Mỹ-Nhật dự tính tập trận giành lại đảo bị xâm chiếm

14 Tháng Mười 20122:00 CH(Xem: 3747)

Mỹ-Nhật dự tính tập trận giành lại đảo bị xâm chiếm

Đơn vị thủy quân lục chiến viễn chinh thứ 31 của Mỹ và quân đội Nhật Bản tập trận, 25/02/2011 ( www.marines.mil)
Đơn vị thủy quân lục chiến viễn chinh thứ 31 của Mỹ và quân đội Nhật Bản tập trận, 25/02/2011 ( www.marines.mil)
RFI

Theo hãng thông tấn Jiji và báo chí Nhật Bản, số ra ngày hôm nay, 14/10/2012, Hoa Kỳ và Nhật Bản dự tính tiến hành tập trận chung với nội dung giành lại một hòn đảo bị nước ngoài xâm chiếm, trong bối cảnh quan hệ Tokyo-Bắc Kinh căng thẳng do tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Hoạt động luyện tập này sẽ được thực hiện trong khuôn khổ các cuộc tập trận chung lớn nhất giữa Nhật Bản và Mỹ vào đầu tháng 11 tới, trên một hòn đảo không có người ở thuộc quần đảo Okinawa, ở cực nam Nhật Bản.

Cuộc tập trận sẽ huy động các phương tiện hải quân và không quân như tàu chiến, trực thăng, tiến hành đổ bộ và đánh chiếm lại đảo Irisunajima, nơi mà quân đội Mỹ vẫn thường xuyên sử dụng để luyện tập bắn.

Năm trên biển Hoa Đông, đảo Irisunajima cách xa quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hàng trăm cây số.

Tuy nhiên, vẫn theo các nguồn tin trên, dường như chính phủ Nhật Bản và Mỹ còn do dự về tính xác đáng của cuộc tập trận có mục tiêu đánh chiếm lại đảo, vì lo ngại Trung Quốc sẽ có phản ứng mạnh mẽ.

Căng thằng tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Tokyo và Bắc Kinh đã gia tăng, đặc biệt là từ đầu tháng Chín, sau khi chính phủ Nhật Bản quyết định quốc hữu hóa một số hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Nhiều vụ biểu tình bài Nhật đã diễn ra trên lãnh thổ Trung Quốc, đôi khi dẫn đến các hành động bạo lực như đập phá, đốt cửa hàng, xe hơi của Nhật Bản.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liên tiếp trong hai ngày thứ Hai và thứ Ba 20/11/2012, lại có thêm ba người Tây Tạng tự thiêu tại Thanh Hải và Cam Túc, hai tỉnh miền tây bắc đang có phong trào phản đối mạnh mẽ sự đô hộ của Trung Quốc. Một tổ chức phi chính phủ và báo chí nhà nước Trung Quốc hôm nay cho biết như trên.
Dân địa phương đọc lướt các tuần san tin tức thời sự, tường thuật chuyến đi thăm Miến Điện của Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama tại một sạp báo ở Rangoon. Thứ Hai 19 tháng 11, ông Obama trở thành Tổng Thống Mỹ đầu tiên đến thăm Miến điện, nước Á Châu bị cô lập lâu năm. (AP)
Với mức độ ngày một nghiêm trọng trong môi trường an ninh ở Đông Á thì tầm quan trọng của liên minh Mỹ-Nhật cũng ngày càng tăng" - Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda
Tờ nhật báo Anh ngữ China Daily, số ra ngày hôm nay, 20/11/2012, loan tin là bên lề Đại hội lần thứ 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc đầu tháng 11 vừa qua, ông Hồ Vấn Minh, chủ tịch Tổng Công ty đóng tàu Nhà nước Trung Quốc ( CSSC ) đã kêu gọi nước này nên tự đóng các hàng không mẫu hạm.
Theo hãng tin Reuters, tại hội nghị thượng đỉnh Đông Á ở Phnom Penh hôm nay, 20/11/2012, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi các lãnh đạo châu Á kềm chế để làm giảm các căng thẳng do tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông và các vùng biển khác
Ngoại trưởng Philippines Alberto del Rosario nói nước ông đã gửi thư tới tất cả các nhà lãnh đạo Asean đang dự họp ở Phnom Penh rằng ‘không có đồng thuận nào’ giữa Asean trên vấn đề Biển Đông. Trước đó, Campuchia, nước chủ nhà các hội nghị thượng đỉnh của khối Asean, cho biết tất cả 10 nước thành viên đã đồng ý hôm Chủ nhật ngày 18/11 sẽ không ‘quốc tế hóa’ các tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trên Biển Đông.
Tổng thống Obama nêu ra việc Miến Điện trả tự do cho nhiều tù nhân chính trị, việc Liên minh Toàn quốc Đấu tranh cho Dân chủ được ra tranh cử năm 2010, việc cấm cưỡng bức lao động, các luật lệ mới về kinh tế,
Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Trung Quốc và ASEAN+3 đã tập trung thảo luận để đạt được Bộ quy tắc ứng xử (COC) giữa các bên tranh chấp ở biển Đông, nhưng đã không đem lại kết quả mà lại bùng phát căng thẳng.
RANGOON — Bài diễn văn của Tổng thống Barack Obama đọc tại Đại học Rangoon của Miến Điện, về phần lớn đã được đánh giá là bài diễn văn gợi nhiều cảm hứng, ủng hộ cho cải cách chính trị. Bài diễn văn của Tổng thống Obama đã được nhiều nhân vật có ảnh hưởng ở Miến Điện ca tụng là ủng hộ các cải cách dân chủ tuy mới mẻ nhưng đầy ấn tượng của nước này.
Các nước Đông Nam Á ngày 18/11 thể hiện sự đoàn kết hiếm thấy trước các tuyên bố giành chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, yêu cầu Bắc Kinh khởi sự các cuộc thảo luận chính thức về việc soạn thảo một bộ quy tắc ứng xử mang tính ràng buộc pháp lý càng sớm càng tốt nhằm ngăn ngừa bạo động tại khu vực có tranh chấp
Bảo Trợ