Mỹ-Philippines khởi sự tập trận chung tại Biển Đông

08 Tháng Mười 20122:00 CH(Xem: 4918)

Quân đội Philippines Hoa Kỳ ngày 8/10 khởi sự cuộc tập trận đổ bộ trên vịnh Subic để tăng cường hợp tác quân sự song phương trong lúc căng thẳng giữa Philippines với Trung Quốc giành chủ quyền ở Biển Đông đang tiếp diễn.

Báo chí Philippines cho hay cuộc tập trận đổ bộ kéo dài 10 ngày sẽ tập trung vào công tác hỗ trợ nhân đạo, đáp ứng thảm họa và sẵn sàng cứu trợ, an ninh hàng hải và phát triển cộng đồng.

Giám đốc Phòng quan hệ đối ngoại của lực lượng thủy quân lục chiến Philippines, Thượng úy Cherry Tindog, cho biết đây là cuộc tập trận thường niên nhằm huấn luyện chung cho thủy quân lục chiến Philippines, binh sĩ Mỹ, và cho cả lực lượng quân đội, không quân và hải quân của Philippines.

Tàu sân bay trực thăng USS Bonhomme Richard của Hoa Kỳ chở theo 2.200 binh sỹ Hoa Kỳ với sự hộ tống của hai tàu khu trục nhỏ đã cập cảng của Philippines hôm 5/10.

USS Bonhomme Richard được trang bị xe tấn công đổ bộ, xe thiết giáp hạng nhẹ, trực thăng, và các chiến đấu cơ Harrier.
blank
Tàu sân bay trực thăng USS Bonhomme Richard của Hoa Kỳ chở theo 2.200 binh sỹ Hoa Kỳ với sự hộ tống của hai tàu khu trục nhỏ đã cập cảng của Philippines hôm 5/10
Một ngày trước, tàu ngầm USS Olympia của Hoa Kỳ đã thả neo ở đây, nhưng không rõ có tham gia cuộc tập trận này hay không.

Thông cáo của đại sứ quán Hoa Kỳ nói chuyến thăm của tàu ngầm Olympia nêu bật mối quan hệ khắng khít về lịch sử, cộng đồng, và quân sự giữa Mỹ với Philippines.

Giới chức Philippines trông coi các cuộc tâp trận chung với Hoa Kỳ nói sự tăng cường hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại Philippines giúp bảo vệ quyền tự do hàng hải, lưu thông trao đổi thương mại của các vùng biển trong khu vực Biển Đông.

Nguồn: The New York Times, Philippine Daily Inquirer
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Số tử vong tăng cao tại bang Rakhine ở miền tây Miến Điện giữa lúc giao tranh tiếp diễn giữa các tín đồ Hồi Giáo và những người theo Phật Giáo. Hôm thứ Năm, các giới chức bang Rakhine nói rằng kể từ hôm thứ Tư, có ít nhất 12 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ. Họ khuyến cáo rằng số tử vong từ khi bạo động bùng phát hôm Chủ Nhật có thể lên đến 50 người.
Đảm bảo thân tín - Theo bình luận của Jeremy Page trên báo Mỹ, tờ Wall Street Journal hôm 25/10, Thượng tướng Phòng Phong Huy, nhân vật thân tín của ông Hồ Cẩm Đào, được bổ nhiệm rằng tân Tổng tham mưu trưởng.
"... tướng Kim Chol đã phải đứng ở ngay chỗ mục tiêu nhắm trước của một khẩu súng cối, và đã bị “tiêu huỷ hoàn toàn” - Tin cho hay lãnh tụ trẻ tuổi Kim Jong-Un ra lệnh “không được để lại một chút dấu tích nào của kẻ này, dù là một sợi tóc.”
Ít nhất 56 người thiệt mạng và hàng trăm ngôi nhà bị phóng hỏa kể từ hôm Chủ nhật tới nay, trong lúc các cuộc đụng độ lan ra khắp tiểu bang Rakhine của Miến Điện, giới chức nói. Một số đã bị giết chết hồi đêm do bạo lực nổ ra bất chấp lệnh giới nghiêm
Bộ trưởng Ngoại giao Singapore K. Shanmugam ủng hộ “Bản sơ thảo số Không” Bộ Quy tắc ứng xử Biển Đông, do Indonesia đề xuất để giúp giải quyết các tranh chấp biên giới trên biển.
« Chính phủ Trung Quốc đã thấy là về lâu dài thì kinh tế của họ đang xuống dốc do lệ thuộc vào hai lãnh vực : nguyên liệu, nhiên liệu và thị trường tiêu thụ. Trung Quốc chỉ dồn vào lãnh vực chế biến, mà lãnh vực này lại cũng cần nhiên liệu và nguyên liệu…Khi nền kinh tế bí lối thiếu nguyên vật liệu thì phải tính, mà tính ở đây là tính…làm liều, là hung hăng là hống hách…và cuối cùng sẽ bị cô lập ».
Hôm nay 25/10/2012, chỉ huy hàng không mẫu hạm Mỹ USS George Washington đã khẳng định tại Manila, Philippines, rằng sự hiện diện của Hoa Kỳ tại châu Á là nhằm bảo đảm « tự do lưu thông » tại các vùng biển đang có tranh chấp chủ quyền giữa các nước ven biển, trong đó có Trung Quốc.
Cùng tháng 7, trong một bài viết được mạng YaleGlobal thuộc trường đại học Yale (Mỹ) công bố ngày 7-7, Giáo sư Carl Thayer khẳng định Trung Quốc đã vi phạm UNCLOS khi khẳng định “chủ quyền không thể chối cãi” trên biển Đông,
Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay 24/10/2012 khẳng định, những vụ tự thiêu gần đây của người Tây Tạng tại Trung Quốc là do Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần của họ xúi giục.
Vị trí quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới của Thái Lan đang bị đe dọa do kế hoạch của chính phủ Bangkok nhằm tăng thu nhập cho nông dân, nhưng kết quả là lượng gạo tồn kho ngày càng nhiều. Trên đây là cảnh báo của các chuyên gia được hãng tin AFP trích dẫn hôm nay.
Bảo Trợ