Thêm một tai tiếng chính trị ở Trung Quốc

03 Tháng Chín 20122:00 CH(Xem: 10043)

Quy trình chuyển quyền lãnh đạo cho thế hệ kế tiếp của Trung Quốc lại bị rắc rối do vụ tai tiếng mới, liên quan tới một đồng minh cao cấp của Chủ china_0tịch Hồ Cẩm Đào, sau khi các nguồn tin cho biết con trai của người đồng minh này dính líu đến một vụ đụng xe gây chết người trong lúc sử dụng một siêu xe.

Chiếc Ferrari gặp tai nạn tại Bắc Kinh hôm 18 tháng 3 làm đảng Cộng sản bối rối, vì một lần nữa, nó nêu bật cho mọi người thấy lối sống xa hoa, giàu có, đặc quyền đặc lợi của thành phần con ông cháu cha, hoàn toàn xa rời với đại đa số quần chúng.

Trung Quốc đã bị rung chuyển bởi vụ Bạc Hi Lai, tai tiếng chính trị lớn nhất trong hai thập niên nay.

Tin cho hay, vụ đụng xe mà những chi tiết còn được giữ trong vòng bí mật, có liên quan tới con trai của ông Linh Kế Hoa, 55 tuổi, Chánh văn phòng Trung Ương Đảng mà truyền thông nhà nước cho biết đã bị mất chức hồi cuối tuần.

Đây là một chức vụ đầy quyền thế, ngang quyền với bộ trưởng. Ông Linh là người rất thân cận với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Hiện không thể tiếp xúc với ông Linh để hỏi về vấn đề này. Ông đã được nhắm đưa vào Bộ chính trị để nắm ban tổ chức đảng, giám sát việc bổ nhiệm và sa thải các giới chức cao cấp.

Các nguồn tin thân cận với giới lãnh đạo, muốn được dấu tên, nói có 3 người trẻ tuổi bên trong chiếc siêu xe vào lúc xảy ra tai nạn, trong đó có người con trai ở độ tuổi 20 của ông Linh.

Ít nhất một trong ba người đã thiệt mạng trong tai nạn, nhưng chưa rõ là ai. Các nguồn tin cũng không biết tên người con trai của ông Linh.

Chính quyền thành phố và công an Bắc Kinh không chịu phát biểu về tai nạn này.

Nguồn: Reuters, NY Times
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong tuần Trung Quốc tổ chức Đại hội Đảng, báo Hoàn Cầu lại đăng bài về Biển Đông và hỏi có phải Việt Nam cùng Philippines là “những bên gây sự”. Bài ‘Who are the real troublemakers in the South China Sea?’ trên trang Global Times, bản tiếng Anh của Hoàn Cầu Thời báo hôm 6/11/2012 bác bỏ chỉ trích rằng Trung Quốc “hung hăng” trên vùng biển tranh chấp.
Từ Âu sang Á cho đến Châu Phi, các lãnh đạo thế giới vào hôm nay, 07/11/2012 đã đồng loạt gởi lời chúc mừng đến tổng thống Hoa Kỳ vừa tái đắc cử. Chủ tịch Châu Âu Herman Van Rompoy đã phản ứng rất nhanh chóng trên mạng Twitter, thoạt đầu bằng tiếng Hà Lan, sau đó bằng tiếng Pháp rằng ông “rất vui mừng trước việc tổng thống Obama tái đắc cử”.
Trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ hôm qua 06/11/2012, ứng cứ viên Dân chủ Barack Obama đã giành thắng lợi trước đối thủ Cộng hòa Mitt Romney, tiếp tục lãnh đạo siêu cường quốc hàng đầu thế giới thêm một nhiệm kỳ nữa. Thế nhưng, tương quan lực lượng giữa tổng thống tái đắc cử với Quốc hội Mỹ không có gì thay đổi vì đảng Cộng hòa vẫn chiếm đa số ở Hạ viện.
Sau hơn 1 năm trời tranh cử đầy sôi nổi, cuộc bầu chọn Tổng Thống Hoa Kỳ đã thật sự kết thúc khoảng 10 giờ đồng hồ trước đây, với kết quả đương kim tổng thống Dân Chủ Barack Obama được cử tri tín nhiệm để tiếp tục lãnh đạo quốc gia thêm 4 năm nữa. TT Obama tái đắc cử tổng thống nhiệm kỳ 2. - Chicago,7 tháng 11, 2012 - Những yếu tố đưa ông Obama đến thành công
Đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tái đắc cử nhiệm kỳ hai, các hãng tin và các kênh truyền hình trên thế giới đồng loạt loan báo. Đây mới là lần thứ hai trong vài thập niên qua mà một ứng viên Dân chủ có thể trụ hai nhiệm kỳ ở Nhà Trắng.
Thống đốc Romney vừa thắng tại Alabama, thêm 9 phiếu cử tri đoàn. Dựa trên dự phóng này, ông Romney được 76 phiếu cử tri đoàn và ông Obama được 64 phiếu cử tri đoàn. Phiếu cử tri đoàn sẽ quyết định ai làm tổng thống Mỹ, thay vì phiếu phổ thông. Mỗi ứng cử viên cần ít nhất 270 phiếu cử tri đoàn để thắng.
"Nói thì dễ những gì anh đã làm mới là thật. Khi tổng thống hứa hẹn thay đổi, quý vị có thể nhìn thấy điều gì đã diễn ra. " Mitt Romney, ứng viên Cộng hòa - Chúng ta đã đi đến mức không còn có thể quay lại. Chúng ta đã đi xa đến mức không thể để con tim chúng ta khô héo." Barack Obama, ứng viên Dân chủ
BBC News: Barack Obama tái đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ sau khi đạt 275 phiếu đại cử tri. - Barack Obama nhắn tin qua twitter: "This happened because of you. Thank you", "Thắng lợi này là nhờ có quí vị. Xin cảm ơn". - Andrew gửi từ Chicago, Illinois: Pháo hoa tỏa sáng trên bầu trời phía tây Chicago đón mừng tin ông Obama thắng cử.
WASHINGTON — Cử tri tại Hoa Kỳ đang đi bỏ phiếu để quyết định người thắng trong cuộc tranh cử tổng thống xít xao giữa Tổng thống Barack Obama và ứng cử viên Cộng hoà Mitt Romney. Thông tín viên VOA Cindy Saine nói chuyện với các cử tri đi bầu sớm tại Cabin John
Theo Washington Post, hôm qua 05/11/2012 Hoa Kỳ đã chỉ trích quyết định xây đập Xayaburi của Lào vì lo ngại tác động về mặt sinh thái. Các nhà bảo vệ môi trường cảnh báo, đập thủy điện đầu tiên trên dòng chính của sông Mêkông có thể ảnh hưởng
Bảo Trợ