Thủ tướng Singapore cảnh báo cái nhìn của Trung Quốc về Hoa Kỳ

07 Tháng Chín 20122:00 CH(Xem: 7133)

ttsingapore-contentTrong một bài phát biểu bộc trực xoay quanh tư thế đang lên của Trung Quốc, Thủ tướng Lý Hiển Long của Singapore hôm thứ Năm khuyên Trung Quốc không nên xem Hoa Kỳ là một cường quốc đang xuống dốc, mà là một nước có năng lực sáng tạo và tung bật trở lại.


Lên tiếng tại Trường Đảng Trung Ương, cơ sở đào tạo danh giá các đảng viên Cộng sản ở Bắc Kinh, ông Lý cũng gợi ý Trung Quốc nên giải quyết các tranh chấp hàng hải tại Biển Đông theo hướng tập thể, thông qua khối ASEAN, thay vì giải quyết với từng nước một.

Khi chọn Trường Đảng Trung Ương để gửi đi những lời thẳng thắn này, Thủ tướng của Singapore dường như muốn chắc chắn những lời đó sẽ có trọng lượng.

Hiệu trưởng của trường là Phó Chủ tịch Tập Cận Bình, người được xem là nguyên thủ kế tiếp của Trung Quốc.

Ông Lý nói nước Mỹ hiện nay đang đối mặt với một số vấn đề rất khó khăn, nhưng không phải là một nước đang xuống dốc. Theo ông, nước Mỹ là một xã hội có sức sáng tạo và đề kháng to lớn, đã từng thu hút và chuyển hóa nhân tài trên khắp thế giới, trong đó có nhiều nước châu Á, kể cả Trung Quốc.

Ông còn khều nhẹ Trung Quốc rằng “Tất cả 8 người lãnh giải Nobel Khoa học có gốc Trung Hoa đều là công dân Mỹ trước hoặc sau khi lãnh giải.”

Singapore có quan hệ tốt với cả Hoa Kỳ lẫn Trung Quốc.

Nguồn: NY Times, Channel News Asia
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đài truyền hình trung ương Trung Quốc ngày 17-9 cho biết khoảng 1.000 tàu đánh cá đang tiến đến vùng biển đảo Senkaku/Điếu ngư dưới sự bảo vệ của chính quyền nước này.
Hôm nay 16/09/2012, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản trong vòng công du châu Á. Tại Tokyo, khi được hỏi về căng thẳng trong tranh chấp chủ quyền giữa Nhật Bản và Trung Quốc
“Bạn có thể nói bất cứ điều gì nhưng xông ra đường phố, la hét, đốt cờ, tấn công các tòa đại sứ và tự xem là người bảo vệ tôn giáo thì đây chỉ đơn giản là khờ dại. * Tiến sĩ Hathout nói cuốn phim chống Hồi giáo cũng như những cuộc biểu tình bạo động không thể nào biện minh được và không phản ánh quan điểm của đa số đông đảo người Hồi giáo hay không Hồi giáo tại Hoa Kỳ.
Bốn tháng sau khi ông Vladimir Putin trở lại điện Kremly, đây là cuộc tuần hành quy mô tập hợp hàng chục ngàn người và cũng là đợt trắc nghiệm đối với phe đối lập Nga. Chính quyền huy động 7000 cảnh sát và máy bay trực thăng để theo dõi diễn biến tình hình.
Đức Giáo hoàng Benedicto 16 kêu gọi Li Băng làm gương mẫu cho hòa bình và tự do tôn giáo trong vùng Trung Đông có nhiều rối loạn. Nhà lãnh đạo của Giáo hội Công giáo La Mã hôm nay đã gặp các giới chức Li Băng và các nhà lãnh đạo tôn giáo tại dinh Tổng thống ở Beirut, nơi ông được nghênh đón bởi những đoàn người reo hò.
Tòa đại sứ Nhật Bản tại Bắc Kinh đã bị ném đá, quán ăn Nhật tại nhiều thành phố bị tấn công. Để phản đối việc chính quyền Nhật Bản mua lại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, nơi đang có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc nhiều cuộc biểu tình diễn ra trên toàn quốc.
Giáo hoàng Benedict XVI được tiếp đón tại sân bay quốc tế Beirut, Libăng trong chuyến đi thúc đẩy hòa bình, giữa lúc khu vực Trung Đông đang chìm trong bất ổn. (AP)
Tổng thống Barack Obama, Phó tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng Hillary Clinton, và Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta hôm thứ Sáu đã đến căn cứ Không quân Andrews bên ngoài thủ đô Washington để chính thức tiếp nhận thi hài của Đại sứ Christopher Stevens và 3 người Mỹ khác bị giết hôm thứ Ba tại Libya.
“Tay tôi đâu có dính máu? Không, tôi có giết ông ta không? Tôi có cảm thấy tội lỗi vì những người kia bị kích động không? Nhưng tôi đâu có kích động họ,” "Họ đã bị kích động sẵn, đã được lên chương trình sẵn rồi để làm chuyện đó"
Trong bối cảnh dư luận các nước Hồi giáo phẫn nộ vì bộ phim báng bổ đạo Hồi, hôm nay, 14/09/2012, Đức Giáo hoàng Benedicto 16 đã đến Liban, mở đầu chuyến viếng thăm 3 ngày. Tại đây, Ngài đã ca ngợi sự chung sống hòa bình giữa các cộng đồng tôn giáo khác nhau, một tấm gương đối với toàn bộ vùng Trung Đông.
Bảo Trợ