Hồng Kông: Học sinh tuyệt thực chống nhồi sọ chính trị

31 Tháng Tám 20122:00 CH(Xem: 10865)

Hồng Kông: Học sinh tuyệt thực chống nhồi sọ chính trị

Học sinh Hồng Kông bịt mắt, phản đối chính sách giáo dục nhồi sọ, trong cuộc biểu tình ngày 28/08/2012
Học sinh Hồng Kông bịt mắt, phản đối chính sách giáo dục nhồi sọ, trong cuộc biểu tình ngày 28/08/2012
REUTERS

Ba học sinh Hồng Kông bắt đầu một cuộc tuyệt thực ba ngày, kể từ hôm nay 31/08/2012, để phản đối dự án của chính phủ đưa chính trị vào học đường. Hàng chục học sinh đã dựng lều trước cơ quan chính quyền hỗ trợ những người tuyệt thực và cực lực phản đối « thái độ vô tâm » của lãnh đạo Hồng Kông.

Phong trào phản đối Bắc Kinh can thiệp vào đời sống Hồng Kông bước vào một giai đoạn mới. Tiếp theo cuộc biểu tình của hơn 90 000 học sinh và phụ huynh hồi tháng trước, kể từ hôm nay và trong ba ngày liên tục, ba học sinh tình nguyện bày tỏ nguyện vọng « chống nhồi sọ chính trị » bằng tuyệt thực. Theo kế hoạch của chính quyền thì bộ môn « yêu tổ quốc Trung Hoa » sẽ được đưa vào niên khóa mới này như là môn « nhiệm ý » và kể từ mùa tựu trường 2016 thì trở thành môn học bắt buộc.

Theo AFP, hàng chục học sinh đã dựng lều yểm trợ cho ba người bạn trước trụ sở chính phủ địa phương. Ngay sáng nay, lãnh đạo Hồng Kông Lương Chấn Anh, được xem là người của Bắc Kinh, đã đến gặp trực tiếp với nhóm học sinh này. Một học sinh 15 tuổi nói với lãnh đạo Lương Chấn Anh là các em rất phẫn uất trước « thái độ vô tâm của chính phủ, không lắng nghe tiếng nói dân chúng ».

Ông Lương Chấn Anh sau đó đã tuyên bố với phóng viên là chính phủ « sẽ không áp đặt chương trình » và khẳng định « không có chính sách tẩy não » hay « phục vụ Bắc Kinh ». Ông giải thích, « bộ môn giáo dục quốc gia » này là nhằm mục đích « nuôi dưỡng bản sắc dân tộc và ý thức cộng đồng ».

Báo chí Hồng Kông cho biết, có rất nhiều trường học đã từ chối môn học « yêu tổ quốc » vì đây là một kế hoạch tuyên truyền nhồi sọ thế hệ trẻ Hồng Kông. Chương trình này bị chỉ trích là thiếu khách quan, hoàn toàn không đề cập đến những biến cố quan trọng xảy ra tại Hoa Lục, như phong trào dân chủ Mùa Xuân Bắc Kinh và cuộc thảm sát Thiên An Môn 1989 hay tội ác của đảng Cộng sản Trung Quốc trong đợt cải cách ruộng đất trong thập niên 1950, những đợt hành quyết người vô tội trong Cách mạng Văn hóa và nạn đói làm chết hơn 30 triệu người trong thập niên 1960.

Ngày mai, thứ bảy, dự kiến sẽ có một cuộc biểu tình lớn để gây sức ép với chính quyền.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đảng Cộng sản Trung Quốc chuẩn bị Đại hội lần thứ 18, trong đó ban lãnh đạo mới sẽ ra mắt. Cao cấp nhất là Thường vụ Bộ Chính trị, những người chịu trách nhiệm đưa ra quyết sách cho toàn Đảng và toàn dân.
Ngày hôm nay, 05/11/2012, nguyên thủ, thủ tướng, đại diện cấp cao của gần năm chục quốc gia Âu - Á tham dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEM lần thứ 9 được tổ chức tại Viên Chăn, thủ đô Lào. Một trong những chủ đề chính của Thượng đỉnh lần này
Các Tổng thống Mỹ được bầu lên qua một loạt cuộc tranh đua tại từng tiểu bang trong một hệ thống đại cử tri đoàn đã tồn tại suốt hai thế kỷ nay, trong khi tầm ảnh hưởng của mỗi tiểu bang đối với kết quả bầu cử chủ yếu phụ thuộc vào dân số của mỗi bang.
Hội nghị thượng đỉnh Á-Âu, gọi tắt là ASEM đã khai mạc tại thủ đô Vientiane, Lào.- AFP photo- Hội nghị thượng đỉnh Á-Âu khai mạc tại thủ đô Vientiane, Lào ngày 05/11/2012.
Mỹ và Nhật vừa bắt đầu cuộc tập trận chung, trong lúc căng thẳng với Trung Quốc ngày càng gia tăng do tranh chấp ở khu vực biển Hoa Đông. Ít nhất 47.000 người sẽ tham gia cuộc tập trận Lợi Kiếm (Keen Sword) hai năm một lần, kết thúc vào ngày 16/11.
Hội nghị Thượng đỉnh Á-Âu (ASEM) họp trong hai ngày, 05 và 06/11/2012, tại Viên Chăn, thủ đô Lào. Các cuộc thảo luận tập trung vào cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính tại châu Âu, về phát triển bền vững, vấn đề an ninh lượng thực và năng lượng.
Xung khắc tại biển Đông Nam Á giữa Trung Quốc và các nước láng giềng đã được Manila đưa ra bàn luận bên lề thượng đỉnh Á Âu tại Vientiane. Tổng thống Philippines Aquino cho biết các đối tác châu Âu ủng hộ lập trường của Philippines
Hôm Chủ Nhật (4/11/2012), bốn tàu hải giám Trung Quốc đã tuần tra trong vùng biển quanh quần đảo mà phía Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư, còn Nhật gọi là Senkaku, bản tin tiếng Anh của hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc loan tin.
Cách đây khoảng 1 năm, người dân làng Ô Khảm, quá phẫn uất sau bao nhiêu năm bị ức hiếp, bóc lột, đã nổi dậy đuổi các quan chức địa phương đi. Cho tới nay, tấm gương của dân Ô Khảm vẫn là một thách đố đối với đảng Cộng sản Trung Quốc
Lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng là Đức Đạt Lai Lạt Ma hiện đang lưu vong ở Ấn Độ cho biết ông đang ‘chờ xem’ quá trình chuyển giao quyền lực từ Hồ Cẩm Đào sang Tập Cận Bình tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 sắp tới trước khi có lời kêu gọi Trung Quốc thay đổi cách hành xử đối với Tây Tạng.- ‘Ông Hồ nuốt lời’
Bảo Trợ