Đạo trưởng Hồi Giáo bị cáo buộc ngụy tạo bằng chứng trong vụ án phạm thượng ở Pakistan

06 Tháng Chín 20122:00 CH(Xem: 9319)


(CNA / EWTN / AP / Reuters) Trong vụ án một bé gái 14 tuổi mắc bệnh trầm cảm (Down syndrome) bị vu cáo là phạm thượng (blasphemy, báng bổ, xúc phạm tới Chuá) có thễ mang án tử hình ở Pakistan, một sự kiện bất ngờ đã xảy ra có thể làm đảo ngược bản án.

Một số nhân chứng đã lên tiếng tố cáo chính vị đạo trưởng (Imam) Khalid Jadoon Chishti đã nguỵ tạo bằng chứng để vu cáo nạn nhân.
blank
Lời tố cáo do chính phó đạo trưởng Hafiz Zubair khai với cảnh sát rằng, khi một thanh niên hồi giáo mang cho ông ta một cái 'túi đi chợ' có tro còn nóng cuả một cuốn sách giáo khoa về tôn giáo (sách bổn) và tố cáo rằng chính cô Rimsha Masih đã đốt cháy cuốn sách đó, ông đạo trưởng đã cố tình nhồi thêm một số trang cuả cuốn sách kinh Qur'an vào cái túi để làm to thêm câu chuyện có thể dẫn tới tử hình.

Vị lãnh tụ Hồi giáo đã bị bắt ngày 1 tháng Chín sau khi có thêm hai nhân chứng khác cũng công khai lên tiếng tố cáo ông.

"Tôi không hề làm gì bậy cả. Tất cả là bịa đặt", ông gào lên một cách thách thức trước các phóng viên trước khi bị bịt mắt dẫn đi. Ông đang bị tạm giam 14 ngày trước khi ra hầu toà.

Một số giáo dân tụ tập trước đền thờ hồi giáo cho rằng ông đạo trưởng cuả họ đã bị trả thù cá nhân bởi những thành phần bất hảo đã từng gây nên nhiều sóng gió trong nội bộ cuả đền thờ.

Tội làm ô uế Kinh Qur'an có thể mang lại bản án chung thân cho vị lãnh tụ Hồi giáo.

Nhắc lại, cô Masih, theo cha mẹ thì mới có 11 tuổi, nhưng theo các chuyên viên y tế thì cô chưa đầy 14 tuổi, bị hội chứng trầm cảm, có trí óc non nớt như chưa được 11 tuổi và mù chữ, đã bị bắt 2 tuần trước vào hôm 16 tháng 9. Trường hợp của cô đã một lần bị hoãn vì dịp nghỉ lễ Eid và nay lại bị đình cho tới ngày 7 tháng 9 vì đang có một cuộc đình công của luật sư.

Cha John Shakir Nadeem, thư ký Ủy ban Truyền thông Xã hội của hội đồng giám mục Pakistan và là giám đốc Đài phát thanh Veritas nói tiếng Urdu, nói rằng trường hợp của cô Masih đã được đưa đến các nhà lãnh đạo Kitô giáo và Hồi giáo, các nhà bình luận ​​và các nhà lãnh đạo cuả các tổ chức phi chính phủ NGO để "phơi bầy các lạm dụng có ác ý của bộ luật phạm thượng (báng bổ)".

Một nhận thức mới của công chúng về những lạm dụng như thế có thể dẫn đến việc sửa đổi bộ luật.

Cô Masih có sự hỗ trợ của nhiều nhà lãnh đạo Hồi giáo ôn hòa, nhưng căng thẳng vẫn tiếp tục. Bản thân cô dù cho được trắng án, vẫn có nguy cơ bị đám đông cuồng tín giết chết như nhiều trường hợp trước đây.

Ông Paul Bhatti, một người Công giáo làm cố vấn cho thủ tướng Pakistan về các vấn đề tôn giáo thiểu số, buộc phải ẩn trú trong văn phòng của ông vào hôm thứ Hai vì có nhiều lo ngại đến mạng sống cuả ông. Bây giờ ông phải sống với một toán hộ tống đặc biệt.

Ông Bhatti là em trai của cố Bộ trưởng liên bang về tôn giáo thiểu số Shahbaz Bhatti, người đã bị ám sát vào tháng 3 năm 2011 vì lên tiếng chống lại luật phạm thượng (báng bổ.)

Tờ báo Express Tribune Pakistan đã viết một bài bình luận ngày 4 tháng Chín lên án cách đối xử với cô Masih và kêu gọi phải thả cô ấy ra. Bài báo chỉ trích bộ luật phạm thượng, nói rằng các tổ chức cảnh sát và tư pháp ở Pakistan đều đứng về phe của người tố cáo trong các trường hợp này để cố gắng xoa dịu tình hình. Bài xã luận cũng cho biết chưa từng có một tố cáo sai sự thật nào đã bị kết án cả.

Cáo buộc chống lại cô gái có thể vì động cơ kinh tế ngoài các động cơ tôn giáo.

Cơ quan thông tấn Fides cho biết một số người đầu cơ điạ ốc muốn đuổi các người Kitô hữu ra khỏi khu vực để cướp lấy đất. Họ xử dụng các trường hợp phạm thượng để làm đòn bẩy cho những âm mựu bất chính cuả họ.

Hầu hết các kitô hữu, Công Giáo cũng như Tin lành, đã bỏ trốn khỏi khu vực và đang sống trong rừng. Họ không dám cho con đi tới trường và bản thân họ cũng tránh xa các nơi họp chợ.

Cha Nadeem nói rằng, tuy trào lưu muốn ngăn chặn những lạm dụng của bộ luật đã tiến một bước rất dài. Tuy nhiên, bộ luật là "một vấn đề rất tế nhị" và việc cải cách sẽ là "một bước tiến lớn về phía trước." "Một quá trình lâu dài."

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
NEW YORK – Hàng triệu người ở khu vực miền Đông nước Mỹ thức dậy vào sáng sớm hôm Thứ Ba, 30 tháng 10, trong hoàn cảnh nhà cửa bị lụt lội, cây cối nghiêng đổ và tình trạng mất điện khắp nơi vì bão Sandy.
Gần 6 triệu cư dân ở miền đông nước Mỹ đang chịu cảnh mất điện sau khi cơn bão khổng lồ có tên Sandy quét qua khu vực này với sức mạnh gây chết người vào ngày hôm qua. Vài giờ trước khi đổ bộ vào đất liền dọc theo bờ biển của tiểu bang New Jersey hồi tối thứ Hai,
‘Siêu bão’ Sandy đã quét qua Bờ Đông nước Mỹ đem theo mưa lớn, gió to và nước biển dâng nghiêm trọng. Cơn bão đã đổ bộ vào tiểu bang New Jersey khiến nước biển dâng cao kỷ lục ở thành phố New York làm ngập xe cộ và đường xe điện ngầm. Phần lớn khu vực hạ Manhattan ở New York đã bị mất điện.
Theo truyền thông quốc tế, cuộc họp ASEAN thảo luận về Bộ Quy Tắc Ứng Xử (Code Of Conduct - viết tắt là COC) đang diễn ra ở Pattaya, Thái Lan, không đem lại kết quả gì vì Trung Quốc dở trò cản trở, theo lời của nhiều nhà ngoại giao.
Vùng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, mưa liên tục, nặng hạt hơn, gió thổi mạnh, và lạnh hơn...Một vùng của thành phố Alexandria phải di tản vì nứơc lụt. Tuyết xuống dọc theo vùng núi của Maryland, North Carolina và West Virginia...
Ba trận bão bao gồm bão Sandy đến từ phía nam, một cơn bão mùa đông đang đến gần từ phía tây và vùng không khí lạnh từ phía bắc có thể tạo ra một sự kết hợp được hãng tin Ria Novosti gọi là “bão quái vật”
Bão Sandy, với nhiều trận mưa to gió lớn kèm theo lụt lội, dự kiến đổ vào bờ phiá Đông nước Mỹ vào ngày mai, thứ Ba 30/10/2012. Theo các nhà khí tượng Mỹ, Sandy sẽ đổ xuống trước tiên các vùng New York, New Jersey...
Đây là bản tin những lưu ý về trận bảo Sandy.. Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia đã phát triển các khuôn mẫu để tiên đoán sự di chuyển của bão Sandy. Khuôn mẫu Âu Châu tiên đoàn bão này sẽ đổi hướng về bên trái giữa Virginia Beach, Virginia và Ocean City, Maryland trong đêm Chúa Nhật và ngày Thứ Hai. Sức gió hiện giờ là 80 dặm/giờ, và có thể tăng sức mạnh hơn qua cuối tuần. Nhiều báo cáo đã gọi đây là “trận bão của thế kỷ”, chúng ta cần có thì giờ để chuẩn bị cho một biến cố về thời tiết có khả năng gây thiệt hại nặng nề và ngăn trở sinh hoạt của chúng ta trong vùng. Bão sẽ đánh vào toàn vùng Đông Bắc, Trung Đông và lên tới Pittsburgh, Nữu Ước, và Chicago
50 triệu cư dân những tiểu bang miền Đông Hoa Kỳ kéo dài từ Virginia, qua thủ đô Washington DC, lên tới Delaware, New York và Massachusetts đang lo âu vì cơn bão Sandy sẽ thổi vào đất liền trong vòng ít giờ đồng hồ nữa.
Vấn đề tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư giữa Trung Quốc và Nhật Bản sẽ được gợi lên hôm nay 29/10/2012 trong khuôn khổ cuộc họp ba bên, giữa các nhà ngoại giao Mỹ-Nhật-Ấn Độ, tổ chức tại New Delhi.
Bảo Trợ