Nguyên thủ Việt-Trung bàn về Biển Đông

07 Tháng Chín 20122:00 CH(Xem: 7507)

Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang vừa có cuộc gặp với người đồng nhiệm Trung Quốc Hồ Cẩm Đào bên lề hội nghị Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (Apec) tại Vladivostok, Nga.

Cuộc gặp diễn ra sáng thứ Sá́u 7/9 nhằm trao đổi quan điểm để thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước láng giềng.

 Hai ông Trương Tấn Sang và Hồ Cẩm Đào

Tân Hoa Xã dẫn lời cả hai vị lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của tình hữu nghị và hợp tác Việt-Trung.

Hãng thông tấn Trung Quốc dẫn lời ông Hồ Cẩm Đào nói rằng Bắc Kinh sẵn sàng cùng Hà Nội "làm sâu hơn tình hữu nghị truyền thống, mở rộng hợp tác và thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện".

Chủ tịch Trung Quốc thừa nhận rằng hai nước gần đây đang gặp khó khăn về tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông, nhưng nói đây là điều không mong muốn.

Ông Hồ được dẫn lời nói: "Hai bên cần kiên quyết tìm giải pháp chính trị cho các tranh chấp, kiên trì theo đuổi con đường gạt bất đồng để cùng khai thác".

Ông cũng nhắc lại nguyên tắc mà Bắc Kinh xưa nay chủ trương là đàm phán song phương đề duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Lãnh đạo Trung Quốc nói hai nước cần thực hiện đồng thuận chung đã đạt được giữa hai bên và tránh các hành động đơn phương có thể làm phức tạp hay quốc tế hóa tình hình tranh chấp.

Theo Tân Hoa Xã, hai ông Hồ và Sang thống nhất sẽ "không để chủ đề Biển Đông ảnh hưởng tới hợp tác Đông Á và bình ồn trong khu vực".

Đề xuất ba điểm

Trong cuộc gặp, ông Hồ Cẩm Đào cũng đưa ra đề xuất gồm ba điểm nhằm tăng cường quan hệ hai nước.

Điểm đầu tiên là hai bên cần theo đuổi đường hướng đúng đắn, gìn giữ tình hữu nghị.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nói: "Dù thế nào đi chăng nữa, hai nước cần giương cao ngọn cờ hữu nghị Việt-Trung".

Đề xuất thứ hai là tiếp tục phát triển các khía cạnh tích cực của quan hệ song phương.

Thứ ba là thúc đẩy quan hệ giữa nhân dân hai nước thông qua các hoạt động trao đổi nhiều cấp, nhiều lĩnh vực, và đặc biệt là báo chí phải phản ánh tích cực về hợp tác hai bên.

Không thấy ông Sang nói gì về đề xuất ba điểm của ông Hồ Cẩm Đào, nhưng ông chủ tịch Việt Nam có nhắc tới nhu cầu cần tăng cường sự tin tưởng chung giữa hai bên, cũng như mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Cũng tại Apec, ông Trương Tấn Sang đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ xảy ra xung đột xung quanh việc tiếp cận nguồn nước cũng như khai thác bền vững dòng sông Mekong chảy qua sáu quốc gia.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trương Tấn Sang nói nước có thể trở thành loại hàng hóa gây xung đột địa chính trị giống như dầu lửa.

Phản đối Đài Loan

Trong một diễn biến khác, Việt Nam lên tiếng phản đối Đài Loan tiếp tục "vi phạm chủ quyền" ở quần đảo Trường Sa.

Mới đây có tin một số quan chức cấp cao của Đài Loan đã cắm cờ và tuyên bố chủ quyền tại bãi cạn Bàn Than, tên tiếng Trung là Trung Châu.

Đây là một bãi san hô thuộc cụm đảo Nam Yết, Trường Sa, nằm cách đảo Ba Bình mà Việt Nam gọi là Thái Bình khoảng 4,6km về phía đông.

Đảo Ba Bình đã nằm trong tay Đài Loan và chính quyền Đài Bắc có nhiều hoạt động khẳng định chủ quyền ở nơi đây.

Đối với các động thái mới của Đài Loan trên bãi cạn Bàn Than, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị hôm thứ Sáu 7/9 tuyên bố: “Đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Nhật ngày 20-9 tuyên bố Tokyo sẽ yêu cầu Bắc Kinh phải bồi thường thiệt hại mà các cơ quan đại diện ngoại giao của nước này phải chịu đựng trong những cuộc biểu tình chống Nhật tại Trung Quốc vừa qua.
Làn sóng biểu tình phản đối Nhật Bản trên khắp Trung Quốc đang giảm dần. Theo Reuters, có vẻ Bắc Kinh đang hối hận vì để biểu tình quá đà. Ngày 19-9 không còn đám đông nào tụ tập bên ngoài đại sứ quán Nhật ở Bắc Kinh. Cảnh sát Trung Quốc yêu cầu người dân không tới gần đại sứ quán Nhật trong khi các chốt chặn bên ngoài
Hôm thứ Hai đại diện dân cư bảy tỉnh mạn Đông và Đông Bắc cùng các tổ chức bảo vệ sinh thái và môi trường ở Thái Lan, Kampuchia và Việt Nam đệ trình văn thư yêu cầu được gặp thủ tướng Yingluck Shinawatra.
Đài truyền hình trung ương Trung Quốc ngày 17-9 cho biết khoảng 1.000 tàu đánh cá đang tiến đến vùng biển đảo Senkaku/Điếu ngư dưới sự bảo vệ của chính quyền nước này.
Hôm nay 16/09/2012, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản trong vòng công du châu Á. Tại Tokyo, khi được hỏi về căng thẳng trong tranh chấp chủ quyền giữa Nhật Bản và Trung Quốc
“Bạn có thể nói bất cứ điều gì nhưng xông ra đường phố, la hét, đốt cờ, tấn công các tòa đại sứ và tự xem là người bảo vệ tôn giáo thì đây chỉ đơn giản là khờ dại. * Tiến sĩ Hathout nói cuốn phim chống Hồi giáo cũng như những cuộc biểu tình bạo động không thể nào biện minh được và không phản ánh quan điểm của đa số đông đảo người Hồi giáo hay không Hồi giáo tại Hoa Kỳ.
Bốn tháng sau khi ông Vladimir Putin trở lại điện Kremly, đây là cuộc tuần hành quy mô tập hợp hàng chục ngàn người và cũng là đợt trắc nghiệm đối với phe đối lập Nga. Chính quyền huy động 7000 cảnh sát và máy bay trực thăng để theo dõi diễn biến tình hình.
Đức Giáo hoàng Benedicto 16 kêu gọi Li Băng làm gương mẫu cho hòa bình và tự do tôn giáo trong vùng Trung Đông có nhiều rối loạn. Nhà lãnh đạo của Giáo hội Công giáo La Mã hôm nay đã gặp các giới chức Li Băng và các nhà lãnh đạo tôn giáo tại dinh Tổng thống ở Beirut, nơi ông được nghênh đón bởi những đoàn người reo hò.
Tòa đại sứ Nhật Bản tại Bắc Kinh đã bị ném đá, quán ăn Nhật tại nhiều thành phố bị tấn công. Để phản đối việc chính quyền Nhật Bản mua lại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, nơi đang có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc nhiều cuộc biểu tình diễn ra trên toàn quốc.
Giáo hoàng Benedict XVI được tiếp đón tại sân bay quốc tế Beirut, Libăng trong chuyến đi thúc đẩy hòa bình, giữa lúc khu vực Trung Đông đang chìm trong bất ổn. (AP)
Bảo Trợ