Cách giảng dạy mới tại Đại học Deakin

19 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 8492)


deakin_uni-contentĐại học Deakin, phía tây Melbourne, thay đổi cách tiến hành các khóa học để đối phó với thách thức mà Australia đang đối mặt khi ngành công nghiệp chế tạo gặp khó khăn.

 

Đại học Deakin. (Credit: ABC)

Geelong, một trong những thành phố công nghiệp ở Australia đã từng chứng kiến nhiều ngành công nghiệp thịnh vượng rồi suy tàn. Ngành công nghiệp len từng đem lại sự phồn thịnh cho Australia. Tiếp đến là công nghiệp ô tô cũng có một thời hoàng kim. Nhưng nền công nghiệp chế tạo theo mô hình dây chuyền sản xuất đang bắt đầu ngả bóng.

 

Đại học Deakin, với trụ sở chính đặt tại Geelong, đang suy nghĩ về vấn đề này.

 

“Chúng ta đang trong một thế giới mới với nền kinh tế số gắn liền với những thay đổi và cải tiến nhanh chóng”, Phó Giám đốc Đại học Daekin Jane den Hollander nói. “Công nghệ mới luôn định hình chính sách mới. Nó làm thay đổi cách ứng xử và tạo ra những loại công nghiệp mới. Chắc chắn là công nghệ số hóa mới sẽ tác động đến cách chúng ta chế tạo ở Geelong và mọi nơi khác ở Australia cũng như trên thế giới. Đang có cuộc đua nhằm phát triển ngành chế tạo mới của Australia sử dụng những tiến bộ của nền kinh tế số hóa”.

 

Theo bà Hollander, trước hết cần phát triển kỹ năng. Trẻ em cần có được giáo dục về khả năng thiết kế, sáng tạo, hình thành ý tưởng, tạo sản phẩm mẫu.

 

“Một số ngành khoa học và kỹ thuật cần thiết nên dạy sao cho thiết thực, với cách tiếp cận số hóa thông minh đối với việc một thế giới mới sử dụng các thiết kế và sản phẩm mẫu, chứ không phải hình thức chỉ có đọc tài liệu rất nhàm chán hay xem những video dài dằng dặc”, bà Hollander nói.

 

Giáo sư Ian Chubb, một nhà khoa học lớn, từng nhận xét hệ thống giáo dục, từ tiểu học đến trung học, có vai trò quan trọng trong việc làm cho khoa học trở nên hấp dẫn. Theo Giáo sư Chubb, chúng ta cần trò chuyện với giáo viên, giúp đỡ họ, cùng tham gia với họ theo những hình thức khác với trước đây.

 

Đại học Deakin có một số ý tưởng hỗ trợ và đã phát triển một trung tâm đào tạo kỹ thuật và thiết kế tiên tiến mang tên Cadet. Đây là một sáng kiến nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt kỹ năng khoa học và kỹ thuật của Australia, hiện ước tính với con số 28.000. Các trường trung học và dạy nghề được xem là các đối tác chiến lược. Cadet sẽ là một cơ sở học về cách dạy, cung cấp một chương trình tập trung vào giải pháp kỹ thuật hiện đại hướng tới sinh viên tại các trường trong vùng cũng như tại Đại học Deakin.

 

Tại Cadet, giáo viên được đào tạo cách dạy học khác hẳn, sử dụng những vấn đề có thật đang cần có những giải pháp sáng tạo dựa trên những công nghệ số hóa mới.

 

“Chúng tôi sẽ không cần đến lớp học, chúng tôi sử dụng các phòng thí nghiệm siêu thị nơi năng lực sáng tạo, thiết kế và giải quyết vấn đề là tâm điểm của chương trình giảng dạy. Sinh viên thiết kế, tạo dựng và học cùng lúc. Chương trình sẽ trải dài từ bậc trung học, khoảng năm lớp 10, tới bậc học nghề, đại học và Tiến sĩ”, bà Hollander cho biết.

 

Bà Hollander tin rằng có thể bỏ qua cách tiếp cận hiện tại, nhắm tới một tương lai số hóa và xác định vị thế với những nhà sản xuất tìm kiếm những nền kinh tế và ngành công nghiệp mới.

 

“Giáo dục các thế hệ tương lai với những kỹ năng thiết kế khoa học, sáng tạo và giải quyết vấn đề đúng đắn là một phần của giải pháp,” bà Hollander nói.

 

Bên cạnh đó, cũng cần phải thu hút và khuyến khích ngành chế tạo thông minh hơn, sử dụng những ý tưởng thông minh, sử dụng những nhà khoa học và kỹ sư có trình độ, sử dụng công nghệ sạch và hiệu quả cao về mặt năng lượng, cũng như có giá trị gia tăng lớn.

 

“Australia cần những nhà khoa học và kỹ sư có trình độ, chúng ta cần những ngành công nghiệp sử dụng họ. Nếu làm được điều đó, chúng ta sẽ bảo đảm được tương lai,” bà Hollander nhấn mạnh
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
"Lòng dũng cảm của Trần Quang Thành khi mạo hiểm tính mạng và cuộc sống để đấu tranh cho quyền lợi của những người bị thiệt thòi ở Trung Quốc là nguồn cảm hứng cho những ai tìm kiếm tự do trên khắp thế giới." Nancy Pelosi, cựu chủ tịch Hạ viện Mỹ
Ông Trần Quang Thành và vợ con được mời sang Mỹ Nhà vận động nhân quyền khiếm thị Trần Quang Thành, người là trung tâm điểm của cuộc khủng hoảng chính trị giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, đang trên đường tới Hoa Kỳ.
Để thực hiện mục tiêu này, Bắc Kinh, bằng biện pháp « hợp pháp lẫn bất hợp pháp », sở hữu nhiều công nghiệp của tây phương gọi là « lưỡng dụng » tức là vừa dân sự vừa quân sự. Quân đội Hoa Kỳ e rằng với thủ đoạn này, khả năng quận sự của Trung Quốc sẽ gia tăng đáng kể.
Một nhà ngoại giao cao cấp của Hoa Kỳ mới đây cho biết tình trạng nhân quyền ngày càng tồi tệ hơn ở Việt Nam đã gây phương hại cho những nỗ lực nhằm tăng cường các mối quan hệ chiến lược giữa Hoa Kỳ với Hà Nội, trong lúc tình hình Biển Đông tiếp tục căng thẳng với vụ đối đầu kéo dài hơn một tháng nay...
Bầu cử cho đảng Nhân dân Campuchia, đất nước chúng ta sẽ có an ninh, hòa bình, phát triển. Người dân Campuchia có cuộc sống ấm no hạnh phúc. Tôi khuyến khích lãnh đạo các cấp tiếp tục chiến dịch vận động tranh cử và gặp gỡ với dân trên toàn quốc, đồng thời chống lại lời tuyên truyền của kẻ xấu
Nhân viên thuộc Cơ quan An ninh Quốc gia làm việc tại Trung tâm đối phó khủng bố ở Fort Meade, Maryland - Trong một phúc trình thường niên gởi Quốc hội, bộ này nói “Những gián điệp Trung Quốc là những phần tử xâm nhập tích cực và kiên trì nhất trên thế giới về gián điệp kinh tế.”
Le Figaro chú ý đến thảm trạng của người dân Bắc Triều Tiên qua bài viết « Những người Bắc Triều Tiên đói kém phải ăn thịt người ». Mặc dù chưa hẳn đã là phổ biến, sự xuất hiện của các hành động giết người ăn thịt cho thấy mức độ trầm trọng của nạn đói tại Bắc Triều Tiên.
Tôi chào mừng tất cả các du khách nói tiếng Anh có mặt tại buổi tiếp kiến chung hôm nay, gồm những người từ Ireland, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Philippines, Canada và Hoa Kỳ. Tôi hoan nghênh đặc biệt là các nhóm hành hương từ Úc. Tôi khẩn cầu niềm vui và sự bình an của Chúa Phục Sinh nơi anh chị em và gia đình.
Theo một phúc trình mới thì việc NATO vội vã rút quân khỏi Afghanistan có thể gây nguy cơ đảo ngược những gì đã đạt được trong thập niên qua. Phúc trình của Mạng lưới Phân tích Afghanistan được công bố trước khi hội nghị thượng đỉnh NATO họp tại Chicago.
”Chỉ có chết mới khỏi đóng thuế”, đó là câu nói diễn tả một chuyện mà đại đa số công dân Mỹ đều phải làm. Câu chuyện Nước Mỹ tuần này sẽ gửi đến quí vị trường hợp một đồng sáng lập viên của Facebook, Eduardo Saverin, hiện đang bị dư luận chỉ trích vì hành động có liên quan đến việc tránh thuế.
Bảo Trợ