Nguyên thủ Việt-Trung bàn về Biển Đông

07 Tháng Chín 20122:00 CH(Xem: 7532)

Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang vừa có cuộc gặp với người đồng nhiệm Trung Quốc Hồ Cẩm Đào bên lề hội nghị Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (Apec) tại Vladivostok, Nga.

Cuộc gặp diễn ra sáng thứ Sá́u 7/9 nhằm trao đổi quan điểm để thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước láng giềng.

 Hai ông Trương Tấn Sang và Hồ Cẩm Đào

Tân Hoa Xã dẫn lời cả hai vị lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của tình hữu nghị và hợp tác Việt-Trung.

Hãng thông tấn Trung Quốc dẫn lời ông Hồ Cẩm Đào nói rằng Bắc Kinh sẵn sàng cùng Hà Nội "làm sâu hơn tình hữu nghị truyền thống, mở rộng hợp tác và thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện".

Chủ tịch Trung Quốc thừa nhận rằng hai nước gần đây đang gặp khó khăn về tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông, nhưng nói đây là điều không mong muốn.

Ông Hồ được dẫn lời nói: "Hai bên cần kiên quyết tìm giải pháp chính trị cho các tranh chấp, kiên trì theo đuổi con đường gạt bất đồng để cùng khai thác".

Ông cũng nhắc lại nguyên tắc mà Bắc Kinh xưa nay chủ trương là đàm phán song phương đề duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Lãnh đạo Trung Quốc nói hai nước cần thực hiện đồng thuận chung đã đạt được giữa hai bên và tránh các hành động đơn phương có thể làm phức tạp hay quốc tế hóa tình hình tranh chấp.

Theo Tân Hoa Xã, hai ông Hồ và Sang thống nhất sẽ "không để chủ đề Biển Đông ảnh hưởng tới hợp tác Đông Á và bình ồn trong khu vực".

Đề xuất ba điểm

Trong cuộc gặp, ông Hồ Cẩm Đào cũng đưa ra đề xuất gồm ba điểm nhằm tăng cường quan hệ hai nước.

Điểm đầu tiên là hai bên cần theo đuổi đường hướng đúng đắn, gìn giữ tình hữu nghị.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nói: "Dù thế nào đi chăng nữa, hai nước cần giương cao ngọn cờ hữu nghị Việt-Trung".

Đề xuất thứ hai là tiếp tục phát triển các khía cạnh tích cực của quan hệ song phương.

Thứ ba là thúc đẩy quan hệ giữa nhân dân hai nước thông qua các hoạt động trao đổi nhiều cấp, nhiều lĩnh vực, và đặc biệt là báo chí phải phản ánh tích cực về hợp tác hai bên.

Không thấy ông Sang nói gì về đề xuất ba điểm của ông Hồ Cẩm Đào, nhưng ông chủ tịch Việt Nam có nhắc tới nhu cầu cần tăng cường sự tin tưởng chung giữa hai bên, cũng như mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Cũng tại Apec, ông Trương Tấn Sang đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ xảy ra xung đột xung quanh việc tiếp cận nguồn nước cũng như khai thác bền vững dòng sông Mekong chảy qua sáu quốc gia.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trương Tấn Sang nói nước có thể trở thành loại hàng hóa gây xung đột địa chính trị giống như dầu lửa.

Phản đối Đài Loan

Trong một diễn biến khác, Việt Nam lên tiếng phản đối Đài Loan tiếp tục "vi phạm chủ quyền" ở quần đảo Trường Sa.

Mới đây có tin một số quan chức cấp cao của Đài Loan đã cắm cờ và tuyên bố chủ quyền tại bãi cạn Bàn Than, tên tiếng Trung là Trung Châu.

Đây là một bãi san hô thuộc cụm đảo Nam Yết, Trường Sa, nằm cách đảo Ba Bình mà Việt Nam gọi là Thái Bình khoảng 4,6km về phía đông.

Đảo Ba Bình đã nằm trong tay Đài Loan và chính quyền Đài Bắc có nhiều hoạt động khẳng định chủ quyền ở nơi đây.

Đối với các động thái mới của Đài Loan trên bãi cạn Bàn Than, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị hôm thứ Sáu 7/9 tuyên bố: “Đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
"Tại Biển Đông, Trung Quốc đã quá hung hăng. Làm thế nào lại có thể gởi đi những thông điệp như thế ? Trung Quốc không phải là sở hữu chủ tất cả những hòn đảo ở đó trước năm 1947 !...
Cô bé Malala được thế giới biết đến vì đã thu thập tài liệu về những hành vi tàn bạo của Taliban tại khu vực gần nhà em, và vì những nỗ lực của em để cổ vũ cho giáo dục phụ nữ. Hơn 60.000 người đã ký tên vào kiến nghị kêu gọi trao Giải Nobel Hòa Bình cho Malala.
“Trong lúc sức mạnh kinh tế của Trung Quốc lên nhanh, năng lực quân sự của họ vẫn còn thua Hoa Kỳ khá nhiều. Vì thế, về quân sự, Mỹ sẽ vẫn là siêu cường hàng đầu thế giới từ giờ đến giữa thế kỷ
Các doanh nghiệp quốc doanh Trung Quốc hôm nay đã đáp trả những lời chỉ trích, nhấn mạnh đóng góp của họ đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đồng thời cam kết tiếp tục nỗ lực thúc đẩy cải cách.
Hằng trăm sinh viên Tây Tạng đã xuống đường tại miền đông Tây Tạng ủng hộ những người biểu tình đòi thêm các quyền tự do dưới sự cai trị của Trung Quốc. Cuộc biểu tình diễn ra hôm nay ở thị trấn Rongwo ở Rebkong
Đại hội 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa khai mạc hôm thứ Năm 8/11 tại Bắc Kinh với báo cáo chính trị của Chủ tịch, Tổng Bí thư Đảng Hồ Cẩm Đào. Bản báo cáo chính trị đồ sộ này đang là tâm điềm phân tích và bình luận của các nhà quan sát.
cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ đã kết thúc, Tổng thống Barack Obama và Quốc hội Hoa Kỳ đang quay sang tập trung vào tình trạng bế tắc chính trị được gọi là "vách đá tài chính ."
Trong bài diễn văn đọc tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 18 của đảng Cộng sản Trung Quốc, Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào kêu gọi xây dựng « một mô hình tăng trưởng mới » cho Trung Quốc, giảm bớt vai trò của các doanh nghiệp Nhà nước, thúc đẩy tiêu thụ nội địa.
Hãng tin AFP hôm nay 08/11/2012 cho biết, bà Aung San Suu Kyi cùng với một số dân biểu đại diện cho các dân tộc thiểu số đã cùng ký tên đề nghị chính phủ Miến Điện cử thêm lực lượng an ninh đến khu vực miền tây đất nước.
Theo nguồn tin từ chính phủ Tây Tạng lưu vong tại Ấn Độ, hôm qua ngày 07/11/2012, lại thêm có năm người Tây Tạng toan tự thiêu để phản đối Bắc Kinh, tức một ngày trước khi diễn ra phiên khai mạc đại hội toàn quốc lần thứ 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc.
Bảo Trợ