Pakistan xác nhận lý lịch tay súng Taliban bắn cô gái 14 tuổi

11 Tháng Mười 20122:00 CH(Xem: 4302)

Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Rehman Malik nói tay súng Taliban đã bắn trọng thương cô gái 14 tuổi vì em đã lên tiếng bênh vực giáo dục cho phụ nữ đã được nhận diện và sẽ sớm bị bắt giữ.
blank
Những người biểu tình tuần hành tại Islamabad, Peshawar và các thành phố khác của Pakistan để phản nối vụ nổ súng vào em Malala Yousufzai.

Ông Malik nói em Malala Yousufzai đã ra khỏi tình trạng nguy kịch sau khi bác sĩ mổ lấy ra viên đạn, nhưng vẫn chưa thể đi ra nước ngoài để điều trị thêm.

Ông nói bất cứ người nào vẫn còn ủng hộ Taliban tại Thung lũng Swat nên ngưng ủng hộ họ, vì Hồi Giáo không cho phép tấn công trẻ em như vậy.

Tư lệnh quân đội Pakistan Đại tướng Ashfaq Kayani đã đến bệnh viện thăm em Yousufzai. Ông mô tả những kẻ tấn công cô gái này là những kẻ hèn nhát, không quan tâm tới tính mạng con người. Ông cũng cáo buộc các phần tử này là đã tấn công trẻ em trong quá khứ.

Một phát ngôn viên của ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nói ông Ban tỏ ra hết sức bất bình về điều ông gọi là một hành vi hèn nhát, đáng ghê tởm. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton ca ngợi sự can đảm của em Yousufzai và nói các phần tử chủ chiến Hồi Giáo cảm thấy bị đe dọa khi phụ nữ được trao quyền.

Các trường học tại Thung lũng Swat đã đóng cửa ngày thứ Tư để phản nối vụ nổ súng. Những người biểu tình còn tuần hành tại Islamabad, Peshawar và các thành phố khác của Pakistan.

Một phần tử vũ trang Taliban đã leo lên xe buýt chở em Yousufzai hôm thứ Tư và bắn vào đầu em. Hai trẻ em khác cũng bị thương. Tay súng tẩu thoát sau đó.

Em Yousufzai được quốc tế biết đến vì đã thu thập tài liệu về những vụ tàn sát của Taliban tại khu vực ở gần nhà em. Em viết một trang blog dưới bí danh-Gul Makai-được đài BBC đưa lên mạng.

Một Phát ngôn viên của Taliban nói em Yousufzai thân Tây phương và gọi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama là thần tượng của em.

Em Yousufzai mô tả cuộc sống dưới chế độ Taliban từ năm 2008 và 2009 khi các phần tử chủ chiến chặt đầu và có những hành vi bạo động khác tại lãnh thổ họ kiểm soát - một vùng rộng lớn của Thung lũng Swat thuộc tỉnh Khyber Pakhtunkhwa.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đảm bảo thân tín - Theo bình luận của Jeremy Page trên báo Mỹ, tờ Wall Street Journal hôm 25/10, Thượng tướng Phòng Phong Huy, nhân vật thân tín của ông Hồ Cẩm Đào, được bổ nhiệm rằng tân Tổng tham mưu trưởng.
"... tướng Kim Chol đã phải đứng ở ngay chỗ mục tiêu nhắm trước của một khẩu súng cối, và đã bị “tiêu huỷ hoàn toàn” - Tin cho hay lãnh tụ trẻ tuổi Kim Jong-Un ra lệnh “không được để lại một chút dấu tích nào của kẻ này, dù là một sợi tóc.”
Ít nhất 56 người thiệt mạng và hàng trăm ngôi nhà bị phóng hỏa kể từ hôm Chủ nhật tới nay, trong lúc các cuộc đụng độ lan ra khắp tiểu bang Rakhine của Miến Điện, giới chức nói. Một số đã bị giết chết hồi đêm do bạo lực nổ ra bất chấp lệnh giới nghiêm
Bộ trưởng Ngoại giao Singapore K. Shanmugam ủng hộ “Bản sơ thảo số Không” Bộ Quy tắc ứng xử Biển Đông, do Indonesia đề xuất để giúp giải quyết các tranh chấp biên giới trên biển.
« Chính phủ Trung Quốc đã thấy là về lâu dài thì kinh tế của họ đang xuống dốc do lệ thuộc vào hai lãnh vực : nguyên liệu, nhiên liệu và thị trường tiêu thụ. Trung Quốc chỉ dồn vào lãnh vực chế biến, mà lãnh vực này lại cũng cần nhiên liệu và nguyên liệu…Khi nền kinh tế bí lối thiếu nguyên vật liệu thì phải tính, mà tính ở đây là tính…làm liều, là hung hăng là hống hách…và cuối cùng sẽ bị cô lập ».
Hôm nay 25/10/2012, chỉ huy hàng không mẫu hạm Mỹ USS George Washington đã khẳng định tại Manila, Philippines, rằng sự hiện diện của Hoa Kỳ tại châu Á là nhằm bảo đảm « tự do lưu thông » tại các vùng biển đang có tranh chấp chủ quyền giữa các nước ven biển, trong đó có Trung Quốc.
Cùng tháng 7, trong một bài viết được mạng YaleGlobal thuộc trường đại học Yale (Mỹ) công bố ngày 7-7, Giáo sư Carl Thayer khẳng định Trung Quốc đã vi phạm UNCLOS khi khẳng định “chủ quyền không thể chối cãi” trên biển Đông,
Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay 24/10/2012 khẳng định, những vụ tự thiêu gần đây của người Tây Tạng tại Trung Quốc là do Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần của họ xúi giục.
Vị trí quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới của Thái Lan đang bị đe dọa do kế hoạch của chính phủ Bangkok nhằm tăng thu nhập cho nông dân, nhưng kết quả là lượng gạo tồn kho ngày càng nhiều. Trên đây là cảnh báo của các chuyên gia được hãng tin AFP trích dẫn hôm nay.
Truyền thông nhà nước Miến Điện nói rằng hơn 1.000 nhà cửa đã bị thiêu rụi trong cuộc bạo động giáo phái giữa những người Phật giáo và những người Hồi giáo bùng ra trong tuần này tại bang Rakhine ở miền tây nước này
Bảo Trợ