1.000 tàu cá Trung Quốc...

17 Tháng Chín 20122:00 CH(Xem: 8407)


1.000 tàu cá Trung Quốc đang tiến về Senkaku/Điếu Ngư

TTO - Đài truyền hình trung ương Trung Quốc ngày 17-9 cho biết khoảng 1.000 tàu đánh cá đang tiến đến vùng biển đảo Senkaku/Điếu ngư dưới sự bảo vệ của chính quyền nước này.

 

 

blank

“Hạm đội” tàu cá Trung Quốc khởi hành từ cảng cá Thạch Phố ở huyện Hương Sơn, tỉnh Chiết Giang để đến vùng biển đảo Senkaku/Điếu Ngư - Ảnh: Tân Hoa xã

 

Trang tin CNTV của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc cho biết ngày 16-9 là ngày cuối cùng trong thời kỳ tạm dừng hoạt động ngư nghiệp quanh vùng đảo tranh chấp với Nhật Bản. Do đó, kể từ hôm nay 17-9, khoảng 1.000 tàu cá sẽ lên đường tới khu vực biển quanh đảo Senkaku/Điếu Ngư để vào mùa đánh bắt mới.

Chính quyền Trung Quốc cho biết họ đang chuẩn bị các kế hoạch bảo vệ khi đội tàu đánh cá này đến vùng biển đảo Senkaku/Điếu Ngư. Các tàu tuần duyên ngành ngư nghiệp của Trung Quốc cũng đang chuẩn bị các kế hoạch tuần tra.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc trước đó ra thông báo cho hay vùng biển quanh đảo Senkaku/Điếu Ngư và các đảo nhỏ lân cận là ngư trường truyền thống của các thế hệ ngư dân ở Chiết Giang, Phúc Kiến và Đài Loan. Bộ này hối thúc các tàu hải giám tăng cường bảo vệ cho đội tàu cá.

Hôm 14-9, sáu tàu hải giám của Trung Quốc đã tiến vào vùng biển quanh đảo Senkaku/Điếu Ngư và đội tàu này sẽ hợp với đội tàu cá để làm công tác bảo vệ.

Hãng tin Kyodo cho biết nếu “hạm đội tàu cá" Trung Quốc xâm phạm vùng lãnh hải tranh chấp này, có thể sẽ gây ra xung đột với Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, khiến mâu thuẫn hai nước càng thêm căng thẳng.

Truyền thông Nhật Bản trước đó đã dự tính các chiêu bài của Trung Quốc đối với đảo Senkaku/Điếu Ngư, trong đó có việc tung ồ ạt các tàu cá tới quấy nhiễu vùng biển này.

Hiện Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản ở khu vực đảo tranh chấp đang được đặt trong tình trạng báo động. Thủ tướng Yoshihiko Noda hôm nay cũng chỉ thị cho các quan chức cấp cao cần cảnh giác khi xử lý các vấn đề tranh chấp biển đảo với Trung Quốc.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Leon Panetta đang có chuyến thăm Nhật Bản cho rằng các bên liên quan cần giải quyết tranh chấp trong hòa bình và cảnh báo những mâu thuẫn chủ quyền ở khu vực châu Á có thể đẩy Trung Quốc và các nước trong khu vực đến bờ vực chiến tranh.

PHAN ANH

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay 01/12/2012 cảnh sát Miến Điện đã xin lỗi những người chống đối lại dự án một mỏ đồng của Trung Quốc, vì đã dùng vũ lực để giải tán biểu tình làm cho nhiều người bị thương. Lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi được Tổng thống
Một điều luật bổ sung vào ngân sách quốc phòng Mỹ 2013 vừa được Thượng viện Mỹ nhất loạt thông qua khẳng định lời cam kết sát cánh với Nhật Bản bảo vệ chủ quyền tại đảo Senkaku/Điếu Ngư. Washington sẽ chống lại mọi biện pháp uy hiếp của Trung Quốc đối với « đồng minh Thái Bình Sương của Mỹ » từ áp lực đến vũ lực để lấn chiếm biển đảo.
Hôm qua 30/12/2012, theo AFP, người phát ngôn Hoa Kỳ cho biết các giới chức bộ Ngoại giao đã có cuộc gặp với các thân nhân của những người Tây Tạng tự thiêu phản đối chính quyền Bắc Kinh, để bày tỏ sự quan ngại của chính quyền Mỹ trước làn sóng đàn áp gia tăng tại Trung Quốc.
Về phía Đài Loan, tờ Taipei Times hôm nay cho biết, Ngoại trưởng Đài Loan Lâm Vĩnh Lạc (David Lin) hôm qua 30/11/2012 đã yêu cầu Trung Quốc kìm chế và tôn trọng các quy định hàng hải quốc tế
Lãnh tụ đối lập Miến Điện Aung San Suu Kyi từ biệt những người ủng hộ khi bà rời mỏ đồng ở Monywa, miền tây bắc. Bà đến đây để hòa giải vụ biểu tình của dân địa phương, không muốn nới rộng mỏ đồng được Trung Quốc tài trợ. (AP)
JAKARTA (NV) -Một trò mới của Bắc Kinh được thi hành qua một quyết định của tỉnh Hải Nam cho phép lục soát và xua đuổi tàu các nước khác mà họ gọi là “xâm nhập bất hợp pháp” vào “vùng biển chủ quyền” của họ trên biển Đông đang tranh chấp có thể dẫn đến xung đột võ trang và ảnh hưởng đến kinh tế của khu vực.
Người cháu gọi nhà hoạt động mù là chú vừa bị một tòa án tại Trung Quốc kết án hơn ba năm tù về tội hành hung giới chức địa phương khi những người này tới tìm bắt ông Trần Quang Thành. Hồi đầu năm nay, ông Trần trốn thoát khỏi cảnh quản chế tại gia và chạy vào xin tị nạn tại Tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Bắc Kinh.
Thêm một người Tây Tạng bất mãn và tức giận đã tự thiêu để phản đối ách cai trị của Trung Quốc. Ban tiếng Tây Tạng của đài VOA xác nhận rằng ông Kunchok Kyab, 29 tuổi, đã tự thiêu hồi sáng thứ Sáu tại thị trấn Shakdum, trong Quận Ngaba.
Từ nhiều tháng qua, dân làng, sinh viên và các tu sĩ Phật giáo đã biểu tình đòi hủy bỏ dự án, tố cáo các vụ trưng thu đất đai mà không hỏi ý kiến dân và thậm chí không bồi thường.
Hãng tin Mỹ UPI ngày hôm nay, 30/11/2012, cho biết, chính quyền Washington sẽ chất vấn Bắc Kinh về thông tin báo chí nói rằng cảnh sát Trung Quốc, kể từ năm 2013, có quyền lên tàu, chặn bắt các tàu xâm nhập trái phép vào vùng Biển Đông. Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Victoria Nuland, đã cho biết như trên.
Bảo Trợ