Dân cư bảy tỉnh Thái Lan chống xây đập Xayaburi

17 Tháng Chín 20122:00 CH(Xem: 11618)

Hôm thứ Hai đại diện dân cư bảy tỉnh mạn Đông và Đông Bắc cùng các tổ chức bảo vệ sinh thái và môi trường ở Thái Lan, Kampuchia và Việt Nam đệ trình văn thư yêu cầu được gặp thủ tướng Yingluck Shinawatra.

blank

asianews.it photo

Môi trường bị tàn phá để xây đập

Yêu cầu yết kiến Thủ tướng Thái Lan

Mục đích cuộc yết kiến là để trình bày về những hậu quả và tác động mà đập thủy điện Xayaburi sẽ gây ra đối với các cộng đồng dân cư Thái, Kampuchia và Việt Nam ở hạ lưu sông Mekong.

Chiến dịch vận động chống đập thủy điện Xayaburi trên lãnh thổ Lào, quốc gia tiểu vùng Mekong bên cạnh Thái Lan, Kampuchia và Việt Nam, kéo dài một tuần

thai-against-dam
Dân Thái Lan biểu tình chống xây đập- ảnh của asianews
qua ở Bangkok và kết thúc sáng thứ Hai sau khi đệ trình văn thư xin được gặp thủ tướng Yingluck Shinawat tại toà nhà chính phủ.

 

Mục đích của cuộc yết kiến là trực tiếp khuyến cáo thủ tướng Thái rằng Bangkok phải gánh phần lớn trách nhiệm, vì 95% tổng số điện sản xuất từ đập thủy điện Xayaburi sẽ được bán qua Thái Lan, trong lúc dự án này gây nhiều hệ quả không thể tránh khỏi đối với môi trường, sinh thái và đời sống người dân ở bảy tỉnh Thái Lan, sáu tỉnh Kampuchia và sáu tỉnh thuộc đồng bằng Cửu Long của Việt Nam.

điển hình là sự thay đổi dòng chảy, hệ sinh thái bị đảo lộn, môi trường sống của sinh vật bị hủy hoại, cuộc sống con người bị tác động.

bà Premrudee Daoroung, giám đốc “TERRA”

Một trong những người tổ chức, bà Premrudee Daoroung, giám đốc “TERRA” Phục Hồi Sinh Thái Và Liên Minh Khu Vực, một tổ chức ngoài chính phủ của Thái Lan, cho biết thực tế không chỉ Xayaburi mà tất cả những đập thủy điện khác trên dòng sông Mekong , kể cả những đập thủy điện Trung Quốc xây lên trước đó, đều là mối quan tâm hàng đầu của các tổ chức bảo vệ môi trường và sinh thái trong khu vực:

"Nói về năng lượng, sự kiện hiển nhiên là sản lượng điện từ các dự án thủy điện xây trên dòng chảy của hạ lưu sông Mekong đều được bán cho Thái Lan. Nhưng đi vào chi tiết, Thái Lan không thể để mình bị lệ thuộc trực tiếp vào các đập thủy điện đó

Vì 12 đập thủy điện được xây lên cũng chỉ cung cấp được chừng 16% toàn bộ lượng điện mà Thái Lan cần, nên đó không phải nguồn điện chủ yếu của Thái, trong lúc tác hại của những đập thủy điện đối với dòng Mekong thì quá lớn và không thể chấp nhận được.

Đó là những ảnh hưởng trực tếp và tức thời mà người dân các nước vùng hạ lưu Mekong đã phải chịu đựng từ những đập thủy điện lớn của Trung Quốc trên thượng nguồn, điển hình là sự thay đổi dòng chảy, hệ sinh thái bị đảo lộn, môi trường sống của sinh vật bị hủy hoại, cuộc sống con người bị tác động.

Và nếu tiếp tục xây dựng đập thủy điện ở hạ nguồn thì e rằng ảnh hưởng xấu còn lớn lao hơn nữa, đặc biệt trong lãnh vực đánh bắt cá và sự sinh tồn của những loài cá đặc trưng của dòng sông Mekong trước nay."

Những ảnh hưởng tiêu cực thêm nữa

Đến từ Kampuchia, ông Chith Sam Ath, thuộc Diễn Đàn Ngoài Chính Phủ Kampuchia, cũng là giám đốc điều hành Liên Hiệp Các Dòng Sông Kampuchia, nhấn mạnh đến những ảnh hưởng tiêu cực mà đập Xayaburi sẽ gây ra cho hai nước hạ nguồn là Kampuchia và Việt Nam. Ông nói: 

lao-against-dam
Dân làng ở Lào biểu tình chống xây đập- ảnh của asianews

 

Trước nhất là lãnh vực đánh bắt cá, nguồn lợi cũng là nguồn protein của cư dân hai nước ven dòng Mekong, thứ hai là lãnh vực nông nghiệp và thứ ba là sự sinh sản , di chuyển và tồn vong của các loài cá nước ngọt trên sông Tonlesap của Kampuchia nói riêng và trên dòng Mekong nói chung.

Với các hiện tượng đáng ngại đó, giám đốc điều hành Liên Hiệp Các Dòng Sông Kampuchia đặt câu hỏi, là liệu có nên đánh đổi tất cả bằng một hệ thống thủy điện mà không chắc sẽ phục vụ một cách thiết thực cho nông dân và ngư dân, vốn là những người nghèo, ở Việt Nam và ở Kampuchia trong tương lai, hay sẽ mang đến cho họ những trở ngại mới trong cuộc sống và sinh hoạt thường nhật.

Sự tổn hại của Việt Nam

Tổ chức ngoài chính phủ của Việt Nam được mời tham dự chiến dịch cảnh báo hiểm nguy của Xayabury là Trung Tâm Phát Triển Sáng Tạo Xanh GreenID. Rất tiếc đến phút cuối thì người đại diện của GreenID Việt Nam đã không thể đến Thái Lan để góp tiếng nói cùng các tổ chức bạn bảo vệ môi trường của mình.

… chủ yếu là giảm trữ lượng nuôi trồng thủy sản và giảm hàm lượng phù sa, dẫn đến tổn thất nông nghiệp vì nó thay đổi dòng chảy.
Chuyên gia Việt Nam Nguyễn Vũ Trung

Tuy nhiên, từ Hà Nội, ông Nguyễn Vũ Trung, chuyên gia Cục Thẩm Định Đánh Giá Tác Động Môi Trường cho rằng những vấn đề về Xayabury mà các NGO Thái Lan và Kampuchia vừa nêu ra thì Việt Nam đã nói nhiều và nói từ trước:

"Thực ra những điều ấy thì những working group (nhóm làm việc) trong Ủy Hội Sông Mekong cũng xác định rõ rồi. Vấn đề ảnh hưởng về nguồn thủy sản rồi hệ sinh thái ở phía hạ lưu sinh, đặc biệt ở Việt Nam về kiểm soát lũ, thì nó sẽ làm giảm đi cái dòng chảy phù sa. Khi thảo luận thì đoàn Việt Nam đã nêu ra những cái ấy rồi."

Theo ông Nguyễn Vũ Trung, đập Xayaburi cũng không ảnh hưởng đến những loại cá tự nhiên như cá đuối nước ngọt hay cá heo nước ngọt vốn là thủy sản ở hạ nguồn Kampuchia nhiều hơn. Thế nhưng cái mà Việt Nam bị ảnh hưởng chủ yếu là lãnh vực nuôi trồng thủy sản của bà con trong đồng bằng sông Cửu Long:

Tức là một số những loài cá, bà con nuôi cá lồng ở trên sông hoặc là liên quan đến đánh bắt tự nhiên chẳng hạn như cá tầm, ở Việt Nam cũng không nhiều lắm nhưng mà vẫn có. Chủ yếu là giảm trữ lượng nuôi trồng thủy sản và giảm hàm lượng phù sa, dẫn đến tổn thất nông nghiệp vì nó thay đổi dòng chảy.

Về nguy cơ lũ lụt mà đập thủy điện Xayabury có thể gây ra cho Việt Nam, như các NGO nước ngoài quan ngại, ông Nguyễn Vũ Trung giải thích:

Thủy điện bao giờ cũng giảm lũ lụt. Từ khi có thủy điện thì tất cả các trận lũ đều được cắt lũ, cắt ngọn. Cho nên về lũ lụt thì lại không lo lắm mà chủ yếu là lo đến các sự kiện liên quan, nhất là những đập thủy điện mà có cột nước cao như Xayabury , nếu có nguy cơ vỡ đập chẳng hạn thì sẽ có ảnh hưởng lớn.

 

xayaburi-model
Mô hình đập Xayaburi khi hoàn tất- ảnh earthtime.org
Còn lợi ích mà Việt Nam có thể được hưởng từ từ đập thủy điện Xayabury, chuyên gia Cục Thẩm Định Đánh Giá Tác Động Môi Trường Nguyễn Vũ Trung cho là còn tùy thuộc vào vấn đề đàm phán, vào cơ chế bán điện như thế nào sau này, bởi vì Thái Lan và Lào khi thực hiện thì đã tính toán lợi nhuận và sẽ ưu tiên cung cấp cho quốc gia sở tại, còn thừa mới bán cho đối tác bên ngoài:

 

"Vì là bài toán đánh đổi, việc cân nhắc lợi hại là việc mà chủ dự án hoặc nước sở tại phải làm. Bởi vì dòng sông Mekong là dòng sông quốc tế, phải cân nhắc giữa những cái được và mất, những cái phải chi trả của người được hưởng lợi."

Với câu hỏi ông đồng ý hay không đồng ý trước lời kêu gọi ngừng xây đập thủy điện Xayabury mà các tổ chức bảo vệ môi trường và sinh thái của Kampuchia, Việt Nam và Thái Lan đưa ra ở Bangkok, câu trả lời của ông Nguyễn Vũ Trung là:

"Vừa rồi Việt Nam có đưa ra đề nghị tạm dừng xây dựng trong vòng mười năm nhưng mà tôi nghĩ rằng đấy là ý kiến của nhà nước, còn về cá nhân tôi là một chuyên gia thì tôi lại không đồng ý với ý kiến đấy.

Bởi vì thế này, đối với một công trình thì bài toán của nó là phân tích đầy đủ các tác động của một dự án. Tác động bất lợi về môi trường, sinh thái, xã hội. Cần đề xuất được những giải pháp giảm thiểu mà có thể chấp nhận được đối với các nước vùng hạ lưu thì có thể chấp nhận để được xây dựng."

Quá trình phân tích đánh giá những tác động đó, ông Nguyễn Vũ Trung khẳng định, những cái đánh đổi và được chấp nhận ấy, có thể là một năm, sáu tháng hoặc là hàng mười năm hàng hai mươi năm, là tùy việc làm của quốc gia sở tại hầu đạt sự đồng thuận, chứ không thể đưa ra một khung cứng nhắc được.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tờ Bắc Hàn Nhật báo xuất bản tại Nam Hàn dẫn lời dân biểu nước này, ông Yun Sang-hyon, nói tổng cộng 31 quan chức Bắc Triều Tiên đã bị mất chức kể từ khi ông Kim Jong-un chính thức xuất hiệ́n trong vị thế lãnh đạo hôm 28/9/2010
Một nhóm học giả Trung Quốc và Đài Loan sẽ cùng nhau nghiên cứu các đường biên giới và các vấn đề khác liên quan đến Biển Nam Trung Hoa - tức là Biển Đông. Theo Tân Hoa Xã, ông Ngô Sĩ Tồn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nam Hải của Trung Quốc
Chi phí lên cao đang là một vấn đề lớn với các nhà đầu tư, sản xuất trong nước và nước ngoài đang hoạt động tại Trung Quốc. Ngày 21/10, báo China Daily đã đăng tải bài viết của hai cây bút Qing Fen và Qiu Quanlin về tình hình kinh doanh tại đây trong hoàn cảnh nói trên.
Một tòa án Cam Bốt hôm nay 23/10/2012 đã ra lệnh trục xuất một người quản lý Trung Quốc của một nhà máy dệt may, vì đã xé các bức ảnh của cựu hoàng Norodom Sihanouk, từ trần ngày 15/10.
Câu chuyện cô bé 14 tuổi người Paskitan bị khủng bố Taliban bắn trọng thương vào ngày 9 tháng 10 vừa qua, đã được các cơ quan truyền thông quốc tế đồng loạt loan tin. - AFP photo
China Daily cho rằng việc USS George Washington đi qua bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là Đảo Hoàng Nham) ở Biển Đông trước khi tới Philippines cho thấy rằng Manila và Washington một lần nữa tìm cách gia tăng sức nóng tại vùng biển này.
Thắng bại có giá cao cho cả hai bên, trong lúc mỗi bên chiếm đều nhau 46% cử tri ủng hộ, theo kết quả cuộc thăm dò ý kiến thường nhật online của Reuters/ Ipsos, và đây là dịp cuối cùng hai ứng cử viên được hằng chục triệu người theo dõi để họ có dịp kêu gọi cử tri bỏ phiều cho mình.
AKARTA, 22 Tháng Mười 2012 (UCANews) - Tuần qua, dưới áp lực của các nhóm người Hồi giáo địa phương, chính quyền Banda Aceh đã đóng cửa 9 nhà thờ Công giáo và 6 ngôi chùa Phật giáo. Tất cả các cơ sở tôn giáo này đều toạ lạc ở tỉnh Nanggroe Aceh Darussalam (NAD), đảo Sumatra. Tại đây, đạo luật Hồi giáo Sharia có hiệu lực.
Đông Nam Á cần xúc tiến làm việc hướng tới một bộ quy tắc ứng xử Biển Đông. Đó là tuyên bố của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sau cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 21/10.
Một thanh niên Tây Tạng 27 tuổi đã tự thiêu vào ngày hôm qua 20/10/2012, cạnh một ngôi chùa ở tỉnh Cam Túc. Từ tháng 02/2009 đến nay, gần 60 người Tây Tạng, tăng ni lẫn thế tục, đã biến thân làm đuốc để tố cáo chính sách trấn áp của Bắc Kinh và sự tuyệt vọng của sắc dân bị thống trị.
Bảo Trợ