Hàng chục ngàn người Nga biểu tình chống Putin

15 Tháng Chín 20122:00 CH(Xem: 8401)

Hàng chục ngàn người Nga biểu tình chống Putin

Đoàn biểu tình chống Putin tuần hành trên đại lô Sakharov (Reuters)
Đoàn biểu tình chống Putin tuần hành trên đại lô Sakharov (Reuters)

Bốn tháng sau khi ông Vladimir Putin trở lại điện Kremly, đây là cuộc tuần hành quy mô tập hợp hàng chục ngàn người và cũng là đợt trắc nghiệm đối với phe đối lập Nga. Chính quyền huy động 7000 cảnh sát và máy bay trực thăng để theo dõi diễn biến tình hình.

Theo ước lượng của hãng thông tấn Pháp, AFP khoảng 20 000 người hưởng ứng phong trào mang tên « quyền lực về tay hàng triệu người ». Đoàn biểu tình tràn ngập đường phố Matxcơva vào lúc 2 giờ chiều nay, giờ địa phương tại quảng trường Pouchkine. Còn theo thống kê của cảnh sát Nga thì chỉ có khoảng 11 000 người tham gia. 

Đoàn người tham dự được chia ra làm đôi để tuần hành trên đại lô Sakharov xuyên ngang trung tâm thủ đô nước Nga. Một bên là rừng cờ đỏ tiêu biểu của Mặt trận cánh tả và đảng Cộng sản Nga. Phía bên kia đường thì có cả nhiều thành phần thuộc cách dân tộc chủ nghĩa và tự do tham dự. Dẫn dầu cuộc biểu tình là nhà vô địch cờ vua Garry Kasparov và nhà viết blog Alexei Navalny. 

Trả lời AFP, lãnh đạo Mặt trận cánh tả Nga, Serguei Oudaltsov cho biết cuộc tuần hành hôm nay mang chủ đề « quyền lực về tay hàng triệu người » chứ không phải là được đặt trong tay các vị triệu phú. Người biểu tình hô to những khẩu hiệu đòi trả tự do cho ban nhạc « Pussy Riot ». Tháng 8/2012 ba thành viên ban nhạc này bị tuyên án 2 năm cải tạo chỉ vì đã hát một bài hát chống Putin tại nhà tờ lớn ở Matxcơva. 

Trên toàn quốc, các cuộc biểu tình bài Putin cũng đã được tổ chức tại Saint Petersbourg, Vladivosktock, Ekaterinbourg. AFP nhắc lại phong trào chống Putin bắt đầu dấy lên sau cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 12/2011. Đảng nước Nga Thống nhất của ông Putin đã giành thắng lợi nhưng bị tố cáo gian lận bầu cử.

Tháng 6/2012 tổng thống Nga, ban hành một bộ luật mới cấm biểu tình và mọi hìnht hức tập hợp trái phép. Đối lập và các nhà bảo vệ nhân quyền Nga coi đây là một hình thức để bịt miệng mọi tiếng nói bất đồng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
1. Nông dân Bangladesh vẫn còn dùng trâu bò trên những cánh đồng trồng hột cải. (AP) - 2.Dọn dẹp tuyết trên các đường băng sân bay Manchester, tiểu bang New Hampshire, Hoa Kỳ. Tiểu bang miền đông bắc này đang lãnh tiếp đợt bão tuyết miền trung tây kéo sang. (AP)
Trong những năm gần đây Thái Lan đã liên tiếp có lập trường rất thuận lợi cho Trung Quốc trên những vấn đề liên quan đến Biển Đông, can hệ trực tiếp đến 4 quốc gia Đông Nam Á : Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei.Thái độ của Bangkok rất rõ
1. Biến cố nổi bật trong mấy ngày qua là lễ Giáng Sinh tại Vatican. Chiều 24 tháng 12 đã có lễ nghi khai mạc hang đá tại quảng trường thánh Phêrô do Đức Hồng Y Angelo Comastri, Linh mục trưởng đền thờ Thánh Phêrô chủ sự, với sự tham gia của các ca đoàn bao gồm một ca đoàn thiếu nhi.
Trung Quốc vừa cho biết họ đã cử tàu Hải Tuần 21, thuộc loại chuyên đi đại dương và có bãi đáp cho trực thăng ra vùng Biển Đông mà họ gọi là Nam Hải. Tin của Tân Hoa Xã từ Hải Khẩu 27/12/2012 cho hay tàu Hải Tuần, có tầm hoạt động tối đa mà không cần tiếp liệu
Đất sụp trên một con đường trong thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Nguyên do gây ra lỗ hổng sâu 6 mét, có đường kính 10 mét, đang được điều tra. (Reuters)
Hàng ngàn khách du lịch cùng với người dân Palestine tại thành phố Bêlem ở Bờ Tây đã tham dự Thánh lễ Giáng sinh vào đêm thứ Hai 24-12, ở nơi Chúa Giêsu sinh ra. Đàn ông, phụ nữ và trẻ em đã quy tụ ở quảng trường Máng Cỏ để chờ đón Đức thượng phụ Fouad Twal, sau đó đi đến Vương cung thánh đường Giáng sinh để cử hành Thánh lễ.
Ngay sau khi nhậm chức vào hôm nay, 26/12/2012, tân thủ tướng Nhật Bản sẽ phải đối mặt với một danh sách dài dằng dặc công việc cần phải làm, nhưng có thể được tóm gọn trong hai loại chính. Về đối nội, phải làm sao phục hồi một nền kinh tế
TQ dự định chi 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,6 tỷ đô la) vào việc xây dựng phi trường, bến cảng và một số hạ tầng cơ sở khác trên các hải đảo đang tranh chấp với các láng giềng tại Biển Đông, mà Bắc Kinh đã gộp lại
Trong thông điệp Giáng Sinh Urbi et Orbi ( Gởi đến dân thành Roma và toàn thế giới ) hôm nay 25/12/2012, Đức Giáo hoàng Benedicto 16 đã kêu gọi các lãnh đạo mới của Trung Quốc tôn trọng các tôn giáo trên toàn quốc, vào lúc mà quan hệ Bắc Kinh – Vatican trở nên căng thẳng trong những năm gần đây.
...tại TQ, dù bị cho là mất đà tăng trưởng, nhưng vẫn ở mức trên dưới 8%. Nhưng để được sự tăng trưởng đó, TQ phải đánh đổi nhiều thứ, trong đó có một truyền thống lâu đời là : không xâm phạm đến mồ mả tổ tiên. Báo Le Figaro chạy tựa : "TQ đem mộ phần dâng cúng cho tăng trưởng".
Bảo Trợ