Ông Trần Quang Thành và vợ con được mời sang Mỹ

19 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 10471)

blank
Trần Quang Thành lên máy bay đi Mỹ


Ông Trần Quang Thành và vợ con được mời sang Mỹ

Nhà vận động nhân quyền khiếm thị Trần Quang Thành, người là trung tâm điểm của cuộc khủng hoảng chính trị giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, đang trên đường tới Hoa Kỳ.

Ông Trần và gia đình đã lên một chuyến bay tới Newark, gần New York, sau khi được đưa từ bệnh viện ở Bắc Kinh tới sân bay tại thủ đô Trung Quốc.


Vụ ông vào Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh sáu ngày để yêu cầu được bảo vệ sau khi chạy trốn khỏi nhà riêng bị biến thành chỗ cầm tù ông và gia đình ở tỉnh Sơn Đông đã gây ra khủng hoảng ngoại giao Mỹ - Trung.

Sau khi ₫ược đưa ra khỏi Đại sứ quán Mỹ vào trước lúc lãnh đạo Mỹ tới Bắc Kinh bàn về các vấn đề chiến lược, ông Trần đã được nhập viện để chữa bệnh nhưng tỏ ra lo lắng cho an toàn của mình và muốn xuất cảnh.

Trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao Mỹ - Trung quanh vụ ông Trần, Đại học New York tuyên bố cấp học bổng cho ông và Bắc Kinh cũng nói thuận cho ông ra nước ngoài học tập.

Ông Trần Quang Thành, một luật sư tự học, đã vận động chống lại việc cưỡng bức phá thai thể theo chính sách một con của Trung Quốc và ông đã bị bỏ tù bốn năm hồi năm 2006 vì đã gây rối loạn giao thông và phả hủy tài sản. Ông tiếp tục bị quản thúc tại gia sau khi được ra tù năm 2010.

"Được phép vắng mặt"

Sớm ngày thứ Bảy 19/5, ông Trần được đưa từ bệnh viện, nơi ông đang được điều trị một chấn thương ở chân, tới sân bay Bắc Kinh cùng với vợ và hai người con.

Tại sân bay ông được trao hộ chiếu và cho phép rời khỏi Trung Quốc. Ông lên chuyến bay UA88 tới Newark, New Jersey, và máy bay cất cánh lúc 09:50 GMT.

Tân hoa xã cho biết ông Trần xin đi học nước ngoài "thông qua các tuyến thông thường đúng theo luật pháp".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Victoria Nuland, cho biết chính phủ Mỹ chờ đón ông Trần tới Hoa Kỳ và bày tỏ "những đánh giá cao về cách thức mà theo đó đã có thể giải quyết được vấn đề này".

Bob Fu, chủ tịch nhóm vận động Mỹ mang tên Viện trợ Trung Quốc và cũng là một trong những ủng hộ viên chính của ông Trần, nói với BBC rằng ông Trần dự định sẽ ở New York hai tới ba năm.


Thân nhân gặp vấn đề

 

Ông Trần Quang Thành cho hay đại diện chính quyền đã tới thăm ông hôm thứ Tư và giúp ông điền vào hồ sơ xin hộ chiếu cho bản thân ông, vợ ông và hai con.

Họ nói quá trình xin hộ chiếu mất 15 ngày, nhưng khi đó không nói rõ chính thức khi nào ông sẽ cầm hộ chiếu.

Ông nói: "Nhân viên của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh đã tới đây. Chúng tôi đã được chụp ảnh và điền mẫu đơn. Họ nói là mất 15 ngày."

Cho phép ông Trần Quang Thành sang Mỹ học dường như là giải pháp chấp nhận được cho căng thẳng ngoại giao dù Bắc Kinh không muốn bị xem là nhân nhượng quá nhiều dưới áp lực của Mỹ.

Nhưng trong tuần qua có tin từ Trung Quốc rằng thân nhân của nhà đấu tranh khiếm thị bị chính quyền làm khó dễ.

Một người em họ của ông bị từ chối không cho nhận luật sư bào chữa sau khi bị bắt vì 'tội cố ý giết người'.

Thân nhân này là một trong số người bị được cho là đã giúp ông Trần chạy trố́n khỏi căn nhà bị công an Sơn Đông bao vây để bỏ chạy tới Bắc Kinh.

BBC News trong tuần cũng vừa Bấm chiếu phóng sự về cuộc chạy trốn ly kỳ của ông Trần khỏi làng Đông Sư Cổ, huyệ́n Lâm Nghi, tỉnh Sơn Đông hồi tháng 4.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
"Lòng dũng cảm của Trần Quang Thành khi mạo hiểm tính mạng và cuộc sống để đấu tranh cho quyền lợi của những người bị thiệt thòi ở Trung Quốc là nguồn cảm hứng cho những ai tìm kiếm tự do trên khắp thế giới." Nancy Pelosi, cựu chủ tịch Hạ viện Mỹ
“Chúng ta đang trong một thế giới mới với nền kinh tế số gắn liền với những thay đổi và cải tiến nhanh chóng”, Phó Giám đốc Đại học Daekin Jane den Hollander nói. “Công nghệ mới luôn định hình chính sách mới. Nó làm thay đổi cách ứng xử và tạo ra những loại công nghiệp mới
Để thực hiện mục tiêu này, Bắc Kinh, bằng biện pháp « hợp pháp lẫn bất hợp pháp », sở hữu nhiều công nghiệp của tây phương gọi là « lưỡng dụng » tức là vừa dân sự vừa quân sự. Quân đội Hoa Kỳ e rằng với thủ đoạn này, khả năng quận sự của Trung Quốc sẽ gia tăng đáng kể.
Một nhà ngoại giao cao cấp của Hoa Kỳ mới đây cho biết tình trạng nhân quyền ngày càng tồi tệ hơn ở Việt Nam đã gây phương hại cho những nỗ lực nhằm tăng cường các mối quan hệ chiến lược giữa Hoa Kỳ với Hà Nội, trong lúc tình hình Biển Đông tiếp tục căng thẳng với vụ đối đầu kéo dài hơn một tháng nay...
Bầu cử cho đảng Nhân dân Campuchia, đất nước chúng ta sẽ có an ninh, hòa bình, phát triển. Người dân Campuchia có cuộc sống ấm no hạnh phúc. Tôi khuyến khích lãnh đạo các cấp tiếp tục chiến dịch vận động tranh cử và gặp gỡ với dân trên toàn quốc, đồng thời chống lại lời tuyên truyền của kẻ xấu
Nhân viên thuộc Cơ quan An ninh Quốc gia làm việc tại Trung tâm đối phó khủng bố ở Fort Meade, Maryland - Trong một phúc trình thường niên gởi Quốc hội, bộ này nói “Những gián điệp Trung Quốc là những phần tử xâm nhập tích cực và kiên trì nhất trên thế giới về gián điệp kinh tế.”
Le Figaro chú ý đến thảm trạng của người dân Bắc Triều Tiên qua bài viết « Những người Bắc Triều Tiên đói kém phải ăn thịt người ». Mặc dù chưa hẳn đã là phổ biến, sự xuất hiện của các hành động giết người ăn thịt cho thấy mức độ trầm trọng của nạn đói tại Bắc Triều Tiên.
Tôi chào mừng tất cả các du khách nói tiếng Anh có mặt tại buổi tiếp kiến chung hôm nay, gồm những người từ Ireland, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Philippines, Canada và Hoa Kỳ. Tôi hoan nghênh đặc biệt là các nhóm hành hương từ Úc. Tôi khẩn cầu niềm vui và sự bình an của Chúa Phục Sinh nơi anh chị em và gia đình.
Theo một phúc trình mới thì việc NATO vội vã rút quân khỏi Afghanistan có thể gây nguy cơ đảo ngược những gì đã đạt được trong thập niên qua. Phúc trình của Mạng lưới Phân tích Afghanistan được công bố trước khi hội nghị thượng đỉnh NATO họp tại Chicago.
”Chỉ có chết mới khỏi đóng thuế”, đó là câu nói diễn tả một chuyện mà đại đa số công dân Mỹ đều phải làm. Câu chuyện Nước Mỹ tuần này sẽ gửi đến quí vị trường hợp một đồng sáng lập viên của Facebook, Eduardo Saverin, hiện đang bị dư luận chỉ trích vì hành động có liên quan đến việc tránh thuế.
Bảo Trợ