Đạo trưởng Hồi Giáo bị cáo buộc ngụy tạo bằng chứng trong vụ án phạm thượng ở Pakistan

06 Tháng Chín 20122:00 CH(Xem: 9331)


(CNA / EWTN / AP / Reuters) Trong vụ án một bé gái 14 tuổi mắc bệnh trầm cảm (Down syndrome) bị vu cáo là phạm thượng (blasphemy, báng bổ, xúc phạm tới Chuá) có thễ mang án tử hình ở Pakistan, một sự kiện bất ngờ đã xảy ra có thể làm đảo ngược bản án.

Một số nhân chứng đã lên tiếng tố cáo chính vị đạo trưởng (Imam) Khalid Jadoon Chishti đã nguỵ tạo bằng chứng để vu cáo nạn nhân.
blank
Lời tố cáo do chính phó đạo trưởng Hafiz Zubair khai với cảnh sát rằng, khi một thanh niên hồi giáo mang cho ông ta một cái 'túi đi chợ' có tro còn nóng cuả một cuốn sách giáo khoa về tôn giáo (sách bổn) và tố cáo rằng chính cô Rimsha Masih đã đốt cháy cuốn sách đó, ông đạo trưởng đã cố tình nhồi thêm một số trang cuả cuốn sách kinh Qur'an vào cái túi để làm to thêm câu chuyện có thể dẫn tới tử hình.

Vị lãnh tụ Hồi giáo đã bị bắt ngày 1 tháng Chín sau khi có thêm hai nhân chứng khác cũng công khai lên tiếng tố cáo ông.

"Tôi không hề làm gì bậy cả. Tất cả là bịa đặt", ông gào lên một cách thách thức trước các phóng viên trước khi bị bịt mắt dẫn đi. Ông đang bị tạm giam 14 ngày trước khi ra hầu toà.

Một số giáo dân tụ tập trước đền thờ hồi giáo cho rằng ông đạo trưởng cuả họ đã bị trả thù cá nhân bởi những thành phần bất hảo đã từng gây nên nhiều sóng gió trong nội bộ cuả đền thờ.

Tội làm ô uế Kinh Qur'an có thể mang lại bản án chung thân cho vị lãnh tụ Hồi giáo.

Nhắc lại, cô Masih, theo cha mẹ thì mới có 11 tuổi, nhưng theo các chuyên viên y tế thì cô chưa đầy 14 tuổi, bị hội chứng trầm cảm, có trí óc non nớt như chưa được 11 tuổi và mù chữ, đã bị bắt 2 tuần trước vào hôm 16 tháng 9. Trường hợp của cô đã một lần bị hoãn vì dịp nghỉ lễ Eid và nay lại bị đình cho tới ngày 7 tháng 9 vì đang có một cuộc đình công của luật sư.

Cha John Shakir Nadeem, thư ký Ủy ban Truyền thông Xã hội của hội đồng giám mục Pakistan và là giám đốc Đài phát thanh Veritas nói tiếng Urdu, nói rằng trường hợp của cô Masih đã được đưa đến các nhà lãnh đạo Kitô giáo và Hồi giáo, các nhà bình luận ​​và các nhà lãnh đạo cuả các tổ chức phi chính phủ NGO để "phơi bầy các lạm dụng có ác ý của bộ luật phạm thượng (báng bổ)".

Một nhận thức mới của công chúng về những lạm dụng như thế có thể dẫn đến việc sửa đổi bộ luật.

Cô Masih có sự hỗ trợ của nhiều nhà lãnh đạo Hồi giáo ôn hòa, nhưng căng thẳng vẫn tiếp tục. Bản thân cô dù cho được trắng án, vẫn có nguy cơ bị đám đông cuồng tín giết chết như nhiều trường hợp trước đây.

Ông Paul Bhatti, một người Công giáo làm cố vấn cho thủ tướng Pakistan về các vấn đề tôn giáo thiểu số, buộc phải ẩn trú trong văn phòng của ông vào hôm thứ Hai vì có nhiều lo ngại đến mạng sống cuả ông. Bây giờ ông phải sống với một toán hộ tống đặc biệt.

Ông Bhatti là em trai của cố Bộ trưởng liên bang về tôn giáo thiểu số Shahbaz Bhatti, người đã bị ám sát vào tháng 3 năm 2011 vì lên tiếng chống lại luật phạm thượng (báng bổ.)

Tờ báo Express Tribune Pakistan đã viết một bài bình luận ngày 4 tháng Chín lên án cách đối xử với cô Masih và kêu gọi phải thả cô ấy ra. Bài báo chỉ trích bộ luật phạm thượng, nói rằng các tổ chức cảnh sát và tư pháp ở Pakistan đều đứng về phe của người tố cáo trong các trường hợp này để cố gắng xoa dịu tình hình. Bài xã luận cũng cho biết chưa từng có một tố cáo sai sự thật nào đã bị kết án cả.

Cáo buộc chống lại cô gái có thể vì động cơ kinh tế ngoài các động cơ tôn giáo.

Cơ quan thông tấn Fides cho biết một số người đầu cơ điạ ốc muốn đuổi các người Kitô hữu ra khỏi khu vực để cướp lấy đất. Họ xử dụng các trường hợp phạm thượng để làm đòn bẩy cho những âm mựu bất chính cuả họ.

Hầu hết các kitô hữu, Công Giáo cũng như Tin lành, đã bỏ trốn khỏi khu vực và đang sống trong rừng. Họ không dám cho con đi tới trường và bản thân họ cũng tránh xa các nơi họp chợ.

Cha Nadeem nói rằng, tuy trào lưu muốn ngăn chặn những lạm dụng của bộ luật đã tiến một bước rất dài. Tuy nhiên, bộ luật là "một vấn đề rất tế nhị" và việc cải cách sẽ là "một bước tiến lớn về phía trước." "Một quá trình lâu dài."

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Trung Quốc và một số nước thành viên ASEAN có được nêu ra trong tuyên bố chung của Thượng đỉnh ASEAN lần này hay không ? Đó là câu hỏi mà hầu như tất cả các nhà báo trong khu vực và quốc tế có mặt tại thủ đô Cam Bốt đều quan tâm và chờ đợi kết quả cuộc họp các Ngọai trưởng ASEAN vào ngày hôm nay (17/11/2012).
Hôm nay, 17/11/2012, các Ngoại trưởng hiệp hội ASEAN đã họp tại Phnom Penh, thủ đô Cam Bốt, với một trong những chủ đề chính là giải quyết tranh chấp lãnh hải Biển Đông với Trung Quốc. Cuộc họp hôm nay cũng nhằm mở đường
Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Asean) đồng ý ký tuyên bố chung đầu tiên về nhân quyền, nhưng các tổ chức nhân quyền phê phán văn bản không đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.
Một quan chức ngoại giao Trung Quốc vừa nói với truyền thông quốc tế hôm thứ Bảy rằng hội nghị thượng đỉnh khu vực khai mạc ở Campuchia vào cuối tuần này không nên bị tranh chấp Biển Đông làm lu mờ trong lúc "tình hình đã được kiểm soát" và các quốc gia liên quan "có thể tự giải quyết" các khác biệt.
Giới bảo vệ nhân quyền và công dân mạng Trung Quốc chờ đợi Bắc Kinh gia tăng kiểm duyệt báo chí và internet sau khi ông Lưu Vân Sơn, trưởng ban Tuyên truyền vừa trở thành 1 trong số 7 ủy viên Thường vụ Bộ chính trị, tức ban lãnh đạo tối cao của Đảng Cộng sản.
Tại Cam Bốt, người đứng đầu ngành quốc phòng Hoa Kỳ vừa tái khẳng định quyết tâm của Washington là sẽ trụ lại lâu dài ở vùng Châu Á -Thái Bình Dương, vừa cho biết thêm chi tiết về màng lưới quan hệ quân sự đang được Mỹ củng cố và mở rộng trong vùng Đông Nam Á để nâng cao vị thế Hoa Kỳ trong một khu vực đang bị Trung Quốc thu hút.
Bắc Kinh đã vận động chống lại bộ quy tắc này, và muốn giải quyết các tranh chấp trên căn bản từng nước với nhau. Hôm thứ sáu, phát ngôn viên bộ ngoại giao Bắc Kinh không tỏ dấu cho thấy giới hữu trách Trung Quốc thay đổi lập trường.
Đây có thể là chuyến vòng công du cao cấp cuối cùng của bà Clinton ở vị trí Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ. Sau khi tái đắc cử đầu tháng này, dự kiến ông Barack Obama sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ 2 vào tháng 1/2012 và sẽ có một nội các mới.
Tại Phnom Penh, sáng ngày 16/11, hàng trăm cảnh sát ngăn chặn không cho các tổ chức dân sự và thường dân từ các nước ASEAN đến đưa kiến nghị thư lên Bộ Ngoại giao và lãnh đạo các nước ASEAN.
Ngay sau chuyến công du nước Úc, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã ghé Singapore vào hôm nay, 16/11/2012, nhân một chuyến thăm hai ngày trước khi đến Cam Bốt cùng Tổng thống Barack Obama dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á.
Bảo Trợ