Cách giảng dạy mới tại Đại học Deakin

19 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 8417)


deakin_uni-contentĐại học Deakin, phía tây Melbourne, thay đổi cách tiến hành các khóa học để đối phó với thách thức mà Australia đang đối mặt khi ngành công nghiệp chế tạo gặp khó khăn.

 

Đại học Deakin. (Credit: ABC)

Geelong, một trong những thành phố công nghiệp ở Australia đã từng chứng kiến nhiều ngành công nghiệp thịnh vượng rồi suy tàn. Ngành công nghiệp len từng đem lại sự phồn thịnh cho Australia. Tiếp đến là công nghiệp ô tô cũng có một thời hoàng kim. Nhưng nền công nghiệp chế tạo theo mô hình dây chuyền sản xuất đang bắt đầu ngả bóng.

 

Đại học Deakin, với trụ sở chính đặt tại Geelong, đang suy nghĩ về vấn đề này.

 

“Chúng ta đang trong một thế giới mới với nền kinh tế số gắn liền với những thay đổi và cải tiến nhanh chóng”, Phó Giám đốc Đại học Daekin Jane den Hollander nói. “Công nghệ mới luôn định hình chính sách mới. Nó làm thay đổi cách ứng xử và tạo ra những loại công nghiệp mới. Chắc chắn là công nghệ số hóa mới sẽ tác động đến cách chúng ta chế tạo ở Geelong và mọi nơi khác ở Australia cũng như trên thế giới. Đang có cuộc đua nhằm phát triển ngành chế tạo mới của Australia sử dụng những tiến bộ của nền kinh tế số hóa”.

 

Theo bà Hollander, trước hết cần phát triển kỹ năng. Trẻ em cần có được giáo dục về khả năng thiết kế, sáng tạo, hình thành ý tưởng, tạo sản phẩm mẫu.

 

“Một số ngành khoa học và kỹ thuật cần thiết nên dạy sao cho thiết thực, với cách tiếp cận số hóa thông minh đối với việc một thế giới mới sử dụng các thiết kế và sản phẩm mẫu, chứ không phải hình thức chỉ có đọc tài liệu rất nhàm chán hay xem những video dài dằng dặc”, bà Hollander nói.

 

Giáo sư Ian Chubb, một nhà khoa học lớn, từng nhận xét hệ thống giáo dục, từ tiểu học đến trung học, có vai trò quan trọng trong việc làm cho khoa học trở nên hấp dẫn. Theo Giáo sư Chubb, chúng ta cần trò chuyện với giáo viên, giúp đỡ họ, cùng tham gia với họ theo những hình thức khác với trước đây.

 

Đại học Deakin có một số ý tưởng hỗ trợ và đã phát triển một trung tâm đào tạo kỹ thuật và thiết kế tiên tiến mang tên Cadet. Đây là một sáng kiến nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt kỹ năng khoa học và kỹ thuật của Australia, hiện ước tính với con số 28.000. Các trường trung học và dạy nghề được xem là các đối tác chiến lược. Cadet sẽ là một cơ sở học về cách dạy, cung cấp một chương trình tập trung vào giải pháp kỹ thuật hiện đại hướng tới sinh viên tại các trường trong vùng cũng như tại Đại học Deakin.

 

Tại Cadet, giáo viên được đào tạo cách dạy học khác hẳn, sử dụng những vấn đề có thật đang cần có những giải pháp sáng tạo dựa trên những công nghệ số hóa mới.

 

“Chúng tôi sẽ không cần đến lớp học, chúng tôi sử dụng các phòng thí nghiệm siêu thị nơi năng lực sáng tạo, thiết kế và giải quyết vấn đề là tâm điểm của chương trình giảng dạy. Sinh viên thiết kế, tạo dựng và học cùng lúc. Chương trình sẽ trải dài từ bậc trung học, khoảng năm lớp 10, tới bậc học nghề, đại học và Tiến sĩ”, bà Hollander cho biết.

 

Bà Hollander tin rằng có thể bỏ qua cách tiếp cận hiện tại, nhắm tới một tương lai số hóa và xác định vị thế với những nhà sản xuất tìm kiếm những nền kinh tế và ngành công nghiệp mới.

 

“Giáo dục các thế hệ tương lai với những kỹ năng thiết kế khoa học, sáng tạo và giải quyết vấn đề đúng đắn là một phần của giải pháp,” bà Hollander nói.

 

Bên cạnh đó, cũng cần phải thu hút và khuyến khích ngành chế tạo thông minh hơn, sử dụng những ý tưởng thông minh, sử dụng những nhà khoa học và kỹ sư có trình độ, sử dụng công nghệ sạch và hiệu quả cao về mặt năng lượng, cũng như có giá trị gia tăng lớn.

 

“Australia cần những nhà khoa học và kỹ sư có trình độ, chúng ta cần những ngành công nghiệp sử dụng họ. Nếu làm được điều đó, chúng ta sẽ bảo đảm được tương lai,” bà Hollander nhấn mạnh
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, nguyên chủ tịch Hội đồng khoa học của Viện Văn học Việt Nam, nói với BBC rằng lên tiếng ủng hộ Philippines cũng chính là “bảo vệ chính mình”.- "Nếu Trung Quốc chiếm được bãi cạn đấy (Scarborough) thì Trung Quốc sẽ giở ngón với Việt Nam."
Tuyến đường sắt cầu sông Kwai tuy được dự kiến xây dựng trong 5 năm, nhưng đã hoàn tất vào ngày 25/12/1943 chỉ sau 16 tháng, và đến năm 1945 thì bị bom của quân đồng minh phá hủy. Tuyến đường xe lửa này được mệnh danh là « tử thần » vì có đến 13.000 tù binh người Anh, Hà Lan và Mỹ đã thiệt mạng tại đây
Vụ ba tàu cá Trung Quốc bị phía Bắc Hàn bắt giữ đã làm bùng phát sự giận dữ trong cộng đồng mạng của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, các ngư dân Trung Quốc thường xuyên đụng độ với các quốc gia láng giềng như Nhật Bản, Hàn Quốc và Philippines. Tuy nhiên, đối với các công dân mạng Trung Quốc thì vụ việc gần đây xảy ra với phía Bắc Hàn đặc biệt gây phẫn nộ bởi vì quốc gia này vốn dựa rất nhiều vào viện trợ và sự bảo vệ của Trung Quốc.
Ngoài khả năng mở cuộc tấn công vào Đài Loan, các chiến hạm đổ bộ loại này có thể dùng uy hiếp các quốc gia khác đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trong vùng biển Đông như Việt Nam và Philippines.
Thượng nghị sĩ John McCain, một người được đánh giá là thấu hiểu và có nhiều hoạt động ở Châu Á trong sự nghiệp chính trị, một lần nữa xác định lợi ích của Hoa Kỳ tại vùng Châu Á Thái Bình Dương. - “Cuối cùng thì mặc dù bối cảnh Châu Á thay đổi, nhưng lợi ích của Hoa Kỳ tại đây luôn không thay đổi”.
VATICAN - Trưa chúa nhật 20-5-2012, ĐTC Biển Đức 16 đã chủ sự buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên đàng với hơn 30 ngàn tín hữu tụ tập tại quảng trường thánh Phêrô. Trong số các tín hữu tại Quảng trường, có đông đảo các em chịu phép thêm sức thuộc tổng giáo phận Genova, bắc Italia, và các tín hữu hành hương đến từ nước ngoài.
Thông cáo của vị hiệu trưởng nhấn mạnh tư cách của BUV chỉ là "khách hàng". "Với tư cách khách thuê cơ sở trong tương lai của Ecopark, chúng tôi hiểu rằng địa điểm hiện đang được đề xuất cho chúng tôi làm trường học mới sẽ được chuyển giao cho chúng tôi sau khi có chuẩn thuận cần thiết từ giới chức chính phủ."
Khu vực Biển Đông được cho là giàu tiềm năng dầu khí hiện bị 6 nước tranh chấp là Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei. Dù ít được nhắc đến, nhưng Đài Loan và Trung Quốc là những bên đòi hỏi chủ quyền trên hầu như toàn bộ khu vực.
Hôm nay 20/05/2012 Hoa Kỳ và các quốc gia Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) đã bắt đầu cuộc thảo luận kéo dài ba ngày tại Manila về việc hợp tác trên lãnh vực an ninh.Sự kiện này diễn ra chỉ hai ngày sau khi Lầu Năm Góc công bố bản báo cáo thường niên, bày tỏ sự quan ngại trước việc Trung Quốc tăng cường quân sự.
Ít nhất bốn người chết, hàng chục người bị thương trong một trận động đất 6,0 độ Richter xảy ra lúc 4 giờ sáng Chủ nhật 20/5 ở thành phố Bologna của nước Ý. Vụ thiên tai còn gây thiệt hại nghiêm trọng cho các tòa nhà ở một số thị trấn, theo các quan chức địa phương
Bảo Trợ