Pakistan xác nhận lý lịch tay súng Taliban bắn cô gái 14 tuổi

11 Tháng Mười 20122:00 CH(Xem: 4317)

Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Rehman Malik nói tay súng Taliban đã bắn trọng thương cô gái 14 tuổi vì em đã lên tiếng bênh vực giáo dục cho phụ nữ đã được nhận diện và sẽ sớm bị bắt giữ.
blank
Những người biểu tình tuần hành tại Islamabad, Peshawar và các thành phố khác của Pakistan để phản nối vụ nổ súng vào em Malala Yousufzai.

Ông Malik nói em Malala Yousufzai đã ra khỏi tình trạng nguy kịch sau khi bác sĩ mổ lấy ra viên đạn, nhưng vẫn chưa thể đi ra nước ngoài để điều trị thêm.

Ông nói bất cứ người nào vẫn còn ủng hộ Taliban tại Thung lũng Swat nên ngưng ủng hộ họ, vì Hồi Giáo không cho phép tấn công trẻ em như vậy.

Tư lệnh quân đội Pakistan Đại tướng Ashfaq Kayani đã đến bệnh viện thăm em Yousufzai. Ông mô tả những kẻ tấn công cô gái này là những kẻ hèn nhát, không quan tâm tới tính mạng con người. Ông cũng cáo buộc các phần tử này là đã tấn công trẻ em trong quá khứ.

Một phát ngôn viên của ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nói ông Ban tỏ ra hết sức bất bình về điều ông gọi là một hành vi hèn nhát, đáng ghê tởm. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton ca ngợi sự can đảm của em Yousufzai và nói các phần tử chủ chiến Hồi Giáo cảm thấy bị đe dọa khi phụ nữ được trao quyền.

Các trường học tại Thung lũng Swat đã đóng cửa ngày thứ Tư để phản nối vụ nổ súng. Những người biểu tình còn tuần hành tại Islamabad, Peshawar và các thành phố khác của Pakistan.

Một phần tử vũ trang Taliban đã leo lên xe buýt chở em Yousufzai hôm thứ Tư và bắn vào đầu em. Hai trẻ em khác cũng bị thương. Tay súng tẩu thoát sau đó.

Em Yousufzai được quốc tế biết đến vì đã thu thập tài liệu về những vụ tàn sát của Taliban tại khu vực ở gần nhà em. Em viết một trang blog dưới bí danh-Gul Makai-được đài BBC đưa lên mạng.

Một Phát ngôn viên của Taliban nói em Yousufzai thân Tây phương và gọi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama là thần tượng của em.

Em Yousufzai mô tả cuộc sống dưới chế độ Taliban từ năm 2008 và 2009 khi các phần tử chủ chiến chặt đầu và có những hành vi bạo động khác tại lãnh thổ họ kiểm soát - một vùng rộng lớn của Thung lũng Swat thuộc tỉnh Khyber Pakhtunkhwa.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liên tiếp trong hai ngày thứ Hai và thứ Ba 20/11/2012, lại có thêm ba người Tây Tạng tự thiêu tại Thanh Hải và Cam Túc, hai tỉnh miền tây bắc đang có phong trào phản đối mạnh mẽ sự đô hộ của Trung Quốc. Một tổ chức phi chính phủ và báo chí nhà nước Trung Quốc hôm nay cho biết như trên.
Dân địa phương đọc lướt các tuần san tin tức thời sự, tường thuật chuyến đi thăm Miến Điện của Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama tại một sạp báo ở Rangoon. Thứ Hai 19 tháng 11, ông Obama trở thành Tổng Thống Mỹ đầu tiên đến thăm Miến điện, nước Á Châu bị cô lập lâu năm. (AP)
Với mức độ ngày một nghiêm trọng trong môi trường an ninh ở Đông Á thì tầm quan trọng của liên minh Mỹ-Nhật cũng ngày càng tăng" - Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda
Tờ nhật báo Anh ngữ China Daily, số ra ngày hôm nay, 20/11/2012, loan tin là bên lề Đại hội lần thứ 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc đầu tháng 11 vừa qua, ông Hồ Vấn Minh, chủ tịch Tổng Công ty đóng tàu Nhà nước Trung Quốc ( CSSC ) đã kêu gọi nước này nên tự đóng các hàng không mẫu hạm.
Theo hãng tin Reuters, tại hội nghị thượng đỉnh Đông Á ở Phnom Penh hôm nay, 20/11/2012, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi các lãnh đạo châu Á kềm chế để làm giảm các căng thẳng do tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông và các vùng biển khác
Ngoại trưởng Philippines Alberto del Rosario nói nước ông đã gửi thư tới tất cả các nhà lãnh đạo Asean đang dự họp ở Phnom Penh rằng ‘không có đồng thuận nào’ giữa Asean trên vấn đề Biển Đông. Trước đó, Campuchia, nước chủ nhà các hội nghị thượng đỉnh của khối Asean, cho biết tất cả 10 nước thành viên đã đồng ý hôm Chủ nhật ngày 18/11 sẽ không ‘quốc tế hóa’ các tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trên Biển Đông.
Tổng thống Obama nêu ra việc Miến Điện trả tự do cho nhiều tù nhân chính trị, việc Liên minh Toàn quốc Đấu tranh cho Dân chủ được ra tranh cử năm 2010, việc cấm cưỡng bức lao động, các luật lệ mới về kinh tế,
Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Trung Quốc và ASEAN+3 đã tập trung thảo luận để đạt được Bộ quy tắc ứng xử (COC) giữa các bên tranh chấp ở biển Đông, nhưng đã không đem lại kết quả mà lại bùng phát căng thẳng.
RANGOON — Bài diễn văn của Tổng thống Barack Obama đọc tại Đại học Rangoon của Miến Điện, về phần lớn đã được đánh giá là bài diễn văn gợi nhiều cảm hứng, ủng hộ cho cải cách chính trị. Bài diễn văn của Tổng thống Obama đã được nhiều nhân vật có ảnh hưởng ở Miến Điện ca tụng là ủng hộ các cải cách dân chủ tuy mới mẻ nhưng đầy ấn tượng của nước này.
Các nước Đông Nam Á ngày 18/11 thể hiện sự đoàn kết hiếm thấy trước các tuyên bố giành chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, yêu cầu Bắc Kinh khởi sự các cuộc thảo luận chính thức về việc soạn thảo một bộ quy tắc ứng xử mang tính ràng buộc pháp lý càng sớm càng tốt nhằm ngăn ngừa bạo động tại khu vực có tranh chấp
Bảo Trợ