Đạo trưởng Hồi Giáo bị cáo buộc ngụy tạo bằng chứng trong vụ án phạm thượng ở Pakistan

06 Tháng Chín 20122:00 CH(Xem: 9318)


(CNA / EWTN / AP / Reuters) Trong vụ án một bé gái 14 tuổi mắc bệnh trầm cảm (Down syndrome) bị vu cáo là phạm thượng (blasphemy, báng bổ, xúc phạm tới Chuá) có thễ mang án tử hình ở Pakistan, một sự kiện bất ngờ đã xảy ra có thể làm đảo ngược bản án.

Một số nhân chứng đã lên tiếng tố cáo chính vị đạo trưởng (Imam) Khalid Jadoon Chishti đã nguỵ tạo bằng chứng để vu cáo nạn nhân.
blank
Lời tố cáo do chính phó đạo trưởng Hafiz Zubair khai với cảnh sát rằng, khi một thanh niên hồi giáo mang cho ông ta một cái 'túi đi chợ' có tro còn nóng cuả một cuốn sách giáo khoa về tôn giáo (sách bổn) và tố cáo rằng chính cô Rimsha Masih đã đốt cháy cuốn sách đó, ông đạo trưởng đã cố tình nhồi thêm một số trang cuả cuốn sách kinh Qur'an vào cái túi để làm to thêm câu chuyện có thể dẫn tới tử hình.

Vị lãnh tụ Hồi giáo đã bị bắt ngày 1 tháng Chín sau khi có thêm hai nhân chứng khác cũng công khai lên tiếng tố cáo ông.

"Tôi không hề làm gì bậy cả. Tất cả là bịa đặt", ông gào lên một cách thách thức trước các phóng viên trước khi bị bịt mắt dẫn đi. Ông đang bị tạm giam 14 ngày trước khi ra hầu toà.

Một số giáo dân tụ tập trước đền thờ hồi giáo cho rằng ông đạo trưởng cuả họ đã bị trả thù cá nhân bởi những thành phần bất hảo đã từng gây nên nhiều sóng gió trong nội bộ cuả đền thờ.

Tội làm ô uế Kinh Qur'an có thể mang lại bản án chung thân cho vị lãnh tụ Hồi giáo.

Nhắc lại, cô Masih, theo cha mẹ thì mới có 11 tuổi, nhưng theo các chuyên viên y tế thì cô chưa đầy 14 tuổi, bị hội chứng trầm cảm, có trí óc non nớt như chưa được 11 tuổi và mù chữ, đã bị bắt 2 tuần trước vào hôm 16 tháng 9. Trường hợp của cô đã một lần bị hoãn vì dịp nghỉ lễ Eid và nay lại bị đình cho tới ngày 7 tháng 9 vì đang có một cuộc đình công của luật sư.

Cha John Shakir Nadeem, thư ký Ủy ban Truyền thông Xã hội của hội đồng giám mục Pakistan và là giám đốc Đài phát thanh Veritas nói tiếng Urdu, nói rằng trường hợp của cô Masih đã được đưa đến các nhà lãnh đạo Kitô giáo và Hồi giáo, các nhà bình luận ​​và các nhà lãnh đạo cuả các tổ chức phi chính phủ NGO để "phơi bầy các lạm dụng có ác ý của bộ luật phạm thượng (báng bổ)".

Một nhận thức mới của công chúng về những lạm dụng như thế có thể dẫn đến việc sửa đổi bộ luật.

Cô Masih có sự hỗ trợ của nhiều nhà lãnh đạo Hồi giáo ôn hòa, nhưng căng thẳng vẫn tiếp tục. Bản thân cô dù cho được trắng án, vẫn có nguy cơ bị đám đông cuồng tín giết chết như nhiều trường hợp trước đây.

Ông Paul Bhatti, một người Công giáo làm cố vấn cho thủ tướng Pakistan về các vấn đề tôn giáo thiểu số, buộc phải ẩn trú trong văn phòng của ông vào hôm thứ Hai vì có nhiều lo ngại đến mạng sống cuả ông. Bây giờ ông phải sống với một toán hộ tống đặc biệt.

Ông Bhatti là em trai của cố Bộ trưởng liên bang về tôn giáo thiểu số Shahbaz Bhatti, người đã bị ám sát vào tháng 3 năm 2011 vì lên tiếng chống lại luật phạm thượng (báng bổ.)

Tờ báo Express Tribune Pakistan đã viết một bài bình luận ngày 4 tháng Chín lên án cách đối xử với cô Masih và kêu gọi phải thả cô ấy ra. Bài báo chỉ trích bộ luật phạm thượng, nói rằng các tổ chức cảnh sát và tư pháp ở Pakistan đều đứng về phe của người tố cáo trong các trường hợp này để cố gắng xoa dịu tình hình. Bài xã luận cũng cho biết chưa từng có một tố cáo sai sự thật nào đã bị kết án cả.

Cáo buộc chống lại cô gái có thể vì động cơ kinh tế ngoài các động cơ tôn giáo.

Cơ quan thông tấn Fides cho biết một số người đầu cơ điạ ốc muốn đuổi các người Kitô hữu ra khỏi khu vực để cướp lấy đất. Họ xử dụng các trường hợp phạm thượng để làm đòn bẩy cho những âm mựu bất chính cuả họ.

Hầu hết các kitô hữu, Công Giáo cũng như Tin lành, đã bỏ trốn khỏi khu vực và đang sống trong rừng. Họ không dám cho con đi tới trường và bản thân họ cũng tránh xa các nơi họp chợ.

Cha Nadeem nói rằng, tuy trào lưu muốn ngăn chặn những lạm dụng của bộ luật đã tiến một bước rất dài. Tuy nhiên, bộ luật là "một vấn đề rất tế nhị" và việc cải cách sẽ là "một bước tiến lớn về phía trước." "Một quá trình lâu dài."

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà báo được xem trước tác phẩm của nhà nhiếp ảnh Yadegar Asisi mang tên ‘The Wall’ (Bức tường) ở Berlin, Đức. Bức hình cao 15 mét và dài 60 mét chụp toàn cảnh bức tường Berlin khi xưa
Người đứng đầu ASEAN kêu gọi Canada tăng cường vai trò hòa giải trung gian trong tranh chấp Biển Đông. Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng thông tấn Canada hôm 20/9, Tổng thư ký ASEAN
Vụ tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản về một nhóm đảo nằm trong vùng Biển Đông Trung Quốc cũng đang là một thử thách cho bang giao của Trung Quốc với Hoa Kỳ.
Chính phủ Nhật ngày 20-9 tuyên bố Tokyo sẽ yêu cầu Bắc Kinh phải bồi thường thiệt hại mà các cơ quan đại diện ngoại giao của nước này phải chịu đựng trong những cuộc biểu tình chống Nhật tại Trung Quốc vừa qua.
Làn sóng biểu tình phản đối Nhật Bản trên khắp Trung Quốc đang giảm dần. Theo Reuters, có vẻ Bắc Kinh đang hối hận vì để biểu tình quá đà. Ngày 19-9 không còn đám đông nào tụ tập bên ngoài đại sứ quán Nhật ở Bắc Kinh. Cảnh sát Trung Quốc yêu cầu người dân không tới gần đại sứ quán Nhật trong khi các chốt chặn bên ngoài
Hôm thứ Hai đại diện dân cư bảy tỉnh mạn Đông và Đông Bắc cùng các tổ chức bảo vệ sinh thái và môi trường ở Thái Lan, Kampuchia và Việt Nam đệ trình văn thư yêu cầu được gặp thủ tướng Yingluck Shinawatra.
Đài truyền hình trung ương Trung Quốc ngày 17-9 cho biết khoảng 1.000 tàu đánh cá đang tiến đến vùng biển đảo Senkaku/Điếu ngư dưới sự bảo vệ của chính quyền nước này.
Hôm nay 16/09/2012, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản trong vòng công du châu Á. Tại Tokyo, khi được hỏi về căng thẳng trong tranh chấp chủ quyền giữa Nhật Bản và Trung Quốc
“Bạn có thể nói bất cứ điều gì nhưng xông ra đường phố, la hét, đốt cờ, tấn công các tòa đại sứ và tự xem là người bảo vệ tôn giáo thì đây chỉ đơn giản là khờ dại. * Tiến sĩ Hathout nói cuốn phim chống Hồi giáo cũng như những cuộc biểu tình bạo động không thể nào biện minh được và không phản ánh quan điểm của đa số đông đảo người Hồi giáo hay không Hồi giáo tại Hoa Kỳ.
Bốn tháng sau khi ông Vladimir Putin trở lại điện Kremly, đây là cuộc tuần hành quy mô tập hợp hàng chục ngàn người và cũng là đợt trắc nghiệm đối với phe đối lập Nga. Chính quyền huy động 7000 cảnh sát và máy bay trực thăng để theo dõi diễn biến tình hình.
Bảo Trợ