Bắc Kinh đủ khả năng bảo vệ lãnh thổ khi xẩy ra tranh chấp với Nhật

30 Tháng Tám 20122:00 CH(Xem: 10906)

Bắc Kinh đủ khả năng bảo vệ lãnh thổ khi xẩy ra tranh chấp với Nhật

Đoàn sĩ quan chỉ huy quân đội Trung Quốc (Reuters)
Đoàn sĩ quan chỉ huy quân đội Trung Quốc (Reuters)

Hôm nay, 30/089/2012, Tân Hoa Xã đưa tin là quân đội Trung Quốc đủ khả năng để bảo vệ lãnh thổ quốc gia, trong bối cảnh đang có tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa Bắc Kinh và Tokyo liên quan đến quần đảo Senkaku mà người Trung Quốc thường gọi là Điếu Ngư, trên biển Hoa Đông.

Phát ngôn viên bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sanh đã lên tiếng nhắc lại những đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh đối với khu vực quần đảo Điếu Ngư mà Nhật Bản gọi là Senkaku, theo đó, « điều không thể tranh cãi là quần đảo Điếu Ngư/Senkaku là một bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc ». Đồng thời, đại diện chính quyền Bắc Kinh khẳng định : « Các lực lượng vũ trang Trung Quốc đủ khả năng bảo vệ lãnh thổ quốc gia cũng như các quyền và lợi ích hàng hải của Trung Quốc ».

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang, đặc biệt là từ đầu tháng Tám, sau khi một nhóm người thân Trung Quốc đã đổ bộ lên một hòn đảo trong vùng quần Điếu Ngư/Senkaku, hiện do Nhật Bản quản lý.

Lực lượng tuần duyên Nhật Bản đã bắt giữ những người này và sau đó trục xuất về Hồng Kông. Vài ngày sau đó, đến lượt một nhóm người Nhật Bản, trong đó có các nghị sĩ, đến khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và cắm cờ Nhật Bản ở đây.

Sau sự cố này, các cuộc biểu tình chống Nhật đã xẩy ra ở khoảng hai chục thành phố Trung Quốc, Ở một vài nơi trên lãnh thổ Trung Quốc, cửa hàng, quán ăn,xe hơi Nhật Bản bị đập phá, đốt cháy. Hôm thứ Hai, 27/08, xe của đại sứ Nhật Bản ở Bắc Kinh còn bị một số nguời tấn công, giật cờ Nhật trên xe.

Vào tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton công du Trung Quốc và chắc chắn sẽ thảo luận với giới lãnh đạo ở Bắc Kinh về hồ sơ tranh chấp chủ quyền biển đảo trong khu vực.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đảng Cộng sản Trung Quốc chuẩn bị Đại hội lần thứ 18, trong đó ban lãnh đạo mới sẽ ra mắt. Cao cấp nhất là Thường vụ Bộ Chính trị, những người chịu trách nhiệm đưa ra quyết sách cho toàn Đảng và toàn dân.
Ngày hôm nay, 05/11/2012, nguyên thủ, thủ tướng, đại diện cấp cao của gần năm chục quốc gia Âu - Á tham dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEM lần thứ 9 được tổ chức tại Viên Chăn, thủ đô Lào. Một trong những chủ đề chính của Thượng đỉnh lần này
Các Tổng thống Mỹ được bầu lên qua một loạt cuộc tranh đua tại từng tiểu bang trong một hệ thống đại cử tri đoàn đã tồn tại suốt hai thế kỷ nay, trong khi tầm ảnh hưởng của mỗi tiểu bang đối với kết quả bầu cử chủ yếu phụ thuộc vào dân số của mỗi bang.
Hội nghị thượng đỉnh Á-Âu, gọi tắt là ASEM đã khai mạc tại thủ đô Vientiane, Lào.- AFP photo- Hội nghị thượng đỉnh Á-Âu khai mạc tại thủ đô Vientiane, Lào ngày 05/11/2012.
Mỹ và Nhật vừa bắt đầu cuộc tập trận chung, trong lúc căng thẳng với Trung Quốc ngày càng gia tăng do tranh chấp ở khu vực biển Hoa Đông. Ít nhất 47.000 người sẽ tham gia cuộc tập trận Lợi Kiếm (Keen Sword) hai năm một lần, kết thúc vào ngày 16/11.
Hội nghị Thượng đỉnh Á-Âu (ASEM) họp trong hai ngày, 05 và 06/11/2012, tại Viên Chăn, thủ đô Lào. Các cuộc thảo luận tập trung vào cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính tại châu Âu, về phát triển bền vững, vấn đề an ninh lượng thực và năng lượng.
Xung khắc tại biển Đông Nam Á giữa Trung Quốc và các nước láng giềng đã được Manila đưa ra bàn luận bên lề thượng đỉnh Á Âu tại Vientiane. Tổng thống Philippines Aquino cho biết các đối tác châu Âu ủng hộ lập trường của Philippines
Hôm Chủ Nhật (4/11/2012), bốn tàu hải giám Trung Quốc đã tuần tra trong vùng biển quanh quần đảo mà phía Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư, còn Nhật gọi là Senkaku, bản tin tiếng Anh của hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc loan tin.
Cách đây khoảng 1 năm, người dân làng Ô Khảm, quá phẫn uất sau bao nhiêu năm bị ức hiếp, bóc lột, đã nổi dậy đuổi các quan chức địa phương đi. Cho tới nay, tấm gương của dân Ô Khảm vẫn là một thách đố đối với đảng Cộng sản Trung Quốc
Lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng là Đức Đạt Lai Lạt Ma hiện đang lưu vong ở Ấn Độ cho biết ông đang ‘chờ xem’ quá trình chuyển giao quyền lực từ Hồ Cẩm Đào sang Tập Cận Bình tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 sắp tới trước khi có lời kêu gọi Trung Quốc thay đổi cách hành xử đối với Tây Tạng.- ‘Ông Hồ nuốt lời’
Bảo Trợ