Bắc Kinh đủ khả năng bảo vệ lãnh thổ khi xẩy ra tranh chấp với Nhật

30 Tháng Tám 20122:00 CH(Xem: 10899)

Bắc Kinh đủ khả năng bảo vệ lãnh thổ khi xẩy ra tranh chấp với Nhật

Đoàn sĩ quan chỉ huy quân đội Trung Quốc (Reuters)
Đoàn sĩ quan chỉ huy quân đội Trung Quốc (Reuters)

Hôm nay, 30/089/2012, Tân Hoa Xã đưa tin là quân đội Trung Quốc đủ khả năng để bảo vệ lãnh thổ quốc gia, trong bối cảnh đang có tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa Bắc Kinh và Tokyo liên quan đến quần đảo Senkaku mà người Trung Quốc thường gọi là Điếu Ngư, trên biển Hoa Đông.

Phát ngôn viên bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sanh đã lên tiếng nhắc lại những đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh đối với khu vực quần đảo Điếu Ngư mà Nhật Bản gọi là Senkaku, theo đó, « điều không thể tranh cãi là quần đảo Điếu Ngư/Senkaku là một bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc ». Đồng thời, đại diện chính quyền Bắc Kinh khẳng định : « Các lực lượng vũ trang Trung Quốc đủ khả năng bảo vệ lãnh thổ quốc gia cũng như các quyền và lợi ích hàng hải của Trung Quốc ».

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang, đặc biệt là từ đầu tháng Tám, sau khi một nhóm người thân Trung Quốc đã đổ bộ lên một hòn đảo trong vùng quần Điếu Ngư/Senkaku, hiện do Nhật Bản quản lý.

Lực lượng tuần duyên Nhật Bản đã bắt giữ những người này và sau đó trục xuất về Hồng Kông. Vài ngày sau đó, đến lượt một nhóm người Nhật Bản, trong đó có các nghị sĩ, đến khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và cắm cờ Nhật Bản ở đây.

Sau sự cố này, các cuộc biểu tình chống Nhật đã xẩy ra ở khoảng hai chục thành phố Trung Quốc, Ở một vài nơi trên lãnh thổ Trung Quốc, cửa hàng, quán ăn,xe hơi Nhật Bản bị đập phá, đốt cháy. Hôm thứ Hai, 27/08, xe của đại sứ Nhật Bản ở Bắc Kinh còn bị một số nguời tấn công, giật cờ Nhật trên xe.

Vào tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton công du Trung Quốc và chắc chắn sẽ thảo luận với giới lãnh đạo ở Bắc Kinh về hồ sơ tranh chấp chủ quyền biển đảo trong khu vực.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cô bé theo đạo Thiên Chúa người Pakistan bị vu oan là đã đốt kinh Coran, bị giam giữ hơn ba tuần qua, đã được rời khỏi nhà tù bằng trực thăng vào ngày hôm qua, 08/09/2012. Đây là lần đầu tiên, một nghi can có thể bị tử hình về tội báng bổ đạo Hồi, có được ân huệ này. Ngược lại, giáo sĩ đã vu cho cô tội này đã phải ngồi tù từ cuối tuần trước.
Chính quyền Hong Kong đã nhượng bộ và thôi các kế hoạch bắt buộc học sinh phải học các lớp học về giáo dục công dân về 'tinh thần yêu nước' Trung Quốc, sau nhiều tuần lễ diễn ra các cuộc biểu tình phản đối ở đây.
Học sinh Hồng Kông tiếp tục phản kháng bằng tuyệt thực trước trụ sở chính quyền Hồng kông. Hai tuần trước bầu cử lập pháp, phong trào chống kế hoạch bắt học sinh học tập chính trị một chiều mỗi ngày mỗi mạnh hơn. Học sinh Hồng Kông xây một bức tượng « nữ thần dân chủ » theo mô hình biểu trưng tại quảng trường Thiên An Môn trong phong trào Mùa Xuân Bắc Kinh 1989.
Đã đến lúc các nhà lãnh đạo Trung Quốc phải thực hiện cải cách ngành tư pháp. Việc bắt giam và đưa vào các trại lao cải không thông qua trình tự pháp lý rõ ràng và vô tội vạ ngày càng làm cho người dân bất mãn. Liên quan đến chủ đề này, báo Le Figaro có bài viết đề tựa « Người dân Trung Quốc nổi dậy chống các trại lao cải ».
Ngày 7-8/9, tại thủ đô Phnom Penh, chính phủ Campuchia phối hợp với nhóm đặc trách cao cấp về kết nối ASEAN và viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á tổ chức Hội nghị quảng bá kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN để xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.
Động đất ở hai tỉnh Vân Nam và Quý Châu vào hôm qua 07/09/2012 đã làm ít nhất 80 người thiệt mạng, đồng thời đã khiến cho nhiều ngôi nhà bị sụp đổ hoặc bị phá hủy. Trận động đất một lần nữa đã làm dấy lên chỉ trích về chất lượng xây dựng tại Trung Quốc.
BEVERLY HILLS, California -Một trận động đất 3.5 độ Richter xảy ra đêm Thứ Năm, bước sang ngày Thứ Sáu, tại Los Angeles. Giới hữu trách cho hay chưa có báo cáo về thiệt hại nhân mạng hay tài sản.
Trận động đất với cường độ 5,7 trên bậc thang Richter xảy ra vào lúc 11 giờ 20 sáng nay, 07/09/2012, tại khu vực sát biên giới hai tỉnh Vân Nam và Quý Châu. Hơn 60 người thiệt mạng. Khoảng 700.000 người bị ảnh hưởng bởi trận động đất và ít nhất 20.000 căn hộ bị hư hại.
Chính phủ Nhật vừa quyết định bỏ tiền mua lại quần đảo Senkaku hiện đang được công dân Nhật đứng tên chủ quyền hợp pháp. Hành động này nhằm chính danh hơn chủ quyền của Senkaku trên phạm vi quốc gia nhằm đối phó với sự tranh chấp với Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang vừa có cuộc gặp với người đồng nhiệm Trung Quốc Hồ Cẩm Đào bên lề hội nghị Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (Apec) tại Vladivostok, Nga. Cuộc gặp diễn ra sáng thứ Sá́u 7/9
Bảo Trợ