Nhật yêu cầu TQ bồi thường thiệt hại

20 Tháng Chín 20122:00 CH(Xem: 9946)

TTO - Chính phủ Nhật ngày 20-9 tuyên bố Tokyo sẽ yêu cầu Bắc Kinh phải bồi thường thiệt hại mà các cơ quan đại diện ngoại giao của nước này phải chịu đựng trong những cuộc biểu tình chống Nhật tại Trung Quốc vừa qua.

 

blank
Nhật đang lên kế hoạch yêu cầu Trung Quốc bồi thường những thiệt hại mà cơ quan đại diện ngoại giao của nước này phải chịu đựng trong các cuộc biểu tình chống Nhật vừa qua - Ảnh: csmonitor

 

Thông báo này được Nhật đưa ra trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc đang cố gắng kìm nén sự phẫn nộ của người dân trong nước, cấm tất cả các cuộc biểu tình mặc dù quan chức nước này vẫn tiếp tục cuộc “khẩu chiến” với phía Nhật.

“Về những thiệt hại của đại sứ quán và lãnh sự quán, chúng tôi đang lên kế hoạch yêu cầu bồi thường (từ phía Trung Quốc) bởi đây là vấn đề giữa hai chính phủ” - chánh văn phòng nội các Nhật Bản Osamu Fujimura nói với các phóng viên tại Tokyo.

Riêng đối với những thiệt hại về tài sản của doanh nghiệp Nhật tại Trung Quốc sẽ được giải quyết theo luật pháp nước sở tại.

Trong một động thái thể hiện thiện chí hòa giải khác, ông Fujimura cho biết thêm rằng Nhật sẽ tiếp cận với phía Trung Quốc. “Thủ tướng đang xem xét khả năng gửi đặc phái viên như một phần nỗ lực của chính phủ nhằm tìm kiếm cách thức “hạ nhiệt” vấn đề này thông qua con đường ngoại giao. Song ở thời điểm này, chúng tôi chưa quyết định cụ thể xem ai sẽ được bổ nhiệm vào vị trí trên hoặc làm thế nào để gửi đặc phái viên tới Trung Quốc” - ông Fujimura nói.

Từ cuối tuần trước, hàng ngàn người Trung Quốc đã đổ xuống đường để chống đối Nhật. Họ đốt phá các cửa hàng và nhà máy Nhật Bản tại đây khiến một số hãng phải đóng cửa.

Cuộc biểu tình lên tới đỉnh điểm vào ngày thứ 3 (18-9) nhân kỷ niệm sự kiện Mukden năm 1931 khi đế quốc Nhật Bản tấn công một tuyến đường sắt thuộc quyền sở hữu của Nhật để làm cái cớ xâm lược và chiếm đóng vùng đông bắc Trung Quốc.

Sang đến ngày 19-9, Đại sứ quán Nhật tại Bắc Kinh xác nhận những người biểu tình đã không còn quay lại đây.

Tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku do Tokyo nắm quyền kiểm soát mà Trung Quốc gọi là đảo Điếu Ngư đã xuất hiện từ những năm 1970 nhưng mới bùng phát trở lại trong vài tháng gần đây. Căng thẳng leo thang đột ngột khi Chính phủ Nhật tuyên bố đã mua lại ba đảo từ tay những người chủ sở hữu tư nhân.

Ngày 20-9, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật cho hay họ đang giám sát mười tàu hải giám Trung Quốc hiện neo đậu gần khu vực đảo tranh chấp.

NGUYÊN PHẠM (Theo AFP)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Trung Quốc hôm Thứ Sáu đã hù dọa chính phủ Philippines rằng khi nước này tổ chức hội nghị với 3 nước Đông Nam Á khác vào tháng tới về tranh chấp biển đảo với TQ là sẽ gây căng thẳng thêm với Bắc Kinh.
Tổ chức Chiến dịch Quốc tế vì Tây Tạng ICT tố cáo Trung Quốc gia tăng đàn áp đối với người Tây Tạng. Đây là nguyên nhân khiến ngày càng có nhiều người tự thiêu. Trong một thông báo đề ngày 25/11/2012, người đứng đầu tổ chức bảo vệ quyền lợi của người Tây Tạng ICT bà Mary Beth Markey ghi nhận, trong ba ngày qua (22 đến 24/11/2012) đã có thêm hai người Tây Tạng tự thiêu tại Thanh Hải và một ở gần tỉnh Cam Túc.
BANGKOK — Những người chống chính phủ Thái Lan đã tổ chức một cuộc tụ họp vào ngày thứ Bảy tố cáo chính phủ tham nhũng và điều hành việc nước một cách tệ hại. Chính phủ e rằng các cuộc biểu tình này là bước mở đầu cho những màn bạo động
Nhân vòng công du Đông Nam Á 17-20/11/2012, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ghé thăm Thái Lan. Tại thủ đô Bangkok, Tổng thống Mỹ đã mệnh danh nước chủ nhà là « Đầu tầu Khu vực ». Là một đồng minh lâu đời của Mỹ, câu hỏi đặt ra là Thái Lan có thể đóng vai trò gì trong chiến lược chuyển trục qua châu Á của chính quyền Obama.
VATICAN. Sáng thứ bẩy, 24-11-2012, 6 Hồng y mới thuộc 6 quốc gia đã được ĐTC Biển Đức 16 tấn phong trong công nghị tại Đền thờ Thánh Phêrô. Đây là lần thứ hai trong năm nay, ĐTC bổ nhiệm các Hồng Y mới. Lần đầu vào ngày 18-2, ngài tấn phong 22 hồng y mới trong đó có 10 vị thuộc các cơ quan trung ương Tòa Thánh.
Trong hai ngày 22-23/11/2012, tại Baku, thủ đô cộng hòa Trung Á Azerbaijan, đã diễn ra đại hội lần thứ 7 của tổ chức Hội nghị Quốc tế các Chính đảng Châu Á ICAPP... trước lúc bỏ phiếu, Việt Nam và Philippines đã thành công trong việc yêu cầu xóa bỏ một đoạn trong bản dự thảo, bị xem là có hại cho hai nước đang tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc tại Biển Đông.
Nhóm chống chính phủ tại Thái Lan có tên Pitak Siam hôm nay khởi sự cuộc tập trung biểu tình đông người tại khu vực Royal Plaza để biểu tỏ thái độ của họ. Cảnh sát Thái Lan bắn hơi cay để giải tán người biểu tình tại Bangkok hôm 24/11/2012.
Nếu trong làng có người tự thiêu thì từ gia đình thân nhân, người chia buồn với tang gia cho đến cán bộ bày tỏ thiện cảm đều bị trừng phạt. Các dự án đầu tư tại thôn làng cũng bị đình chỉ. Trên đây là biện pháp mới của Bắc Kinh nhằm đối phó với phong trào tranh đấu của dân Tây Tạng
...thế giới có thể một lần nữa phải chứng kiến các tượng Phật khác trong một kho tàng lịch sử quan trọng bị phá hủy khi nhóm du kích ở Afghanistan này cho phép Trung Quốc khai thác đồng trong lòng khu di tích Mes Aynak vào tháng 12 tới.
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa công bố bài xã luận phản ánh quan điểm chính thức về việc Mỹ tái cân bằng chính sách ngoại giao tại châu Á Thái Bình Dương... chính sách tái cân bằng của Hoa Kỳ hướng đến châu Á Thái Bình Dương không phải là một chính sách ngắn hạn.
Bảo Trợ