Mỹ-Philippines khởi sự tập trận chung tại Biển Đông

08 Tháng Mười 20122:00 CH(Xem: 4930)

Quân đội Philippines Hoa Kỳ ngày 8/10 khởi sự cuộc tập trận đổ bộ trên vịnh Subic để tăng cường hợp tác quân sự song phương trong lúc căng thẳng giữa Philippines với Trung Quốc giành chủ quyền ở Biển Đông đang tiếp diễn.

Báo chí Philippines cho hay cuộc tập trận đổ bộ kéo dài 10 ngày sẽ tập trung vào công tác hỗ trợ nhân đạo, đáp ứng thảm họa và sẵn sàng cứu trợ, an ninh hàng hải và phát triển cộng đồng.

Giám đốc Phòng quan hệ đối ngoại của lực lượng thủy quân lục chiến Philippines, Thượng úy Cherry Tindog, cho biết đây là cuộc tập trận thường niên nhằm huấn luyện chung cho thủy quân lục chiến Philippines, binh sĩ Mỹ, và cho cả lực lượng quân đội, không quân và hải quân của Philippines.

Tàu sân bay trực thăng USS Bonhomme Richard của Hoa Kỳ chở theo 2.200 binh sỹ Hoa Kỳ với sự hộ tống của hai tàu khu trục nhỏ đã cập cảng của Philippines hôm 5/10.

USS Bonhomme Richard được trang bị xe tấn công đổ bộ, xe thiết giáp hạng nhẹ, trực thăng, và các chiến đấu cơ Harrier.
blank
Tàu sân bay trực thăng USS Bonhomme Richard của Hoa Kỳ chở theo 2.200 binh sỹ Hoa Kỳ với sự hộ tống của hai tàu khu trục nhỏ đã cập cảng của Philippines hôm 5/10
Một ngày trước, tàu ngầm USS Olympia của Hoa Kỳ đã thả neo ở đây, nhưng không rõ có tham gia cuộc tập trận này hay không.

Thông cáo của đại sứ quán Hoa Kỳ nói chuyến thăm của tàu ngầm Olympia nêu bật mối quan hệ khắng khít về lịch sử, cộng đồng, và quân sự giữa Mỹ với Philippines.

Giới chức Philippines trông coi các cuộc tâp trận chung với Hoa Kỳ nói sự tăng cường hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại Philippines giúp bảo vệ quyền tự do hàng hải, lưu thông trao đổi thương mại của các vùng biển trong khu vực Biển Đông.

Nguồn: The New York Times, Philippine Daily Inquirer
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Dân địa phương đọc lướt các tuần san tin tức thời sự, tường thuật chuyến đi thăm Miến Điện của Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama tại một sạp báo ở Rangoon. Thứ Hai 19 tháng 11, ông Obama trở thành Tổng Thống Mỹ đầu tiên đến thăm Miến điện, nước Á Châu bị cô lập lâu năm. (AP)
Với mức độ ngày một nghiêm trọng trong môi trường an ninh ở Đông Á thì tầm quan trọng của liên minh Mỹ-Nhật cũng ngày càng tăng" - Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda
Tờ nhật báo Anh ngữ China Daily, số ra ngày hôm nay, 20/11/2012, loan tin là bên lề Đại hội lần thứ 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc đầu tháng 11 vừa qua, ông Hồ Vấn Minh, chủ tịch Tổng Công ty đóng tàu Nhà nước Trung Quốc ( CSSC ) đã kêu gọi nước này nên tự đóng các hàng không mẫu hạm.
Theo hãng tin Reuters, tại hội nghị thượng đỉnh Đông Á ở Phnom Penh hôm nay, 20/11/2012, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi các lãnh đạo châu Á kềm chế để làm giảm các căng thẳng do tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông và các vùng biển khác
Ngoại trưởng Philippines Alberto del Rosario nói nước ông đã gửi thư tới tất cả các nhà lãnh đạo Asean đang dự họp ở Phnom Penh rằng ‘không có đồng thuận nào’ giữa Asean trên vấn đề Biển Đông. Trước đó, Campuchia, nước chủ nhà các hội nghị thượng đỉnh của khối Asean, cho biết tất cả 10 nước thành viên đã đồng ý hôm Chủ nhật ngày 18/11 sẽ không ‘quốc tế hóa’ các tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trên Biển Đông.
Tổng thống Obama nêu ra việc Miến Điện trả tự do cho nhiều tù nhân chính trị, việc Liên minh Toàn quốc Đấu tranh cho Dân chủ được ra tranh cử năm 2010, việc cấm cưỡng bức lao động, các luật lệ mới về kinh tế,
Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Trung Quốc và ASEAN+3 đã tập trung thảo luận để đạt được Bộ quy tắc ứng xử (COC) giữa các bên tranh chấp ở biển Đông, nhưng đã không đem lại kết quả mà lại bùng phát căng thẳng.
RANGOON — Bài diễn văn của Tổng thống Barack Obama đọc tại Đại học Rangoon của Miến Điện, về phần lớn đã được đánh giá là bài diễn văn gợi nhiều cảm hứng, ủng hộ cho cải cách chính trị. Bài diễn văn của Tổng thống Obama đã được nhiều nhân vật có ảnh hưởng ở Miến Điện ca tụng là ủng hộ các cải cách dân chủ tuy mới mẻ nhưng đầy ấn tượng của nước này.
Các nước Đông Nam Á ngày 18/11 thể hiện sự đoàn kết hiếm thấy trước các tuyên bố giành chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, yêu cầu Bắc Kinh khởi sự các cuộc thảo luận chính thức về việc soạn thảo một bộ quy tắc ứng xử mang tính ràng buộc pháp lý càng sớm càng tốt nhằm ngăn ngừa bạo động tại khu vực có tranh chấp
Cuối cùng mục tiêu của chúng tôi trong khu vực lả bảo đảm có một cấu trúc quốc tế hay khu vực hoạt động như Đối thoại ASEAN- Hoa Kỳ hay như Thượng đỉnh Đông Á cho phép chúng ta làm việc qua những căng thẳng, xung đột, bất đồng một cách xây dựng; cách mà cho phép giải quyết những bất đồng một cách hòa bình và trật tự.
Bảo Trợ