Thủ tướng Singapore cảnh báo cái nhìn của Trung Quốc về Hoa Kỳ

07 Tháng Chín 20122:00 CH(Xem: 7145)

ttsingapore-contentTrong một bài phát biểu bộc trực xoay quanh tư thế đang lên của Trung Quốc, Thủ tướng Lý Hiển Long của Singapore hôm thứ Năm khuyên Trung Quốc không nên xem Hoa Kỳ là một cường quốc đang xuống dốc, mà là một nước có năng lực sáng tạo và tung bật trở lại.


Lên tiếng tại Trường Đảng Trung Ương, cơ sở đào tạo danh giá các đảng viên Cộng sản ở Bắc Kinh, ông Lý cũng gợi ý Trung Quốc nên giải quyết các tranh chấp hàng hải tại Biển Đông theo hướng tập thể, thông qua khối ASEAN, thay vì giải quyết với từng nước một.

Khi chọn Trường Đảng Trung Ương để gửi đi những lời thẳng thắn này, Thủ tướng của Singapore dường như muốn chắc chắn những lời đó sẽ có trọng lượng.

Hiệu trưởng của trường là Phó Chủ tịch Tập Cận Bình, người được xem là nguyên thủ kế tiếp của Trung Quốc.

Ông Lý nói nước Mỹ hiện nay đang đối mặt với một số vấn đề rất khó khăn, nhưng không phải là một nước đang xuống dốc. Theo ông, nước Mỹ là một xã hội có sức sáng tạo và đề kháng to lớn, đã từng thu hút và chuyển hóa nhân tài trên khắp thế giới, trong đó có nhiều nước châu Á, kể cả Trung Quốc.

Ông còn khều nhẹ Trung Quốc rằng “Tất cả 8 người lãnh giải Nobel Khoa học có gốc Trung Hoa đều là công dân Mỹ trước hoặc sau khi lãnh giải.”

Singapore có quan hệ tốt với cả Hoa Kỳ lẫn Trung Quốc.

Nguồn: NY Times, Channel News Asia
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Lào hôm Thứ Tư cho phép khởi công xây dựng con đập Xayaburi trên sông Mekong, dù rằng trước đó thủ tướng quốc gia này cho hay kế hoạch xây đập gây nhiều tranh cãi này bị đình hoãn.
Khi được tin Tổng thống Obama tái đắc cử, bà con của Tổng thống Obama tại ngôi làng Nyangoma Kogelo của tổ tiên tổng thống, cách thủ đô Nairobi của Kenya 370 km về hướng tây, ca hát và nhảy múa. (Reuters)
Một bà mẹ trẻ đơn thân và 3 tăng sĩ là những người Tây Tạng mới nhất đã tự thiêu để phản đối chính sách của Trung Quốc tại Tây Tạng. Ban Tây Tạng của VOA cho biết vụ việc xảy hôm thứ Tư, bà mẹ và một trong các tăng sĩ đã chết.
Trong khi cả thế giới chú ý vào kết quả tổng tuyển cử tại Hoa Kỳ thì Đại hội khóa 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc chính thức khai mạc vào ngày 08 tháng 11 này.- AFP photo- Quảng trường Thiên An Môn, nơi diễn ra Đại hội khóa 18 của ĐCS Trung Quốc khai mạc vào ngày 08 tháng 11 năm 2012
Trong tuần Trung Quốc tổ chức Đại hội Đảng, báo Hoàn Cầu lại đăng bài về Biển Đông và hỏi có phải Việt Nam cùng Philippines là “những bên gây sự”. Bài ‘Who are the real troublemakers in the South China Sea?’ trên trang Global Times, bản tiếng Anh của Hoàn Cầu Thời báo hôm 6/11/2012 bác bỏ chỉ trích rằng Trung Quốc “hung hăng” trên vùng biển tranh chấp.
Từ Âu sang Á cho đến Châu Phi, các lãnh đạo thế giới vào hôm nay, 07/11/2012 đã đồng loạt gởi lời chúc mừng đến tổng thống Hoa Kỳ vừa tái đắc cử. Chủ tịch Châu Âu Herman Van Rompoy đã phản ứng rất nhanh chóng trên mạng Twitter, thoạt đầu bằng tiếng Hà Lan, sau đó bằng tiếng Pháp rằng ông “rất vui mừng trước việc tổng thống Obama tái đắc cử”.
Trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ hôm qua 06/11/2012, ứng cứ viên Dân chủ Barack Obama đã giành thắng lợi trước đối thủ Cộng hòa Mitt Romney, tiếp tục lãnh đạo siêu cường quốc hàng đầu thế giới thêm một nhiệm kỳ nữa. Thế nhưng, tương quan lực lượng giữa tổng thống tái đắc cử với Quốc hội Mỹ không có gì thay đổi vì đảng Cộng hòa vẫn chiếm đa số ở Hạ viện.
Sau hơn 1 năm trời tranh cử đầy sôi nổi, cuộc bầu chọn Tổng Thống Hoa Kỳ đã thật sự kết thúc khoảng 10 giờ đồng hồ trước đây, với kết quả đương kim tổng thống Dân Chủ Barack Obama được cử tri tín nhiệm để tiếp tục lãnh đạo quốc gia thêm 4 năm nữa. TT Obama tái đắc cử tổng thống nhiệm kỳ 2. - Chicago,7 tháng 11, 2012 - Những yếu tố đưa ông Obama đến thành công
Đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tái đắc cử nhiệm kỳ hai, các hãng tin và các kênh truyền hình trên thế giới đồng loạt loan báo. Đây mới là lần thứ hai trong vài thập niên qua mà một ứng viên Dân chủ có thể trụ hai nhiệm kỳ ở Nhà Trắng.
Thống đốc Romney vừa thắng tại Alabama, thêm 9 phiếu cử tri đoàn. Dựa trên dự phóng này, ông Romney được 76 phiếu cử tri đoàn và ông Obama được 64 phiếu cử tri đoàn. Phiếu cử tri đoàn sẽ quyết định ai làm tổng thống Mỹ, thay vì phiếu phổ thông. Mỗi ứng cử viên cần ít nhất 270 phiếu cử tri đoàn để thắng.
Bảo Trợ