Trung Quốc tập trận ở Biển Hoa Đông

18 Tháng Mười 20122:00 CH(Xem: 3745)
  • Tác giả :

Trung Quốc chuẩn bị tiến hành tập trận hải quân ở Biển Hoa Đông, truyền thông nước này loan tin, trong bối cảnh căng thẳng đang tăng cao quanh các hòn đảo tranh chấp với Nhật Bản.

Việc tập trận là nhằm "phản ứng sắc bén với các tình huống khẩn cấp để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ", Tân Hoa Xã nói.

blank

Tàu hải giám Trung Quốc xuất hiện gần vùng tranh chấp khiến căng thẳng Trung-Nhật càng dâng cao

Trung Quốc, Nhật Bản và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền đối với các đảo mà Nhật gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Việc Nhật Bản gần đây mua lại các đảo này từ một chủ sở hữu tư nhân Nhật Bản đã gây ra các cuộc biểu tình bạo lực ở Trung Quốc.

Tàu hải quân và tàu hải giám sẽ tham gia vào các hoạt động tập trận trong hôm thứ Sáu, Tân Hoa Xã trích lời từ một tuyên bố của hải quân.

Sự hiện diện của tàu khảo sát và tàu hải giám gần các hòn đảo trong những tuần gần đây đã khiến sự căng thẳng càng dâng cao.

Trân trọng mối quan hệ?

Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba cho biết việc chính phủ ông quyết định mua hòn đảo là thực dụng.

"Tình hình có thể tồi tệ hơn nhiều nếu như chính phủ không mua các hòn đảo đó," ông nói với BBC.

Ông Gemba đổ lỗi cho thống đốc hữu khuynh của Tokyo, ông Shintaro Ishihara, và nói rằng kế hoạch ban đầu của ông nhằm mua các hòn đảo mang tính khiêu khích hơn rất nhiều.

Tại Trung Quốc đã có làn sóng các cuộc biểu tình làm tê liệt các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại Trung Quốc và gây gián đoạn việc làm ăn với đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản.

Trong khi nhấn mạnh chủ quyền của Nhật đối với các hòn đảo, ông Gemba nói điều quan trọng cho cả hai nước là cần ngăn chặn để tình hình không leo thang hơn nữa.

"Nền kinh tế của chúng ta phụ thuộc lẫn nhau và chúng tôi muốn trân trọng mối quan hệ cùng có lợi," ông nói.

Tháng trước, Nhật Bản và Trung Quốc đã đấu khẩu tại Liên Hiệp Quốc quanh vấn đề các hòn đảo. Trung Quốc cáo buộc Nhật ăn cắp còn Nhật Bản nhắc lại tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của mình.

Cuộc tranh cãi cũng khiến buổi lễ đánh dấu mối quan hệ Trung-Nhật bị hủy bỏ và một số doanh nghiệp Nhật Bản đã phải tạm dừng sản xuất ở một số thành phố của Trung Quốc vì các cuộc biểu tình.

Vấn đề nổ ra tại thời điểm khi cả hai nước đang phải đối mặt với những thay đổi chính trị trong nước, khiến cả hai phía đều khó lòng nhân nhượng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Số tử vong tăng cao tại bang Rakhine ở miền tây Miến Điện giữa lúc giao tranh tiếp diễn giữa các tín đồ Hồi Giáo và những người theo Phật Giáo. Hôm thứ Năm, các giới chức bang Rakhine nói rằng kể từ hôm thứ Tư, có ít nhất 12 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ. Họ khuyến cáo rằng số tử vong từ khi bạo động bùng phát hôm Chủ Nhật có thể lên đến 50 người.
Đảm bảo thân tín - Theo bình luận của Jeremy Page trên báo Mỹ, tờ Wall Street Journal hôm 25/10, Thượng tướng Phòng Phong Huy, nhân vật thân tín của ông Hồ Cẩm Đào, được bổ nhiệm rằng tân Tổng tham mưu trưởng.
"... tướng Kim Chol đã phải đứng ở ngay chỗ mục tiêu nhắm trước của một khẩu súng cối, và đã bị “tiêu huỷ hoàn toàn” - Tin cho hay lãnh tụ trẻ tuổi Kim Jong-Un ra lệnh “không được để lại một chút dấu tích nào của kẻ này, dù là một sợi tóc.”
Ít nhất 56 người thiệt mạng và hàng trăm ngôi nhà bị phóng hỏa kể từ hôm Chủ nhật tới nay, trong lúc các cuộc đụng độ lan ra khắp tiểu bang Rakhine của Miến Điện, giới chức nói. Một số đã bị giết chết hồi đêm do bạo lực nổ ra bất chấp lệnh giới nghiêm
Bộ trưởng Ngoại giao Singapore K. Shanmugam ủng hộ “Bản sơ thảo số Không” Bộ Quy tắc ứng xử Biển Đông, do Indonesia đề xuất để giúp giải quyết các tranh chấp biên giới trên biển.
« Chính phủ Trung Quốc đã thấy là về lâu dài thì kinh tế của họ đang xuống dốc do lệ thuộc vào hai lãnh vực : nguyên liệu, nhiên liệu và thị trường tiêu thụ. Trung Quốc chỉ dồn vào lãnh vực chế biến, mà lãnh vực này lại cũng cần nhiên liệu và nguyên liệu…Khi nền kinh tế bí lối thiếu nguyên vật liệu thì phải tính, mà tính ở đây là tính…làm liều, là hung hăng là hống hách…và cuối cùng sẽ bị cô lập ».
Hôm nay 25/10/2012, chỉ huy hàng không mẫu hạm Mỹ USS George Washington đã khẳng định tại Manila, Philippines, rằng sự hiện diện của Hoa Kỳ tại châu Á là nhằm bảo đảm « tự do lưu thông » tại các vùng biển đang có tranh chấp chủ quyền giữa các nước ven biển, trong đó có Trung Quốc.
Cùng tháng 7, trong một bài viết được mạng YaleGlobal thuộc trường đại học Yale (Mỹ) công bố ngày 7-7, Giáo sư Carl Thayer khẳng định Trung Quốc đã vi phạm UNCLOS khi khẳng định “chủ quyền không thể chối cãi” trên biển Đông,
Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay 24/10/2012 khẳng định, những vụ tự thiêu gần đây của người Tây Tạng tại Trung Quốc là do Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần của họ xúi giục.
Vị trí quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới của Thái Lan đang bị đe dọa do kế hoạch của chính phủ Bangkok nhằm tăng thu nhập cho nông dân, nhưng kết quả là lượng gạo tồn kho ngày càng nhiều. Trên đây là cảnh báo của các chuyên gia được hãng tin AFP trích dẫn hôm nay.
Bảo Trợ