Trung Quốc tập trận ở Biển Hoa Đông

18 Tháng Mười 20122:00 CH(Xem: 3751)
  • Tác giả :

Trung Quốc chuẩn bị tiến hành tập trận hải quân ở Biển Hoa Đông, truyền thông nước này loan tin, trong bối cảnh căng thẳng đang tăng cao quanh các hòn đảo tranh chấp với Nhật Bản.

Việc tập trận là nhằm "phản ứng sắc bén với các tình huống khẩn cấp để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ", Tân Hoa Xã nói.

blank

Tàu hải giám Trung Quốc xuất hiện gần vùng tranh chấp khiến căng thẳng Trung-Nhật càng dâng cao

Trung Quốc, Nhật Bản và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền đối với các đảo mà Nhật gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Việc Nhật Bản gần đây mua lại các đảo này từ một chủ sở hữu tư nhân Nhật Bản đã gây ra các cuộc biểu tình bạo lực ở Trung Quốc.

Tàu hải quân và tàu hải giám sẽ tham gia vào các hoạt động tập trận trong hôm thứ Sáu, Tân Hoa Xã trích lời từ một tuyên bố của hải quân.

Sự hiện diện của tàu khảo sát và tàu hải giám gần các hòn đảo trong những tuần gần đây đã khiến sự căng thẳng càng dâng cao.

Trân trọng mối quan hệ?

Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba cho biết việc chính phủ ông quyết định mua hòn đảo là thực dụng.

"Tình hình có thể tồi tệ hơn nhiều nếu như chính phủ không mua các hòn đảo đó," ông nói với BBC.

Ông Gemba đổ lỗi cho thống đốc hữu khuynh của Tokyo, ông Shintaro Ishihara, và nói rằng kế hoạch ban đầu của ông nhằm mua các hòn đảo mang tính khiêu khích hơn rất nhiều.

Tại Trung Quốc đã có làn sóng các cuộc biểu tình làm tê liệt các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại Trung Quốc và gây gián đoạn việc làm ăn với đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản.

Trong khi nhấn mạnh chủ quyền của Nhật đối với các hòn đảo, ông Gemba nói điều quan trọng cho cả hai nước là cần ngăn chặn để tình hình không leo thang hơn nữa.

"Nền kinh tế của chúng ta phụ thuộc lẫn nhau và chúng tôi muốn trân trọng mối quan hệ cùng có lợi," ông nói.

Tháng trước, Nhật Bản và Trung Quốc đã đấu khẩu tại Liên Hiệp Quốc quanh vấn đề các hòn đảo. Trung Quốc cáo buộc Nhật ăn cắp còn Nhật Bản nhắc lại tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của mình.

Cuộc tranh cãi cũng khiến buổi lễ đánh dấu mối quan hệ Trung-Nhật bị hủy bỏ và một số doanh nghiệp Nhật Bản đã phải tạm dừng sản xuất ở một số thành phố của Trung Quốc vì các cuộc biểu tình.

Vấn đề nổ ra tại thời điểm khi cả hai nước đang phải đối mặt với những thay đổi chính trị trong nước, khiến cả hai phía đều khó lòng nhân nhượng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Dân địa phương đọc lướt các tuần san tin tức thời sự, tường thuật chuyến đi thăm Miến Điện của Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama tại một sạp báo ở Rangoon. Thứ Hai 19 tháng 11, ông Obama trở thành Tổng Thống Mỹ đầu tiên đến thăm Miến điện, nước Á Châu bị cô lập lâu năm. (AP)
Với mức độ ngày một nghiêm trọng trong môi trường an ninh ở Đông Á thì tầm quan trọng của liên minh Mỹ-Nhật cũng ngày càng tăng" - Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda
Tờ nhật báo Anh ngữ China Daily, số ra ngày hôm nay, 20/11/2012, loan tin là bên lề Đại hội lần thứ 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc đầu tháng 11 vừa qua, ông Hồ Vấn Minh, chủ tịch Tổng Công ty đóng tàu Nhà nước Trung Quốc ( CSSC ) đã kêu gọi nước này nên tự đóng các hàng không mẫu hạm.
Theo hãng tin Reuters, tại hội nghị thượng đỉnh Đông Á ở Phnom Penh hôm nay, 20/11/2012, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi các lãnh đạo châu Á kềm chế để làm giảm các căng thẳng do tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông và các vùng biển khác
Ngoại trưởng Philippines Alberto del Rosario nói nước ông đã gửi thư tới tất cả các nhà lãnh đạo Asean đang dự họp ở Phnom Penh rằng ‘không có đồng thuận nào’ giữa Asean trên vấn đề Biển Đông. Trước đó, Campuchia, nước chủ nhà các hội nghị thượng đỉnh của khối Asean, cho biết tất cả 10 nước thành viên đã đồng ý hôm Chủ nhật ngày 18/11 sẽ không ‘quốc tế hóa’ các tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trên Biển Đông.
Tổng thống Obama nêu ra việc Miến Điện trả tự do cho nhiều tù nhân chính trị, việc Liên minh Toàn quốc Đấu tranh cho Dân chủ được ra tranh cử năm 2010, việc cấm cưỡng bức lao động, các luật lệ mới về kinh tế,
Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Trung Quốc và ASEAN+3 đã tập trung thảo luận để đạt được Bộ quy tắc ứng xử (COC) giữa các bên tranh chấp ở biển Đông, nhưng đã không đem lại kết quả mà lại bùng phát căng thẳng.
RANGOON — Bài diễn văn của Tổng thống Barack Obama đọc tại Đại học Rangoon của Miến Điện, về phần lớn đã được đánh giá là bài diễn văn gợi nhiều cảm hứng, ủng hộ cho cải cách chính trị. Bài diễn văn của Tổng thống Obama đã được nhiều nhân vật có ảnh hưởng ở Miến Điện ca tụng là ủng hộ các cải cách dân chủ tuy mới mẻ nhưng đầy ấn tượng của nước này.
Các nước Đông Nam Á ngày 18/11 thể hiện sự đoàn kết hiếm thấy trước các tuyên bố giành chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, yêu cầu Bắc Kinh khởi sự các cuộc thảo luận chính thức về việc soạn thảo một bộ quy tắc ứng xử mang tính ràng buộc pháp lý càng sớm càng tốt nhằm ngăn ngừa bạo động tại khu vực có tranh chấp
Cuối cùng mục tiêu của chúng tôi trong khu vực lả bảo đảm có một cấu trúc quốc tế hay khu vực hoạt động như Đối thoại ASEAN- Hoa Kỳ hay như Thượng đỉnh Đông Á cho phép chúng ta làm việc qua những căng thẳng, xung đột, bất đồng một cách xây dựng; cách mà cho phép giải quyết những bất đồng một cách hòa bình và trật tự.
Bảo Trợ