Mỹ-Nhật dự tính tập trận giành lại đảo bị xâm chiếm

14 Tháng Mười 20122:00 CH(Xem: 3739)

Mỹ-Nhật dự tính tập trận giành lại đảo bị xâm chiếm

Đơn vị thủy quân lục chiến viễn chinh thứ 31 của Mỹ và quân đội Nhật Bản tập trận, 25/02/2011 ( www.marines.mil)
Đơn vị thủy quân lục chiến viễn chinh thứ 31 của Mỹ và quân đội Nhật Bản tập trận, 25/02/2011 ( www.marines.mil)
RFI

Theo hãng thông tấn Jiji và báo chí Nhật Bản, số ra ngày hôm nay, 14/10/2012, Hoa Kỳ và Nhật Bản dự tính tiến hành tập trận chung với nội dung giành lại một hòn đảo bị nước ngoài xâm chiếm, trong bối cảnh quan hệ Tokyo-Bắc Kinh căng thẳng do tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Hoạt động luyện tập này sẽ được thực hiện trong khuôn khổ các cuộc tập trận chung lớn nhất giữa Nhật Bản và Mỹ vào đầu tháng 11 tới, trên một hòn đảo không có người ở thuộc quần đảo Okinawa, ở cực nam Nhật Bản.

Cuộc tập trận sẽ huy động các phương tiện hải quân và không quân như tàu chiến, trực thăng, tiến hành đổ bộ và đánh chiếm lại đảo Irisunajima, nơi mà quân đội Mỹ vẫn thường xuyên sử dụng để luyện tập bắn.

Năm trên biển Hoa Đông, đảo Irisunajima cách xa quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hàng trăm cây số.

Tuy nhiên, vẫn theo các nguồn tin trên, dường như chính phủ Nhật Bản và Mỹ còn do dự về tính xác đáng của cuộc tập trận có mục tiêu đánh chiếm lại đảo, vì lo ngại Trung Quốc sẽ có phản ứng mạnh mẽ.

Căng thằng tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Tokyo và Bắc Kinh đã gia tăng, đặc biệt là từ đầu tháng Chín, sau khi chính phủ Nhật Bản quyết định quốc hữu hóa một số hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Nhiều vụ biểu tình bài Nhật đã diễn ra trên lãnh thổ Trung Quốc, đôi khi dẫn đến các hành động bạo lực như đập phá, đốt cửa hàng, xe hơi của Nhật Bản.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đảm bảo thân tín - Theo bình luận của Jeremy Page trên báo Mỹ, tờ Wall Street Journal hôm 25/10, Thượng tướng Phòng Phong Huy, nhân vật thân tín của ông Hồ Cẩm Đào, được bổ nhiệm rằng tân Tổng tham mưu trưởng.
"... tướng Kim Chol đã phải đứng ở ngay chỗ mục tiêu nhắm trước của một khẩu súng cối, và đã bị “tiêu huỷ hoàn toàn” - Tin cho hay lãnh tụ trẻ tuổi Kim Jong-Un ra lệnh “không được để lại một chút dấu tích nào của kẻ này, dù là một sợi tóc.”
Ít nhất 56 người thiệt mạng và hàng trăm ngôi nhà bị phóng hỏa kể từ hôm Chủ nhật tới nay, trong lúc các cuộc đụng độ lan ra khắp tiểu bang Rakhine của Miến Điện, giới chức nói. Một số đã bị giết chết hồi đêm do bạo lực nổ ra bất chấp lệnh giới nghiêm
Bộ trưởng Ngoại giao Singapore K. Shanmugam ủng hộ “Bản sơ thảo số Không” Bộ Quy tắc ứng xử Biển Đông, do Indonesia đề xuất để giúp giải quyết các tranh chấp biên giới trên biển.
« Chính phủ Trung Quốc đã thấy là về lâu dài thì kinh tế của họ đang xuống dốc do lệ thuộc vào hai lãnh vực : nguyên liệu, nhiên liệu và thị trường tiêu thụ. Trung Quốc chỉ dồn vào lãnh vực chế biến, mà lãnh vực này lại cũng cần nhiên liệu và nguyên liệu…Khi nền kinh tế bí lối thiếu nguyên vật liệu thì phải tính, mà tính ở đây là tính…làm liều, là hung hăng là hống hách…và cuối cùng sẽ bị cô lập ».
Hôm nay 25/10/2012, chỉ huy hàng không mẫu hạm Mỹ USS George Washington đã khẳng định tại Manila, Philippines, rằng sự hiện diện của Hoa Kỳ tại châu Á là nhằm bảo đảm « tự do lưu thông » tại các vùng biển đang có tranh chấp chủ quyền giữa các nước ven biển, trong đó có Trung Quốc.
Cùng tháng 7, trong một bài viết được mạng YaleGlobal thuộc trường đại học Yale (Mỹ) công bố ngày 7-7, Giáo sư Carl Thayer khẳng định Trung Quốc đã vi phạm UNCLOS khi khẳng định “chủ quyền không thể chối cãi” trên biển Đông,
Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay 24/10/2012 khẳng định, những vụ tự thiêu gần đây của người Tây Tạng tại Trung Quốc là do Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần của họ xúi giục.
Vị trí quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới của Thái Lan đang bị đe dọa do kế hoạch của chính phủ Bangkok nhằm tăng thu nhập cho nông dân, nhưng kết quả là lượng gạo tồn kho ngày càng nhiều. Trên đây là cảnh báo của các chuyên gia được hãng tin AFP trích dẫn hôm nay.
Truyền thông nhà nước Miến Điện nói rằng hơn 1.000 nhà cửa đã bị thiêu rụi trong cuộc bạo động giáo phái giữa những người Phật giáo và những người Hồi giáo bùng ra trong tuần này tại bang Rakhine ở miền tây nước này
Bảo Trợ