Bắc Kinh mua hay đánh cắp công nghệ Tây phương để canh tân quân đội

19 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 10077)

 
blankBộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta tại Lầu năm góc (Reuters)


Trung Quốc với ngân sách quốc phòng đứng hàng thứ hai sau Hoa Kỳ, tiếp tục gia tăng không ngừng và cải tiến sức mạnh quân đội qua công nghệ mua hoặc đánh cắp của tây phương. Trên đây là nội dung của bản phúc trình vừa được bộ Quốc phòng Mỹ công bố hôm qua.

Trong bản tường trình hàng năm về sức mạnh võ trang của Trung Quốc gửi Quốc hội Mỹ, bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thẩm định ngân sách quân sự của Bắc Kinh có thể lên đến 180 tỷ đôla chứ không phải 106 tỷ như thông báo chính thức.

 

Theo số liệu của Bắc Kinh, thì ngân sách quốc phòng năm 2012 tăng thêm 11,2% so với năm trước. Nhưng bản báo cáo của Lầu năm góc Mỹ cho rằng con số này không bao gồm nhiều loại chi tiêu khác nhất là tổn phí canh tân vũ khí hạt nhân và mua vũ khí của nước ngoài. Tổng ngân sách quốc phòng của Trung Quốc do vậy có thể lên đến 180 tỷ đôla hoặc ít ra không thể dưới 120 tỷ.

 

Bộ quốc phòng Mỹ nhận định Trung Quốc « theo đuổi một chính sách canh tân quân sự toàn diện » với mục tiêu « chiến thắng một trận xung đột cấp vùng » hay để tiến hành « một chiến dịch quân sự với cường độ cao trong một thời gian ngắn ». Đài Loan và sự yểm trợ của Mỹ vẫn là trong tâm chiến lược của Hoa Lục.

 

Để thực hiện mục tiêu này, Bắc Kinh, bằng biện pháp « hợp pháp lẫn bất hợp pháp », sở hữu nhiều công nghiệp của tây phương gọi là « lưỡng dụng » tức là vừa dân sự vừa quân sự.

 

Quân đội Hoa Kỳ e rằng với thủ đoạn này, khả năng quận sự của Trung Quốc sẽ gia tăng đáng kể. Lầu năm góc cũng đặc biệt lo ngại vấn đề chuyển giao kỷ thuật điển hình qua việc tập đoàn Airbus của châu Âu mở hãng sản xuất máy bay tại Trung Quốc.

 

Theo ông David Herley, đặc trách Á châu sự vụ của Lầu năm góc, thì Hoa Kỳ thao dõi sát sao giới doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư cải tiến kỷ nghệ quốc phòng và khả năng sao chép trang thiết bị quân sự. Vấn đề gián điệp công nghiệp do vậy là một mối đe dọa lớn. Trung Quốc cũng tận dụng internet làm vũ khí tấn công phá hoại.

 

Quân đội Trung Quốc hiện nay trang bị từ 50 đến 75 hỏa tiển liên lục địa có đầu đạn hạt nhân không kể hàng ngàn tên lửa tầm trung. Hải quân hiện có 7 tàu ngầm nguyên tử, 48 tàu ngầm chạy bằng dầu cặn, ba hạm đội với 79 chiến hạm và 86 tuần dương hạm. Trung Quốc cũng đang chạy đua với thời gian canh tân một hàng không mẫu hạm cũ do Nga chế tạo.

 

Không quân với 1570 chiến đấu cơ và 550 máy bay oanh tạc. Lực lượng bộ binh lên đến 1.2050.000 quân với 8000 xe tăng và 7000 đại pháo. Hoa Lục bố trí 400 ngàn quân đối diện với Đài Loan cùng với 1200 tên lửa. 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, nguyên chủ tịch Hội đồng khoa học của Viện Văn học Việt Nam, nói với BBC rằng lên tiếng ủng hộ Philippines cũng chính là “bảo vệ chính mình”.- "Nếu Trung Quốc chiếm được bãi cạn đấy (Scarborough) thì Trung Quốc sẽ giở ngón với Việt Nam."
Tuyến đường sắt cầu sông Kwai tuy được dự kiến xây dựng trong 5 năm, nhưng đã hoàn tất vào ngày 25/12/1943 chỉ sau 16 tháng, và đến năm 1945 thì bị bom của quân đồng minh phá hủy. Tuyến đường xe lửa này được mệnh danh là « tử thần » vì có đến 13.000 tù binh người Anh, Hà Lan và Mỹ đã thiệt mạng tại đây
Vụ ba tàu cá Trung Quốc bị phía Bắc Hàn bắt giữ đã làm bùng phát sự giận dữ trong cộng đồng mạng của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, các ngư dân Trung Quốc thường xuyên đụng độ với các quốc gia láng giềng như Nhật Bản, Hàn Quốc và Philippines. Tuy nhiên, đối với các công dân mạng Trung Quốc thì vụ việc gần đây xảy ra với phía Bắc Hàn đặc biệt gây phẫn nộ bởi vì quốc gia này vốn dựa rất nhiều vào viện trợ và sự bảo vệ của Trung Quốc.
Ngoài khả năng mở cuộc tấn công vào Đài Loan, các chiến hạm đổ bộ loại này có thể dùng uy hiếp các quốc gia khác đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trong vùng biển Đông như Việt Nam và Philippines.
Thượng nghị sĩ John McCain, một người được đánh giá là thấu hiểu và có nhiều hoạt động ở Châu Á trong sự nghiệp chính trị, một lần nữa xác định lợi ích của Hoa Kỳ tại vùng Châu Á Thái Bình Dương. - “Cuối cùng thì mặc dù bối cảnh Châu Á thay đổi, nhưng lợi ích của Hoa Kỳ tại đây luôn không thay đổi”.
VATICAN - Trưa chúa nhật 20-5-2012, ĐTC Biển Đức 16 đã chủ sự buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên đàng với hơn 30 ngàn tín hữu tụ tập tại quảng trường thánh Phêrô. Trong số các tín hữu tại Quảng trường, có đông đảo các em chịu phép thêm sức thuộc tổng giáo phận Genova, bắc Italia, và các tín hữu hành hương đến từ nước ngoài.
Thông cáo của vị hiệu trưởng nhấn mạnh tư cách của BUV chỉ là "khách hàng". "Với tư cách khách thuê cơ sở trong tương lai của Ecopark, chúng tôi hiểu rằng địa điểm hiện đang được đề xuất cho chúng tôi làm trường học mới sẽ được chuyển giao cho chúng tôi sau khi có chuẩn thuận cần thiết từ giới chức chính phủ."
Khu vực Biển Đông được cho là giàu tiềm năng dầu khí hiện bị 6 nước tranh chấp là Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei. Dù ít được nhắc đến, nhưng Đài Loan và Trung Quốc là những bên đòi hỏi chủ quyền trên hầu như toàn bộ khu vực.
Hôm nay 20/05/2012 Hoa Kỳ và các quốc gia Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) đã bắt đầu cuộc thảo luận kéo dài ba ngày tại Manila về việc hợp tác trên lãnh vực an ninh.Sự kiện này diễn ra chỉ hai ngày sau khi Lầu Năm Góc công bố bản báo cáo thường niên, bày tỏ sự quan ngại trước việc Trung Quốc tăng cường quân sự.
Ít nhất bốn người chết, hàng chục người bị thương trong một trận động đất 6,0 độ Richter xảy ra lúc 4 giờ sáng Chủ nhật 20/5 ở thành phố Bologna của nước Ý. Vụ thiên tai còn gây thiệt hại nghiêm trọng cho các tòa nhà ở một số thị trấn, theo các quan chức địa phương
Bảo Trợ