến gần đây, vì đảng Cộng Hoà từ lâu nay vẫn nồng nhiệt với Israel hơn, một phần là do sự ủng hộ ồ ạt của những người da trằng theo Tin lành Phúc Âm. 

anti-china-demos
Việt Nam biểu tình chống Trung Quốc 05-06-2011 - RFA Photo

 

60% người Mỹ muốn chính quyền rút quân khỏi Afghanistan càng sớm càng tốt, trong khi kế hoạch của Mỹ và đồng minh là rút hết quân trong năm 2014.

Gần một nửa con số người Mỹ theo đảng Cộng hoà đồng ý rút quân nhanh chóng. Ứng cử viên Romney ủng hộ kế hoạch rút quân năm 2014, nhưng nói ông sẽ không đặt ra một thời hạn cụ thể vì làm như vậy chỉ khuyến khích quân Taliban thêm táo tợn.

Cuộc thăm dò của PEW hỏi ý kiến 1 ngàn 511 người trưởng thành, trong khoảng thời gian từ 4 đến 7 tháng 10, ngay sau khi kết thúc cuộc tranh luận lần thứ nhất giữa hai ứng cử viên Tổng thống. trong đó ông Obama đã bị thua kém rõ rệt.

Trong lần tranh luận thứ nhì, nhiều ý kiến cho là Tổng thống Obama đã gỡ hoà trước Thống đốc Romney.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đảm bảo thân tín - Theo bình luận của Jeremy Page trên báo Mỹ, tờ Wall Street Journal hôm 25/10, Thượng tướng Phòng Phong Huy, nhân vật thân tín của ông Hồ Cẩm Đào, được bổ nhiệm rằng tân Tổng tham mưu trưởng.
"... tướng Kim Chol đã phải đứng ở ngay chỗ mục tiêu nhắm trước của một khẩu súng cối, và đã bị “tiêu huỷ hoàn toàn” - Tin cho hay lãnh tụ trẻ tuổi Kim Jong-Un ra lệnh “không được để lại một chút dấu tích nào của kẻ này, dù là một sợi tóc.”
Ít nhất 56 người thiệt mạng và hàng trăm ngôi nhà bị phóng hỏa kể từ hôm Chủ nhật tới nay, trong lúc các cuộc đụng độ lan ra khắp tiểu bang Rakhine của Miến Điện, giới chức nói. Một số đã bị giết chết hồi đêm do bạo lực nổ ra bất chấp lệnh giới nghiêm
Bộ trưởng Ngoại giao Singapore K. Shanmugam ủng hộ “Bản sơ thảo số Không” Bộ Quy tắc ứng xử Biển Đông, do Indonesia đề xuất để giúp giải quyết các tranh chấp biên giới trên biển.
« Chính phủ Trung Quốc đã thấy là về lâu dài thì kinh tế của họ đang xuống dốc do lệ thuộc vào hai lãnh vực : nguyên liệu, nhiên liệu và thị trường tiêu thụ. Trung Quốc chỉ dồn vào lãnh vực chế biến, mà lãnh vực này lại cũng cần nhiên liệu và nguyên liệu…Khi nền kinh tế bí lối thiếu nguyên vật liệu thì phải tính, mà tính ở đây là tính…làm liều, là hung hăng là hống hách…và cuối cùng sẽ bị cô lập ».
Hôm nay 25/10/2012, chỉ huy hàng không mẫu hạm Mỹ USS George Washington đã khẳng định tại Manila, Philippines, rằng sự hiện diện của Hoa Kỳ tại châu Á là nhằm bảo đảm « tự do lưu thông » tại các vùng biển đang có tranh chấp chủ quyền giữa các nước ven biển, trong đó có Trung Quốc.
Cùng tháng 7, trong một bài viết được mạng YaleGlobal thuộc trường đại học Yale (Mỹ) công bố ngày 7-7, Giáo sư Carl Thayer khẳng định Trung Quốc đã vi phạm UNCLOS khi khẳng định “chủ quyền không thể chối cãi” trên biển Đông,
Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay 24/10/2012 khẳng định, những vụ tự thiêu gần đây của người Tây Tạng tại Trung Quốc là do Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần của họ xúi giục.
Vị trí quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới của Thái Lan đang bị đe dọa do kế hoạch của chính phủ Bangkok nhằm tăng thu nhập cho nông dân, nhưng kết quả là lượng gạo tồn kho ngày càng nhiều. Trên đây là cảnh báo của các chuyên gia được hãng tin AFP trích dẫn hôm nay.
Truyền thông nhà nước Miến Điện nói rằng hơn 1.000 nhà cửa đã bị thiêu rụi trong cuộc bạo động giáo phái giữa những người Phật giáo và những người Hồi giáo bùng ra trong tuần này tại bang Rakhine ở miền tây nước này
Bảo Trợ