Đạo trưởng Hồi Giáo bị cáo buộc ngụy tạo bằng chứng trong vụ án phạm thượng ở Pakistan

06 Tháng Chín 20122:00 CH(Xem: 9333)


(CNA / EWTN / AP / Reuters) Trong vụ án một bé gái 14 tuổi mắc bệnh trầm cảm (Down syndrome) bị vu cáo là phạm thượng (blasphemy, báng bổ, xúc phạm tới Chuá) có thễ mang án tử hình ở Pakistan, một sự kiện bất ngờ đã xảy ra có thể làm đảo ngược bản án.

Một số nhân chứng đã lên tiếng tố cáo chính vị đạo trưởng (Imam) Khalid Jadoon Chishti đã nguỵ tạo bằng chứng để vu cáo nạn nhân.
blank
Lời tố cáo do chính phó đạo trưởng Hafiz Zubair khai với cảnh sát rằng, khi một thanh niên hồi giáo mang cho ông ta một cái 'túi đi chợ' có tro còn nóng cuả một cuốn sách giáo khoa về tôn giáo (sách bổn) và tố cáo rằng chính cô Rimsha Masih đã đốt cháy cuốn sách đó, ông đạo trưởng đã cố tình nhồi thêm một số trang cuả cuốn sách kinh Qur'an vào cái túi để làm to thêm câu chuyện có thể dẫn tới tử hình.

Vị lãnh tụ Hồi giáo đã bị bắt ngày 1 tháng Chín sau khi có thêm hai nhân chứng khác cũng công khai lên tiếng tố cáo ông.

"Tôi không hề làm gì bậy cả. Tất cả là bịa đặt", ông gào lên một cách thách thức trước các phóng viên trước khi bị bịt mắt dẫn đi. Ông đang bị tạm giam 14 ngày trước khi ra hầu toà.

Một số giáo dân tụ tập trước đền thờ hồi giáo cho rằng ông đạo trưởng cuả họ đã bị trả thù cá nhân bởi những thành phần bất hảo đã từng gây nên nhiều sóng gió trong nội bộ cuả đền thờ.

Tội làm ô uế Kinh Qur'an có thể mang lại bản án chung thân cho vị lãnh tụ Hồi giáo.

Nhắc lại, cô Masih, theo cha mẹ thì mới có 11 tuổi, nhưng theo các chuyên viên y tế thì cô chưa đầy 14 tuổi, bị hội chứng trầm cảm, có trí óc non nớt như chưa được 11 tuổi và mù chữ, đã bị bắt 2 tuần trước vào hôm 16 tháng 9. Trường hợp của cô đã một lần bị hoãn vì dịp nghỉ lễ Eid và nay lại bị đình cho tới ngày 7 tháng 9 vì đang có một cuộc đình công của luật sư.

Cha John Shakir Nadeem, thư ký Ủy ban Truyền thông Xã hội của hội đồng giám mục Pakistan và là giám đốc Đài phát thanh Veritas nói tiếng Urdu, nói rằng trường hợp của cô Masih đã được đưa đến các nhà lãnh đạo Kitô giáo và Hồi giáo, các nhà bình luận ​​và các nhà lãnh đạo cuả các tổ chức phi chính phủ NGO để "phơi bầy các lạm dụng có ác ý của bộ luật phạm thượng (báng bổ)".

Một nhận thức mới của công chúng về những lạm dụng như thế có thể dẫn đến việc sửa đổi bộ luật.

Cô Masih có sự hỗ trợ của nhiều nhà lãnh đạo Hồi giáo ôn hòa, nhưng căng thẳng vẫn tiếp tục. Bản thân cô dù cho được trắng án, vẫn có nguy cơ bị đám đông cuồng tín giết chết như nhiều trường hợp trước đây.

Ông Paul Bhatti, một người Công giáo làm cố vấn cho thủ tướng Pakistan về các vấn đề tôn giáo thiểu số, buộc phải ẩn trú trong văn phòng của ông vào hôm thứ Hai vì có nhiều lo ngại đến mạng sống cuả ông. Bây giờ ông phải sống với một toán hộ tống đặc biệt.

Ông Bhatti là em trai của cố Bộ trưởng liên bang về tôn giáo thiểu số Shahbaz Bhatti, người đã bị ám sát vào tháng 3 năm 2011 vì lên tiếng chống lại luật phạm thượng (báng bổ.)

Tờ báo Express Tribune Pakistan đã viết một bài bình luận ngày 4 tháng Chín lên án cách đối xử với cô Masih và kêu gọi phải thả cô ấy ra. Bài báo chỉ trích bộ luật phạm thượng, nói rằng các tổ chức cảnh sát và tư pháp ở Pakistan đều đứng về phe của người tố cáo trong các trường hợp này để cố gắng xoa dịu tình hình. Bài xã luận cũng cho biết chưa từng có một tố cáo sai sự thật nào đã bị kết án cả.

Cáo buộc chống lại cô gái có thể vì động cơ kinh tế ngoài các động cơ tôn giáo.

Cơ quan thông tấn Fides cho biết một số người đầu cơ điạ ốc muốn đuổi các người Kitô hữu ra khỏi khu vực để cướp lấy đất. Họ xử dụng các trường hợp phạm thượng để làm đòn bẩy cho những âm mựu bất chính cuả họ.

Hầu hết các kitô hữu, Công Giáo cũng như Tin lành, đã bỏ trốn khỏi khu vực và đang sống trong rừng. Họ không dám cho con đi tới trường và bản thân họ cũng tránh xa các nơi họp chợ.

Cha Nadeem nói rằng, tuy trào lưu muốn ngăn chặn những lạm dụng của bộ luật đã tiến một bước rất dài. Tuy nhiên, bộ luật là "một vấn đề rất tế nhị" và việc cải cách sẽ là "một bước tiến lớn về phía trước." "Một quá trình lâu dài."

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay 01/12/2012 cảnh sát Miến Điện đã xin lỗi những người chống đối lại dự án một mỏ đồng của Trung Quốc, vì đã dùng vũ lực để giải tán biểu tình làm cho nhiều người bị thương. Lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi được Tổng thống
Một điều luật bổ sung vào ngân sách quốc phòng Mỹ 2013 vừa được Thượng viện Mỹ nhất loạt thông qua khẳng định lời cam kết sát cánh với Nhật Bản bảo vệ chủ quyền tại đảo Senkaku/Điếu Ngư. Washington sẽ chống lại mọi biện pháp uy hiếp của Trung Quốc đối với « đồng minh Thái Bình Sương của Mỹ » từ áp lực đến vũ lực để lấn chiếm biển đảo.
Hôm qua 30/12/2012, theo AFP, người phát ngôn Hoa Kỳ cho biết các giới chức bộ Ngoại giao đã có cuộc gặp với các thân nhân của những người Tây Tạng tự thiêu phản đối chính quyền Bắc Kinh, để bày tỏ sự quan ngại của chính quyền Mỹ trước làn sóng đàn áp gia tăng tại Trung Quốc.
Về phía Đài Loan, tờ Taipei Times hôm nay cho biết, Ngoại trưởng Đài Loan Lâm Vĩnh Lạc (David Lin) hôm qua 30/11/2012 đã yêu cầu Trung Quốc kìm chế và tôn trọng các quy định hàng hải quốc tế
Lãnh tụ đối lập Miến Điện Aung San Suu Kyi từ biệt những người ủng hộ khi bà rời mỏ đồng ở Monywa, miền tây bắc. Bà đến đây để hòa giải vụ biểu tình của dân địa phương, không muốn nới rộng mỏ đồng được Trung Quốc tài trợ. (AP)
JAKARTA (NV) -Một trò mới của Bắc Kinh được thi hành qua một quyết định của tỉnh Hải Nam cho phép lục soát và xua đuổi tàu các nước khác mà họ gọi là “xâm nhập bất hợp pháp” vào “vùng biển chủ quyền” của họ trên biển Đông đang tranh chấp có thể dẫn đến xung đột võ trang và ảnh hưởng đến kinh tế của khu vực.
Người cháu gọi nhà hoạt động mù là chú vừa bị một tòa án tại Trung Quốc kết án hơn ba năm tù về tội hành hung giới chức địa phương khi những người này tới tìm bắt ông Trần Quang Thành. Hồi đầu năm nay, ông Trần trốn thoát khỏi cảnh quản chế tại gia và chạy vào xin tị nạn tại Tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Bắc Kinh.
Thêm một người Tây Tạng bất mãn và tức giận đã tự thiêu để phản đối ách cai trị của Trung Quốc. Ban tiếng Tây Tạng của đài VOA xác nhận rằng ông Kunchok Kyab, 29 tuổi, đã tự thiêu hồi sáng thứ Sáu tại thị trấn Shakdum, trong Quận Ngaba.
Từ nhiều tháng qua, dân làng, sinh viên và các tu sĩ Phật giáo đã biểu tình đòi hủy bỏ dự án, tố cáo các vụ trưng thu đất đai mà không hỏi ý kiến dân và thậm chí không bồi thường.
Hãng tin Mỹ UPI ngày hôm nay, 30/11/2012, cho biết, chính quyền Washington sẽ chất vấn Bắc Kinh về thông tin báo chí nói rằng cảnh sát Trung Quốc, kể từ năm 2013, có quyền lên tàu, chặn bắt các tàu xâm nhập trái phép vào vùng Biển Đông. Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Victoria Nuland, đã cho biết như trên.
Bảo Trợ