Chiến dịch vận động tranh cử xã phường ở Campuchia

18 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 10175)


blankPhoto by Quoc Viet, RFA - 
Thành viên của đảng Nhân dân Campuchia tham gia vận động

Chiến dịch vận động tranh cử này sẽ kéo dài từ ngày 18 tháng 5 đến 1 tháng 6 dưới sự giám sát từ các tổ chức ngoài chính phủ trong nước và quốc tế. Từ Campuchia, thông tín viên Quốc Việt có bài tường trình sau đây:

 

Các đảng phái chính trị ở Campuchia bắt đầu mở chiến dịch vận động tranh cử Hội đồng xã phường bằng cuộc tuần hành trên đường phố, với hàng trăm xe ô tô và hàng ngàn xe gắn máy nối đuôi nhau, vừa đi vừa tuyên truyền về đường lối xây dựng xã phường của đảng họ.

 

Ba đảng phái chính trị lớn thu hút hàng ngàn người tham gia trong đoàn tuyên truyền vận động tranh cử bao gồm đảng Nhân dân Campuchia, đảng Sam Rainsy và đảng Nhân quyền. Dự kiến có tất cả 10 đảng phái chính trị sẽ tham gia tranh cử xã phường .

 

Đảng Nhân dân Campuchia 


Đảng Nhân dân Campuchia là đảng đang cầm quyền của Thủ tướng Hun sen đã có cuộc gặp gỡ với khoảng 10 ngàn thành viên tại Trung tâm đảo Kim Cương ở thủ đô Phnom Penh dưới sự chủ trì của Đô trưởng Kep Chuktema. Đường lối chính trị phát triển xã phường của đảng này trong thời gian 5 năm tới tức là giai đoạn năm 2012 – 2017 bao gồm công việc bảo vệ an ninh, trật tự xã hội, thực thi pháp luật; đất đai – xây dựng; môi trường; tài chính; viễn thông; giáo dục; y tế; quản lý sử dụng nguồn nước và đào tạo việc làm…v.v.

 

Đô trưởng Kep Chuktema, phát biểu trong buổi gặp mặt các thành viên trước khi đoàn xe bắt đầu tuần hành vận động tranh cử rằng qua 33 năm dẫn dắt đất nước, đảng Nhân dân Campuchia đã gắn liền với nhân dân, vượt qua nhiều gian nan, đấu tranh lật đổ chế độ Khmer Đỏ, và xây dựng đất nước.

Bầu cử cho đảng Nhân dân Campuchia, đất nước chúng ta sẽ có an ninh, hòa bình, phát triển. Người dân Campuchia có cuộc sống ấm no hạnh phúc. Tôi khuyến khích lãnh đạo các cấp tiếp tục chiến dịch vận động tranh cử và gặp gỡ với dân trên toàn quốc, đồng thời chống lại lời tuyên truyền của kẻ xấu

 

Ông nói cuộc gặp gỡ này mang ý nghĩa sâu sắc cho thấy sự vững mạnh và biểu lộ tinh thần đoàn kết, thống nhất nội bộ. Đây là điều cần thiết dẫn đảng giành thắng lợi trong cuộc tranh cử xã phường vào ngày 3 tháng 6. Ông nhấn mạnh đất nước Campuchia dưới sự lãnh đạo của thủ tướng Hun Sen đã và đang phát triển không ngừng. Tất cả đều xuất phát từ ngày 7 tháng Giêng. Có ngày 7 tháng Giêng có đảng Nhân dân Campuchia, mới có sự phát triển như hiện nay.

 

Ông Kep Chuktema: “Bầu cử cho đảng Nhân dân Campuchia, đất nước chúng ta sẽ có an ninh, hòa bình, phát triển. Người dân Campuchia có cuộc sống ấm no hạnh phúc. Tôi khuyến khích lãnh đạo các cấp tiếp tục chiến dịch vận động tranh cử và gặp gỡ với dân trên toàn quốc, đồng thời chống lại lời tuyên truyền của kẻ xấu.”

 

Trước khi chiến dịch vận động tranh cử này bắt đầu, có hàng ngàn đảng viên đối lập Sam Rainsy chạy sang đảng Nhân dân Campuchia, số người chạy sang đảng này càng tăng vọt. Nhiều người chạy sang đảng vừa nói cho rằng đảng đối lập mất đoàn kết, phân biệt phe phái trong nội bộ.

 

 

Đảng đối lập Sam Rainsy

 

 

 

Đảng đối lập Sam Rainsy, vốn có 26 ghế trong Quốc hội là đảng đối lập lớn nhất ở Campuchia. Đảng này cũng là đối thủ nặng ký dám tổ chức tuyên truyền và phê bình chính phủ rằm rộ nhất ở xứ chùa Tháp.

 

Đoàn tuyên truyền của đảng đối lập Sam Rainsy đã không thua kém đảng đang cầm quyền. Với biểu tượng cây đèn cầy trắng, dưới sự dẫn đầu của Quyền chủ tịch đảng là ông Kong Korm, có khoảng 7 ngàn người tham gia đoàn tuyên truyền, đi đến nhiều nơi trong thủ đô Phnom Penh hô khẩu hiệu chống tham nhũng, bảo vệ quyền lợi người nghèo.

 

Đảng đối lập Sam Rainsy có chính sách chính trị bao gồm bảo vệ dân lương thiện; bảo vệ đất đai, giải quyết vấn đề tranh chấp không kỳ thị, không tham nhũng; bảo vệ rừng, tài nguyên thiên nhiên; phát quà tài trợ không phân biệt đảng phái; bầu chọn trưởng xóm mới theo ý chí của dân và giải quyết vấn đề giấy tờ pháp lý một cách nhanh nhóng.


Đảng Sam Rainsy ấn định trong cuộc tranh cử đợt này là thời gian cứu vớt tính mạng và đời sống dân. Đảng sẽ giúp giải quyết vấn đề tranh chấp đất đai kể cả ở khu vực biên giới lẫn trên toàn quốc.

ông Kong Korm

Quyền chủ tịch đảng đối lập Sam Rainsy, ông Kong Korm cho biết : “Đảng Sam Rainsy ấn định trong cuộc tranh cử đợt này là thời gian cứu vớt tính mạng và đời sống dân. Đảng sẽ giúp giải quyết vấn đề tranh chấp đất đai kể cả ở khu vực biên giới lẫn trên toàn quốc. Trong năm 1993, thắng cử đảng Nhân dân do Việt Nam hậu thuẫn. Năm 2012 – 2013, nhân dân sẽ thắng cử Việt Nam và thắng đảng Nhân dân của thủ tướng Hun Sen một lần nữa”

 

Theo ông Kong Korm, bầu cử cho đang Nhân dân Campuchia, lãnh đạo đảng này coi dân là tôi của người có quyền lực. Nhưng bầu cử cho đảng Sam Rainsy thì công dân sẽ hưởng được quyền lợi, công dân, công nhân viên chức, giáo viên, và lực lượng vũ trang sẽ tăng thêm thu nhập.

 

Đảng Nhân quyền

 

Trong khí đó, cũng có khoảng 500 thành viên của đảng Nhân quyền cùng đoàn tuyên truyền vận động. Đảng này vừa đi trên các đường phố vừa tuyên truyền kêu gọi đổi Chủ tịch xã phường kỳ thị dân, phục vụ Đảng và người có quyền lực.

 

Sách lược của đảng này bao gồm hối thúc thay đổi hệ thông quản lý xã phường; phát triển xã phường; đảm bảo công bằng, an ninh và an toàn xã hội; giáo dục; y tế; cởi mở sự tham gia của cộng đồng và chịu trách nhiệm trước hành động của chính quyền địa phương.

 

Chủ tịch Đảng Nhân quyền là ông Kem Sokha cho biết thêm: “Đảng Nhân quyền thực hiện buổi cầu nguyện cho người dân bị chính quyền bắt buộc thề là bầu cử cho họ. Cầu nguyện cho dân đang bị người có quyền lực làm khó dễ. Cầu xin hòa bình cho đất nước vì hiện nay đất nước chưa thoát khỏi ý đồ xâm lăng từ Việt Nam. Tôi kêu gọi dân đổi Chủ tịch xã phường cộng sản độc tài, thay lại bằng Chủ tịch xã phường Nhân quyền.”

Đảng Nhân quyền thực hiện buổi cầu nguyện cho người dân bị chính quyền bắt buộc thề là bầu cử cho họ. Cầu nguyện cho dân đang bị người có quyền lực làm khó dễ. Cầu xin hòa bình cho đất nước vì hiện nay đất nước chưa thoát khỏi ý đồ xâm lăng từ Việt Nam

ông Kem Sokha

 

Trong chiến dịch vận động tranh cử xã phường hồi năm 2007, các đảng phái chính trị cũng tuần hành trên các đường phố. Chính phủ đã đặt cảnh sát giao thông và an ninh đứng ở các ngã đường để hướng dẫn đoàn tuyên truyền của các đảng phái đi theo thứ tự nhằm tránh sự va chạm.

 

Cuộc vận động đợt này, đoàn tuyên truyền của đảng đối lập Sam Rainsy đã gặp đoàn đảng Nhân dân Campuchia trước trụ sở đảng Sam Rainsy tại quốc lộ số 2 nhưng không có sự va chạm nào xảy ra.

 

Cuộc bầu cử Hội đồng xã phường vào ngày 3/6 tới được coi là bước chuẩn bị quan trọng cho các đảng phái tham gia cuộc chạy đua vào Quốc hội. Dự kiến, sẽ có hơn 9 triệu cử tri ở 1.633 xã phường sẽ lựa chọn ra những người lãnh đạo cơ sở từ các ứng viên của 10 đảng chính trị tham gia tranh cử.

 

Kinh phí sử dụng cho việc chuẩn bị bầu cử xã phường năm nay là 19,5 triệu USD. Trong đó, kinh phí của chính phủ 76%, 24% còn lại do quốc tế tài trợ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, nguyên chủ tịch Hội đồng khoa học của Viện Văn học Việt Nam, nói với BBC rằng lên tiếng ủng hộ Philippines cũng chính là “bảo vệ chính mình”.- "Nếu Trung Quốc chiếm được bãi cạn đấy (Scarborough) thì Trung Quốc sẽ giở ngón với Việt Nam."
Tuyến đường sắt cầu sông Kwai tuy được dự kiến xây dựng trong 5 năm, nhưng đã hoàn tất vào ngày 25/12/1943 chỉ sau 16 tháng, và đến năm 1945 thì bị bom của quân đồng minh phá hủy. Tuyến đường xe lửa này được mệnh danh là « tử thần » vì có đến 13.000 tù binh người Anh, Hà Lan và Mỹ đã thiệt mạng tại đây
Vụ ba tàu cá Trung Quốc bị phía Bắc Hàn bắt giữ đã làm bùng phát sự giận dữ trong cộng đồng mạng của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, các ngư dân Trung Quốc thường xuyên đụng độ với các quốc gia láng giềng như Nhật Bản, Hàn Quốc và Philippines. Tuy nhiên, đối với các công dân mạng Trung Quốc thì vụ việc gần đây xảy ra với phía Bắc Hàn đặc biệt gây phẫn nộ bởi vì quốc gia này vốn dựa rất nhiều vào viện trợ và sự bảo vệ của Trung Quốc.
Ngoài khả năng mở cuộc tấn công vào Đài Loan, các chiến hạm đổ bộ loại này có thể dùng uy hiếp các quốc gia khác đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trong vùng biển Đông như Việt Nam và Philippines.
Thượng nghị sĩ John McCain, một người được đánh giá là thấu hiểu và có nhiều hoạt động ở Châu Á trong sự nghiệp chính trị, một lần nữa xác định lợi ích của Hoa Kỳ tại vùng Châu Á Thái Bình Dương. - “Cuối cùng thì mặc dù bối cảnh Châu Á thay đổi, nhưng lợi ích của Hoa Kỳ tại đây luôn không thay đổi”.
VATICAN - Trưa chúa nhật 20-5-2012, ĐTC Biển Đức 16 đã chủ sự buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên đàng với hơn 30 ngàn tín hữu tụ tập tại quảng trường thánh Phêrô. Trong số các tín hữu tại Quảng trường, có đông đảo các em chịu phép thêm sức thuộc tổng giáo phận Genova, bắc Italia, và các tín hữu hành hương đến từ nước ngoài.
Thông cáo của vị hiệu trưởng nhấn mạnh tư cách của BUV chỉ là "khách hàng". "Với tư cách khách thuê cơ sở trong tương lai của Ecopark, chúng tôi hiểu rằng địa điểm hiện đang được đề xuất cho chúng tôi làm trường học mới sẽ được chuyển giao cho chúng tôi sau khi có chuẩn thuận cần thiết từ giới chức chính phủ."
Khu vực Biển Đông được cho là giàu tiềm năng dầu khí hiện bị 6 nước tranh chấp là Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei. Dù ít được nhắc đến, nhưng Đài Loan và Trung Quốc là những bên đòi hỏi chủ quyền trên hầu như toàn bộ khu vực.
Hôm nay 20/05/2012 Hoa Kỳ và các quốc gia Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) đã bắt đầu cuộc thảo luận kéo dài ba ngày tại Manila về việc hợp tác trên lãnh vực an ninh.Sự kiện này diễn ra chỉ hai ngày sau khi Lầu Năm Góc công bố bản báo cáo thường niên, bày tỏ sự quan ngại trước việc Trung Quốc tăng cường quân sự.
Ít nhất bốn người chết, hàng chục người bị thương trong một trận động đất 6,0 độ Richter xảy ra lúc 4 giờ sáng Chủ nhật 20/5 ở thành phố Bologna của nước Ý. Vụ thiên tai còn gây thiệt hại nghiêm trọng cho các tòa nhà ở một số thị trấn, theo các quan chức địa phương
Bảo Trợ