Thông cáo của Đại học Anh ở Việt Nam

20 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 7102)


blankĐại học Anh ở Việt Nam đang muốn mở rộng cơ sở giảng dạy của mình

Sau khi được một nhóm trí thức Việt Nam gửi thư yêu cầu "có hành động thích hợp, Đại học Anh ở Việt Nam ra thông cáo chính thức nói rõ quan điểm của mình về vụ bất đồng quanh sở hữu đất đai tại Văn Giang, Hưng Yên.

Đại học Anh ở Việt Nam (British University Vietnam - BUV) hồi tháng 5/2011 đã ký thỏa thuận xây dựng cơ sở trường (campus) mới tại khu đô thị Ecopark ở Văn Giang.

 

Thông cáo ra ngày 19/5 được Hiệu trưởng BUV - Sir Graeme Davies, ký, nêu rõ: "Đại học Anh ở Việt Nam rất tiếc về sự kiện mới xảy ra hồi tháng Tư 2012 liên quan tới nông dân và lực lượng cảnh sát ở Ecopark, tỉnh Hưng Yên".

"Quan điểm của chúng tôi là mọi bất đồng và tranh chấp cần được giải quyết một cách thân thiện giữa các bên liên quan và cần tuân thủ pháp luật Việt Nam."

Thông cáo của vị hiệu trưởng nhấn mạnh tư cách của BUV chỉ là "khách hàng".

"Với tư cách khách thuê cơ sở trong tương lai của Ecopark, chúng tôi hiểu rằng địa điểm hiện đang được đề xuất cho chúng tôi làm trường học mới sẽ được chuyển giao cho chúng tôi sau khi có chuẩn thuận cần thiết từ giới chức chính phủ."

Trong bức thư đề ngày 8/5 của nhóm 28 trí thức người Việt gửi tới BUV cùng các đối tác của trường này ở Anh quốc là Đại học London và Đại học Staffordshire, các đại học nói trên được kêu gọi "làm hết sức mình áp lực Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị Việt Hưng (Vihajico), nhà phát triển Ecopark, để họ xin lỗi và đưa ra một đề nghị bồi thường xứng đáng cho các chủ đất".

Các trí thức này cũng đề nghị trong trường hợp Vihajico "không có biện pháp thích hợp thì xin quí vị hãy ngay lập tức chấm dứt mối quan hệ với các đối tác Việt Nam của quí vị và rút lui ngay khỏi dự án Ecopark".

Giáo dục chất lượng cao

Thông tin trên trang web của BUV cho hay cơ sở mới xây dựng tại Ecopark sẽ đạt tiêu chuẩn Anh, với "khu giảng đường, khu nghiên cứu, và khu thể thao phức hợp cho các hoạt động giáo dục thể chất như sân bóng, sân tennis, bể bơi…" đáp ứng nhu cầu học tập và ngoại khóa của 10.000 sinh viên.

Ban quản trị trường này đầu tư 20 triệu đôla cho giai đoạn 1.

BUV hy vọng sau 18 tháng thi công, trường mới sẽ chính thức đi vào hoạt động trong năm 2013.

Thông cáo của Sir Graeme Davies viết BUV "cam kết cung cấp giáo dục hình mẫu Anh quốc chất lượng cao ở Việt Nam" và dự án đầu tư vào cơ sở mới [ở Ecopark] không nằm ngoài dự định này.

Trong một thư điện tử gửi tới BBC, ông Khalid Muhmood - đồng sáng lập viên của BUV, cho hay đã phải mất sáu năm với sự hợp tác của cả chính phủ Anh quốc và Việt Nam dự án BUV mới có thể thành hiện thực.

Trước đó, ngày 11/5, đại diện cho một đối tác của BUV ở Anh là Đại học London (University of London), cũng đã phản hồi thư kêu gọi của nhóm trí thức Việt.

Giáo sư Jonathan Kydd, Trưởng Khoa Các chương trình Quốc tế của Đại học London nói khoa này sẽ "nghiên cứu nghiêm túc" khiếu nại của các vị trên.

Cũng Giáo sư Kydd viết trong một thư khác xác nhận rằng việc Đại học Anh ở Việt Nam giảng dạy và hỗ trợ cho các sinh viên đã đăng ký theo học các chương trình quốc tế của Đại học London "là hoàn toàn hợp pháp".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, nguyên chủ tịch Hội đồng khoa học của Viện Văn học Việt Nam, nói với BBC rằng lên tiếng ủng hộ Philippines cũng chính là “bảo vệ chính mình”.- "Nếu Trung Quốc chiếm được bãi cạn đấy (Scarborough) thì Trung Quốc sẽ giở ngón với Việt Nam."
Tuyến đường sắt cầu sông Kwai tuy được dự kiến xây dựng trong 5 năm, nhưng đã hoàn tất vào ngày 25/12/1943 chỉ sau 16 tháng, và đến năm 1945 thì bị bom của quân đồng minh phá hủy. Tuyến đường xe lửa này được mệnh danh là « tử thần » vì có đến 13.000 tù binh người Anh, Hà Lan và Mỹ đã thiệt mạng tại đây
Vụ ba tàu cá Trung Quốc bị phía Bắc Hàn bắt giữ đã làm bùng phát sự giận dữ trong cộng đồng mạng của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, các ngư dân Trung Quốc thường xuyên đụng độ với các quốc gia láng giềng như Nhật Bản, Hàn Quốc và Philippines. Tuy nhiên, đối với các công dân mạng Trung Quốc thì vụ việc gần đây xảy ra với phía Bắc Hàn đặc biệt gây phẫn nộ bởi vì quốc gia này vốn dựa rất nhiều vào viện trợ và sự bảo vệ của Trung Quốc.
Ngoài khả năng mở cuộc tấn công vào Đài Loan, các chiến hạm đổ bộ loại này có thể dùng uy hiếp các quốc gia khác đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trong vùng biển Đông như Việt Nam và Philippines.
Thượng nghị sĩ John McCain, một người được đánh giá là thấu hiểu và có nhiều hoạt động ở Châu Á trong sự nghiệp chính trị, một lần nữa xác định lợi ích của Hoa Kỳ tại vùng Châu Á Thái Bình Dương. - “Cuối cùng thì mặc dù bối cảnh Châu Á thay đổi, nhưng lợi ích của Hoa Kỳ tại đây luôn không thay đổi”.
VATICAN - Trưa chúa nhật 20-5-2012, ĐTC Biển Đức 16 đã chủ sự buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên đàng với hơn 30 ngàn tín hữu tụ tập tại quảng trường thánh Phêrô. Trong số các tín hữu tại Quảng trường, có đông đảo các em chịu phép thêm sức thuộc tổng giáo phận Genova, bắc Italia, và các tín hữu hành hương đến từ nước ngoài.
Khu vực Biển Đông được cho là giàu tiềm năng dầu khí hiện bị 6 nước tranh chấp là Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei. Dù ít được nhắc đến, nhưng Đài Loan và Trung Quốc là những bên đòi hỏi chủ quyền trên hầu như toàn bộ khu vực.
Hôm nay 20/05/2012 Hoa Kỳ và các quốc gia Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) đã bắt đầu cuộc thảo luận kéo dài ba ngày tại Manila về việc hợp tác trên lãnh vực an ninh.Sự kiện này diễn ra chỉ hai ngày sau khi Lầu Năm Góc công bố bản báo cáo thường niên, bày tỏ sự quan ngại trước việc Trung Quốc tăng cường quân sự.
Ít nhất bốn người chết, hàng chục người bị thương trong một trận động đất 6,0 độ Richter xảy ra lúc 4 giờ sáng Chủ nhật 20/5 ở thành phố Bologna của nước Ý. Vụ thiên tai còn gây thiệt hại nghiêm trọng cho các tòa nhà ở một số thị trấn, theo các quan chức địa phương
"Lòng dũng cảm của Trần Quang Thành khi mạo hiểm tính mạng và cuộc sống để đấu tranh cho quyền lợi của những người bị thiệt thòi ở Trung Quốc là nguồn cảm hứng cho những ai tìm kiếm tự do trên khắp thế giới." Nancy Pelosi, cựu chủ tịch Hạ viện Mỹ
Bảo Trợ