Người Mỹ đòi cứng rắn hơn với Trung Quốc

19 Tháng Mười 20122:00 CH(Xem: 3508)

49% người dân Mỹ cho rằng chính sách cứng rắn với Trung Quốc quan trọng hơn là việc kiến tạo mối quan hệ bền chặt với xứ này. Đây là sự đảo ngược so với ý kiến công chúng Mỹ hồi tháng 3-2011, với 53% người Mỹ giành ưu tiên cho mối quan hệ tốt hơn.

blank

marketplace.org photo

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Mitt Romney tại Ohio hứa sẽ cứng rắn với Trung Quốc

Quan điểm của công chúng Hoa Kỳ trở nên cứng rắn hơn vớ Trung Quốc, thể hiện trong thời gian tiến đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 6 tháng 11 sắp tới.

Kết quả một cuộc thăm dò ý kiến phổ biến hôm thứ sáu cho thấy khoảng cách xa giữa chính sách đối ngoại của hai đảng dự tranh, kể cả việc ủng hộ Israel.

Cuộc thăm dò ý kiến của Trung tâm nghiên cứu PEW cho kết quả Tổng thống Obama được 47% những người được thăm dò cho là có chính sách đối ngoại tốt hơn, trong khi 43% ủng hộ Thống đốc Mitt Romney. Tháng trước ông Romney dẫn trước tới 15 điểm trong đề tài này.

Các ý kiến đánh giá ông Obama cao hơn đôi chút trong chính sách đối với kế hoạch hạt nhân của Iran và đối với làn sóng cách mạng “Mùa Xuân Á Rập” vừa qua, trong khi ông Romney được đánh giá cao hơn trong chính sách mậu dịch đối với Trung Quốc.

49% người dân Mỹ cho rằng sự cứng rắn với Trung Quốc quan trọng hơn là kiến tạo mối quan hệ bền chặt với xứ này. Đây là sự đảo ngược so với ý kiến công chúng Mỹ hồi tháng 3-2011, với 53% người Mỹ giành ưu tiên cho mối quan hệ tốt hơn. 

flag-burning
Người Philippines đốt cờ Trung Quốc - indiatimes photo

 

Cả hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ kỳ này đều bảy tỏ lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc. Thống đốc Romney cam kết việc đầu tiên ngay sau khi ông trở thành Tổng thống sẽ là tuyên bố Bắc Kinh là nước dùng thủ đoạn với đồng Nhân dân tệ để đẩy mạnh mức xuất khẩu.

Tổng thống Obama bước vào Toà Bạch ốc với chính sách mở rộng quan hệ với Trung Quốc, nhưng cũng tuyên bố ông đã tăng con số những vụ kiện về thương mại chống lại Bắc Kinh lên mức kỷ lục, đồng thời cũng đẩy mạnh viện trợ quân sự cho những quốc gia trong khu vực lên án Trung Quốc ngày cảng đơn phương quyết đoán.

56% ý kiến cứng rắn hơn trước đối với Iran, cho rằng điều quan trọng là phải có lập trường cương quyết đối với kế hoạch hạt nhân của Teheran hơn là phải tránh xung đột quân sự. 
Tỉ lệ này đã tăng thêm 6% so với kết quả hồi tháng giêng năm nay.

Tuy nhiên chỉ có 9% cử tri cho rằng vị Tổng thống sắp tới nên chú trọng đến chính sách ngoại giao hơn là những vấn đề nội trị. Năm 2007 tỉ lệ này là 40%, vào lúc Hoa Kỳ đang lăn mình vào chiến tranh với Iraq và Afghanistan, và Osama bin Laden chưa bị tiêu diệt.

Những kết quả này tương đương với kết quả của những cuộc thăm dò gần đây, cho thấy người Mỹ nhìn vào nội tình nước Mỹ nhiều hơn là trong thời Tổng thống Bush, và người Mỹ ưa chuộng sự hợp tác với đồng minh hơn là hành đọng đơn phương.

Ý kiến lần này giữa những người cùng đảng trong mỗi đảng Cộng Hoà và Dân chủ cũng khác biệt rất xa trên lập trường đối ngoại.

Gần một nửa số người theo đảng Cộng Hoà nói Hoa Kỳ không yểm trợ đủ mạnh cho Israel, trong khi 13% cho là Washington đã ủng hộ quá nhiều.

Trong số những người ưa chuộng đảng Dân chủ, 9% cho là Hoa Kỳ không yểm trợ đủ mạnh cho Israel, 25% nói Mỹ yểm trợ quá đáng, số còn lại cho rằng chính sách hiện tại là tạm đúng.

Mối quan hệ giữa Tổng thống Obama với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu không được suôn sẻ, khiến Thống đốc Romney thề hứa đoàn kết với Israel. Tuy nhiên chuyên gia của PEW cho rằng sự khác biệt đó không phản ảnh những diễn biến gần đây, vì đảng Cộng Hoà từ lâu nay vẫn nồng nhiệt với Israel hơn, một phần là do sự ủng hộ ồ ạt của những người da trằng theo Tin lành Phúc Âm. 

anti-china-demos
Việt Nam biểu tình chống Trung Quốc 05-06-2011 - RFA Photo

 

60% người Mỹ muốn chính quyền rút quân khỏi Afghanistan càng sớm càng tốt, trong khi kế hoạch của Mỹ và đồng minh là rút hết quân trong năm 2014.

Gần một nửa con số người Mỹ theo đảng Cộng hoà đồng ý rút quân nhanh chóng. Ứng cử viên Romney ủng hộ kế hoạch rút quân năm 2014, nhưng nói ông sẽ không đặt ra một thời hạn cụ thể vì làm như vậy chỉ khuyến khích quân Taliban thêm táo tợn.

Cuộc thăm dò của PEW hỏi ý kiến 1 ngàn 511 người trưởng thành, trong khoảng thời gian từ 4 đến 7 tháng 10, ngay sau khi kết thúc cuộc tranh luận lần thứ nhất giữa hai ứng cử viên Tổng thống. trong đó ông Obama đã bị thua kém rõ rệt.

Trong lần tranh luận thứ nhì, nhiều ý kiến cho là Tổng thống Obama đã gỡ hoà trước Thống đốc Romney.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Dân địa phương đọc lướt các tuần san tin tức thời sự, tường thuật chuyến đi thăm Miến Điện của Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama tại một sạp báo ở Rangoon. Thứ Hai 19 tháng 11, ông Obama trở thành Tổng Thống Mỹ đầu tiên đến thăm Miến điện, nước Á Châu bị cô lập lâu năm. (AP)
Với mức độ ngày một nghiêm trọng trong môi trường an ninh ở Đông Á thì tầm quan trọng của liên minh Mỹ-Nhật cũng ngày càng tăng" - Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda
Tờ nhật báo Anh ngữ China Daily, số ra ngày hôm nay, 20/11/2012, loan tin là bên lề Đại hội lần thứ 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc đầu tháng 11 vừa qua, ông Hồ Vấn Minh, chủ tịch Tổng Công ty đóng tàu Nhà nước Trung Quốc ( CSSC ) đã kêu gọi nước này nên tự đóng các hàng không mẫu hạm.
Theo hãng tin Reuters, tại hội nghị thượng đỉnh Đông Á ở Phnom Penh hôm nay, 20/11/2012, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi các lãnh đạo châu Á kềm chế để làm giảm các căng thẳng do tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông và các vùng biển khác
Ngoại trưởng Philippines Alberto del Rosario nói nước ông đã gửi thư tới tất cả các nhà lãnh đạo Asean đang dự họp ở Phnom Penh rằng ‘không có đồng thuận nào’ giữa Asean trên vấn đề Biển Đông. Trước đó, Campuchia, nước chủ nhà các hội nghị thượng đỉnh của khối Asean, cho biết tất cả 10 nước thành viên đã đồng ý hôm Chủ nhật ngày 18/11 sẽ không ‘quốc tế hóa’ các tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trên Biển Đông.
Tổng thống Obama nêu ra việc Miến Điện trả tự do cho nhiều tù nhân chính trị, việc Liên minh Toàn quốc Đấu tranh cho Dân chủ được ra tranh cử năm 2010, việc cấm cưỡng bức lao động, các luật lệ mới về kinh tế,
Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Trung Quốc và ASEAN+3 đã tập trung thảo luận để đạt được Bộ quy tắc ứng xử (COC) giữa các bên tranh chấp ở biển Đông, nhưng đã không đem lại kết quả mà lại bùng phát căng thẳng.
RANGOON — Bài diễn văn của Tổng thống Barack Obama đọc tại Đại học Rangoon của Miến Điện, về phần lớn đã được đánh giá là bài diễn văn gợi nhiều cảm hứng, ủng hộ cho cải cách chính trị. Bài diễn văn của Tổng thống Obama đã được nhiều nhân vật có ảnh hưởng ở Miến Điện ca tụng là ủng hộ các cải cách dân chủ tuy mới mẻ nhưng đầy ấn tượng của nước này.
Các nước Đông Nam Á ngày 18/11 thể hiện sự đoàn kết hiếm thấy trước các tuyên bố giành chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, yêu cầu Bắc Kinh khởi sự các cuộc thảo luận chính thức về việc soạn thảo một bộ quy tắc ứng xử mang tính ràng buộc pháp lý càng sớm càng tốt nhằm ngăn ngừa bạo động tại khu vực có tranh chấp
Cuối cùng mục tiêu của chúng tôi trong khu vực lả bảo đảm có một cấu trúc quốc tế hay khu vực hoạt động như Đối thoại ASEAN- Hoa Kỳ hay như Thượng đỉnh Đông Á cho phép chúng ta làm việc qua những căng thẳng, xung đột, bất đồng một cách xây dựng; cách mà cho phép giải quyết những bất đồng một cách hòa bình và trật tự.
Bảo Trợ