Trung Quốc hạ nhiệt biểu tình chống Nhật

19 Tháng Chín 20122:00 CH(Xem: 8248)

(NLĐO) - Làn sóng biểu tình phản đối Nhật Bản trên khắp Trung Quốc đang giảm dần. Theo Reuters, có vẻ Bắc Kinh đang hối hận vì để biểu tình quá đà.

Ngày 19-9 không còn đám đông nào tụ tập bên ngoài đại sứ quán Nhật ở Bắc Kinh. Cảnh sát Trung Quốc yêu cầu người dân không tới gần đại sứ quán Nhật trong khi các chốt chặn bên ngoài vẫn được duy trì. Ngoài một số cuộc biểu tình nhỏ ở lãnh sự quán Nhật tại Thượng Hải, không có thông tin nào về các cuộc tuần hành khác ở Trung Quốc.
 
blank
Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh được canh giữ nghiêm ngặt. Ảnh: Reuters
 
Theo Reuters, rất nhiều cảnh sát chống bạo động được triển khai ở các ga tàu điện ngầm gần nơi có nhiều cơ sở của người Nhật tại Bắc Kinh.
 
Các lực lượng cảnh sát khắp Trung Quốc đăng thông điệp trên trang Weibo cho hay bất cứ ai phạm các tội hình sự trong những cuộc biểu tình đều sẽ bị bắt giữ. Tuy nhiên, cảnh sát Trung Quốc không nói cụ thể rằng cấm biểu tình.
 
Những cuộc biểu tình mang màu sắc bạo lực trong những ngày qua khiến dư luận quốc tế lo ngại hai nền kinh tế hàng đầu thế giới lâm vào cảnh “lưỡng bại câu thương”. Một số công ty Nhật đã ngừng hoạt động hoặc hạn chế sản xuất ở Trung Quốc.
 
blank
Ngày 18-9 có thể xem là đỉnh điểm biểu tình chống Nhật tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters
 
Cùng ngày 19-9, Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố quyết định mua một phần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư của Nhật Bản là “trò hề” và khuyên Tokyo nên “kiềm chế trong ứng xử”.
 
Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập phát biểu trong cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta: “Nhật Bản nên kiềm chế và chấm dứt các từ ngữ cùng hành động làm ảnh hưởng đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc”.
 
Ông Tập trở thành lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Trung Quốc phát biểu về tranh chấp này sau khi Tokyo mua đảo. Theo giáo sư Shi Yinhong của Đại học Renmin ở Bắc Kinh, phát biểu của ông Tập không có ý khuyến khích biểu tình thêm nữa. "Rõ ràng là chính phủ Trung Quốc sắp tổ chức đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 18 và họ sẽ không bật đèn xanh cho biểu tình thêm nữa” - ông Shi phân tích.
Hải Ngọc (Theo Reuters, Tân Hoa Xã)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
1. Biến cố nổi bật trong mấy ngày qua là lễ Giáng Sinh tại Vatican. Chiều 24 tháng 12 đã có lễ nghi khai mạc hang đá tại quảng trường thánh Phêrô do Đức Hồng Y Angelo Comastri, Linh mục trưởng đền thờ Thánh Phêrô chủ sự, với sự tham gia của các ca đoàn bao gồm một ca đoàn thiếu nhi.
Trung Quốc vừa cho biết họ đã cử tàu Hải Tuần 21, thuộc loại chuyên đi đại dương và có bãi đáp cho trực thăng ra vùng Biển Đông mà họ gọi là Nam Hải. Tin của Tân Hoa Xã từ Hải Khẩu 27/12/2012 cho hay tàu Hải Tuần, có tầm hoạt động tối đa mà không cần tiếp liệu
Đất sụp trên một con đường trong thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Nguyên do gây ra lỗ hổng sâu 6 mét, có đường kính 10 mét, đang được điều tra. (Reuters)
Hàng ngàn khách du lịch cùng với người dân Palestine tại thành phố Bêlem ở Bờ Tây đã tham dự Thánh lễ Giáng sinh vào đêm thứ Hai 24-12, ở nơi Chúa Giêsu sinh ra. Đàn ông, phụ nữ và trẻ em đã quy tụ ở quảng trường Máng Cỏ để chờ đón Đức thượng phụ Fouad Twal, sau đó đi đến Vương cung thánh đường Giáng sinh để cử hành Thánh lễ.
Ngay sau khi nhậm chức vào hôm nay, 26/12/2012, tân thủ tướng Nhật Bản sẽ phải đối mặt với một danh sách dài dằng dặc công việc cần phải làm, nhưng có thể được tóm gọn trong hai loại chính. Về đối nội, phải làm sao phục hồi một nền kinh tế
TQ dự định chi 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,6 tỷ đô la) vào việc xây dựng phi trường, bến cảng và một số hạ tầng cơ sở khác trên các hải đảo đang tranh chấp với các láng giềng tại Biển Đông, mà Bắc Kinh đã gộp lại
Trong thông điệp Giáng Sinh Urbi et Orbi ( Gởi đến dân thành Roma và toàn thế giới ) hôm nay 25/12/2012, Đức Giáo hoàng Benedicto 16 đã kêu gọi các lãnh đạo mới của Trung Quốc tôn trọng các tôn giáo trên toàn quốc, vào lúc mà quan hệ Bắc Kinh – Vatican trở nên căng thẳng trong những năm gần đây.
...tại TQ, dù bị cho là mất đà tăng trưởng, nhưng vẫn ở mức trên dưới 8%. Nhưng để được sự tăng trưởng đó, TQ phải đánh đổi nhiều thứ, trong đó có một truyền thống lâu đời là : không xâm phạm đến mồ mả tổ tiên. Báo Le Figaro chạy tựa : "TQ đem mộ phần dâng cúng cho tăng trưởng".
Ngày 25-12-2012 Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã chủ sự buổi đọc sứ điệp Giáng Sinh và ban phép lành toàn xá Urbi et Orbi cho thành Roma và toàn thế giới. Lúc 12 giờ trưa Đức Thánh Cha đã xuất hiện trên bao lơn chính giữa đền thờ thánh Phêrô giữa tiếng vỗ tay của gần 100 ngàn tín hữu và du khách hành hương.
VATICAN - Đức Giáo Hoàng Benedict XVI cử hành Thánh Lễ Giáng Sinh - Christmas Eve Mass - tại Vương Cung Thánh Đường St. Peter, Vatican, ngày 24 tháng 12, 2012. Trong tiếng trumpet loan báo tin vui ngày Giáng Sinh, Đức Giáo Hoàng chủ tọa buổi lễ cho một cử tọa gồm mọi thành phần, du khách, tín hữu Công Giáo cùng người thuộc các tôn giáo khác. Buổi lễ bắt đầu lúc 10 giờ tối ngày Thứ Hai thay vì nửa đêm như truyền thống. Việc thay đổi giờ cử hành Thánh lễ được thực hiện từ nhiều năm trước để Đức Thánh Cha có thể nghỉ ngơi, chuẩn bị cho diễn văn vào hôm sau, được đọc tại balcony của Thánh Đường.
Bảo Trợ