Chiến dịch vận động tranh cử xã phường ở Campuchia

18 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 10240)


blankPhoto by Quoc Viet, RFA - 
Thành viên của đảng Nhân dân Campuchia tham gia vận động

Chiến dịch vận động tranh cử này sẽ kéo dài từ ngày 18 tháng 5 đến 1 tháng 6 dưới sự giám sát từ các tổ chức ngoài chính phủ trong nước và quốc tế. Từ Campuchia, thông tín viên Quốc Việt có bài tường trình sau đây:

 

Các đảng phái chính trị ở Campuchia bắt đầu mở chiến dịch vận động tranh cử Hội đồng xã phường bằng cuộc tuần hành trên đường phố, với hàng trăm xe ô tô và hàng ngàn xe gắn máy nối đuôi nhau, vừa đi vừa tuyên truyền về đường lối xây dựng xã phường của đảng họ.

 

Ba đảng phái chính trị lớn thu hút hàng ngàn người tham gia trong đoàn tuyên truyền vận động tranh cử bao gồm đảng Nhân dân Campuchia, đảng Sam Rainsy và đảng Nhân quyền. Dự kiến có tất cả 10 đảng phái chính trị sẽ tham gia tranh cử xã phường .

 

Đảng Nhân dân Campuchia 


Đảng Nhân dân Campuchia là đảng đang cầm quyền của Thủ tướng Hun sen đã có cuộc gặp gỡ với khoảng 10 ngàn thành viên tại Trung tâm đảo Kim Cương ở thủ đô Phnom Penh dưới sự chủ trì của Đô trưởng Kep Chuktema. Đường lối chính trị phát triển xã phường của đảng này trong thời gian 5 năm tới tức là giai đoạn năm 2012 – 2017 bao gồm công việc bảo vệ an ninh, trật tự xã hội, thực thi pháp luật; đất đai – xây dựng; môi trường; tài chính; viễn thông; giáo dục; y tế; quản lý sử dụng nguồn nước và đào tạo việc làm…v.v.

 

Đô trưởng Kep Chuktema, phát biểu trong buổi gặp mặt các thành viên trước khi đoàn xe bắt đầu tuần hành vận động tranh cử rằng qua 33 năm dẫn dắt đất nước, đảng Nhân dân Campuchia đã gắn liền với nhân dân, vượt qua nhiều gian nan, đấu tranh lật đổ chế độ Khmer Đỏ, và xây dựng đất nước.

Bầu cử cho đảng Nhân dân Campuchia, đất nước chúng ta sẽ có an ninh, hòa bình, phát triển. Người dân Campuchia có cuộc sống ấm no hạnh phúc. Tôi khuyến khích lãnh đạo các cấp tiếp tục chiến dịch vận động tranh cử và gặp gỡ với dân trên toàn quốc, đồng thời chống lại lời tuyên truyền của kẻ xấu

 

Ông nói cuộc gặp gỡ này mang ý nghĩa sâu sắc cho thấy sự vững mạnh và biểu lộ tinh thần đoàn kết, thống nhất nội bộ. Đây là điều cần thiết dẫn đảng giành thắng lợi trong cuộc tranh cử xã phường vào ngày 3 tháng 6. Ông nhấn mạnh đất nước Campuchia dưới sự lãnh đạo của thủ tướng Hun Sen đã và đang phát triển không ngừng. Tất cả đều xuất phát từ ngày 7 tháng Giêng. Có ngày 7 tháng Giêng có đảng Nhân dân Campuchia, mới có sự phát triển như hiện nay.

 

Ông Kep Chuktema: “Bầu cử cho đảng Nhân dân Campuchia, đất nước chúng ta sẽ có an ninh, hòa bình, phát triển. Người dân Campuchia có cuộc sống ấm no hạnh phúc. Tôi khuyến khích lãnh đạo các cấp tiếp tục chiến dịch vận động tranh cử và gặp gỡ với dân trên toàn quốc, đồng thời chống lại lời tuyên truyền của kẻ xấu.”

 

Trước khi chiến dịch vận động tranh cử này bắt đầu, có hàng ngàn đảng viên đối lập Sam Rainsy chạy sang đảng Nhân dân Campuchia, số người chạy sang đảng này càng tăng vọt. Nhiều người chạy sang đảng vừa nói cho rằng đảng đối lập mất đoàn kết, phân biệt phe phái trong nội bộ.

 

 

Đảng đối lập Sam Rainsy

 

 

 

Đảng đối lập Sam Rainsy, vốn có 26 ghế trong Quốc hội là đảng đối lập lớn nhất ở Campuchia. Đảng này cũng là đối thủ nặng ký dám tổ chức tuyên truyền và phê bình chính phủ rằm rộ nhất ở xứ chùa Tháp.

 

Đoàn tuyên truyền của đảng đối lập Sam Rainsy đã không thua kém đảng đang cầm quyền. Với biểu tượng cây đèn cầy trắng, dưới sự dẫn đầu của Quyền chủ tịch đảng là ông Kong Korm, có khoảng 7 ngàn người tham gia đoàn tuyên truyền, đi đến nhiều nơi trong thủ đô Phnom Penh hô khẩu hiệu chống tham nhũng, bảo vệ quyền lợi người nghèo.

 

Đảng đối lập Sam Rainsy có chính sách chính trị bao gồm bảo vệ dân lương thiện; bảo vệ đất đai, giải quyết vấn đề tranh chấp không kỳ thị, không tham nhũng; bảo vệ rừng, tài nguyên thiên nhiên; phát quà tài trợ không phân biệt đảng phái; bầu chọn trưởng xóm mới theo ý chí của dân và giải quyết vấn đề giấy tờ pháp lý một cách nhanh nhóng.


Đảng Sam Rainsy ấn định trong cuộc tranh cử đợt này là thời gian cứu vớt tính mạng và đời sống dân. Đảng sẽ giúp giải quyết vấn đề tranh chấp đất đai kể cả ở khu vực biên giới lẫn trên toàn quốc.

ông Kong Korm

Quyền chủ tịch đảng đối lập Sam Rainsy, ông Kong Korm cho biết : “Đảng Sam Rainsy ấn định trong cuộc tranh cử đợt này là thời gian cứu vớt tính mạng và đời sống dân. Đảng sẽ giúp giải quyết vấn đề tranh chấp đất đai kể cả ở khu vực biên giới lẫn trên toàn quốc. Trong năm 1993, thắng cử đảng Nhân dân do Việt Nam hậu thuẫn. Năm 2012 – 2013, nhân dân sẽ thắng cử Việt Nam và thắng đảng Nhân dân của thủ tướng Hun Sen một lần nữa”

 

Theo ông Kong Korm, bầu cử cho đang Nhân dân Campuchia, lãnh đạo đảng này coi dân là tôi của người có quyền lực. Nhưng bầu cử cho đảng Sam Rainsy thì công dân sẽ hưởng được quyền lợi, công dân, công nhân viên chức, giáo viên, và lực lượng vũ trang sẽ tăng thêm thu nhập.

 

Đảng Nhân quyền

 

Trong khí đó, cũng có khoảng 500 thành viên của đảng Nhân quyền cùng đoàn tuyên truyền vận động. Đảng này vừa đi trên các đường phố vừa tuyên truyền kêu gọi đổi Chủ tịch xã phường kỳ thị dân, phục vụ Đảng và người có quyền lực.

 

Sách lược của đảng này bao gồm hối thúc thay đổi hệ thông quản lý xã phường; phát triển xã phường; đảm bảo công bằng, an ninh và an toàn xã hội; giáo dục; y tế; cởi mở sự tham gia của cộng đồng và chịu trách nhiệm trước hành động của chính quyền địa phương.

 

Chủ tịch Đảng Nhân quyền là ông Kem Sokha cho biết thêm: “Đảng Nhân quyền thực hiện buổi cầu nguyện cho người dân bị chính quyền bắt buộc thề là bầu cử cho họ. Cầu nguyện cho dân đang bị người có quyền lực làm khó dễ. Cầu xin hòa bình cho đất nước vì hiện nay đất nước chưa thoát khỏi ý đồ xâm lăng từ Việt Nam. Tôi kêu gọi dân đổi Chủ tịch xã phường cộng sản độc tài, thay lại bằng Chủ tịch xã phường Nhân quyền.”

Đảng Nhân quyền thực hiện buổi cầu nguyện cho người dân bị chính quyền bắt buộc thề là bầu cử cho họ. Cầu nguyện cho dân đang bị người có quyền lực làm khó dễ. Cầu xin hòa bình cho đất nước vì hiện nay đất nước chưa thoát khỏi ý đồ xâm lăng từ Việt Nam

ông Kem Sokha

 

Trong chiến dịch vận động tranh cử xã phường hồi năm 2007, các đảng phái chính trị cũng tuần hành trên các đường phố. Chính phủ đã đặt cảnh sát giao thông và an ninh đứng ở các ngã đường để hướng dẫn đoàn tuyên truyền của các đảng phái đi theo thứ tự nhằm tránh sự va chạm.

 

Cuộc vận động đợt này, đoàn tuyên truyền của đảng đối lập Sam Rainsy đã gặp đoàn đảng Nhân dân Campuchia trước trụ sở đảng Sam Rainsy tại quốc lộ số 2 nhưng không có sự va chạm nào xảy ra.

 

Cuộc bầu cử Hội đồng xã phường vào ngày 3/6 tới được coi là bước chuẩn bị quan trọng cho các đảng phái tham gia cuộc chạy đua vào Quốc hội. Dự kiến, sẽ có hơn 9 triệu cử tri ở 1.633 xã phường sẽ lựa chọn ra những người lãnh đạo cơ sở từ các ứng viên của 10 đảng chính trị tham gia tranh cử.

 

Kinh phí sử dụng cho việc chuẩn bị bầu cử xã phường năm nay là 19,5 triệu USD. Trong đó, kinh phí của chính phủ 76%, 24% còn lại do quốc tế tài trợ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
"Lòng dũng cảm của Trần Quang Thành khi mạo hiểm tính mạng và cuộc sống để đấu tranh cho quyền lợi của những người bị thiệt thòi ở Trung Quốc là nguồn cảm hứng cho những ai tìm kiếm tự do trên khắp thế giới." Nancy Pelosi, cựu chủ tịch Hạ viện Mỹ
“Chúng ta đang trong một thế giới mới với nền kinh tế số gắn liền với những thay đổi và cải tiến nhanh chóng”, Phó Giám đốc Đại học Daekin Jane den Hollander nói. “Công nghệ mới luôn định hình chính sách mới. Nó làm thay đổi cách ứng xử và tạo ra những loại công nghiệp mới
Ông Trần Quang Thành và vợ con được mời sang Mỹ Nhà vận động nhân quyền khiếm thị Trần Quang Thành, người là trung tâm điểm của cuộc khủng hoảng chính trị giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, đang trên đường tới Hoa Kỳ.
Để thực hiện mục tiêu này, Bắc Kinh, bằng biện pháp « hợp pháp lẫn bất hợp pháp », sở hữu nhiều công nghiệp của tây phương gọi là « lưỡng dụng » tức là vừa dân sự vừa quân sự. Quân đội Hoa Kỳ e rằng với thủ đoạn này, khả năng quận sự của Trung Quốc sẽ gia tăng đáng kể.
Một nhà ngoại giao cao cấp của Hoa Kỳ mới đây cho biết tình trạng nhân quyền ngày càng tồi tệ hơn ở Việt Nam đã gây phương hại cho những nỗ lực nhằm tăng cường các mối quan hệ chiến lược giữa Hoa Kỳ với Hà Nội, trong lúc tình hình Biển Đông tiếp tục căng thẳng với vụ đối đầu kéo dài hơn một tháng nay...
Nhân viên thuộc Cơ quan An ninh Quốc gia làm việc tại Trung tâm đối phó khủng bố ở Fort Meade, Maryland - Trong một phúc trình thường niên gởi Quốc hội, bộ này nói “Những gián điệp Trung Quốc là những phần tử xâm nhập tích cực và kiên trì nhất trên thế giới về gián điệp kinh tế.”
Le Figaro chú ý đến thảm trạng của người dân Bắc Triều Tiên qua bài viết « Những người Bắc Triều Tiên đói kém phải ăn thịt người ». Mặc dù chưa hẳn đã là phổ biến, sự xuất hiện của các hành động giết người ăn thịt cho thấy mức độ trầm trọng của nạn đói tại Bắc Triều Tiên.
Tôi chào mừng tất cả các du khách nói tiếng Anh có mặt tại buổi tiếp kiến chung hôm nay, gồm những người từ Ireland, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Philippines, Canada và Hoa Kỳ. Tôi hoan nghênh đặc biệt là các nhóm hành hương từ Úc. Tôi khẩn cầu niềm vui và sự bình an của Chúa Phục Sinh nơi anh chị em và gia đình.
Theo một phúc trình mới thì việc NATO vội vã rút quân khỏi Afghanistan có thể gây nguy cơ đảo ngược những gì đã đạt được trong thập niên qua. Phúc trình của Mạng lưới Phân tích Afghanistan được công bố trước khi hội nghị thượng đỉnh NATO họp tại Chicago.
”Chỉ có chết mới khỏi đóng thuế”, đó là câu nói diễn tả một chuyện mà đại đa số công dân Mỹ đều phải làm. Câu chuyện Nước Mỹ tuần này sẽ gửi đến quí vị trường hợp một đồng sáng lập viên của Facebook, Eduardo Saverin, hiện đang bị dư luận chỉ trích vì hành động có liên quan đến việc tránh thuế.
Bảo Trợ