Hàng chục ngàn người Nga biểu tình chống Putin

15 Tháng Chín 20122:00 CH(Xem: 8402)

Hàng chục ngàn người Nga biểu tình chống Putin

Đoàn biểu tình chống Putin tuần hành trên đại lô Sakharov (Reuters)
Đoàn biểu tình chống Putin tuần hành trên đại lô Sakharov (Reuters)

Bốn tháng sau khi ông Vladimir Putin trở lại điện Kremly, đây là cuộc tuần hành quy mô tập hợp hàng chục ngàn người và cũng là đợt trắc nghiệm đối với phe đối lập Nga. Chính quyền huy động 7000 cảnh sát và máy bay trực thăng để theo dõi diễn biến tình hình.

Theo ước lượng của hãng thông tấn Pháp, AFP khoảng 20 000 người hưởng ứng phong trào mang tên « quyền lực về tay hàng triệu người ». Đoàn biểu tình tràn ngập đường phố Matxcơva vào lúc 2 giờ chiều nay, giờ địa phương tại quảng trường Pouchkine. Còn theo thống kê của cảnh sát Nga thì chỉ có khoảng 11 000 người tham gia. 

Đoàn người tham dự được chia ra làm đôi để tuần hành trên đại lô Sakharov xuyên ngang trung tâm thủ đô nước Nga. Một bên là rừng cờ đỏ tiêu biểu của Mặt trận cánh tả và đảng Cộng sản Nga. Phía bên kia đường thì có cả nhiều thành phần thuộc cách dân tộc chủ nghĩa và tự do tham dự. Dẫn dầu cuộc biểu tình là nhà vô địch cờ vua Garry Kasparov và nhà viết blog Alexei Navalny. 

Trả lời AFP, lãnh đạo Mặt trận cánh tả Nga, Serguei Oudaltsov cho biết cuộc tuần hành hôm nay mang chủ đề « quyền lực về tay hàng triệu người » chứ không phải là được đặt trong tay các vị triệu phú. Người biểu tình hô to những khẩu hiệu đòi trả tự do cho ban nhạc « Pussy Riot ». Tháng 8/2012 ba thành viên ban nhạc này bị tuyên án 2 năm cải tạo chỉ vì đã hát một bài hát chống Putin tại nhà tờ lớn ở Matxcơva. 

Trên toàn quốc, các cuộc biểu tình bài Putin cũng đã được tổ chức tại Saint Petersbourg, Vladivosktock, Ekaterinbourg. AFP nhắc lại phong trào chống Putin bắt đầu dấy lên sau cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 12/2011. Đảng nước Nga Thống nhất của ông Putin đã giành thắng lợi nhưng bị tố cáo gian lận bầu cử.

Tháng 6/2012 tổng thống Nga, ban hành một bộ luật mới cấm biểu tình và mọi hìnht hức tập hợp trái phép. Đối lập và các nhà bảo vệ nhân quyền Nga coi đây là một hình thức để bịt miệng mọi tiếng nói bất đồng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chính quyền Trung Quốc mở một chiến dịch truy diệt giáo phái « Thượng đế toàn năng ». Theo truyền thông Nhà nước, giáo phái này kêu gọi « đánh trận quyết định » tiêu diệt đảng Cộng sản Trung Quốc mà họ gọi là con « rồng đỏ ».
Hơn 1000 trí thức, luật sư và nhà vận động Trung Quốc ký thư ngỏ kêu gọi lãnh đạo cao cấp công khai tài sản của thân nhân. Họ được khích lệ bởi tuyên bố của tân chủ tịch Đảng ông Tập Cận Bình cảnh báo “tham nhũng không kiểm soát được sẽ có thể làm sụp đổ Đảng Cộng sản” nhưng lá thư cũng đang tạo ra thách thức cho hệ thống chính trị Trung Quốc.
Kể từ khi Đại hội đảng 18 đảng cộng sản Trung Quốc bầu ra ban lãnh đạo mới của đất nước hồi giữa tháng 11, làn sóng tự thiêu của người Tây Tạng tại Trung Quốc không dịu xuống, mà trái lại vẫn tiếp tục diễn ra một cách đáng ngại. Điều này cho thấy trấn áp không thể dập tắt được ngọn lửa phản kháng của người Tây Tạng
Hoa mai báo hiệu mùa xuân tại Việt Nam - Cảnh sát Trung Quốc mang vòng hoa diễn hành trong buổi lễ đánh dấu 75 năm xảy ra vụ tàn sát ở Nam Kinh, tổ chức tại viện bảo tàng Nam Kinh trong tỉnh Giang Tô. Trung Quốc nói rằng trong vụ tàn sát ở Nam Kinh, thủ đô cũ của Trung Quốc, người Nhật đã giết 300.000 người Hoa. (Reuters)
Những cải cách quan trọng về chính trị và kinh tế của Miến Điện trong năm 2012 đã được cộng đồng quốc tế ca ngợi, với những lời tán dương gần đây nhất là của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama khi ông đến thăm hồi tháng 11.
Phát biểu vào hôm nay 13/12/2012, tại Philippines, sau khi tham gia cuộc họp của Hội đồng Phòng thủ Hỗ tương (Mutual Defense Board), Đô đốc Samuel Locklear, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ (USPACOM) đã nhắc lại cam kết bảo vệ quyền tự do hàng hải trong khu vực. Ông đồng thời nhấn mạnh, tranh chấp lãnh thổ tại vùng Biển Đông cần được giải quyết một cách hòa bình.
Chính phủ Nhật Bản, hôm nay, 13/12/2012, thông báo, một chiếc máy bay của hải quân Trung Quốc đã bay vào không phận quần đảo Điếu Ngư/Senkaku hiện do Tokyo quản lý. Ngay lập tức, chính quyền Nhật Bản chính thức phản đối hành động được đánh giá là «đáng tiếc » của Trung Quốc.
Preeyanooch Phuttharaksa (23 tuổi, sinh viên Thái Lan) bị TAND TPHCM tuyên tử hình ngày 26-6 do vận chuyển 3,1 kg ma túy vào Việt Nam. Photo: Hanh Duyen -=- Theo báo cáo của Văn phòng Ma túy và Tội phạm Liên Hiệp Quốc - UNODC, việc sử dụng ma túy tổng hợp đang gia tăng trong vực Đông và Đông Nam A´
Báo chí nhà nước Trung Quốc tố cáo Việt Nam ‘ăn cắp các nguồn tài nguyên’ của Trung Quốc trên Biển Đông với sự trợ giúp của một ‘nước thứ ba’. Bài bình luận nhan đề ‘Việt Nam đánh giá thấp ý chí bảo vệ chủ quyền’ của Trung Quốc đăng trên Hoàn Cầu thời báo ngày 11/12
BẮC KINH (AFP News) - Giáo hội Công Giáo nhà nước Trung Quốc vừa loan báo chính thức bãi nhiệm một giám mục sau khi ông bày tỏ sự chống đối giới chức điều hành cơ quan đặc trách tôn giáo, theo một phát ngôn viên chính quyền Bắc Kinh hôm Thứ Ba.
Bảo Trợ